1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Nhiều chỉ số tăng, kinh tế TPHCM có dấu hiệu khởi sắc từ tháng 4

Phương Nhi Tâm Linh

(Dân trí) - Lãnh đạo TPHCM đánh giá, nhiều chỉ số của tháng 4 cho thấy tình hình kinh tế - xã hội có những điểm sáng đáng trân trọng sau những khó khăn ở quý I.

Chiều 28/4, UBND TPHCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh, TP kết thúc quý I với tốc độ tăng trưởng 0,7% .

Những điểm sáng của kinh tế thành phố

Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, trong tháng 4, địa phương đã có những điểm sáng, tín hiệu mới, các chuyển động vĩ mô cũng như sự vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho thành phố từ Trung ương.

Nhiều chỉ số tăng, kinh tế TPHCM có dấu hiệu khởi sắc từ tháng 4 - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM (Ảnh: Q.Huy).

Đồng tình với nhận định trên, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM, cho biết, những chuyển biến tích cực của địa phương trong tháng 4 được thể hiện qua sự gia tăng các chỉ số.

Cụ thể như, chỉ số tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,2%; du lịch tăng 71,6%; khối lượng vận tải hành khách công cộng tăng 15%; chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 8,1%... so với cùng kỳ năm 2022.

Dịp này, đại diện Sở Tài chính báo cáo, tổng ngân sách thu sau 4 tháng là 170.000 tỷ (đạt 36%), có thể đảm bảo các mục tiêu đề ra. Còn theo Cục thống kê, kinh tế thành phố có triển vọng tăng trưởng trong quý II, dù còn nhiều khó khăn và áp lực.

Các đơn vị khác như Cục Hải quan, Hiệp hội doanh nghiệp... và đại diện các sở,  ngành cũng nhìn nhận, tình hình tháng 4 cho thấy nhiều điểm sáng đáng trân trọng, sau khi thành phố trải qua những khó khăn ở quý I.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức ở hoạt động xuất - nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, doanh nghiệp thiếu đơn hàng, thị trường bất động sản chưa sôi động trở lại, giải ngân đầu tư công tháng 4 vẫn ở mức thấp với 4,9%...

Đẩy nhanh giải ngân đầu từ công từ giữa năm

Báo cáo tại cuộc họp, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết, tổng vốn ngân sách của Ban năm 2023 là 34.000 tỷ. Trong đó, dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 chiếm đến 26.000 tỷ. Tháng 4, Ban giao thông mới giải ngân được 3%, do chưa thực hiện vành đai 3.

"Theo tiến độ, đến tháng 5 sẽ đạt 20%, tháng 6 chắc chắn đạt 35% do giải ngân được 10.000 tỷ cho giải phóng mặt bằng làm vành đai 3, tháng 9 đạt 65% và cuối năm đạt 95%", ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông nói.

Nhiều chỉ số tăng, kinh tế TPHCM có dấu hiệu khởi sắc từ tháng 4 - 2

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây hướng về Long Thành (Đồng Nai), kết nối với vành đai 3 TPHCM (Ảnh: Hải Long).

Phát biểu kết luận phiên họp, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận, qua báo cáo và ý kiến của các đơn vị, có thể thấy rõ tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 có xu hướng phục hồi và phát triển. Ông nhấn mạnh - quý II đã khởi sắc và thành phố sẽ bước vào quý III và IV trên tinh thần lấy lại nhiều nhất những gì đã mất.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch TP, vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục theo dõi, nhận diện và nỗ lực giải quyết. Đặc biệt, với vấn đề giải ngân đầu tư công, ông Mãi nhắc nhở, Sở Kế hoạch Đầu tư cần theo dõi sát sao, yêu cầu các chủ đầu tư triển khai quyết liệt.

Theo mục tiêu, hết quý II, giải ngân đầu tư công đạt 35%. Song hiện tại con số này mới đạt 4,9%. Ông Mãi cho rằng, "điểm rơi" của công tác giải ngân đầu tư công sẽ vào khoảng tháng 5-6, khi bắt đầu thực hiện nhiều dự án trọng điểm như vành đai 3 TPHCM.

"Chúng ta cần hết sức tập trung để giải ngân đầu tư công, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Đến 30/6, tỷ lệ phải giải phóng mặt bằng cho các dự án phải đạt 70% để tiến hành các bước tiếp theo. Với các dự án lớn, dự án đã khởi công, phải đẩy nhanh tiến độ để ra vốn sớm", Chủ tịch UBND TP nói.