1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Những con đường “hài hước”

(Dân trí) - “Bây giờ ra đường gặp nhiều cái chướng mắt lắm, vậy mà nó cứ tồn tại hiển nhiên từ năm này qua năm khác”, anh Sỹ Tuấn, một người dân ở Hà Nội than thở. Theo anh thì người dân bị hành mà chẳng biết kêu ai, còn cơ quan chức năng thì bàng quan…

“Đầu xuôi, đuôi... chưa lọt”

 

Những ai đi qua đường Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đều có cảm giác khó hiểu khi chứng kiến một ngôi nhà cấp 4 “tọa lạc” ngay giữa chính mặt đường. Con đường Nguyễn Phong Sắc được mở rộng khang trang, sáng sủa một đoạn dài bỗng bị thu hẹp và xấu xí hẳn đi bởi chính diện mạo của ngôi nhà: xập xòa xập xệ, cỏ dại mọc um tùm. Xung quanh là các phế liệu đất đá ngổn ngang, chồng chất.

Chị Nguyễn Thị Duyên ở phố Nghĩa Tân cho biết, đã hơn một năm nay căn nhà này vẫn chưa được giải tỏa, trong khi cơ bản các hộ khác trong diện giải tỏa đều đã lần lượt chuyển đi. Đã nhiều lần người dân thấy các cán bộ ban ngành chức năng “tới rồi lại về”, và con đường Nguyễn Phong Sắc vẫn giữ nguyên hình ảnh: “đầu đã xuôi nhưng đuôi chưa lọt”.

Những con đường “hài hước” - 1

Ngôi nhà nhếch nhác, xấu xí này vẫn kiên gan “bám trụ” giữa đường Nguyễn Phong Sắc (Ảnh: Sông Lam)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, căn nhà này thuộc sở hữu của bà Nguyễn Thị Bảo Thoa, nguyên có hộ khẩu thường trú số nhà 43 phố Hàng Giấy, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Căn nhà bà đang ở đường Nguyễn Phong Sắc do mẹ bà là bà Đàm Thị Dưỡng mua lại theo hình thức mua bán trao tay vào năm 2003. Khi căn nhà 43 phố Hàng Giấy là nơi bà ở nhờ bị chủ nhà đòi lại thì bà Thoa chuyển đến sinh sống tại đây.

Trao đổi với Dân trí, bà Bảo Thoa cho biết, việc “bám trụ” lại ở nhà Nguyễn Phong Sắc như hiện nay là tình thế bất khả kháng, vì ngoài nhà này bà chẳng còn nơi ở nào khác. Cho dù cũng rất muốn chuyển đi như các hộ khác, nhưng bà không thể biết đi đâu khi Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng chỉ hỗ trợ 3.000.000 đồng chi phí tháo dỡ, di chuyển.

Bà Thoa cũng đã viết đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền xem xét hoàn cảnh của bà và được thông báo tạo điều kiện mua nhà tái định cư N03 ở đường Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy, Hà Nội) với diện tích 52m2. “Tuy nhiên, giá của căn hộ này tôi phải mua gần 600 triệu đồng (1m2 được định giá 11 triệu đồng), lấy đâu ra tiền để mua khi tôi nghề nghiệp không có, mẹ già thì nằm ốm liệt giường, con cái đều đi làm ăn xa?”, bà Thoa thở dài.

Một cán bộ trong Tổ công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo mở rộng đường Nguyễn Phong Sắc cho biết, tiến độ của dự án này đang bị ách lại cũng chính vì chưa có sự đồng thuận giữa chủ ngôi nhà với Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng của Dự án.

“Một năm rồi mà “ngôi nhà xấu xí” vẫn tồn tại ngay giữa Thủ đô, chứng tỏ sự yếu kém trong điều hành, quản lý của các cấp chính quyền. Nếu dự án nào cũng tắc như thế này, thì chung quy người dân chúng tôi gánh chịu hết hệ quả của nó: bụi bặm, rác rưởi, tắc nghẽn giao thông…”, anh Hà Dũng, một người dân ở phường Dịch Vọng bức xúc khi đề cập đến ngôi nhà nằm choán giữa đường.

