Những người lo "hạ sốt" cho Trái Đất

Là một trong 195 nước tham gia đàm phán, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cũng như cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP 21. Cũng tại hội nghị này, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức thành công chuỗi sự kiện bên lề tại Viet Nam Pavilion (khu triển lãm Việt Nam), thu hút hơn 2.000 lượt đại biểu tham quan, gặp gỡ.

Bạn bè quốc tế tới thăm Viet Nam Pavilion tại Hội nghị COP 21 ở Paris
Bạn bè quốc tế tới thăm Viet Nam Pavilion tại Hội nghị COP 21 ở Paris

Lo ngại bị hủy vì khủng bố

Nhớ lại những ngày tham gia đàm phán tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP 21, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: “Sau 2 tuần đàm phán căng thẳng với các phiên họp kéo dài suốt đêm ở giai đoạn nước rút, 195 nước tham dự đã chính thức thông qua Thỏa thuận Paris”.

Tại thời khắc cuối cùng trước khi thỏa thuận được thông qua, Chủ tịch COP 21 - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đề nghị hội nghị cho ý kiến và thông qua thỏa thuận. Nhận thấy không có sự phản đối của đại diện các nước, Chủ tịch COP 21 gõ chiếc búa nhỏ, chính thức tuyên bố: “Thỏa thuận COP 21 được thông qua”. Cả hội trường vang dội tiếng reo mừng, tiếng vỗ tay kéo dài.

“Thỏa thuận là bước đột phá quan trọng trong nỗ lực của Liên hợp quốc trong suốt hơn 2 thập kỷ qua nhằm thuyết phục các nước hợp tác để giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, hạn chế việc gia tăng nhiệt độ của Trái Đất. Về mục tiêu, thỏa thuận này đặt ra mức tăng nhiệt độ của Trái đất đến năm 2100 là thấp hơn đáng kể so với ngưỡng 2 độ C và cố gắng tiến tới ngưỡng thấp hơn 1,5 độ C”, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam khẳng định.

Một điểm đáng chú ý là các nước phát triển sẽ cung cấp nguồn lực tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Dẫn đầu Đoàn Việt Nam dự hội nghị và phát biểu tại phiên khai mạc COP 21, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra cam kết mạnh mẽ của Việt Nam góp phần cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng cũng tuyên bố, Việt Nam sẽ đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Khí hậu xanh giai đoạn 2016-2020...

Nói về những diễn biến trước thềm hội nghị, một thành viên trong đoàn đàm phán cho biết, vụ tấn công khủng bố tại Thủ đô Paris diễn ra ngày 13-11, rất gần thời điểm diễn ra hội nghị nên dư luận quốc tế có lúc lo ngại hội nghị sẽ bị hoãn, thậm chí bị hủy. Tuy nhiên, Pháp cương quyết nói với thế giới rằng “cùng chung tay có thể giải quyết được vấn đề”.

Căn phòng 52m2 hội tụ 5 châu

Chia sẻ thêm về những hoạt động tại Hội nghị COP 21, Trưởng đoàn đàm phán cho biết, lần đầu tiên sau 20 kỳ họp COP, Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện bên lề tại Viet Nam Pavilion (gian hàng Việt Nam). Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú về hình thức và nội dung đã được triển khai, thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự COP 21.

“Các hoạt động diễn ra tại Viet Nam Pavilion gói gọn trong căn phòng hơn 50m2. Đại diện bạn bè 5 châu, trong đó có Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - Jim Yong Kim, Tổng Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu Naoko Ishii đã đến, trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đại diện Việt Nam ngay tại căn phòng này”, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bà Trần Thị Minh Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: “Pavilion lần này là ước mơ trong hơn 10 năm nay của đoàn đàm phán Việt Nam, kể từ khi nước ta có các đoàn chính thức cấp Bộ trưởng tham gia COP. Trước đây, mỗi lần đi qua Pavilion của các nước, chúng tôi thường ao ước bao giờ Việt Nam mới có một “chốn nho nhỏ” ở hội nghị quốc tế lớn như thế này để gặp gỡ, trao đổi với bạn bè quốc tế. Năm 2015, tại COP 21, điều mơ ước đó đã trở thành hiện thực”.

Là một trong những thành viên trực tiếp tham gia chuẩn bị cho Viet Nam Pavilion, bà Đoàn Thị Xuân Hương - Trưởng phòng Hợp tác đa phương - Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: “Công tác chuẩn bị cho Pavilion rất gấp rút. Đúng ra phải có hàng năm trời để chuẩn bị nhưng chúng tôi chỉ có 3 tháng nước rút”.

