Nhiều bộ, ngành cùng hiến kế quản Uber, Grab

Dân trí Thời gian vừa qua, tại Hà Nội và TPHCM đã bùng nổ dịch vụ vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ như Uber, Grab khiến nhiều hãng taxi truyền thống phản ứng dữ dội vì cho rằng dịch vụ này cạnh tranh không lành mạnh. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành cho ý kiến về việc này.
>>Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng lý giải việc "nói không" với Uber, Grab
>>Lãnh đạo Bộ GTVT từ chối dừng khẩn cấp Uber, Grab

Theo Vụ Vận tải (Bộ GTVT), vì đang trong thời gian thí điểm (từ đầu năm 2016 đến hết năm 2017) nên Uber, Grab hay các đơn vị phần mềm tương tự sẽ chỉ được áp dụng đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô dưới 9 chỗ là doanh nghiệp và hợp tác xã. Do đó, khẳng định là Uber, Grab chính là dịch vụ công nghệ; công nghệ này đưa vào đơn vị vận tải nào thì đơn vị vận tải đó có trách nhiệm trả phí cho họ và có trách nhiệm tới cùng với hành khách. Chính vì vậy sẽ không có khái niệm “xe taxi Uber”, “xe taxi Grab”, đơn giản nó là phần mềm kết nối nhanh.

Uber, Grab chính là doanh nghiệp cung cấp dịch vận tải

Góp ý về vấn đề này với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương cho rằng, cần sửa đổi quy định doanh nghiệp cung cấp ứng dụng phần mềm như Uber, Grab chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải. Đây là nội dung quan trọng mấu chốt để quản lý loại hình cung cấp dịch vụ này.


Bộ Công Thương: Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng phần mềm như Uber, Grab chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải.

Bộ Công Thương: Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng phần mềm như Uber, Grab chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay Uber, Grab đang cung cấp dịch vụ vận tải hành khách theo các hình thức sau: Ký hợp đồng với lái xe ô tô (dưới 9 chỗ ngồi), lái xe đăng ký là hộ kinh doanh, có ngành nghề dịch vụ vận chuyển hành khách (là trường hợp phổ biển nhất); Ký hợp đồng với các lái xe mô tô, lái xe mô tô không đăng ký là hộ kinh doanh; Ký hợp đồng với các đơn vị kinh doanh vận tải (các hãng taxi).

Với quy định hiện hành chưa tính đến loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách qua ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này coi mình chỉ là đơn vị cung cấp ứng dụng phần mềm và quy định hiện hành cho phép họ giải thích như vậy. Điều này sẽ dẫn đến ba hệ quả khó quản lý và không công bằng:

Một là, vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp này sẽ không chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn cho hành khách và người đi đường, trong khi họ chính là đơn vị thu tiền dịch vụ của khách hàng.

Hai là, vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp này không chịu sự điều chỉnh của các quy định về kinh doanh vận tải, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển truyền thống khác (như taxi, xe ôm).

Ba là, trường hợp doanh nghiệp cung cấp, quản lý các ứng dụng này là doanh nghiệp ở nước ngoài thì việc ta cho các doanh nghiệp đó hoạt động là không phù hợp với cam kết của Việt Nam trong WTO (Việt Nam không cam kết dịch vụ vận tải qua biên giới), gây bất bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ chỉ đạo khẩn trương xây dựng, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật để xác định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải (tất nhiên là dịch vụ kiểu mới) và phải đáp ứng điều kiện nhất định về kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cho rằng, theo quy định hiện hành, việc cung cấp, quản lý các ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng như Uber, Grab hiện nay phải đáp ứng các quy định về TMĐT.

Uber, Grab hoạt động như taxi nhưng lại không bị cấm đường

Đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, bản chất của “xe Uber” và “xe Grab” là hoạt động giống taxi truyền thống nhưng lại không chịu sự quản lý bởi hàng loạt các điều kiện kinh doanh giống taxi, như: Tại Hà Nội, có một số tuyến phố cấm xe taxi hoạt động hoặc cấm theo giờ, nhưng với Uber, Grab vẫn được hoạt động bình thường.

Xe Uber, Grab vẫn được hoạt động tại các tuyến phố cấm xe taxi.
Xe Uber, Grab vẫn được hoạt động tại các tuyến phố cấm xe taxi.

Về bất cập này, văn bản góp ý với Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho rằng, Sở GTVT các tỉnh có thí điểm Uber, Grab cần rà soát tuyến đường, phố có biển báo cấm xe taxi thì đồng thời đề xuất với UBND cấp tỉnh cho phép bổ sung biển báo phụ cấm cả xe hợp đồng nhằm đảm bảo công bằng giữa các loại hình kinh doanh.

Tuy nhiên, Bộ KH&CN cũng thừa nhận việc này là khó thực hiện, bởi các xe Uber, Grab mặc dù có gắn phù hiệu xe hợp đồng nhưng rất khó nhận biết từ xa nên có vi phạm biển báo cấm đường cũng rất khó phát hiện để xử phạt.

