Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung

(Dân trí) - Ít ai biết trong “cuộc chiến” ở Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung luôn có lực lượng CSGT đường thủy. Họ là một trong những lực lượng cứu hộ, cứu nạn đi tiên phong, sẵn sàng lao vào vùng nguy hiểm.

Khi cứu hộ, cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3 - Thừa Thiên Huế, lực lượng Thủy đoàn I - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - là một mũi tiến công quan trọng.

Thời điểm đó, do mưa lớn và sạt lở núi nên việc cứu nạn trên đường bộ gặp nhiều khó khăn. Lực lượng của Thủy đoàn I đã tiếp cận bằng đường sông nhanh nhất có thể và trực tiếp đi vào Rào Trăng 3 để giải cứu những người đang mắc kẹt.

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 1
Lực lượng Thủy đoàn I tiếp cận khu vực gặp nạn

Bên cạnh cuộc “chiến đấu” sinh-tử tại Rào Trăng 3, các cán bộ, chiến sĩ Thủy đoàn I còn đi vào rốn lũ miền Trung làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, sơ tán người dân trong cơn "đại hồng thủy" lịch sử này.

Khi mưa lớn, lũ dâng cao, con đường duy nhất đến được với bà con nơi tâm lũ là đường thủy. Bởi vậy, khi mọi người đang tìm cách “chạy lũ” thì các cán bộ, chiến sĩ lại nhận nhiệm vụ xông pha đi vào tâm lũ để thực hiện những cuộc giải cứu cam go nhất.

Theo Thượng tá Phạm Quang Huy - Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn I, Cục CSGT: Thủy đoàn I đã thực hiện các phương án tác chiến với 100% cán bộ, chiến sĩ được huy động lên đường làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 và các tỉnh miền Trung.

“Các cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng lực xử lý tình huống, sự cố, điều hành tại chỗ và ý thức tổ chức kỷ luật, quy trình và chế độ công tác, thực hiện nghiêm điều lệnh Công an Nhân dân” - Thủy đoàn trưởng Thủy đoàn I cho biết.

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 2
CSGT giúp nhân dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt

Suốt những ngày qua, lực lượng CSGT đường thủy đã phối hợp với các lực lượng chức năng khác tham gia tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trên đường thủy nội địa và những nơi bị thiệt hại do thiên tai, sự cố gây ra; giúp đỡ nhân dân vùng lũ sơ tán, di dời người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn.

“Các cán bộ, chiến sĩ Thủy đoàn I luôn ứng trực 24/24. Có những cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ trong 2 đợt cứu hộ, cứu nạn liên tiếp nhưng đến nay vẫn chưa được về thăm nhà và sắp tới lại chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 8” - Thượng tá Phạm Quang Huy cho hay.

Một số hình ảnh lực lượng CSGT đường thủy cứu hộ, cứu nạn tại Rào Trăng 3 và nơi tâm lũ miền Trung:

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 3
Những chiếc ca nô cùng lực lượng CSGT đường thủy giữa mênh mông biển nước
Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 4

Giải cứu các công nhân ở thủy điện Rào Trăng 3.

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 5
Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 6

Đưa hàng cứu trợ tới người dân

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 7
"Gõ cửa" từng nhà dân để cung cấp thực phẩm
Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 8

Sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 9

Những chuyến hàng cứu trợ liên tục được chở vào tâm lũ 

Những chiến sĩ thầm lặng cứu nạn Rào Trăng 3 và tâm lũ miền Trung - 10

Những chiến sĩ thầm lặng, nhiều người đã nửa tháng nay chưa được về nhà.

Đang được quan tâm