Đắk Nông:

Nhiều trường hợp bỏ trốn, không chấp hành cách ly phòng chống Covid-19

(Dân trí) - CDC Đắk Nông hỏa tốc nhắc nhở, chấn chỉnh công tác quản lý, giám sát các trường hợp cách ly y tế do liên tục có hiện tượng bỏ trốn, không chấp hành quy định trong phòng chống Covid-19.

Ngày 18/2, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản hỏa tốc, nhắc nhở công tác quản lý, giám sát đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Văn bản này được ban hành trước tình trạng, trong quá trình quản lý, giám sát và theo dõi các trường hợp cách ly y tế tại nhà, một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác quản lý, giám sát.

Một số trường hợp thuộc diện cách ly y tế không thực hiện đúng các quy định trong công tác cách ly, tự ý rời khỏi nơi cách ly trước thời gian cho phép.

Nhiều trường hợp bỏ trốn, không chấp hành cách ly phòng chống Covid-19 - 1

CDC Đắk Nông thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm trong phòng chống Covid-19 (ảnh: Tin nhanh Đắk Nông)

Theo đó, qua theo dõi, tổng hợp của CDC Đắk Nông, tính đến ngày 16/2, toàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận 8091 trường hợp cách ly y tế tại nhà. Tuy nhiên, một số người dân thuộc diện cách ly y tế không chấp hành đúng quy định, thậm chí bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Điển hình, ngày 10/2, chị Nguyễn Thị T. (SN 2002, ngụ xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) về địa phương. Ban chỉ đạo phòng chống Covid xã Đắk Búk So ra quyết định cách ly y tế tại nhà kể từ ngày 10/2.

 Tuy nhiên, trong thời gian cách ly, chị T. tự ý rời khỏi nhà và đi đến nhà hàng xóm, họ hàng chơi. Đến ngày 16/2, do xuất hiện triệu chứng sốt, đau rát họng nên T. đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức khai báo và được cách ly, điều trị tại khu cách ly tập trung.

Một số trường hợp đơn vị y tế địa phương không tham mưu biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người về từ TP. HCM theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trong đó có anh Bùi Đức C. (SN 1997, ngụ xã Đắk N'Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), trở về từ Quận 12, TP. HCM ngày 11/2 và đã thực hiện khai báo y tế.

Tuy nhiên, anh C. không được hướng dẫn cách ly tại nhà. Đến ngày 16/2, anh C. có triệu chứng mệt, sốt nên đến khai báo y tế lần 2 và được cách ly y tế tại khu cách ly điều trị Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Đắk Song.

Đặc biệt, CDC Đắk Nông cho biết, có trường hợp ở TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang cách ly y tế tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly.

Trước tình trạng trên, CDC Đắk Nông đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, quản lý việc thực hiện các quy định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà.

"Đề nghị có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại nhà trong phòng chống dịch bệnh Covid-19", văn bản của CDC nêu rõ.

Trước tình trạng mà CDC Đắk Nông nêu, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định thêm: "Đối với các trường hợp không tuân thủ quy định về cách ly y tế thì cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế".

Đang được quan tâm