Thứ Bảy 09/01/2010 - 16:16

Tuyển sinh 2010:

Nhiều ý kiến không đồng tình “bỏ bắt buộc thi ngoại ngữ”

Dân trí Nếu không bắt buộc thi ngoại ngữ, chất lượng giáo dục phổ thông sẽ giảm, học sinh không có động lực học đúng đắn, năng lực của công dân tương lai bị ảnh hưởng… Đó là ý kiến của nhiều đại biểu dự “Hội nghị thi và tuyển sinh toàn quốc năm 2010”, ngày 9/1.
>>Thi tốt nghiệp THPT 2010: Ngoại ngữ sẽ không bắt buộc

Nhiều ý kiến không đồng tình

 

Đa số ý kiến đều cho rằng, với chủ trương như vậy thì chất lượng học ngoại ngữ của học sinh sẽ giảm xuống và chắc chắn mục tiêu của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” khó thực thi.

 

Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hoa cho rằng, không nên bỏ thi ngoại ngữ với tư cách là một môn thi bắt buộc bởi vì cần phải coi trọng vai trò và vị trí môn ngoại ngữ trong giáo dục hiện nay. Hơn thế nữa môn ngoại ngữ đã được tổ chức thi tốt nghiệp THPT rất nhiều năm nay và đã có tác động theo hướng tích cực đối với việc dạy và học ở nhà trường phổ thông các cấp.

 

“Hiện nay chúng ta đang triển khai đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” nên chúng tôi đề nghị thi tốt nghiệp THPT với 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ”, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông Huỳnh Văn Hoa thì đối với các địa phương và các vùng khó khăn thì có thể cho thi thay thế môn ngoại ngữ như quy định trước đây của Bộ GD-ĐT là hợp tình hợp lý.

 

Chung quan điểm với Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, bà Phan Thị Thu Hà - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho rằng: “Nếu chúng ta không xác định môn Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc ngay từ đầu thì liệu động lực của học sinh và giáo viên có được xác định đúng đắn hay không. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thi, cũng như không đảm bảo được nhu cầu về năng lực ngoại ngữ của công dân tương lai”.

 

GS Nguyễn Ngọc Hợi, Hiệu trưởng trường ĐH Vinh cho rằng, nếu không xác định môn Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc thì chắc chắn chất lượng ngoại ngữ ở giáo dục phổ thông sẽ giảm xuống và sẽ kéo theo sự khó khăn cho các trường ĐH.

 

GS Hợi dẫn chứng: Những năm qua trường ĐH Vinh chỉ có khoảng 30% sinh viên trúng tuyển vào trường đáp ứng được kì kiểm tra ngoại ngữ đầu vào, có đến 70% vẫn phải tiếp tục rèn luyện và bồi dưỡng ngoại ngữ thì mới có thể theo kịp. Như vậy nếu không xác định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc thì sẽ ra sao?

 

Bộ sẽ xem xét lại

 

Giải thích về việc Bộ GD-ĐT có chủ trương không coi ngoại ngữ là môn thi bắt buộc, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, ngoại ngữ chỉ là môn học công cụ. Trước đây sở dĩ đưa ngoại ngữ là môn thi bắt buộc vì lúc đó các địa phương chưa có tổ chức thi và học ngoại ngữ nên mục đích là phủ rộng việc học ngoại ngữ lên các trường.

 

Hiện nay, việc dạy ngoại ngữ ở nhiều địa phương còn khó khăn, chất lượng giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, nếu cứ tiếp tục coi ngoại ngữ là môn thi bắt buộc thì chắc chắn sẽ có những bất cập.

 

Thứ trưởng Phạm Vũ Luận bộc bạch: “Đối với học sinh vùng cao và miền núi, học tiếng Việt đã là rất khó chứ chưa nói đến chuyện học ngoại ngữ. Có những nơi thì các em được học môn ngoại ngữ đầy đủ nhưng năng lực giáo viên vẫn còn nhiều hạn chế nên chưa đáp ứng được. Chính vì thế chúng ta cần phải cân nhắc cho phù hợp với tình hình”.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Nếu tốt nghiệp THPT có điểm sàn, học sinh phải đạt mức điểm sàn mới đỗ được. Như vậy, nếu điều kiện dạy không đạt sàn mà cứ bắt phải thi đạt sàn thì có nên không?.

 

Tuy nhiên, thông qua ý kiến đóng góp tại hội nghị, chúng tôi sẽ bàn lại. Nên chăng chúng ta sẽ xem ngoại ngữ là môn thi bắt buộc đối với một diện đối nào đó để đảm bảo không gây khó cho các em”.

 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân thì ngay ngày mai (10/1), lãnh đạo Bộ sẽ họp bàn để đánh giá lại các ý kiến đóng góp tại hội nghị và thông báo chính thức để toàn xã hội được biết.  

