Thứ năm, 21/03/2013 - 14:33

Nhiều kẻ gian lợi dụng bài viết Tấm lòng nhân ái để lừa tiền

Dân trí

Mang thùng quyên góp từ thiện cùng bài viết về một nhân vật của mục Tấm lòng nhân ái - Báo Dân trí, đôi nam nữ tự xưng là sinh viên đi xin tiền dọc đường Lê Văn Việt, quận 9, TPHCM.

Vào lúc 16 giờ ngày 20/3, văn phòng đại diện báo Dân trí tại TPHCM nhận được thông tin bạn đọc phản ánh về việc có một đôi nam nữ khoảng ngoài 20 tuổi, ôm theo thùng từ thiện có dán hình mẹ con ông Lê Thanh Hải, nhân vật trong bài viết “Mỗi khi tỉnh lại tôi càng thấy thương mẹ hơn” trên báo điện tử Dân trí để đi xin tiền.

Đôi nam nữ đã xuất hiện trước cổng bệnh viện Miền Đồng để lừa tiền những nhà hảo tâm

Đôi nam nữ đã xuất hiện trước cổng bệnh viện Miền Đồng để lừa tiền những nhà hảo tâm

“Họ mang khẩu trang kín mít, tự xưng là sinh viên rồi đưa cho chúng tôi xem bài viết về ông Hải đăng trên báo Dân trí. Sau khi than vãn cho nhân vật này, họ mang thùng từ thiện lại đề nghị chúng tôi giúp đỡ. Nhiều người thấy thương hoàn cảnh éo le của ông Hải nên đã móc tiền bỏ vào thùng từ thiện.

Tôi thấy hoài nghi nên đề nghị họ cung cấp thẻ sinh viên và giấy tờ tùy thân thì họ từ chối. Ngay lập tức tôi gọi điện thông báo cho Dân trí thì đôi nam nữ vội vã bỏ đi” - anh Trần Võ Chí Tâm, một người buôn bán trước cổng bệnh viện Miền Đông trên đường Lê Văn Việt, kể lại.

Ngay sau khi nhận thông tin, phóng viên Dân trí đã có mặt tại khu vực đôi nam nữ xuất hiện. Người dân ở đây cho biết, khi hay tin có người gọi điện cho báo Dân trí đôi nam nữ đã lên xe gắn máy bỏ chạy.

Phóng viên trao đổi với nhân vật Lê Thanh Hải trong bài viết, ông Hải rất ngạc nhiên, cho biết ông không hề hay biết gì về việc này. Không có ai đến hoặc liên hệ qua điện thoại đề cập đến việc sẽ đi xin tiền cho ông. Cũng theo phản ánh của ông Hải, biết ông bị bệnh nặng, một người phụ nữ lạ mặt cũng đã nhiều lần đến tận nhà đề nghị làm hồ sơ để ông được Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ chi phí phẫu thuật.

Để làm được hồ sơ này, người phụ nữ yêu cầu gia đình ông phải đóng trước 1,6 triệu đồng. “Tôi bệnh nặng đến viên thuốc cũng chẳng có để uống thì lấy đâu ra tiền mà đóng. Nghi ngờ về hành vi bất chính ấy, một người bạn đã chở tôi lên Hội Chữ thập đỏ phường và quận để làm rõ việc phải đóng tiền thì mới biết người phụ nữ đến nhà tôi không làm việc trong đơn vị này”, ông Hải cho biết.

Trước việc lợi dụng những hoàn cảnh éo le trên báo Dân trí để thực hiện hành vi có dấu hiệu lừa đảo nói trên, nhà báo Hồng Tâm, Phó trưởng đại diện văn phòng TPHCM, cho biết: “Báo Dân trí không cử bất kỳ tổ chức, cá nhân nào xuống đường hoặc tới tận nhà dân để xin tiền quyên góp cho các hoàn cảnh của mục Tấm lòng nhân ái. Mọi sự đóng góp cho các mảnh đời bất hạnh được kêu gọi giúp đỡ thông qua Quỹ Nhân ái, Dân trí chỉ tiếp nhận tại tòa soạn và các văn phòng đại diện”.

Khi phát hiện những tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa, lợi dụng bài viết trên Dân trí với mục đích mưu lợi bất chính, rất mong bạn đọc cảnh giác và phản ánh kịp thời đến đường dây nóng của báo, hoặc thông báo cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Vân Sơn