Lần đầu tiên tổ chức Pavilion, chưa có kinh nghiệm nên các thành viên tham gia công tác chuẩn bị phải vừa làm, vừa học hỏi tìm hiểu xem các nước làm như thế nào. Bên cạnh đó, một việc không kém phần quan trọng là vận động tài chính từ các đối tác quốc tế. Tất cả những việc này phải tiến hành cùng lúc.

“Sau khi đã vận động được tài chính, chúng tôi mới thuê địa điểm tại hội nghị. Dự tính ban đầu là thuê 100m2 nhưng vì quá đắt đỏ nên cuối cùng diện tích thuê giảm đi gần một nửa, chỉ còn 52m2. Có địa điểm rồi, lại phải tiếp tục vận động tài trợ để có thể thuê được trang thiết bị. Tổng kinh phí cho phần thuê địa điểm và thiết bị cơ bản đã lên tới 74.000 euro”, bà Đoàn Thị Xuân Hương nói.

Tiếp đó, các thành viên đã bắt tay vào xây dựng nội dung bao gồm các chuỗi sự kiện với 6 chủ đề chính và phần trang trí cho Pavilion. Trong quá trình chuẩn bị, đoàn đã nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong nước và quốc tế để xây dựng được khung chương trình. Nhiều thông tin đã được bổ sung và cuối cùng phần nội dung diễn ra tại Pavilion được nâng lên 11 chuỗi sự kiện. Đặc biệt, có 1 hội thảo về ứng phó với biến đổi khí hậu do Việt Nam phối hợp với ASEAN tổ chức.

Bà Đoàn Thị Xuân Hương chia sẻ thêm: “Khi nhận được thông tin Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự COP 21, sau đó là thông tin Việt Nam sẽ tổ chức đối thoại cấp cao do Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì với các đối tác quốc tế, chúng tôi dự kiến thuê riêng một phòng họp lớn để tổ chức đối thoại nhưng liên hệ mãi không được. Vì vậy, nhiệm vụ đề ra là tổ chức đối thoại ngay tại Pavilion của Việt Nam”.

Chuồn chuồn tre tặng bạn bè quốc tế

“Trưởng đoàn đàm phán - Thứ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra yêu cầu thiết kế Pavilion phải đẹp, trang trọng và mang đậm bản sắc Việt Nam. Thực hiện yêu cầu này, chúng tôi đã thuê một nhà thiết kế lên ý tưởng làm sao để khi tới Pavilion, mọi người có thể cảm nhận ngay được những nét đặc trưng, vẻ đẹp truyền thống của Việt Nam nhưng cũng phải toát lên nội dung liên quan tới ứng phó với biến đổi khí hậu. Có thể nói Pavilion của Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao mặc dù chỉ trưng bày trong 52m2”, bà Hương cho biết.

“Tổng khối lượng các thiết bị lên tới hơn 400kg đã được chúng tôi đưa ra sân bay Nội Bài và vận chuyển theo đường hàng không sang Paris. Ngoài ra, còn rất nhiều ấn phẩm, trong đó có ấn phẩm đặc biệt “Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu” với tổng khối lượng lên tới hơn 100kg. Mặc dù khối lượng công việc rất nhiều nhưng chính thức làm công tác phục vụ cho Pavilion chỉ có 3 người và toàn là phụ nữ. Hàng ngày, chúng tôi phải làm việc liên tục từ sáng sớm đến tối mịt. Trong những ngày cuối cùng, các thành viên tham gia công tác chuẩn bị cho Pavilion của Việt Nam phải làm việc tới 3h sáng”.

Mặc dù vất vả nhưng bà Đoàn Thị Xuân Hương khẳng định: “Chúng tôi hết sức tự hào vì Thủ tướng rất hài lòng với Pavilion của Việt Nam. Thủ tướng cũng đã có 3 cuộc tiếp xúc song phương tại Pavilion của Việt Nam. Mọi năm, khi không có Pavilion, việc xin các phòng họp rất khó khăn, việc tiếp xúc trở nên bị động. Còn năm nay, Việt Nam có Pavilion để đón tiếp trang trọng bạn bè quốc tế, đồng thời giới thiệu được thông tin về Việt Nam. Thành công nữa là đoàn đã chuẩn bị những món quà đặc biệt dành cho các đối tác quốc tế. Chúng tôi đã mua tới 2.000 con chuồn chuồn tre dành tặng cho khách tới thăm và bạn bè quốc tế rất thích thú với món quà này”.

