TPHCM:

Nhiều chung cư chưa nghiệm thu an toàn PCCC đã cho dân vào ở

Dân trí TPHCM từng xảy ra vụ cháy lớn tại chung cư Carina gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đại diện Đoàn giám sát Quốc hội cho rằng đây là bài học nhãn tiền, vì vậy lo lắng cho tình trạng nhiều chung cư chưa được nghiệm thu PCCC vẫn đưa người dân vào ở.

Ngày 20/3, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND TPHCM về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) sau 2 ngày đi kiểm tra thực địa.

Nhiều chung cư chưa nghiệm thu an toàn PCCC đã cho dân vào ở - 1

Thượng tướng Võ Trọng Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội dẫn đầu đoàn giám sát

Báo cáo tại buổi giám sát, Phó Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Thanh Hưởng cho biết thành phố đang gặp khó khăn trong việc tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn PCCC tại các công trình, trụ sở trên địa bàn vì một số quy định đang mâu thuẫn.

Theo ông Hưởng, trong khi Nghị định 79 của Chính phủ quy định một năm kiểm tra an toàn cháy nổ 4 lần thì chỉ thị 20 lại yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC chỉ kiểm tra không quá một lần để tránh phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp.

“Chúng tôi cứ loay hoay giữa 2 quy định và rốt cuộc chúng tôi không có thông tin chính thức là kiểm tra 1 lần hay 4 lần. Nhưng khi xảy ra sự cố cháy chết người thì cơ quan chức năng nhảy vô cuộc hỏi tại sao Nghị định 79 quy định kiểm tra năm 4 lần mà đơn vị kiểm tra năm có 1 lần. Chúng tôi vẫn đang loay hoay. Phải cho con số để thực hiện” - ông Hưởng kiến nghị Trung ương có hướng dẫn.

Trong khi đó, bà Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội nói rằng kinh tế càng phát triển thì càng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhất là tại TPHCM – đầu tàu kinh tế đất nước.

“Hai ngày vừa qua, đoàn đã đi thăm thực địa một số nơi như cảng, chung cư, khu công nghiệp, bệnh viện… nhận thấy thành phố làm rất tốt, ý thức phòng cháy chữa cháy cao”, bà Hoa nói.

Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng đánh giá cao công tác PCCC tại chỗ của thành phố. Trong hơn 6.000 sự cố cháy thì lực lượng Cảnh sát PCCC trực tiếp giải quyết hơn 25% số vụ, còn lại là lực lượng tại chỗ.

“Đây là con số tích cực, đáng ghi nhận vì lực lượng tại chỗ rất quan trọng, giải quyết ngay tức thì sự cố. Tuy chưa có con số trung bình chung của cả nước để so sánh, đánh giá nhưng kết quả này đáng hoan nghênh”, bà Hoa nói.

Tuy nhiên, bà Hoa cũng cho biết có nhiều điểm băn khoăn, nhất là tình trạng nhiều cơ sở chưa nghiệm thu, thẩm duyệt (trước và sau khi Luật PCCC có hiệu lực) nhưng đưa vào sử dụng.

“Đặc biệt là chung cư cao tầng, chưa nghiệm thu, thẩm duyệt mà đưa dân cư vào ở. Đây là sự lo lắng rất lớn, không chỉ riêng dân cư ở trong đó mà toàn bộ xã hội”, bà Hoa nói.

Bà Hoa dẫn chứng bài học nhãn tiền là vụ cháy chung cư Carina (quận 8) với số lượng người chết lớn. “Hệ thống PCCC đã được thẩm duyệt, nghiệm thu rồi mà còn xảy ra cháy nổ như thế thì những nơi chưa nghiệm thu như thế nào khi xảy ra cháy?”, bà Hoa băn khoăn.

Lo lắng rủi ro đến với cộng đồng, bà Hoa đặt vấn đề với TPHCM là còn bao nhiêu công trình chưa được nghiệm thu, đã xử lý bao nhiêu.

“Liệu có việc du di, xuê xoa trong thẩm duyệt, nghiệm thu khi đưa vào sử dụng hay không?”, bà Hoa chất vấn.

Liên quan đến công tác điều tra, trong thời gian qua, bà Hoa cho biết, trong tổng số hơn 6.000 sự cố cháy nổ thì lực lượng Cảnh sát PCCC điều tra hơn 3.300 vụ, chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP 215 vụ, trong đó có có 54 vụ chưa rõ nguyên nhân.