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, 3 người chết và bị thương
Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, 3 người chết và bị thương

(Dân trí) - Trên đường đi chơi về, hai nhóm thanh niên gặp nhau lời qua tiếng lại đã xảy ra hỗn chiến, làm một người chết và hai bị thương.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 04:04

“Sức cạnh tranh doanh nghiệp thể hiện ở thương hiệu Việt…”
“Sức cạnh tranh doanh nghiệp thể hiện ở thương hiệu Việt…”

(Dân trí) - Tại Hội thảo Ứng dụng Khoa học, Xây dựng thương hiệu, GS-TS Trần Ngọc Hiên cho rằng, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam thể hiện tập trung ở giá trị thương hiệu Việt, chất lượng và vấn đề bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 03:26

Nhiều người thất nghiệp ngỡ ngàng vì không được trợ cấp
Nhiều người thất nghiệp ngỡ ngàng vì không được trợ cấp

(Dân trí) - Nghe thông tin về chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chị Mai đến nộp hồ sơ mong thoát cảnh túng quẫn. Chưa kịp mừng, chị ngỡ ngàng khi cán bộ hướng dẫn cho biết, chị không đủ điều kiện hưởng trợ cấp vì doanh nghiệp cũ còn nợ tiền bảo hiểm trong năm.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 02:40

Phát hiện bộ xương người trên bãi nổi sông Hồng
Phát hiện bộ xương người trên bãi nổi sông Hồng

(Dân trí) - Bộ xương được phát hiện vào sáng ngày 8/1 trên bãi nổi sông Hồng đoạn qua địa phận huyện Mê Linh. Đây là xác chết thứ ba được phát hiện trong hai ngày 7- 8/1 tại khu vực gần lưu vực sông Hồng, sông Đuống.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 01:26

Một người đàn ông nhảy lầu tự tử
Một người đàn ông nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Mọi người đang đi dưới chân nhà cao tầng Tecco, (phường Quang Trung, TP.Vinh, Nghệ An) giật mình bởi một người đàn ông nhảy từ tầng 8 tòa này và chết ngay tại chỗ.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 11:04

Nhà tù Lao Bảo - di tích sắp thành “phế tích”
Nhà tù Lao Bảo - di tích sắp thành “phế tích”

(Dân trí) - Nhà tù Lao Bảo, di tích lịch sử cấp quốc gia, giờ chỉ còn là những khối bê tông rời rạc, đổ nát, gỉ sét. Bên trong cây chết khô, cỏ dại mọc um tùm; phía ngoài cổng trâu bò nhẩn nha nằm nhai cỏ…

Chủ nhật, 10/01/2010 - 10:09

Uyên ương sánh đôi trong lễ cưới tập thể 2 triệu đồng
Uyên ương sánh đôi trong lễ cưới tập thể 2 triệu đồng

(Dân trí) - Chỉ với 2 triệu đồng, 5 đôi công nhân đang làm việc tại TPHCM đã có lễ cưới ý nghĩa vào hôm nay. Sau lễ dâng hoa trang trọng tại Tượng đài Bác, các đôi uyên ương và gia đình, bè bạn sẽ có buổi tiệc chung vui tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 10:05

Lợn nhựa nghĩa tình
Lợn nhựa nghĩa tình

(Dân trí) - “Nuôi lợn” không phải để có tiền chi tiêu mà là dành dụm tiền để làm từ thiện. Từ nhiều năm nay, phong trào nuôi lợn nhựa từ thiện này đã rất phát triển ở khối Hưng Phúc, phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 09:34

Cô gái 27 tuổi đi làm thuê bị mất tích
Cô gái 27 tuổi đi làm thuê bị mất tích

Ngày 9/1, gia đình ông Phạm Văn Ngọ (xã Thiệu Tiến, huyện Thiệu Hóa) đã đến Công an xã Thiệu Tiến trình báo con gái của ông là P.T.Ng (27 tuổi) mất tích hơn một tháng nay.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 04:08

Vi phạm môi trường bị “xử” cao nhất 500 triệu đồng
Vi phạm môi trường bị “xử” cao nhất 500 triệu đồng

(Dân trí) - Kể từ 1/3/2010, sẽ áp dụng mức phạt mới đối với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, vi phạm nặng nhất bị phạt tới 500 triệu đồng, gấp 7 lần so với mức phạt tối đa đang áp dụng hiện nay.

Chủ nhật, 10/01/2010 - 02:30

Kho vải cháy dữ dội, hàng ngàn công nhân tháo chạy
Kho vải cháy dữ dội, hàng ngàn công nhân tháo chạy

(Dân trí) - Vừa bắt đầu vào giờ tăng ca của Công ty Samil Vina, hàng nghìn công nhân đã hoảng loạn tháo chạy khi ngọn lửa bốc lên dữ dội từ khu vực lò đốt hơi rồi bao trùm lấy kho vải. Vụ hỏa hoạn thiêu rụi 4.000 m2 nhà kho và nhà xưởng của Công ty.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 10:08

Bắt khẩn cấp một cán bộ phòng LĐTBXH huyện
Bắt khẩn cấp một cán bộ phòng LĐTBXH huyện

