Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi

(Dân trí) - Từ đêm 28/11 đến sáng nay (30/11), tỉnh Ninh Thuận liên tục có mưa to đến rất to, gây ngập lụt cục bộ một số nơi và sạt lở nhiều tuyến đường.

Tính đến sáng ngày 30/11, toàn tỉnh Ninh Thuận đã có gần 1.000 hộ dân bị ngập chìm trong nước, trên 500 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, giao thông cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 1
Nhiều nơi nước ngập trắng vườn nhà dân

Cụ thể, ở huyện Thuận Bắc, đường Công Hải - Phước Chiến (đường tỉnh 706) bị chia cắt, việc đi lại của người dân trên địa bàn xã gặp khó khăn.

Tại huyện Ninh Hải, tuyến đường ven biển Vĩnh Hy - Bình Tiên (khu vực gần Bãi Kình, xã Vĩnh Hải) cũng bị sạt lở nhiều nơi.

Ở huyện Thuận Nam, tuyến đường ven biển (đoạn từ Ngã tư Từ Thiện đến ngã tư Văn Lâm - Sơn Hải) có 3 đoạn đất cát tràn ra đường với chiều dài mỗi đoạn khoảng 200 mét, làm ảnh hưởng đến giao thông.

Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 2
Đường Văn Lâm - Sơn Hải ngập sâu khoảng 50 cm, dài khoảng 2.000m, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn

Tuyến đường liên thôn Sơn Hải - Vĩnh Trường (tại bờ tràn thôn Vĩnh Trường) đã bị sạt lở hoàn toàn với chiều dài khoảng 30  mét. Tuyến đường liên thôn Vĩnh Trường - Từ Thiện đã sạt lở với chiều dài khoảng 25 mét. Đường Văn Lâm - Sơn Hải có đoạn dài 2km bị ngập sâu khoảng 0,5m…

Tại huyện Bác Ái, nước lũ tràn qua các tuyến đường giao thông như tuyến tỉnh lộ 705 (cống tràn gần điện mặt trời Thiên Tân Solar), tỉnh lộ 707 (tại Km24+050) mới được tu sửa xong ngày 25/11 lại xuất hiện xói hàm ếch…

Các tuyến cống tràn tuyến Phước Trung-Mỹ Sơn (điểm giáp ranh xã Mỹ Sơn), cầu tràn từ Suối Rua đi Ma Lâm, cầu tràn giáp ranh giữa thôn Tà Lú 3 với thôn Núi Rây, cầu tràn giáp ranh giữa xã Phước Chính và xã Phước Trung… xuất hiện nước lũ tràn qua, chảy rất mạnh.

Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 3

Nước sông tràn bờ

Trong ngày 30/11, Ninh Thuận tiếp tục có mưa và dự kiến lượng mưa vẫn cao, khu vực ven biển phía Nam từ 50mm đến 100mm, khu vực vùng núi và ven biển phía Bắc tỉnh  phổ biến từ 80mm đến 150mm, khu vực giáp tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa có nơi cao hơn, mực nước lũ trên các sông suối tỉnh Ninh Thuận tăng nhanh.

Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 4
Nhiều tuyến đường chính bị sạt lở
Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 5
Trường học chìm trong biển nước
Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 6
Ninh Thuận mưa lớn ngập lụt nhiều nơi - 7

Bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam hỗ trợ người dân thôn Vĩnh Trường gia cố lại đoạn đường bị sạt lở

Ngay khi có dự báo mưa lớn kéo dài, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo nhiều biện pháp ứng phó đề phòng trường hợp xảy ra lũ lụt. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phải tổ chức trực ban 24/24; huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó với các tình huống do mưa lũ gây ra.

Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ lụt và sạt đất, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng trũng thấp… phải đặc biệt chú ý đến an toàn cho học sinh. Ngày 30/11, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Ninh Thuận cũng đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học 1 ngày.

Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức kiểm tra, rà soát các hộ dân ở vùng trũng thấp có nguy cơ ngập úng, khu vực bị chia cắt và có phương án để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Đến nay, huyện Ninh Hải đã tổ chức di dời 130 hộ/453 khẩu; huyện Thuận Nam tổ chức di dời 166 hộ/664 khẩu...

Các địa phương cũng cắt cử lực lượng xung kích ứng trực, treo biển báo trên các tuyến đường giao thông, các cầu tràn qua các tuyến giao thông có nước băng qua, không cho phương tiện lưu thông, thông báo cho nhân dân không lưu thông qua đập tràn bị ngập nước lớn…