“Hiện nay có nhiều vụ chưa rõ nguyên nhân như vụ cháy khu công nghiệp Vĩnh Lộc năm 2015 cháy hơn 3.000m2, 160 tấn nguyên liệu, máy móc. Đề nghị khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khi làm rõ thì mới rút ra bài học kinh nghiệm, có chỉ đạo, phòng ngừa cháy nổ tốt hơn”, bà Hoa nói.

Cũng theo bà Hoa, ngoài xử lý hành chính thì cần có xử lý hình sự để răn đe. Bà đề nghị TPHCM cho biết quan điểm, ngoài vụ cháy Carina thì có xem xét những vụ khác có tính chất nghiêm trọng, làm chết nhiều người hay không?

Nhiều chung cư chưa nghiệm thu an toàn PCCC đã cho dân vào ở - 2
Đại tá Lê Tấn Bửu - nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM lo ngại về vấn đề an toàn cháy nổ ở khu chung cư

Tại buổi giám sát, Đại tá Lê Tấn Bửu, nguyên Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, cũng lo ngại vấn đề an toàn PCCC trên địa bàn, với hơn 2 triệu hộ và hàng trăm nghìn doanh nghiệp, cơ sở, đặc biệt là ở chung cư.

“Thành phố đông dân, địa bàn rộng, doanh nghiệp cũng lớn nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, chỉ cần lơ là, mất cảnh giác là không lường hết được thiệt hại”, ông Bửu trăn trở.

Hiện TPHCM có hơn 10.300 trụ nước phục vụ PCCC, so với quy hoạch đến năm 2025 thì còn thiếu khoảng 10.000 trụ nữa, ngoài ra còn phát triển lực lượng, mua sắm trang thiết bị…

Theo ông Bửu, tổng kinh phí đề án PCCC của TP là khoảng 8.000 tỷ đồng, trong đó kinh phí thành phố phân bổ gần 50%.

“Đây là dự án khả thi được Hội đồng khoa học, các sở ngành, địa phương bàn tới lui 4 năm trời, sau đó ra Thành ủy rồi UBND TP ký quyết định. Thành phố nên tiếp tục thực hiện đề án này”, ông Bửu nói.

Nhiều chung cư chưa nghiệm thu an toàn PCCC đã cho dân vào ở - 3

Thượng tướng Võ Trọng Việt đề nghị TPHCM không được chủ quan trong phòng, chống cháy nổ

 

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đánh giá công tác PCCC của thành phố khá tốt, nhưng chưa đủ vì tình hình còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Theo ông Việt, PCCC cũng đơn giản, nếu được phát hiện sớm, giải quyết ngay tại chỗ thì hậu quả thường rất nhỏ. Hầu như các vụ cháy lớn đều do phát hiện quá chậm nên thiệt hại thường nghiêm trọng hơn. Ông đề nghị TPHCM không được chủ quan trong PCCC.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Phó Chánh văn phòng Huyện ủy không có bằng cấp 3
Phó Chánh văn phòng Huyện ủy không có bằng cấp 3

(Dân trí) - Chiều 20/3, bà Cụt Thị Nguyệt – Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) - xác nhận với PV, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đang lên thẩm tra, xác minh một Phó Chánh văn phòng của cơ quan này không có bằng cấp 3 (THPT).

Thứ năm, 21/03/2019 - 03:18

“Nhà tranh vách nứa” 3,4 tỷ đồng, vừa sử dụng 1 năm đã xuống cấp
“Nhà tranh vách nứa” 3,4 tỷ đồng, vừa sử dụng 1 năm đã xuống cấp

(Dân trí) - Mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, Nhà truyền thống bon Đắk R'moan, xã Đắk R'moan (TX. Gia Nghĩa) đã xuống cấp, hư hỏng. Đã có lúc, người dân trong bon vui sướng vì sự xuất hiện của căn nhà dài truyền thống, nhưng chỉ ít lâu sau, chính họ lại thất vọng vì chất lượng của công trình tiền tỷ này.

Thứ năm, 21/03/2019 - 12:45

Cục CSGT phản hồi việc "ngành công an không chia sẻ dữ liệu giấy phép lái xe"
Cục CSGT phản hồi việc "ngành công an không chia sẻ dữ liệu giấy phép lái xe"

(Dân trí) - Trước việc lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải phản ánh ngành công an không chia sẻ, cung cấp các trường hợp tước giấy phép lái xe, gây khó khăn cho công tác quản lý, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa chính thức phản hồi.