Cũng một con đường khang trang khác, không hiểu vì lý do gì cũng trong cảnh “đầu xuôi, đuôi chưa lọt”. Đó là đường Nguyễn Văn Huyên, thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Con đường 2 làn rộng rãi với mỗi bên chừng 15m rất thoáng đãng, nhưng không hiểu sao đoạn nối với đường Hoàng Quốc Việt bỗng bị chắn lại bởi một dãy dài các ki-ốt, cửa hàng kiên cố.

Những con đường “hài hước” - 2

Điểm nối đường Nguyễn Văn Huyên thông ra Hoàng Quốc Việt đột ngột bị chặn bởi dãy cửa hàng, ki-ốt (Ảnh: Sông Lam)

“Thật lạ lùng khi đoạn đường này bỗng dưng bị thắt nút, mà vẫn tồn tại như thế nhiều năm nay. Nhiều cửa hàng còn ngang nhiên trưng dụng mặt đường để làm nơi buôn bán, rất mất mỹ quan của thành phố”, chị Hà Thị Mai, một người dân ở phố Phùng Chí Kiên bày tỏ ý kiến.

 

Đường… “hành” dân

 

Còn trên tuyến đường Phạm Hùng - một con đường rộng, 2 chiều, nối thẳng ra sân bay quốc tế Nội Bài - các loại xe tải, xe buýt, xe khách, taxi lúc nào cũng phóng rất nhanh. Tại tuyến đường này có nhiều hầm đi bộ giúp cho người đi bộ băng ngang đường, giúp hạn chế nguy hiểm khi lượng xe cộ lưu thông rất lớn. Thế nhưng, có rất nhiều hầm đi bộ ở đây đang trong tình trạng đóng cửa im ỉm đến độ cỏ mọc dày xung quanh.

 

Những con đường “hài hước” - 3

Cỏ dại mọc um tùm quanh hầm đi bộ im ỉm khóa (Ảnh: Sông Lam)

“Mỗi lần băng sang đường thì tim mình cứ đập thình thịch. Không hiểu sao hầm đi bộ lúc nào cũng đóng cửa. Nếu hư hỏng thì phải có người sửa chữa, đằng này quanh năm suốt tháng chỉ thấy đóng im im mà không hiểu lý do tại sao”, sinh viên Hồng Hà, Đại học Sư phạm Hà Nội than thở khi đứng chờ xe buýt trên tuyến đường.

Đường Ngô Gia Tự, tuyến đường huyết mạch ở cửa ngõ phía Đông Hà Nội, thường xuyên có lưu lượng xe có trọng tải lớn ở các tỉnh Đông Bắc đổ dồn về thủ đô. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến con đường này bị băm nát. Ổ voi, ổ gà xuất hiện khắp nơi khiến mặt đường gồ ghề, nhiều nơi đọng thành những ao nước lớn dù trời vẫn nắng ráo.

Những con đường “hài hước” - 4

Trời nắng nhưng con đường Ngô Gia Tự lúc nào cũng lầy lội nước và bụi (Ảnh: Sông Lam)

“Chiều nào đi làm về đoạn đường này mình cũng hãi vì tắc đường, bụi thì bay mịt mù. Thi thoảng thấy vài anh công nhân đến duy tu mặt đường, nhưng làm không bù được xe… phá”, anh Hoàng Việt Hùng, ở khu chung cư Việt Hưng than thở. Nhưng tội nghiệp hơn cả là những sinh viên, học sinh phải đứng chờ xe buýt trên tuyến đường này khi xung quanh lẫm chẫm là nước và rác thải. Đáng lưu ý là các trạm đón xe buýt trên tuyến đường này đều là trạm đứng, không mái che, không chỗ ngồi nghỉ.

Sông Lam