THeo Anh Tú
An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9
Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích K9

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân mới, sáng 11/2 (tức mùng 4 Tết Bính Thân 2016), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm trong Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (K9), Ba Vì, Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 04:18

Khu dân cư hỗn loạn vì vụ cháy giữa trưa mùng 4 tết
Khu dân cư hỗn loạn vì vụ cháy giữa trưa mùng 4 tết

(Dân trí) - Chủ quan vì cho rằng chỉ là cháy hố rác, đến khi đám cháy bùng phát dữ dội, có nguy cơ lan vào nhiều nhà dân, mọi người mới hốt hoàng di dời tài sản và điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:54

Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ
Chuyến hàng đặc biệt của những cảnh sát bảo vệ

Chiều 28/9/2015, 638 hiện vật và phiên bản hiện vật Hoàng thành Thăng Long đã được Thành ủy, UBND TP Hà Nội bàn giao cho Thành ủy, UBND TP.HCM. Trên chuyến hành trình dài 1.710km này có sự đồng hành của những người lính thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - CATP Hà Nội.

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:36

Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời
Vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên được khống chế kịp thời

(Dân trí) - Đây là thông tin của ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển và bảo vệ rừng tỉnh Lào Cai với báo chí ngay sau khi vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) được dập tắt hoàn toàn vào sáng ngày hôm nay (11/2).

Thứ năm, 11/02/2016 - 03:25

Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu
Bộ trưởng Công an yêu cầu xử nghiêm nạn "ma men" chạy ẩu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công an vừa yêu cầu công an các địa phương phải tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, nhất là các trường hợp xe vận chuyển quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia…

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:45

Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới
Hà Nội ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông đầu năm mới

(Dân trí) - Sáng 11/2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 - CATP Hà Nội) đã làm lễ ra quân đầu xuân 2016.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:41

Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón
Mai vàng gần 40 tuổi luôn rực rỡ dù chưa từng được chăm bón

(Dân trí) - Nhìn từ bên ngoài, cây mai gây ấn tượng mạnh cho người đi đường với vẻ ngoài sừng sững hơn 5m, cánh lá vươn dài khắp nơi. Ông Dần tiết lộ, ông chưa bao giờ cắt tỉa hay chăm bón đặc biệt nào. Thỉnh thoảng, ông chỉ tưới nưới cho cây, còn lại là do khí trời và đất mẹ nuôi dưỡng cây trưởng thành.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:00

Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi nhiều nhà mặt phố sáng mùng 4 Tết

(Dân trí) - Gần 6h sáng nay (mùng 4 Tết Bính Thân), một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, thiêu rụi toàn bộ các căn nhà là các ki-ốt bán hàng mặt phố, suốt từ số 93 đến số 99 phố Nguyễn Khang.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:21

Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm
Ngư dân tưng bừng xuất bến đầu năm

(Dân trí) - Trong ngày mùng 3 và 4 Tết, ngư dân Quảng Ngãi tổ chức lễ xuất quân đầu năm Bính Thân 2016, hy vọng mở cửa biển đầu năm gặp nhiều may mắn, tránh thiên tai và bão tố đe dọa từng chuyến biển của ngư dân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:00

Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương
Những cái Tết nặng trĩu nhớ thương

(Dân trí) - Những ngày Tết, khi nhà nhà người người vui niềm vui sum họp thì họ luôn canh cánh nỗi buồn, chuẩn bị lễ giỗ cho những người đã khuất. Gần nửa thế kỷ về trước, anh, chị, con, cháu… của họ đã ngã xuống khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn quyết liệt nhất.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:09

Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký
Săn "nhân sâm ngàn năm" trong Tây Du Ký

"Tây Du Ký" của Ngô Thừa Ân có nói về một thứ kỳ lạ bậc nhất thế gian là nhân sâm, phải ba ngàn năm mới ra hoa, quả giống như một đứa trẻ...

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:00

Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc
Tâm sự "nhà quê" bên dòng Nhiêu Lộc

Nhìn những đoạn “cong mình” của con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè in dáng nhà, dáng người Sài Gòn trên mặt nước mà không tin đó là hình ảnh thật.

Thứ năm, 11/02/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền

(Dân trí) - Theo đó, thuê theo tiếng có giá giao động từ 500-1 triệu, trọn gói theo ngày từ 1,5 triệu – 4 triệu, riêng những vào những ngày từ 29 - 4 Tết giá có thể cao gấp từ 2-3 lần.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:02

Giữ đình làng bằng... Facebook
Giữ đình làng bằng... Facebook

Bắt đầu từ việc di dời sư tử đá ngoại lai trong di tích, một ngày đẹp trời, nhà nghiên cứu mỹ thuật cổ Nguyễn Đức Bình nảy ra sáng kiến thành lập một nhóm mang tên “Đình làng Việt” trên Facebook với mục đích: “Để anh em trao đổi”. Thế rồi loáng một cái, “Đình làng Việt” đã có hơn 5.000 thành viên, hoạt động hiệu quả. Và thế là từ một nhóm ảo, họ đã chung tay để cứu di tích thật.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:00