Thứ năm, 21/03/2019 - 12:45

Sau một đêm, vườn chanh dây tiền tỷ bị kẻ gian tàn phá tan hoang
Sau một đêm, vườn chanh dây tiền tỷ bị kẻ gian tàn phá tan hoang

(Dân trí) - Qua một đêm, vườn chanh dây rộng hơn 2ha của anh Lê Anh Vũ (ở xã Gào, TP Pleiku - tỉnh Gia Lai) bị kẻ gian chặt phá không thương tiếc. Để có vườn chanh xanh tốt sắp đến ngày thu hoạch như vậy, anh Vũ đã vay hàng trăm triệu đồng để đầu tư.

Thứ năm, 21/03/2019 - 12:35

Bị phạt 10 triệu đồng vì đăng Facebook sai sự thật về việc "heo nhiễm sán"
Bị phạt 10 triệu đồng vì đăng Facebook sai sự thật về việc "heo nhiễm sán"

(Dân trí) - Một người phụ nữ ở TP Bảo Lộc, Lâm Đồng vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 10 triệu đồng, vì đăng tin sai sự thật về bệnh heo nhiễm sán.

Thứ tư, 20/03/2019 - 09:50

Yêu cầu làm rõ thông tin truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng
Yêu cầu làm rõ thông tin truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Liên quan đến việc dư luận xôn xao có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng, hôm nay (20/3), UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP.Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:23

Người đàn ông bỏ lại áo, mũ trên cầu rồi nhảy xuống sông tự tử
Người đàn ông bỏ lại áo, mũ trên cầu rồi nhảy xuống sông tự tử

(Dân trí) - Đi đến giữa cầu, ông K. cởi và bỏ lại áo, mũ, dép rồi lên trên cầu, nhảy xuống sông Lam tự tử trước sự bất ngờ của nhiều người đi đường.

Thứ tư, 20/03/2019 - 08:20

Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc gây chìm tàu của ngư dân Việt Nam
Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc gây chìm tàu của ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn phản đối Trung Quốc đã gây thiệt hại cho tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:55

Xô xát trên tàu cá, một thuyền viên bị rơi xuống biển mất tích
Xô xát trên tàu cá, một thuyền viên bị rơi xuống biển mất tích

(Dân trí) - Ngày 20/3, tin từ Đồn Biên phòng Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa tiếp nhận thông tin trình báo một thuyền viên tàu cá mất tích trên biển do mâu thuẫn đánh nhau.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:54

Phó tư lệnh Cảnh sát cơ động nhậm chức Giám đốc Công an TP. Hải Phòng
Phó tư lệnh Cảnh sát cơ động nhậm chức Giám đốc Công an TP. Hải Phòng

(Dân trí) - Bộ Công an vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động,  Đại tá Lê Ngọc Châu giữ chức vụ Giám đốc Công an TP. Hải Phòng

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:52

Lật container, cả gia đình tài xế kêu cứu trong cabin
Lật container, cả gia đình tài xế kêu cứu trong cabin

(Dân trí) - Sự cố xảy ra vào chiều 20/3, tại ngã tư Huỳnh Văn Lũy - Nguyễn Văn Linh, phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một. Vụ lật container khiến cả gia đình tài xế mắc kẹt trong cabin.

Thứ tư, 20/03/2019 - 07:02

Thanh tra Chính phủ công khai sai phạm trong việc chuyển đổi "đất vàng" Đà Nẵng
Thanh tra Chính phủ công khai sai phạm trong việc chuyển đổi "đất vàng" Đà Nẵng

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016. Đà Nẵng phải thu nộp về ngân sách số tiền gần 140 tỷ đồng.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát, an ninh kinh tế cùng tham gia kiểm tra trạm BOT Ninh Lộc
Cảnh sát, an ninh kinh tế cùng tham gia kiểm tra trạm BOT Ninh Lộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “đếm xe” tại trạm BOT Ninh Lộc - tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với trạm thu phí này. Đoàn kiểm tra có sự tham gia của Cục An ninh kinh tế và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an.

Thứ tư, 20/03/2019 - 05:06

Sau vụ “nhà xe đầu gấu”, Công an Hà Tĩnh mở cao điểm xử lý xe dù
Sau vụ “nhà xe đầu gấu”, Công an Hà Tĩnh mở cao điểm xử lý xe dù

(Dân trí) - Sau vụ "nhà xe đầu gấu" đánh hành khách, lưu thông không đúng tuyến gây bức xúc cho nhân dân, Công an TP Hà Tĩnh đang mở đợt tuần tra xử lý vấn nạn xe hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:52

Xử lý cán bộ liên quan đến tham nhũng là điểm mới so với trước đây
Xử lý cán bộ liên quan đến tham nhũng là điểm mới so với trước đây

