Quảng Bình:

Nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo xã bị cảnh cáo vì vi phạm về đất đai

(Dân trí) - Do có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác cho thuê đất và xây dựng công trình khi chưa có chủ trương đầu tư, nguyên lãnh đạo và lãnh đạo, cán bộ xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch) đã bị kỷ luật.

UBKT Huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2005 -2010 và 2015-2020.

Qua kiểm tra, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch xác định, Đảng ủy xã Quảng Lưu giai đoạn 2005-2010 đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho thuê và giao đất rừng sản xuất không đúng thẩm quyền. Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu giai đoạn này thiếu trách nhiệm tham mưu, dẫn đến những khuyết điểm của Đảng ủy xã.

Giai đoạn 2015-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu cho thuê đất tại sân thể thao của xã để xây dựng sân bóng đá mini không đúng thẩm quyền và đồng ý cho đầu tư xây dựng sân bóng đá khi chưa có cấp thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

Với những vi phạm, khuyết điểm trên, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu, nhiệm kỳ 2005-2010 đã phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc. Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Lưu nhiệm kỳ 2015-2020 bị khiển trách.

Về mặt cá nhân, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch xác định, ông Biền Ngân, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lưu (nhiệm kỳ 2005-2010) đã cùng với tập thể Đảng ủy xã Quảng Lưu có chủ trương cho thuê đất rừng sản xuất với diện tích hơn hơn 5ha không đúng thẩm quyền; thiếu dân chủ trong việc cho bản thân và một số cán bộ xã  thuê đất.

Nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo xã bị cảnh cáo vì vi phạm về đất đai - 1

Trụ sở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch.

Ngoài ra, vào năm 2008 và 2009, ông Ngân cùng tập thể Đảng ủy xã Quảng Lưu có chủ trương giao đất rừng  sản xuất với diện tích 67,1ha, cho người dân ở khu vực Sũng Cối, thôn Vân Tiền không đúng thẩm quyền quyền. Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Trạch đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Biền Ngân.

Đối với ông Lê Hoàng Cầm, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lưu (nhiệm kỳ 2015-2020), vào năm 2018 đã cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã cho thuê đất xây dựng sân bóng đá mini để kinh doanh là không đúng thẩm quyền, đồng ý cho đầu tư xây dựng sân bóng đá khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Những vi phạm, khuyết điểm trên của ông Cầm đến mức phải xem xét kiểm điểm trách nhiệm và đã bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Một trường hợp khác tại xã Quảng Lưu cũng có những vi phạm liên quan đến đất đai nói trên là ông Hồ Thăng Long, Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu (nhiệm kỳ 2015-2020)

Với cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, ông Long đã cho thuê đất làm sân bóng mini sai thẩm quyền. Chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án nhưng ông đã cùng lãnh đạo UBND xã cho xây dựng sân bóng đá mini và nhà ở điều hành đưa vào hoạt động kinh doanh.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Long đến mức phải xem xét kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, hiện ông Long đang mắc bệnh hiểm nghèo nên chưa xem xét, xử lý kỷ luật.

Bên cạnh đó, một số nguyên lãnh đạo và cán bộ xã Quảng Lưu cũng bị kiểm điểm, kỷ luật gồm:

Ông Phan Văn Việt, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã (nhiệm kỳ 2005-2010) bị kiểm điểm vì đã thuê diện tích đất rừng sản xuất để trồng cây keo lai khi chưa thực hiện trình tự thủ tục quy định.

Ông Nguyễn Hoa Lý, Phó Chủ tịch UBND xã (nhiệm kỳ 2015-2020) và ông Nguyễn Hữu Tuấn, nguyên công chức địa chính xã Quảng Lưu bị cảnh cáo vì có những vi phạm liên quan đến công tác cho thuê đất và xây dựng sân bóng đá mini, thiếu tham mưu dẫn đến sai phạm trong công tác cho thuê đất rừng.

Nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo xã bị cảnh cáo vì vi phạm về đất đai - 2

Xã Quảng Lưu cũng chính là địa phương xảy ra vụ việc 3 hộ dân đổi đất xây trường học, hội trường, quy hoạch khu dân cư, để rồi hơn 10 năm đi đòi lời hứa suông của xã mà Báo Dân trí vừa phản ánh.

Liên quan đến những khuyết điểm của ông Đậu Xuân Thủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch xác định, trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu (nhiệm kỳ 2005-2010), đã thực hiện cho thuê đất rừng sản xuất không đúng thẩm quyền quy định, thiếu dân chủ trong việc quyết định cho bản thân và một số cán bộ thuê đất với diện tích hơn 5 ha. Vào năm 2008 và 2009, ông Thủy còn thực hiện việc giao đất rừng sản xuất cho người dân không đúng thẩm quyền quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm trên của ông Thủy đến mức phải kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật. UBKT Huyện ủy Quảng Trạch đã kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy đề nghị cấp ủy có thẩm quyền xem xét kiểm điểm trách nhiệm và thi hành kỷ luật đối với ông Thủy.

Xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch cũng chính là địa phương xảy ra vụ việc 3 hộ dân đổi đất xây trường học, hội trường, quy hoạch khu dân cư, để rồi hơn 10 năm đi đòi lời hứa suông của xã mà Báo Dân trí vừa phản ánh.

Sau khi báo nêu, các cấp chính quyền tại Quảng Bình cũng đã vào cuộc kịp thời, nhanh chóng cấp đất và sổ đỏ trong niềm vui của các hộ gia đình sau cả thập kỷ chờ đợi.