Thứ ba, 10/12/2013 - 08:00

TPHCM:

Nhiều người thương tiếc viếng cố Tổng thống Nelson Mandela

Dân trí

Chiều 9/12, khi Lãnh sự quán Nam Phi tại TPHCM công bố mở sổ tang, rất nhiều người dân Việt Nam và người nước ngoài ngưỡng mộ và tôn kính cố Tổng thống Nelson Mandela đã đến viếng.

Những công dân Việt Nam đầu tiên đến viếng Tổng thống Nelson
Những công dân Việt Nam đầu tiên đến viếng cố Tổng thống Nelson
 
Từ 14h ngày 9/12, khi Văn phòng Lãnh sự quán Cộng hòa Nam Phi tại 25 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM phát đi thông báo, nhiều công dân Việt Nam, những đoàn ngoại giao và công dân Nam Phi, công dân các nước đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn TPHCM đã đến viếng Ngài cố Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Nelson Mandela - một trong những nhân vật lịch sử có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Nhiều bạn trẻ đã tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc đến vị anh hùng của nhân loại. Xuất hiện tại Lễ viếng sớm nhất và là công dân Việt Nam đầu tiên có mặt ở Lãnh sự quán Nam Phi tại TPHCM, bạn Trần Viết Hùng chia sẻ: “Sau khi đọc tin trên báo về sự qua đời của Ngài Nelson Mandela, tôi cảm thấy mất mát rất lớn. Trước đây, vì có việc riêng cần xin visa sang Nam Phi hợp tác làm ăn nên tôi có điều kiện tìm hiểu về đất nước và con người Nam Phi, trong đó tôi đặc biệt ấn tượng về Ngài – từng là tù nhân chính trị tham gia tranh đấu vì sự bình đẳng của các dân tộc da màu trước khi trở thành Tổng thống nước này. Với tất cả những nỗ lực hòa giải quốc gia và thế giới, tôi ngưỡng mộ tài năng và nhân cách cao quý của Ngài”.

Bạn Dương Quý Bình cho biết: "Tôi chưa từng đến thăm Nam Phi, nhưng đã biết nhiều về đất nước cầu vồng thông qua World cup 2010. Tôi được biết trong bốn thập niên qua, ông đã nhận hơn 250 giải thưởng, trong đó ấn tượng nhất với tôi là giải Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc năm 1988, giải thưởng Hòa bình Lenin của Liên Xô năm 1990 và giải Nobel Hòa bình năm 1993. Tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng ông. Chiều nay tôi có mặt tại Lãnh sự quán Nam Phi là để bày tỏ tấm lòng thành của mình với ông. Cầu nguyện cho ông an nghỉ cõi vĩnh hằng".

Anh Gareth Bell - Công dân Nam Phi đầu tiên đến viếng - chia sẻ: Không thể diễn tả bằng lời những gì Ngài đã làm cho Nam Phi nói riêng và thế giới nói chung. Xin được cảm ơn Ngài về sức mạnh của nghị lực, tính khiêm nhường và sự tha thứ. Đây chính là nền móng vững chắc cho những thế hệ tương lai có thể tỏa sáng, không phân biệt màu da mà chỉ có thể đánh giá bởi chính phẩm chất của họ. Hãy yên nghỉ người thuyền trưởng của tôi”, Gareth Bell viết trong sổ tang.

Chiều ngày 9/12, Lãnh sự quán TPHCM liên tục đón người vào viếng cố Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Nelson Mandela.

Tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của cựu Tổng thống Nelson Mandela
Tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của cố Tổng thống Nelson Mandela

Anh Gareth Bell, công dân Nam Phi đang học tập tại TPHCM đến viếng lãnh tụ của dân tộc mình
Anh Gareth Bell, công dân Nam Phi đang học tập tại TPHCM đến viếng lãnh tụ của dân tộc mình


Đại diện lãnh sự quán Kuwait tại TPHCM và các đoàn ngoại giao đến viếng
Đại diện lãnh sự quán Kuwait tại TPHCM và các đoàn ngoại giao đến viếng

Đại diện lãnh sự quán Kuwait tại TPHCM và các đoàn ngoại giao đến viếng
Tình cảm của những người Nam Phi xa xứ, người dân Việt Nam và nhiều quốc gia khác gửi đến “thuyền trưởng” Nam Phi.
 
Công Quang