(Dân trí) - “Trong lịch sử Đảng, từng có một số cán bộ ở cấp lãnh đạo cao nhất trong Đảng bị xử lý kỷ luật, như sau sai lầm của cải cách ruộng đất hay trong thời kỳ cục diện thế giới chao đảo… Còn xử lý kỷ luật cán bộ thời kỳ này về những vấn đề liên quan đến tham nhũng là một điểm mới”…

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:32

Cán bộ thanh tra nhận tiền của mẹ liệt sĩ: Đang xem xét dấu hiệu hình sự
Cán bộ thanh tra nhận tiền của mẹ liệt sĩ: Đang xem xét dấu hiệu hình sự

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 20/3, một cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ khẳng định, cơ quan này vẫn đang làm rõ vụ việc ông Hoàng Đức Cần “cầm” 400 triệu đồng của bà Lê Thị Tích (Bà Rịa-Vũng Tàu). Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ chuyển cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:22

Bé 2 tháng tuổi bị bỏ rơi trước cửa nhà dân
Bé 2 tháng tuổi bị bỏ rơi trước cửa nhà dân

(Dân trí) - Đang ngủ trong nhà nghe tiếng chó sủa và tiếng trẻ con khóc, anh Nam ra ngoài kiểm tra thì phát hiện 1 trẻ nhỏ được quấn tã bông bị bỏ lại trước cửa nhà mình.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:15

Xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - TPHCM tiến hành chỉnh trang giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi (quận 1), với điểm nhấn là đài phun nước ngay sau khi mặt bằng được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP hoàn trả.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:03

Trạm BOT Mỹ Lộc chính thức thu phí trở lại
Trạm BOT Mỹ Lộc chính thức thu phí trở lại

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng ngày 20/3, trạm thu phí BOT Mỹ Lộc tuyến tránh thành phố Nam Định, từ QL10 đến thị trấn Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, đã chính thức thu phí trở lại sau 7 tháng tạm dừng vì bị lái xe phản đối.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:58

Hà Nội: Tai nạn rình rập tại các bãi xe vừa bị Bộ GTVT bác bỏ
Hà Nội: Tai nạn rình rập tại các bãi xe vừa bị Bộ GTVT bác bỏ

(Dân trí) - Hàng trăm chiếc ô tô, xe máy ra vào các bãi xe dưới chân cầu vượt Vĩnh Tuy, Ngã tư Vọng, Chương Dương, Mai Dịch không chỉ cản trở giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tây tai nạn bất cứ lúc nào.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:53

Hàng loạt tranh tường chống bãi rác tự phát bừa bãi ở Hà Nội
Hàng loạt tranh tường chống bãi rác tự phát bừa bãi ở Hà Nội

(Dân trí) - Tình trạng vứt rác thải bừa bãi trong các khu dân cư đông đúc đang là vấn nạn của thành phố Hà Nội. Tại những con ngõ nhỏ sâu trong các khu phố, dễ dàng bắt gặp bãi rác từ nhỏ đến lớn vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan. Vài năm gần đây, phong trào xóa điểm tập kết rác không đúng qui định lan rộng, đặc biệt bằng phương pháp vẽ tranh tường hoặc làm vườn hoa tại vị trí tại đúng những vị trí thường xuyên bị biến thành nơi đổ rác.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:35

Xe tải tông sập tiệm cắt tóc, tài xế bị bắt đền 250 triệu đồng
Xe tải tông sập tiệm cắt tóc, tài xế bị bắt đền 250 triệu đồng

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đông lạnh mất lái đã tông sập tiệm cắt tóc ven đường. Chủ tiệm buộc nhà xe phải đền bù 250 triệu đồng mới cho đưa xe ra ngoài.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:22

Ba bước để cấm hẳn xe máy trong trung tâm Hà Nội
Ba bước để cấm hẳn xe máy trong trung tâm Hà Nội

(Dân trí) - Để cấm hẳn xe máy trong các quận trung tâm TP Hà Nội (năm 2030), Sở GTVT chia làm ba giai đoạn cụ thể, trong đó có việc cấm xe máy theo giờ ở các trục đường hướng tâm (2020), cấm vào ngày cuối tuần các tuyến phố trong quận Hoàn Kiếm (2025), sau đó mở rộng ra các quận lân cận.

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:09

Khen thưởng bác bảo vệ nhờ con đăng Facebook để trả lại của rơi
Khen thưởng bác bảo vệ nhờ con đăng Facebook để trả lại của rơi

(Dân trí) - Ngày 20/3, Công an thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ, Bình Định vừa trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho ông Nguyễn Minh Lộc (SN 1967, trú khu phố Trà Quang Nam, thị trấn Phù Mỹ).

Thứ tư, 20/03/2019 - 01:06