Thứ tư, 03/03/2010 - 10:50

Hà Tĩnh:

Nhiều lao động Việt Nam tại Angola bị cướp sát hại

Dân trí Nhiều lao động quê huyện Kỳ Anh đã bị sát hại dã man trong quá trình làm việc tại Angola. Theo thống kê sơ bộ của PV Dân trí, đến thời điểm này có ít nhất 4 nạn nhân đã thiệt mạng oan tại thị trường lao động này.

Giấy chứng tử cho nạn nhân Xuân do cơ quan đại diện Việt Nam tại Angola lập ngày 19/2/2010.
 
Hai nạn nhân mới nhất là chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1978, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) và chị Nguyễn Thị Hải (SN 1975, quê ở thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
 
Cả hai nạn nhân vốn là bạn thân của nhau hơn 10 năm nay, sang làm việc tại quận Viana, Thủ đô Luanda, Angola được 8 tháng.
 
Nguồn tin bước đầu từ gia đình hai nạn nhân trên cho hay, đêm 24/1/2010, nhiều lao động người Việt Nam đã hoảng hốt khi phát hiện xác chị Xuân và chị Hải tại khu vườn sau nhà trọ tại quận Viana, trên người có nhiều vết đâm, chém, phòng ở bị xới tung.
 
Ngay sau đó những lao động này đã thông báo với các nhà chức trách Angola tiếp cận hiện trường, điều tra nguyên nhân và tiến hành các thủ tục để đưa thi thể 2 nạn nhân về Việt Nam.
 
Sau hơn một tháng bị sát hại, ngày 27/2/2010 thi thể 2 lao động này đã được đưa về nước qua sân bay Nội Bài. Chị Xuân được gia đình mai táng tại xã Kỳ Khang, còn chị Hải được gia đình nhà chồng chuyển về huyện Giao Thủy, Nam Định.
 
Hiện các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Angola đang tích cực phối hợp điều tra nguyên nhân cái chết của các nạn nhân đồng thời truy bắt hung thủ. Còn trên giấy chứng tử gửi về gia đình chị Nguyễn Thị Xuân thì cơ quan đại diện Việt Nam tại Angola cho biết chị chết do bị cướp giết hại.
 
Theo tìm hiểu của Dân trí tại địa bàn huyện Kỳ Anh, ngoài 2 nạn nhân Xuân và Hải, một số lao động khác của huyện này cũng đã bị sát hại trong quá trình làm việc tại Angola, trong đó có một người tên Hội ở xã Kỳ Châu, người còn lại ở xã Kỳ Trinh.
 
Văn Dũng