Uber, Grab phá vỡ quy hoạch taxi?

Theo số liệu của Hiệp hội Taxi Hà Nội, tính đến tháng 6/2017, tại Hà Nội các xe ô tô dưới 9 chỗ có phù hiệu “xe hợp đồng” sử dụng phần mềm kết nối của các công ty Uber, Grab… đã lên đến hơn 15.000 xe.

Trong khi đó, từ ngày 18/10/2011, Sở GTVT Hà Nội đã tạm dừng cấp phép thành lập thêm hãng taxi và không cho tăng số lượng xe taxi của các hãng đang hoạt động ở Hà Nội. Số lượng xe taxi tại Hà Nội thời điểm này đã lên tới gần 20.000 xe, đó là chưa kể số lượng xe taxi ngoại tỉnh về Hà Nội hoạt động.

Trước thực trạng xe Uber, Grab tăng lên “chóng mặt”, Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị với Bộ GTVT nghiên cứu khống chế số lượng xe dưới 9 chỗ tham gia ứng dụng phần mềm nhằm phù hợp với đề án taxi đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh mà dân vẫn kêu ca!
Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh mà dân vẫn kêu ca!

(Dân trí) - Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi: Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mà nhà đầu tư vẫn còn kêu ca, thành phố đứng đầu cả nước về cải cách thủ tục hành chính mà thực tế người dân vẫn còn than là đi làm thủ tục hành chính còn gặp phiền hà. Như thế thì phải xem lại những chỉ số này đã được đánh giá, nhìn nhận đúng thực chất hay chưa?

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:04

Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”
Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”

(Dân trí) - “Mỗi lần điều chỉnh lương làm tăng chi phí của doanh nghiệp từ vài tỷ tới vài trăm tỷ đồng/năm. Tiền đó “chảy” vào Quỹ BHXH và Quỹ Công đoàn chứ không phải cho người lao động. Thậm chí, người lao động cũng bị cắt bớt một phần lương cho những quỹ đó, thành ra, không phải cứ tăng lương là lương tăng”…

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:43

Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm
Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

(Dân trí) - Phiên họp HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) diễn ra vào sáng nay (ngày 13/12), các đại biểu tán thành việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Nguyễn Thị Lan.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:42

Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái
Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, để hạn chế bạo lực gia đình, bên cạnh tăng cường nhận thức, việc xử lý theo đúng pháp luật có sự răn đe rất lớn. Công tác giáo dục nhiều lần nhưng không có chuyển biến thì phải xử lý bằng pháp luật.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:10

Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy
Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Đang lưu thông, tài xế xe tải nhận được tin báo của người dân cho biết thùng xe đang bốc cháy.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:05

Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?
Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Bước đầu xác định, có thể chỉ vì nợ số tiền 30 triệu đồng mất khả năng chi trả, trong cơn cùng quẫn, người chồng đã đầu độc vợ con rồi treo cổ tự tử…

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:59

Thấp thỏm lo làng trôi sông
Thấp thỏm lo làng trôi sông

(Dân trí) - Mỗi năm, dòng nước lũ hung dữ sông Thu Bồn lại ăn vào làng hàng chục mét. Trước đây làng là một bãi bồi phù sa, trù phú giờ đây không biết khi nào sông “ăn” mất làng, người dân thấp thỏm lo lắng làng sẽ trôi sông.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:48

Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm vụ đá vỉa hè “bền 70 năm” nhanh hỏng
Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm vụ đá vỉa hè “bền 70 năm” nhanh hỏng

(Dân trí) - Liên quan đến việc vỉa hè Hà Nội được lát đá tự nhiên, theo quảng cáo là “bền 70 năm” nhưng đã nhanh chóng vỡ nát, xô lệch, Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải yêu cầu truy rõ trách nhiệm các cấp lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị thực hiện dự án.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:18

Hà Nội: Bé trai 9 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành bằng dây điện
Hà Nội: Bé trai 9 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành bằng dây điện

(Dân trí) - Gần 1 ngày nay, trên mạng xã hội lại tiếp tục xôn xao sự việc bé Trần Duy N. (9 tuổi) nghi bị bố đẻ là Trần Tuấn L. (35 tuổi, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh) bạo hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Thót tim qua cầu treo xuống cấp
Thót tim qua cầu treo xuống cấp

(Dân trí) - Mỗi lần đi qua cầu treo Đò Rô nối liền giữa hai xã Nghĩa Bình và Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), người dân nơi đây đều có cảm giác thót tim, liều mình như đang đánh cược mạng sống.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:39

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, khả năng mạnh thành bão
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, khả năng mạnh thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hiện nay (13/12), trên vùng biển phía Đông Nam miền Trung Philippines có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:42

Nữ cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh bị khai trừ Đảng vì đánh bạc
Nữ cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh bị khai trừ Đảng vì đánh bạc

