Nhiều tồn tại của Đà Nẵng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền

Khánh Hồng

(Dân trí) - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, nhiều vấn đề tồn tại của thành phố đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền thành phố.

Đại dịch gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Sáng 15/12, Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 -2026 chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn. Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội, đời sống, việc làm, học tập của người dân thành phố.

Đại dịch cũng tác động tiêu cực đến kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021, nguồn lực phục vụ cho phát triển bị giảm sút mạnh.

Nhiều tồn tại của Đà Nẵng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền - 1

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng. (Ảnh: HĐND TP Đà Nẵng).

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề tồn tại của thành phố đến nay dù có nhiều nỗ lực nhưng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền thành phố. Điển hình là những vướng mắc trong triển khai các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án.

Cơ cấu kinh tế thành phố bộc lộ điểm chưa hợp lý qua đại dịch, quy mô doanh nghiệp nhỏ, dễ bị tổn thương; chất lượng của công tác đầu tư công, vấn đề khó khăn trong giải phóng mặt bằng; một số điểm nóng môi trường, trật tự đô thị chưa được xử lý dứt điểm cũng là những điểm nghẽn cho sự phát triển.

Nhiều tồn tại của Đà Nẵng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền - 2

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành song song 2 hình thức: trực tiếp và trực tuyến (Ảnh: HĐND TP Đà Nẵng).

Theo ông Triết, vừa qua, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6 về tổng kết các mặt công tác năm 2021, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và đã thống nhất chọn Chủ đề năm 2022 là "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội thành phố".

"Đây là những vấn đề mà cả lãnh đạo và cử tri thành phố rất quan tâm, đồng thời cũng là những vấn đề được đặt ra để các vị đại biểu HĐND thành phố tập trung thảo luận, chất vấn để tìm ra những giải pháp căn cơ trong thời gian tới nhằm sớm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 và những năm tiếp theo", ông Triết nhấn mạnh.

Hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng - cho biết, năm 2022 yêu cầu đặt ra đối với cả hệ thống chính trị, trong đó có HĐND và UBND thành phố là hết sức quan trọng, đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, có quyết tâm chính trị, giải pháp cao hơn nữa.

Trên tinh thần đó, tại Kỳ họp quan trọng này, ông Quảng gợi mở và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm, đề nghị HĐND thành phố, các đại biểu tập trung thảo luận, tìm ra các giải pháp sát hợp với thực tế, khả thi để triển khai thực hiện hiệu quả.

Cụ thể, thứ nhất, đề nghị HĐND thành phố tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách.

Quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Nhiều tồn tại của Đà Nẵng chưa được khắc phục triệt để do vượt thẩm quyền - 3

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Kỳ họp (Ảnh: HĐND TP Đà Nẵng).

Thứ hai, tập trung nghiên cứu, thảo luận và đưa ra những giải pháp tiếp tục hoàn thiện mô hình chính quyền đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội, trong đó tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi không tổ chức HĐND ở cấp quận, phường.

Thứ ba, HĐND thành phố cần tăng cường giám sát việc thực hiện các chủ trương để đẩy mạnh việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; theo dõi, kiểm tra thực tế, giám sát tình hình, tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm để đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là đối với các dự án, công trình thiết yếu phục vụ dân sinh.

Thứ tư, đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các đại biểu HĐND thành phố cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ các Nghị quyết HĐND thành phố sẽ ban hành, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

Cân nhắc đến tính khả thi, phát huy vai trò trách nhiệm giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng, nhất là công tác cân đối vốn đầu tư công trung hạn, cần lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải.

Thứ năm, đề nghị UBMTTQVN thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp chặt chẽ trong tập hợp, đoàn kết, tạo đồng thuận và đồng hành của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện các chủ trương của Trung ương và thành phố, đặc biệt là trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội…

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong 3 ngày từ 15-17/12. Để đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, Kỳ họp lần này tiến hành song song theo 2 hình thức: trực tiếp tại hội trường và trực tuyến tại 7 điểm cầu ở Trung tâm hành chính thành phố và 7 quận, huyện, với sự tham gia của lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc tại các quận, huyện và 45 phường.