Lão nông hơn nửa thế kỷ canh giữ vườn cò xứ Nghệ
Lão nông hơn nửa thế kỷ canh giữ vườn cò xứ Nghệ

(Dân trí) - Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hiện nay trên các vùng quê nhiều người dân đã tìm mọi cách để săn bắn và bẫy các loài chim trời, làm cho các loài chim quý ngày càng có nguy cơ tuyệt chủng, làm mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Thế nhưng ở xóm 10, xã Lý Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) có gia đình anh Vũ Văn Ngân và chị Phan Thị Ánh đã hơn nửa thế kỷ qua dày công bảo vệ, chăm sóc một vườn cò, tạo nên một trong những vườn chim sinh thái nổi tiếng ở xứ Nghệ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:00

Dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ vào mùa nhộn nhịp
Dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ vào mùa nhộn nhịp

(Dân trí) - Từ lâu Lễ mừng thọ đã trở thành một trong những nét văn hóa của người Việt mỗi dịp đầu Xuân. Cũng vì thế mà các cửa hàng dịch vụ phục vụ lễ mừng thọ Tết Bính Thân những ngày này trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực sự nhộn nhịp.

Thứ năm, 11/02/2016 - 08:00

Hà Nội tiếp tục nắng đẹp ngày mùng 4 Tết
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay 11/2 (tức mồng 4 Tết) thời tiết ở các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt, có nơi trên 28 độ C, duy trì kiểu thời tiết nắng đẹp vào ban ngày. Tại Hà Nội nhiều mây, không mưa, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:41

Rừng quốc gia Hoàng Liên cháy lớn ngày mùng 3 Tết
Rừng quốc gia Hoàng Liên cháy lớn ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, vụ cháy rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai) xảy ra vào hồi 13 giờ ngày 10/2 tại vị trí thôn Tả Van Giáy, xã Tả Van, huyện Sa Pa.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:19

Mải vui đi chơi Tết, quên mất luật giao thông
Mải vui đi chơi Tết, quên mất luật giao thông

(Dân trí) - Trong những ngày Tết Bính Thân, ở thủ đô Hà Nội, luật giao thông đường bộ dường như "có cũng như không". Người dân thản nhiên "kẹp ba", "kẹp bốn" đầu trần, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, dàn hàng ngang...như không hề có luật là hình ảnh rất phổ biến.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:00

Đón Tết ở cơ quan
Đón Tết ở cơ quan

(Dân trí) - Ngày Tết vốn là ngày sum vầy với người thân, tuy nhiên vì nhiệm vụ nên nhiều cán bộ, nhân viên phải hy sinh đến cơ quan trực Tết. Năm nay, hầu hết các cơ quan nhà nước, đơn vị trường học… đều đảm bảo lịch trực Tết.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:59

Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày mùng 3 Tết
Số người chết vì TNGT tăng đột biến trong ngày mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, trong ngày mùng 3 Tết, toàn quốc xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 37 người, làm 65 bị thương. Đáng nói, số người chết vì TNGT tăng đột biến so với những ngày trước đó.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:30

Dấu ấn những công trình giao thông "khủng" của Hà Nội năm Ất Mùi
Dấu ấn những công trình giao thông "khủng" của Hà Nội năm Ất Mùi

(Dân trí) - Nút giao thông 4 tầng Thanh Xuân, cầu vượt thép lớn nhất Việt Nam ở quận Long Biên, nút giao thông... được xem là những công trình giao thông tiêu biểu của Hà Nội, ghi dấu ấn trong năm Ất Mùi.

Thứ năm, 11/02/2016 - 06:28

Đà Nẵng định làm đường sách
Đà Nẵng định làm đường sách

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch và Sở Thông tin – Truyền thông khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm tại TPHCM để triển khai ý tưởng làm Đường sách tại Đà Nẵng.

Thứ năm, 11/02/2016 - 05:30

Tết Bính Thân "mạn đàm" về những danh nhân cầm tinh "tuổi khỉ"
Tết Bính Thân "mạn đàm" về những danh nhân cầm tinh "tuổi khỉ"

(Dân trí) - Trong lịch sử Việt Nam, rất nhiều danh nhân mà sự nghiệp hoặc năm sinh gắn liền với năm Thân. Dịp Tết Bính thân, cùng Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần - Hội Di sản Văn hóa TPHCM "mạn đàm" về những nhân vật mà xuất thân và sự nghiệp của họ đều liên quan đến năm Thân.

Thứ năm, 11/02/2016 - 12:59