Những ngày "ăn, ngủ" cùng động đất thủy điện Sông Tranh 2

(Dân trí) - Năm 2012, thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) bị rò rỉ nước từ thân đập gây chấn động dư luận, kèm với đó là động đất liên tục xảy ra khiến cuộc sống của người dân ở xung quanh khu vực thủy điện vô cùng bất an.

PV Dân trí đã nhiều ngày “bám trụ” ở hiện trường, cùng ăn ngủ với động đất, với cuộc sống của người dân Bắc Trà My. Còn nhớ, khi đó cứ sau mỗi trận động đất lớn thì có đoàn công tác của Trung ương vào kiểm tra, trấn an cuộc sống của người dân.

PV Dân trí đi về khu tái định cư ở thủy điện Sông Tranh 2 thuộc xã Trà Đốc
PV Dân trí đi về khu tái định cư ở thủy điện Sông Tranh 2 thuộc xã Trà Đốc

Đoạn đường từ Đà Nẵng lên đến khu vực thủy điện Sông Tranh 2 dài gần 150km, để kịp buổi làm việc của các đoàn từ Trung ương vào lúc 7h30 sáng thì từ Đà Nẵng, PV phải thức dậy từ 4 giờ sáng và vác ba lô lên đường. Nếu may mắn xin đi nhờ xe ô tô của đoàn xuất phát từ Đà Nẵng thì đỡ vất vả hơn.

Ngày đó, PV Dân trí cùng các PV báo khác nhiều ngày ăn ngủ cùng dân, “mong” được chứng kiến động đất ở Sông Tranh 2 là như thế nào để “tả” thực hơn. Tuy nhiên, rất nhiều PV các báo và PV Dân trí chưa thể tận mắt chứng kiến được nỗi lo sợ cùng người dân đối với động đất ở Sông Tranh 2.

PV Dân trí tiếp xúc với bà con ở vùng động đất Bắc Trà My năm 2012
PV Dân trí tiếp xúc với bà con ở vùng động đất Bắc Trà My năm 2012

Có đợt, PV Dân trí cùng các PV báo bạn ăn ngủ ở Sông Tranh 2 gần cả tuần để vừa tìm hiểu viết bài vừa “chờ” cơ hội chứng kiến... động đất. Đến ngày cuối cùng, khi không thể chờ được nữa thì cả đoàn kéo về gần đến TP Tam Kỳ với đoạn đường dài gần 70km thì nghe dân ở trên Bắc Trà My báo vừa xảy ra động đất mạnh. Thế là cả đoàn PV lại “cong đuôi” chạy ngược lên lại thủy điện Sông Tranh 2.

Tuy công việc của PV có vất vả nhưng không bằng nỗi khổ của người dân Bắc Trà My khi đó luôn sống trong cảnh sợ hãi bởi động đất và rò rỉ nước từ thân đập. Vào bản làng nào của người dân sống xung quanh thủy điện Sông Tranh 2, đâu đâu PV cũng gặp khuôn mặt lo âu của bà con, nhất là những đồng bào dân tộc ở đây.

Còn nhớ, khi đó người dân Bắc Trà My rời bỏ những nhà tái định cư được BQL thủy điện Sông Tranh 2 xây dựng cho mình nhưng bà con nhất quyết không ở; vì nhà không phù hợp với tập quán của đồng bào, nhà bị nứt tường, nứt đà do ảnh hưởng của động đất. Thế là bà con phải lội vào rừng chặt tre, cắt tranh mang về dựng một túp lều bên cạnh ngôi nhà tái định cư.

Sống với người dân, hiểu nỗi khổ của người dân ở vùng động đất, chúng tôi đã chia sẻ với người dân bằng cách chuyển tải những tâm tư, nguyện vọng của họ đến độc giả cả nước bằng những bài báo, ký sự, phóng sự...

Ngày nay, Sông Tranh 2 ít xảy ra động đất hơn và cường độ ngày càng nhỏ do là động đất kích thích khi tích nước phát điện. Mong sao, động đất không còn xảy ra ở Sông Tranh 2 và người dân Bắc Trà My có cuộc sống bình yên; và cánh PV chúng tôi cũng “bình yên” đối với vùng đất này.

Công Bính