1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Những người gác lại niềm vui xuân

(Dân trí) - Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, Đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) lại tổ chức vui Xuân đón Tết sớm cho cán bộ chiến sĩ nhằm kịp thời triển khai thực hiện kế hoạch bảo vệ Tết. Sau một ngày vui xuân ấm tình quân dân tại đơn vị, các chiến sĩ lại sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ trên khắp các bản làng biên giới.

Tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

Đồn biên phòng Quang Chiều nằm cách trung tâm huyện Mường Lát hơn 20 km, quản lý, bảo vệ 39,5 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, 22 mốc quốc giới thuộc địa bàn 21 thôn bản ở hai xã là Quang Chiểu và Mường Chanh. Năm 2016, đơn vị đã tích cực tham gia cùng các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt, đơn vị đã xây dựng thành công mô hình tăng gia sản xuất vườn, ao, chuồng, rừng, từ đó, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn bà con trên địa bàn học tập và làm theo. Đến nay, đã có hàng chục hộ gia đình ở Quang Chiểu thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ phát triển kinh tế theo mô hình của Đồn biên phòng Quang Chiểu. Nhiều năm qua, Đồn biên phòng Quang Chiểu luôn giữ vững lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Đạt - Chính trị viên Đồn biên phòng Quang Chiểu chia sẻ: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa về tăng cường bảo vệ trong dịp Tết nguyên đán, cấp ủy chỉ huy Đồn biên phòng Quang Chiểu đã kịp thời triển khai kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ an ninh trật tự địa bàn, giữ vững bình yên cho đồng bào các dân tộc yên tâm vui xuân đón Tết. Mặt khác, đơn vị luôn chủ động tổ chức cho bộ đội đón tết sớm đảm bảo vui vẻ, đầm ấm, an toàn tiết kiệm”.

Những người gác lại niềm vui xuân - 1

Những người gác lại niềm vui xuân - 2

Sự quan tâm, động viên và phối hợp của chính quyền địa phương góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trên khu vực biên giới

Có lên biên giới những ngày cuối năm này mới thấu hiểu hết tình cảm gắn bó máu thịt của quân và dân khi mùa xuân về. Những ngày này, các chàng trai cô gái ở xã Quang Chiểu thường rủ nhau lên Đồn biên phòng giúp cán bộ chiến sĩ làm mọi công việc chuẩn bị vui xuân đón Tết cho đơn vị.

Tuy giản dị nhưng vào ngày Tết cũng có đầy đủ cành đào, mâm ngũ quả, bánh kẹo, rượu nếp, chè thơm. Những lễ lạt được đoàn viên thanh niên địa phương và cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Quang Chiểu cẩn thận bày biện, sắp xếp đúng trình tự, có thẩm mỹ, đậm nét văn hóa cổ truyền của dân tộc và chất chứa đầy hơi thở của mùa xuân.

Ngày tết đang đến rất gần, một trong những món ăn ẩm thực cổ truyền không thể thiếu là bánh chưng xanh. Công việc gói bánh chưng ở Đồn biên phòng đã trở thành một hoạt động văn hóa ngày xuân đầy ý nghĩa đối với cán bộ chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên vùng biên giới. Niềm vui lớn trong những ngày đầu xuân đối với cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Quang Chiểu là nhiều năm nay, thực phẩm chính phục vụ cho bữa liên hoan cuối năm như: lợn, gà, rau xanh đều là những sản phẩm từ lao động tăng gia của đơn vị.

Tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc
Tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

Nhiều năm qua, Đồn biên phòng Quang Chiểu là đơn vị điểm về công tác hậu cần, tài chính và mô hình tăng gia sản xuất của lực lượng Bộ đội biên phòng cả nước. Hiện nay, đơn vị đang tự túc 100% nhu cầu rau xanh, 70% nhu cầu thịt cá, bình quân đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội hơn 2.000 đồng mỗi người một ngày.

Gác lại niềm vui xuân

Sau một ngày vui xuân đón Tết ấm tình quân dân tại đơn vị, cấp ủy chỉ huy Đồn biên phòng Quang Chiểu lại khẩn trương tổ chức gặp gỡ, động viên và giao nhiệm vụ cho các tổ công tác chuẩn bị sẵn sàng lên đường đi thực hiện nhiệm vụ trên khắp các bản làng biên giới nơi đóng quân. Đồng thời, tổ chức giao ban, phối hợp thống nhất kế hoạch, triển khai tăng cường bảo vệ biên giới trong dịp tết với các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

Đoàn viên thanh niên xã Quang Chiểu giúp các chiến sĩ biên phòng sửa soạn đón Tết
Đoàn viên thanh niên xã Quang Chiểu giúp các chiến sĩ biên phòng sửa soạn đón Tết

Xuân Đinh Dậu năm 2017, Đồn biên phòng Quang Chiểu có 15 chiến sĩ mới lần đầu tiên đón Tết xa gia đình. Tuy lần đầu còn chưa quen, nhưng nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, bạn bè của các chiến sĩ đã được vơi đi phần nào nhờ sự động viên, sẻ chia của đồng chí đồng đội và tình cảm thắm thiết quân dân nơi những bản làng vùng biên.

Chiến sĩ Ngân Văn Toán - Đồn biên phòng Quang Chiểu tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi ăn Tết xa nhà, cái cảm giác cũng rất khó tả. Nhưng ở đây có tình cảm quân dân gắn bó là niềm động viên tinh thần lớn nhất với những người lính như chúng tôi. Hơn hết nữa là niềm tự hào khi được làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho bà con vui xuân đón Tết”.

Thượng Tá Hà Sỹ Thanh - Đồn trưởng Đồn biên phòng Quang Chiểu cho biết: “Thể hiện lòng tri ân đối với các gia đình người có công với cách mạng và các già làng, quần chúng tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, cấp ủy chỉ huy Đồn lại tổ chức đến thăm, tặng quà, chúc Tết và động viên các đối tượng. Năm nay, Đồn đã phối hợp với các doanh nghiệp, vận động nhà hảo tâm quyên góp được 400 bộ quần áo ấm trao tặng cho các cháu học sinh trường Tiểu học Mường Chanh”.

Với các chiến sĩ biên phòng, niềm vui xuân lớn nhất đó là đem lại sự bình yên cho biên cương Tổ quốc
Với các chiến sĩ biên phòng, niềm vui xuân lớn nhất đó là đem lại sự bình yên cho biên cương Tổ quốc

Bản Suối Tút là bản nằm cách xa Đồn biên phòng Quang Chiểu hơn 10 km, có 22 hộ dân với 223 nhân khẩu đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nhiều năm qua, nhờ sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của bản không ngừng được khởi sắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc gới luôn được phát huy mạnh mẽ. Cũng như nhiều bản giáp biên khác, năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Quang Chiều lại phối hợp với ban quản lý bản Suối Tút mời chính quyền, các lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các cụm bản giáp biên của nước bạn Lào sang cùng vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Mùa xuân, mùa của trăm hoa đua nở và đây cũng là dịp để mọi người chúng ta được sum họp cùng người thân, bạn bè, vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc. Nhưng với những người lính biên phòng, mùa xuân về cũng là lúc nhiệm vụ bảo vệ biên giới, bảo vệ bình yên cho đồng bào các dân tộc yên tâm vui xuân, đón Tết được các anh đặt lên hàng đầu. Với các anh luôn tâm niệm rằng “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Quang Huy - Duy Tuyên