(Dân trí) - Bà Nguyễn Ngọc Đoan – chuyên viên Phòng Lý luận Chính trị (Ban Tuyên giáo tỉnh Kiên Giang) tham gia đánh bạc với 13 người khác, bị công an bắt quả tang. Trước hành vi sai trái này, bà Đoan vừa bị khai trừ Đảng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong tuyển dụng công chức xã, huyện
Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong tuyển dụng công chức xã, huyện

(Dân trí) - Tuyển dụng công chức cấp huyện không đúng số lượng, tuyển dụng công chức cấp xã không phù hợp tiêu chuẩn; tiếp nhận công chức cấp xã làm công chức cấp huyện “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh… Đó là những sai phạm trong tuyển dụng, tiếp nhận công chức của UBND huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2011-2017.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:11

Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO 10 bị tạm đình chỉ nhiệm vụ
Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO 10 bị tạm đình chỉ nhiệm vụ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - cho biết, Chủ tịch HĐQT URENCO 10 Hoàng Văn Đắc đang bị yêu cầu tạm dừng nhiệm vụ để báo cáo, giải trình một số vấn đề.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:04

Tạm ngưng xây dựng công viên Ama Thuột trên khu “đất vàng”
Tạm ngưng xây dựng công viên Ama Thuột trên khu “đất vàng”

(Dân trí) - Do ngân sách của địa phương còn gặp nhiều hạn hẹp nên UBND tỉnh Đắk Lắk đã tạm ngưng dự án xây dựng công viên, khu di tích Ama Thuột để kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), xã hội hóa.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:01

Cuối tuần miền Bắc đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa Đông
Cuối tuần miền Bắc đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa Đông

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, cuối tuần này miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ rất mạnh kể từ đầu mùa Đông đến nay, gây ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài đến hết tuần sau.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:45

Độc lạ quất kiểng lục bình khổng lồ chuẩn bị đón Tết
Độc lạ quất kiểng lục bình khổng lồ chuẩn bị đón Tết

(Dân trí) - Với kinh nghiệm làm quất cảnh gần chục năm, năm nay, ông Nguyễn Trung Thành (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã tạo thành công thế quất dáng lục bình, tạo nét độc, lạ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:22

Bổ sung hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người có công
Bổ sung hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người có công

(Dân trí) - Chiều 12/12, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội “phê” dự án 800 tỷ đồng chậm trễ lại xin nới hạn
Chủ tịch Quốc hội “phê” dự án 800 tỷ đồng chậm trễ lại xin nới hạn

(Dân trí) - Dự án đường 991B của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trị giá hơn 800 tỷ đồng là công trình trọng điểm, nằm trong kế hoạch bố trí vốn trái phiếu Chính phủ từ năm 2015 nhưng làm chậm tới 2 năm, nay phải xin UB Thường vụ Quốc hội kéo dài thời gian giải ngân. Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn phê bình việc này…

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:09

Bí thư Đà Nẵng trả lời câu hỏi “khó” của cử tri về Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Bí thư Đà Nẵng trả lời câu hỏi “khó” của cử tri về Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

(Dân trí) - Trước câu hỏi của cử tri “Thành ủy có hướng xử lý như thế nào sau khi Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ?”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trả lời rất thẳng thắn, cụ thể...

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:06

Nghi án giả danh công an, chặn xe chiếm đoạt tiền của người dân
Nghi án giả danh công an, chặn xe chiếm đoạt tiền của người dân

(Dân trí) - Tối 12/12, Công an phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) đã triệu tập Trần Quốc Khánh (SN 1963, trú phường Trung Đô) để làm rõ nghi vấn liên quan đến việc lừa chiếm đoạt tiền của người đi đường.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:01

Cháy trạm phát điện Nhà hát TPHCM, quan khách tháo chạy
Cháy trạm phát điện Nhà hát TPHCM, quan khách tháo chạy

(Dân trí) - Nhiều người hốt hoảng tháo chạy khỏi khán phòng khi trạm phát điện cho Nhà hát TPHCM bất ngờ chập điện, phát hỏa. Vụ cháy khiến một show diễn phải hủy vì sự cố gây mất điện.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:49

Vụ bé gái 16 tháng tuổi bị bầm tím hai đùi: Tạm đình chỉ nhà trẻ
Vụ bé gái 16 tháng tuổi bị bầm tím hai đùi: Tạm đình chỉ nhà trẻ

(Dân trí) - Ngày 12/12, theo tin từ UBND phường Kim Long (TP Huế), chính quyền địa phương đã tạm đình chỉ cơ sở trông giữ trẻ tư nhân ở số 13, kiệt 50, đường Phạm Thị Liên.

Thứ ba, 12/12/2017 - 08:35

Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu bị phạt 3 triệu đồng
Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu bị phạt 3 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 12/12, Công an huyện Phú Ninh cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vương Đình Trung – Bí thư xã Tam Lộc. Ông Trung bị xử phạt 3 triệu đồng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 08:29