Thứ hai, 19/03/2007 - 17:44

Hà Nội:

Nhiều áp lực sau 1 tháng thực hiện Thông tư 01

Dân trí

Thông tin từ Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, hơn 1 tháng áp dụng Thông tư 01 của Bộ Công an, số lượng xe cơ giới đăng ký mới tăng vọt đã kéo theo nhiều áp lực mới cho giao thông Hà Nội.

Xe tăng nhanh vì… thủ tục không rườm rà

Ngày 8/2/2007, Thông tư 01 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực, quy định này đã được đông đảo người dân ủng hộ trong việc thông thoáng thủ tục khi người dân có nhu cầu mua sắm, đăng ký xe bởi theo Thông tư này, ngay cả những sinh viên ngoại tỉnh cũng có thể đăng ký xe máy biển Hà Nội.

Chưa hết, nếu như trước đây, các thủ tục khác như: cấp lại biển kiểm soát, đăng ký xe… được thực hiện trong vòng 60 ngày thì nay rút xuống còn 3 ngày.

Ghi nhận tại một số đại lý bán xe máy trên địa bàn Hà Nội, lượng xe bán ra đang tãng từ 30% - 40% so với những năm trước.

 

Sau khi Thông tư 01 ban hành, việc đăng ký xe máy được mở rộng, không cần hộ khẩu nên nhiều sinh viên và người ngoại tỉnh thường trú tại Hà Nội cũng dễ dàng đăng ký được xe biển số Hà Nội.

Theo Đội Quản lý xe - Phòng CSGT TP Hà Nội, tính đến hết ngày 6/3, Đội đã cấp đăng ký mới cho 11.370 môtô, xe máy các loại. Ngay cả huyện ngoại thành Sóc Sơn thường có lượng xe đăng ký ít nhất trong địa bàn của Hà Nội thì 1 tháng qua cũng đã có gần 2.000 môtô, xe máy đăng ký mới.

Một cán bộ Đội Quản lý xe Phòng CSGT Hà Nội cho biết: Lượng xe máy đăng ký mới tăng mạnh trong tháng qua có nhiều nguyên nhân, ngoài sự thông thoáng của Thông tư 01, còn do nhu cầu mua sắm xe máy trước Tết của người dân, đa số chủ xe đều chờ sau Tết mới đi đăng ký.

Ngoài ra, trong quy định cấp lại (cấp sao, cấp đổi) đăng ký xe và biển kiểm soát.. nếu  như trước đây, người dân sẽ phải chờ đợi đến 60 ngày thì nay để được cấp lại các giấy tờ trên chỉ cần 3 ngày.

Gia tăng TNGT, ùn tắc… sẽ khó tránh khỏi?

Việc thay đổi thủ tục trong đăng ký xe máy mới đang được đa số người dân đồng tình ủng hộ. Đa phần những trường hợp đến xin cấp lại đăng ký xe đều là những người nhu cầu thật sự, tuy nhiên vẫn có những trường hợp trong 1 tháng nộp đơn xin cấp lại đăng ký xe đến… 3 lần. Không thể loại trừ trường hợp chủ xe mang đăng ký xe cầm cố rồi đến báo mất xin cấp lại, ngoài ra có thể có những chiếc xe máy với nhiều tấm giấy đăng ký để sử dụng vào nhiều mục đích bất minh.

Thêm một áp lực nữa phải kể đến đó là hiện Hà Nội có gần 50 Ðại học, Cao đẳng... với gần 100.000 sinh viên. Theo thông tư 01 số sinh viên ngoại tỉnh chỉ cần có thẻ sinh viên và giấy giới thiệu là có thể đăng ký xe biển Hà Nội. Hơn nữa, việc thông thoáng cũng sẽ thúc đẩy người dân hợp thức hoá việc sở hữu phương tiện của mình mà trước đó vì thủ tục rườm rà nên nhiều người ngại chưa muốn làm.

Với tốc độ gia tăng như hiện nay, trung bình mỗi tháng có khoảng 10.000 môtô, xe máy đăng ký mới, mỗi năm khoảng hơn 100.000 xe… xem ra nguy cơ gia tăng TNGT và ùn tắc trên địa bàn Hà Nội sẽ là khó tránh khỏi.

Mạnh Hùng