(Dân trí) - Nguồn tin từ UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, sáng ngày 8/1, Công anh tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành bắt khẩn cấp ông Trần Thanh, cán bộ phòng LĐTBXH huyện Tĩnh Gia.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên thủ đô vẽ bức tranh khổng lồ về Hà Nội
Sinh viên thủ đô vẽ bức tranh khổng lồ về Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua, 8/1, trong khuôn khổ Festival Sinh viên thủ đô 2010, gần 200 sinh viên đến từ 5 trường đại học khối mỹ thuật, kiến trúc đã tham gia vẽ bức tranh khổng lồ rộng hơn 100 mét vuông về Hà Nội với chủ đề “Hà Nội mãi xanh”.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 03:56

Xe tải tông xe máy, một người tử nạn
Xe tải tông xe máy, một người tử nạn

(Dân trí) - Khoảng 13 giờ 30 ngày 8/1, trên tuyến đường Nam Quảng Nam, (thuộc khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương, Tam Kỳ, Quảng Nam) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một người chết.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 03:20

Hối hả mưu sinh mùa Tết
Hối hả mưu sinh mùa Tết

(Dân trí) - Những tháng cận Tết, người ngoại tỉnh lại hối hả đổ về các thành phố lớn để mưu sinh kiếm tiền cho một mùa cuối năm chi tiêu đầy tốn kém. Thủ đô Hà Nội là một điểm đến “hấp dẫn”.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 01:14

Ba cha con lâm tặc hành hung kiểm lâm lĩnh 30 tháng tù
Ba cha con lâm tặc hành hung kiểm lâm lĩnh 30 tháng tù

(Dân trí) - Ngày 5/1/2010, TAND huyện Thanh Chương (Nghệ An) mở phiên sơ thẩm xét xử đối với ba cha con lâm tặc cướp súng, chém trọng thương kiểm lâm về tội chống người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 01:01

Làm cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra Phú Quốc
Làm cáp ngầm xuyên biển đưa điện ra Phú Quốc

(Dân trí) - Việc khởi động dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển từ thị xã Hà Tiên ra huyện đảo Phú Quốc có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, lâu dài, góp phần thực hiện đề án thành lập đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 12:55

Trục vớt tàu chở hàng chục ngàn tấn quặng sắt chìm trên sông Soài Rạp
Trục vớt tàu chở hàng chục ngàn tấn quặng sắt chìm trên sông Soài Rạp

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện trục vớt tàu Lady Belinda (quốc tịch Syria) bị chìm tại sông Soài Rạp, thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 11:25

Jetstar Pacific mắc lỗi trong quá trình bảo dưỡng máy bay
Jetstar Pacific mắc lỗi trong quá trình bảo dưỡng máy bay

(Dân trí) - Đây là một phần kết luận thanh tra kỹ thuật tại hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) của Cục Hàng không, theo đơn tố cáo của ông Bernard John - nguyên kỹ sư trưởng của hãng bay này.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 11:20

Xác một nam sinh viên trôi trên sông Hồng
Xác một nam sinh viên trôi trên sông Hồng

(Dân trí) - Trưa ngày 7/1, quần chúng nhân dân phát hiện xác một thanh niên trôi trên sông Hồng. Trong túi quần nạn nhân còn chứng minh thư, thẻ sinh viên Học viện Tài chính.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 11:10

Dọa sát hại, đặt bom để tống tiền chủ doanh nghiệp
Dọa sát hại, đặt bom để tống tiền chủ doanh nghiệp

(Dân trí) - Công an huyện Năm Căn cho biết, vừa tiến hành bắt giữ một đối tượng ngụ ở Quảng Ninh vì có hành vi nhắn tin tống tiền chủ doanh nghiệp.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 11:02

Người dân sẽ được dạo quanh hồ Gươm bằng xe điện
Người dân sẽ được dạo quanh hồ Gươm bằng xe điện

“Không chỉ du khách mà ngay cả dân phố cổ (Hà Nội) nếu có nhu cầu cũng sẽ được đi xe điện quanh phố cổ, hồ Gươm” - Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa cho biết về đề án sử dụng “phương tiện giao thông sạch - ôtô điện” tại khu vực phố cổ.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 10:53

Công ty tư nhân trả lương tháng hơn 216 triệu đồng
Công ty tư nhân trả lương tháng hơn 216 triệu đồng

(Dân trí) - Năm 2009, mức tiền lương tháng trả người lao động cao nhất đạt 216,2 triệu đồng và thấp nhất là 650.000 đồng, thuộc khối doanh nghiệp dân doanh. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có mặt bằng lương hấp dẫn nhất trên toàn quốc.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 10:42

Phát hiện hàng trăm thùng phuy dính hóa chất độc hại
Phát hiện hàng trăm thùng phuy dính hóa chất độc hại

(Dân trí) - Không được phép xử lý chất thải nguy hiểm nhưng ông Huỳnh Tỷ, chủ cơ sở súc, rửa, chặt, cán, sơn mới thùng phuy ở ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, lại cất trong kho hàng trăm thùng phuy có chất thuốc bảo vệ thực vật.

Thứ bảy, 09/01/2010 - 10:37