Thứ bảy, 24/03/2007 - 09:26

Nghệ An:

Nhiều bất cập trong việc di dân người Đan Lai

Dân trí

Tộc người Đan Lai ở đầu nguồn Khe Khặng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) có 183 hộ. Đầu năm 2002, Chính phủ phê duyệt dự án di dời dần các hộ này đến nơi định cư mới, nhằm tạo điều kiện cho họ tiếp cận với xã hội văn minh hơn. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện, người Đan Lai vẫn sống trong cảnh khốn khó.

Tháng 9/2002, UBND hyện Con Cuông thực hiện di dời 36 hộ đầu tiên ra nơi định cư mới tại 2 khu vực: bản Tân Sơn và Cửa Rào của xã Môn Sơn. Theo dự án, mỗi hộ được hưởng 1 căn nhà xây cấp 4, đất vườn, chuồng chăn nuôi, hỗ trợ mua trâu làm sức kéo và 600 m2 đất sản xuất.

 

Sau 5 năm định cư tại nơi ở mới, 36 hộ dân này vẫn sống trong cảnh khó khăn trăm bề. 60% số hộ thiếu đói suốt năm, nhiều người phải trở về quê cũ làm ăn, đất vườn và đất sản xuất bỏ hoang không người canh tác.

 

Anh Lê Văn Hoa, một trong số 36 hộ trên, cho biết: “Cuộc sống hết sức khó khăn, thanh niên đi làm thuê khắp nơi, người lớn vào tận rừng sâu kiếm kế sinh nhai. Nguyên nhân là do 100% diện tích đất sản xuất khô cằn, thiếu nước tưới nên không cấy được lúa nước, quanh năm trồng hoa màu nhưng phụ thuộc vào trời nên thu nhập bấp bênh. Cuộc sống phải chạy từng bữa ăn nên con em học hành được chăng hay chớ”.

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Vi Đức Hoài, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông, thừa nhận anh Hoa nói đúng. Ông Hoài giải thích, vì 36 hộ dân này là những người đầu tiên di dời nên khâu khảo sát chưa có kinh nghiệm. Vừa qua, UBND huyện đã có phương án lập kế hoạch xây dựng hệ thống thủy lợi từ đập Phả Lại đến khu tái định cư để đáp ứng nước tưới và nước sinh hoạt.

 

Được biết, dự án tái định cư cho tộc người Đan Lai có tổng kinh phí 93 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong 8 năm 2002-2010. Vừa qua UBND huyện đã thực hiện đợt di dời lần 2 với 42 hộ định cư tại khu vực Thạch Ngàn xã Môn Sơn với tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng.

 

Nguyễn Hoàng