Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng

Tiếp cận khối lượng vàng, tiền khổng lồ, họ vui mừng nhưng mắt đỏ hoe, mong muốn hòa bình, thống nhất nước nhà đã thành hiện thực. Lòng tự hào trỗi dậy cao hơn tất cả những ý nghĩ thấp hèn để lấy những đồng tiền cắc bạc...

Tiến về Sài Gòn

Tháng 12 năm 1974, C282Q Công an nhân dân vũ trang (đơn vị B17 tại Hà Tĩnh) nhận lệnh hành quân vào Nam để chuẩn bị lực lượng cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Những chàng trai tuổi đôi mươi, có người chưa một lần yêu, hăm hở lên đường với ý chí quyết tâm đánh giặc giải phóng đất nước.

B17 di chuyển bằng những chiếc xe ôtô Zin 157. Huế - Đà Nẵng vẫn đang trong thời kỳ chiến tranh nên phải tranh thủ đi vào ban đêm. Đơn vị hành quân và dừng chân ở Vĩnh Linh (Quảng Trị) do đường bị bom đạn cày xới không thể đi được. Đường mòn Hồ Chí Minh nhiều đoạn rừng dọc núi quanh co, bụi mịt mù dày đặc. Xe sau cách xe truớc khoảng 4 đến 5 mét là không nhìn thấy nhau.

Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng - 1

 Cựu chiến binh Hoàng Minh Duyệt vẫn giữ biên bản bàn giao kho vàng hơn 40 năm về trước. 

B17 hành quân vào đất Campuchia khi Tết cổ truyền của dân tộc ở nước bạn đang cận kề. Đơn vị dừng chân và ăn Tết trong niềm vui xen lẫn cảm giác nhớ nhà và nỗi lo lắng bởi nơi đây cách căn cứ địch đóng quân không xa.

Với cựu binh Hoàng Minh Duyệt thì đón Tết ở chiến trường giữa bom rơi đạn vãi, trong một cánh rừng thâm u bạt ngàn là một kỷ niệm không thể nào quên. Sau đó, đơn vị được cử đến Trung ương Cục miền Nam làm nhiệm vụ.

Sau khi Buôn Ma Thuột giải phóng, các đơn vị được lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam phổ biến kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng để tiếp quản các căn cứ tại Sài Gòn. Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng. C282Q gồm 34 người được giao làm nhiệm vụ đi đầu để bảo vệ đoàn của Trung ương Cục miền Nam tiến về Sài Gòn. 

Các xe đi đầu được trang bị súng B41 và sẵn sàng chiến đấu nhưng đơn vị của ông Duyệt không phải dùng tới một viên đạn nào. Tối 30 tháng 4, đơn vị được lệnh tiến vào Trường Cao Thắng tạm nghỉ chờ phân công nhiệm vụ.

 Ông Duyệt tâm sự: “Dù tình hình khá yên ổn nhưng anh em chúng tôi vẫn hết sức cảnh giác. Chúng tôi chia nhau canh gác tại những chốt ki-ốt ở vị trí giáp Ngân hàng Quốc gia Việt Nam”.

Vào tới trường, mọi người bất ngờ vì gặp rất nhiều người trú ẩn. Hai bên đều cảnh giác đề phòng lẫn nhau. Cuối cùng, bộ đội phải dùng biện pháp kêu gọi những người còn trú ẩn ra trình diện và đầu hàng, nếu không sẽ chịu mọi hậu quả.

Mọi người hơi lo lắng nhưng sau khi nghe bộ đội giải phóng nói chuyện, giải thích trấn an thì tất cả nhẹ lòng. Sau đó, họ cùng bộ đội hát hò làm không khí trở nên ấm áp, đầy niềm vui và tiếng cười.

4h sáng 1/5, đơn vị thức dậy, bố trí đội hình cử người lên canh giữ Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (17 Bến Chương Dương, quận 1). Lúc đó, Chỉ huy truởng là ông Đặng Hồng Minh; Chỉ huy phó là ông Hoàng Minh Duyệt và ông Bùi Bá Lân là Chính trị viên.

Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng - 2

 Tiến sĩ Huỳnh Bửu Sơn, người giữ chìa khóa kho vàng

Đơn vị chia làm 3 xe, 2 xe lên cửa chính, một xe xung kích tiếp cận ở phía sau. Một tổ khác vòng ra phía sau khống chế viên thiếu tá cảnh sát đang chốt giữ lô cốt phía truớc ngân hàng bằng khẩu súng máy đại liên. Sự việc được giải quyết nhanh chóng, viên cảnh sát Ngụy buông súng đầu hàng.

Chỉ vài ngày sau đó, địch thuê những đứa trẻ dùng lựu đạn mini ném vào trước ngôi nhà 17 Bến Chương Dương, nơi các đơn vị đang tập trung nghỉ ngơi. Những ngày tiếp theo, địch vẫn không bỏ ý định phục kích, tấn công.

Sau khi đơn vị tiếp quản xong, cấp trên yêu cầu Công an vũ trang phải có một bộ phận đi tiếp quản căn cứ tồn trữ (nay là Tổng kho Thủ Đức). Đây là kho mà quân đội Sài Gòn chuẩn bị khối lượng lương thực thực phẩm đủ cho dùng trong 3 năm. 

Những người đầu tiên tiếp quản kho vàng

Tâm trạng trong ngày giải phóng xúc động dâng trào, không ai nói gì nhưng mắt đỏ hoe, mong muốn lâu nay đã thành hiện thực, ai cũng làm hết sức mình, có người làm 2 – 3 mục tiêu.

“Lúc đầu khi đến ngân hàng, các nhân viên ở đây làm việc rất nghiêm túc, tiền vàng với số lượng lớn như vậy nhưng họ vẫn làm việc rất vô tư và trong sáng, mình mà có chút nhỏ nhen trong đó sẽ bị họ xem thường, không chỉ một mình mà cả đơn vị đều bị ảnh hưởng. Tôi dặn lòng làm điều gì đó không đúng nó giống như xúc phạm bản thân mình vậy” - ông Duyệt chia sẻ.

Trong đoàn quân tiếp quản ấy, ai cũng một lòng hướng về Tổ quốc, họ lao động miệt mài, bền bỉ, đầy trách nhiệm. Đó là Đặng Tài Ô, Hồ, Công, Dũng, Tuyết, Quỳnh, Linh... mỗi người phải xử lý hết một kho vàng tiền mà chẳng bao giờ suy nghĩ tơ hào việc gì cho riêng mình.

Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng - 3

Buổi gặp mặt ấm áp, chân thành giữa những người bạn một thời cùng nhau đi qua thời khắc lịch sử của dân tộc.


Trong khi thực hiện bài viết này, ông Hoàng Minh Duyệt đã nhiệt tình sắp xếp cho chúng tôi gặp Tiến sĩ Huỳnh Bửu Sơn, người trao chìa khóa kho vàng năm ấy. Buổi gặp mặt diễn ra ấm áp, đậm nghĩa tình của những con người một thời từng ở hai chiến tuyến, cùng nhau chứng kiến thời khắc thiêng liêng của lịch sử.Số vàng đúc lưu giữ tại kho của Ngân hàng Quốc gia vào thời điểm đó gồm vàng thoi và các loại tiền vàng nguyên chất, nặng 12-14kg, tổng số vào khoảng 16 tấn. Trên mỗi thoi đều có khắc số hiệu và tuổi vàng. Ngoài ra còn có ngoại tệ, các đồng tiền vàng. Đó là những đồng tiền vàng cổ có nhiều loại, được đúc và phát hành từ thế kỷ 18, 19 bởi nhiều quốc gia khác nhau.

Tiến sĩ Huỳnh Bửu Sơn ngày đó là kiểm soát viên, làm việc trong Ban lãnh đạo Nha phát hành Ngân hàng Quốc gia. Ông Sơn là người giữ chìa khóa kho vàng, còn ông Lê Minh Khiêm giữ mã số các hầm bạc. Trong suốt thời gian hỗn loạn, kho vàng, hầm bạc vẫn được những người này quản lý an toàn tuyệt đối.

Chứng kiến buổi kiểm đếm hôm ấy có mặt của Chỉ huy phó đơn vị tiếp quản Ngân hàng Quốc gia Hoàng Minh Duyệt. Buổi kiểm kê diễn ra suôn sẻ, đúng và đầy đủ số vàng bạc, ngoại tệ so với sổ sách. Chúng tôi hỏi ông Duyệt lúc nhìn thấy vàng bạc nhiều như thế, các ông có nảy sinh ý nghĩ nào không?

