Những người quên mình vì bình yên Đại lễ

(Dân trí) - Giữa biển người náo nhiệt vui Đại lễ, họ vẫn căng mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, lặng thầm quên mình vì niềm vui chung của mọi người.

Gác lại chuyện riêng

6h, tại khu vực Cầu Chương Dương, Trung sỹ Bùi Thế Lực cùng với các chiến sĩ trong Đội CSGT số 5 - CATP đã có mặt tại điểm chốt để hướng dẫn phân luồng các phương tiện tham gia giao thông. Lưu lượng người tham gia giao thông trong những ngày Đại lễ rất lớn, các chiến sĩ CSGT đã phải “bám đường, bám chốt” 24/24h với toàn bộ quân số để tránh ùn tắc, chen chúc.
 
Những người quên mình vì bình yên Đại lễ - 1
Luôn sẵn sàng vì sự bình yên của Đại lễ.

Trung sỹ Lực chia sẻ: “Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là dịp để người dân cả nước và bạn bè quốc tế biết đến thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, biết đến con người Việt Nam thân thiện. Vì thế, phục vụ hết mình cho công tác đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao không chỉ là trách nhiệm công việc mà còn là trọng trách lớn lao được gắn lên đôi vai của những chiến sĩ CSGT”.

Tâm sự chuyện riêng tư, Trung sỹ tiết lộ, trước Đại lễ, anh đã phải nhắn tin cho người yêu, mong người yêu thông cảm vì những ngày Đại lễ không thể đưa cô ấy đi chơi được. Chuyện riêng tư đành phải gác lại vì nhiệm vụ chung.

Giống như các chiến sĩ CSGT khác, Trung tá Lê Đức Đoàn - Đội CSGT số 1 cũng phải túc trực toàn phần, buổi trưa tranh thủ về đội ăn vội bát cơm, chợp mắt dăm bảy phút lại phải ra chốt làm nhiệm vụ, bất kể ngày nắng hay mưa.

“Thú thực, từ hôm diễn ra Đại lễ đến giờ, tôi chưa đưa vợ con đi chơi được lần nào, ngắm xem Hồ Gươm đẹp lung linh ra sao. Cả nhà chỉ được nhìn hình ảnh qua ti vi thôi. Vợ con biết công việc của mình nên cũng thông cảm” - Trung tá Đoàn chia sẻ.

Gác lại chuyện riêng để làm nhiệm vụ, các chiến sỹ CSGT cũng có được niềm an ủi lớn khi những ngày vừa qua, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm đã giảm xuống một cách rõ rệt. Ý thức của người dân đã được nâng lên, mọi người chấp hành nghiêm các quy định.
 
Những người quên mình vì bình yên Đại lễ - 2
Những con đường thủ đô trở nên thông thoáng hơn với sự nỗ lực của các chiến sỹ CSGT.

“Với những người dân ở các tỉnh xa về thủ đô Hà Nội dự Đại lễ, chúng tôi đều có người hướng dẫn cách đi lại và hướng đi cho phù hợp và sẽ không xử phạt nếu lần đầu bỡ ngỡ. Đây cũng là thể hiện văn hóa quan điểm giao thông ứng xử với người dân trong những ngày diễn ra Đại lễ” - Trung tá Đoàn cho biết.

Giữa đêm tối, tại ngã tư Khâm Thiên - Lê Duẩn, Trung uý Nguyễn Thanh Tùng (Đội CSGT số 4) vẫn cùng các chiến sỹ trong đội túc trực. “Sinh hoạt cá nhân bị hàng ngày có chút thay đổi song niềm vui của các chiến sĩ CSGT đó là ngày ngày được nhìn thấy những bước chân rộn ràng, những nụ cười tươi vui của người dân khi đến các chương trình trong Đại lễ.

Thật vinh dự và tự hào khi là người con của thủ đô Hà Nội. Các anh em chiến sĩ trong đội sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trong những ngày diễn ra Đại lễ” - Trung uý Tùng chia sẻ.

Tất cả vì Đại lễ bình yên

21h, Hà Nội ngập tràn sắc màu. Dòng người đổ về khu vực quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm mỗi lúc một đông, náo nức, hân hoan. Đâu đó, lẫn trong đám đông, những chiến sĩ công an mặc thường phục, cải trang, luôn đề cao cảnh giác với những tên tội phạm cướp giật có thể ra tay bất cứ lúc nào đối với người dân và các du khách.

Theo chân các chiến sĩ CSCĐ (thuộc trung đoàn CSCĐ - CATP) đi tuần, chúng tôi mới thấu hiểu được một phần nào nỗi vất vả của các anh. Quân số túc trực thâu đêm suốt sáng, để đảm bảo sức khỏe, các chiến sĩ trong đội CSCĐ liên tục phải thay phiên nhau canh gác và làm nhiệm vụ tuần tra ở các khu vực diễn ra Đại lễ. 100% quân số đều được tổ chức tập huấn, trang bị các kiến thức, kĩ năng đảm bảo luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động chiến đấu.
 
Những người quên mình vì bình yên Đại lễ - 3
Các chiến sỹ CSCĐ luôn phải quay lưng lại với những chương trình độc đáo của Đại lễ.

Trung tá Đinh Đức Đạo - Trung đoàn CSCĐ, chia sẻ: “Những ngày tuần tra bảo vệ đảm bảo an toàn trật tự cho dịp Đại lễ, các anh em chiến sĩ trong đội gặp phải sự chống đối quyết liệt của nhiều đối tượng vi phạm. Các đối tượng này phần đa còn rất trẻ, phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, không giấy tờ, khi gặp lực lượng tuần tra chúng đều tháo chạy rất nhanh. Tuy nhiên, không vì khó khăn mà anh em trong đội không hoàn thành nhiệm vụ”.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội lực lượng công an thủ đô được bố trí cụ thể đến từng ngóc ngách, từng tuyến đường. “Các phương án bố trí lực lượng đảm bảo phục vụ công tác bảo vệ an ninh trật tự được xây dựng và quán triệt cụ thể tới từng cán bộ chiến sĩ CSCĐ ở trung đoàn. Xây dựng các tình huống bất ngờ có thể xảy ra để phản ứng kịp thời. Các trường hợp vi phạm đều bị lập hồ sơ xử lí nghiêm” - Thượng tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP cho hay.

Thực hiện nghiêm mệnh lệnh của Giám đốc CATP Hà Nội, tất cả các lực lượng Công an trên địa bàn quận, huyện, thị xã đều đồng loạt ra quân triển khai, đảm bảo toàn bộ quân số túc trực, sẵn sàng trong tình huống có thể xảy ra, quyết tâm vì Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội bình yên.

Tiến Nguyên

Dòng sự kiện: Đại lễ Hà Nội 1000 năm
Đọc thêm
Đang được quan tâm