Ông Duyệt dứt khoát: “Chứng kiến cách làm nghiêm túc, tác phong chỉn chu, đĩnh đạc và một thái độ nhiệt tình của anh Huỳnh Bửu Sơn đã làm cho mọi suy nghĩ tiêu cực không thể hiện diện trong đầu chúng tôi. Người ta giữ chìa khóa cả kho vàng khổng lồ mà còn không tơ hào gì thì mình làm sao dám suy nghĩ khác được”.

Còn Tiến sĩ Huỳnh Bửu Sơn, thì thời khắc kiểm kê để bàn giao tiền vàng được ông xem là nhiệm vụ quan trọng và ý nghĩa đặc biệt. Bản thân ông cảm thấy hạnh phúc bởi đất nước đã hoàn toàn độc lập. Sau này, Tiến sĩ Huỳnh Bửu Sơn được Thủ tướng Võ Văn Kiệt chọn tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Ngày vui giải phóng

Sau giải phóng, đơn vị C282Q của ông Duyệt được phân bổ đi khắp nơi, nhiều nhất là về công tác tại Trại giam Thủ Đức (Z30D, Bình Thuận), số khác về trường cảnh sát làm công tác giảng dạy. Riêng ông Duyệt được điều về làm trợ lý tại Cục Chính trị Công an vũ trang, sau đó về Trường Sĩ quan Biên phòng II làm giáo vụ. Năm 1983, ông Duyệt chuyển ngành về Bộ Thương mại và nghỉ hưu.

Những người tiếp quản kho vàng trong ngày giải phóng - 4

 
Biên bản dù đã cũ, hoen ố nhưng vẫn luôn được ông Duyệt cất giữ cẩn thận.

Có một kỷ niệm trong ngày tiếp quản về cây đàn guitar khiến ông Duyệt khắc cốt ghi tâm đến tận bây giờ. Số là ông Duyệt rất yêu văn nghệ, đánh đàn giỏi và hát hay. Lúc Quân giải phóng vào tiếp quản Ngân hàng Quốc gia thì một số người bỏ chạy, trong đó có một người phụ nữ đang mắc kẹt trong ngân hàng không đi được.

Bà tìm cách cho vàng, cho tiền và nói với bộ đội: “Các anh đã thiệt thòi nhiều quá rồi, tôi gửi các anh mỗi người một ít làm kỷ niệm. Bây giờ được gặp các anh như thế này cũng là những người trần mắt thịt nhưng các anh hy sinh nhiều quá, các anh xứng đáng được nhận những thứ tốt đẹp nhất”.

Không ai đáp từ lời thỉnh cầu ấy của người phụ nữ. Sau khi dẫn bà về nhà kiểm tra, ông Duyệt thấy bà có một bộ sưu tập đàn, gồm rất nhiều loại, trong đó có cây đàn guitar thùng, một bộ trống, 2 cây kèn saxophone, mấy cây violon.

Người phụ nữ ngỏ ý: “Nếu đơn vị các anh thích thì tôi biếu luôn”. Ông Duyệt cứ ngẩn ngơ nhìn cây đàn thùng gỗ với chiếc cần dài và chiếc thùng to ôm không vừa, loại đàn không cần gắn loa vì âm thanh rất to và rất vang.

Ông Duyệt tâm sự với cậu bạn tên Linh: “Nếu mà được, em lên xin bà cây đàn đó cho đơn vị, anh rất thích nó. Chúng ta chỉ lấy một cây đàn duy nhất đó thôi còn lại không lấy gì hết”. Hôm sau, thấy Linh vác cây đàn về, trong lòng ông Duyệt vui sướng không thể tả nổi.

Cây đàn như vật báu đối với ông Duyệt, đi đâu ông cũng ôm theo và đánh lên cho mọi người thưởng thức. Sau này, ông đã tặng lại cho một cậu bé, cũng vì cậu ta quá đam mê âm nhạc, yêu thích cây đàn mà không có điều kiện mua nó.

Những người lính năm ấy bây giờ mỗi người một nơi, một hoàn cảnh khác nhau. Ông Duyệt tâm sự với chúng tôi rằng, nguyện vọng lớn nhất của ông là có thể kết nối và tập hợp được các đồng đội năm xưa từ Bắc vào Nam, cùng nhau tâm sự về cuộc đời và sự nghiệp, nếu có thể thì sẽ giúp đỡ nhau, chia ngọt sẻ bùi như những ngày chiến đấu gian khổ.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Công an Nhân dân

Tag :
MỚI NHẤT
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm thất bại hoàn toàn kế hoạch Nava, đập tan ý đồ xâm lược của thực dân Pháp, buộc Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, thừa nhận nền độc lập của nhân dân ba nước Đông Dương...

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:49

Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5
Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu 5

(Dân trí) - Sáng 25/4, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành bia lưu niệm văn phòng Khu ủy Khu 5 tại xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam sau 80 ngày thi công.

Thứ năm, 25/04/2019 - 01:17

Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời
Đại tướng Lê Đức Anh và những trận đánh để đời

(Dân trí) - Trong ký ức của Đại tá Khuất Biên Hoà, trợ lý giúp việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và cũng là một người chép sử của Quân đội, Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là nhà lãnh đạo có tư duy, tầm chiến lược vĩ đại.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:01

Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”
Thủ tướng lên đường đi Trung Quốc dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”

(Dân trí) - Sáng nay (25/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội đi Bắc Kinh - Trung Quốc, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường”. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:35

Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?
Thủ tướng: Làm bình bình, “thoả mãn… non”, sao bứt phá phát triển được?

(Dân trí) - “Các cơ quan, đoàn thể, ban ngành đều cần phải bứt phá, chứ cứ nước chảy bèo trôi, thỏa mãn non, cứ làm bình bình, làm sao đất nước phát triển được” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:47

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn Đại Công tước Luxembourg qua đời

(Dân trí) - Hôm nay (24/4), được tin Đại Công tước Jean de Luxembourg của Đại Công quốc Luxembourg qua đời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Đại Công tước Henri de Luxembourg - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:51

Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Nhìn lại những hình ảnh của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

(Dân trí) - Đại tướng Lê Đức Anh là một trong những nhà lãnh đạo quốc gia tầm cỡ trong thời kỳ đổi mới, nhà quân sự xuất sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:38

Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình bị kỷ luật cảnh cáo
Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định kỷ luật “cảnh cáo” do có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:11

Đại tướng Lê Đức Anh kể về bối cảnh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại tướng Lê Đức Anh kể về bối cảnh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam

(Dân trí) - "Trong bối cảnh xã hội những năm 1930 - 1940, khi mà người ta tình nguyện vào Đảng Cộng sản tức là sẵn sàng đón nhận mọi sự nguy hiểm, bắt bớ, tra tấn, tù đày từ bộ máy cai trị của thực dân Pháp và chính quyền phong kiến, thì mới hiểu được rằng, lúc đó muốn giác ngộ quần chúng để phát triển lực lượng cách mạng, cán bộ, đảng viên cộng sản phải chọn nơi tin cậy"- Đại tướng Lê Đức Anh kể lại bối cảnh khi ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:44

Thủ tướng: Tư duy cán bộ chưa đủ nhạy bén để hành động vì lợi ích quốc gia
Thủ tướng: Tư duy cán bộ chưa đủ nhạy bén để hành động vì lợi ích quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, trong hội nhập quốc tế, ngày càng phổ biến nguyên tắc lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm cơ sở nhưng có lúc tư duy chưa đủ nhạy bén, linh hoạt để theo kịp xu thế này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:10

Đại tướng Lê Đức Anh "chọn" nghề cho con trai như thế nào?
Đại tướng Lê Đức Anh "chọn" nghề cho con trai như thế nào?

(Dân trí) - "Tới đây đất nước hòa bình, xây dựng, sẽ cần nhiều cán bộ khoa học. Con nên đi vào một ngành khoa học, còn ngành nào thì tùy con chọn. Nhưng trước hết con phải phấn đấu trở thành người tốt, sống có lý tưởng và có ích cho xã hội" - lời khuyên của Đại tướng Lê Đức Anh với con trai Lê Mạnh Hà được ông kể lại trong hồi ký.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:35

Thủ tướng nêu dẫn chứng về vị thế quốc gia của Việt Nam
Thủ tướng nêu dẫn chứng về vị thế quốc gia của Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hội nhập quốc tế, sáng 23/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập những không gian hợp tác kinh tế rộng lớn mở ra với những hiệp định thương mại tự do đã ký, những sự kiện tầm cỡ toàn cầu đã tổ chức như APEC 2017, WEF-ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2…

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chặn nhũng nhiễu: Xử lý ngay lãnh đạo bao che sai trái của cấp dưới!
Chặn nhũng nhiễu: Xử lý ngay lãnh đạo bao che sai trái của cấp dưới!

(Dân trí) - Nhiều giải pháp để chấn chỉnh tình trạng cán bộ, công chức lợi dụng công vụ, lợi dụng lòng tin của người dân để sách nhiễu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo triển khai, trong đó có việc tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng này…

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:01

Ông Phạm Văn Trà nhớ những ngày “nếm mật nằm gai” cùng Đại tướng Lê Đức Anh
Ông Phạm Văn Trà nhớ những ngày “nếm mật nằm gai” cùng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - “Trong thảo luận trận đánh hay một chiến dịch, có gì bất đồng, chúng tôi được cãi đến cùng. Nếu ý kiến chúng tôi hợp lý, anh Lê Đức Anh sẵn sàng lắng nghe để chắt lọc những sáng kiến hay nhất”, Đại tướng Phạm Văn Trà – nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhớ lại.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:01

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

(Dân trí) - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:45

Thủ tướng sẽ dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc
Thủ tướng sẽ dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh - Trung Quốc, từ ngày 25-27/4.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:45

“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!”
“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!”

(Dân trí) - “Tôi nghĩ những người trong cuộc, những cán bộ, quan chức lộ ra trong vụ gian lận thi cử giờ hẳn là… ngấm lắm rồi vì việc đó không chỉ đơn giản là nâng điểm cho con em mình mà còn là cướp đi cơ hội của người khác. Tự ngẫm thì sẽ thấy cái “tội” của mình lớn lắm” – TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội nói.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:46

Thành phố Hà Tĩnh chính thức được công nhận là đô thị loại II
Thành phố Hà Tĩnh chính thức được công nhận là đô thị loại II

(Dân trí) - Tối 20/4, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh, TP Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:45

Khánh thành Quốc môn cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh
Khánh thành Quốc môn cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh

(Dân trí) - Ngày 19/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ khánh thành Quốc môn tại cặp cửa khẩu giữa hai nước Việt Nam-Campuchia. Việc khánh thành Quốc môn cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cùng công trình cột mốc 30 tạo thành một quần thể kiến trúc đẹp của khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:51

Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn
Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn

(Dân trí) - Sau 3 tháng thi công, Đền thờ Liệt sỹ thanh niên xung phong (TNXP) xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là hoạt động thể hiện lòng biết ơn sâu sắc trước sự hi sinh cao cả của lực lượng TNXP trong quá trình mở đường Trường Sơn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:49

Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Trưng bày tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/4, tại Bảo tàng huyện Hải Lăng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Hải Lăng tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:02

Quy hoạch đất đô thị - Mỗi lần điều chỉnh lại tăng tầng cao, mật độ, căn hộ!
Quy hoạch đất đô thị - Mỗi lần điều chỉnh lại tăng tầng cao, mật độ, căn hộ!

(Dân trí) - Quy hoạch được điều chỉnh thường có xu hướng tăng tầng cao, số tầng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất; giảm diện tích đất cây xanh công cộng, hạ tầng hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất… tại các thành phố lớn.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 04:18

Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội
Báo chí truyền thống phải định hướng thông tin mạng xã hội

(Dân trí) - Tại Hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra sáng 19/4 tại TP Cần Thơ, nhiều đại biểu kiến nghị Đảng và Nhà nước, Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy vai trò của báo chí truyền thống để định hướng thông tin mạng xã hội; không để mặt trái mạng xã hội bùng phát tin xấu, độc, khó kiểm soát như hiện nay.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 02:17

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đô đốc Philip S. Davidson - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Ông Philip S. Davidson đã có chuyến đi 4 ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:24