Quảng Trị:

“Nhập nhằng” phân định địa giới, lãnh đạo hai tỉnh ngồi lại bàn hướng giải quyết

Dân trí Việc phân định địa giới hành chính giữa 2 xã A Bung (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) và Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) “nhập nhằng” nhiều năm qua và ngày càng trở nên phức tạp. Nhằm ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã ngồi lại để cùng nhau bàn phương án giải quyết.
>>Rừng “chảy máu”, chòi canh rừng bị phá

Đau đầu giải quyết phân định địa giới

Việc “tranh chấp” địa giới hành chính giữa xã A Bung (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) và xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được xác định là do lịch sử để lại. Vào năm 2011, Văn phòng Chính phủ thời điểm đó đã có Thông báo 254 về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thông báo trên nêu rõ, trong lúc chưa có quyết định chính thức của các cấp có thẩm quyền, UBND tỉnh Quảng Trị và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giữ nguyên hiện trạng, tăng cường quản lý và ổn định cuộc sống, sinh hoạt cho các dân tộc tại khu vực liên quan.

Khi chưa phân định quyền quản lý, rừng bị các đối tượng chặt hạ
Khi chưa phân định quyền quản lý, rừng bị các đối tượng chặt hạ

Tuy nhiên, trước những phức tạp nảy sinh trong thời gian gần đây đã dấy lên nhiều lo lắng cho người dân 2 xã A Bung và Hồng Thủy.

Trong khi vấn đề phân định địa giới hành chính vẫn chưa được giải quyết, giữa tháng 9/2018, BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi công xây dựng công trình đường giao thông, chiều dài khoảng 6 km, từ thôn 7 (xã Hồng Thủy) lên biên giới tại cột mốc 639.

Thông tin về dự án đường giao thông do BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai.
Thông tin về dự án đường giao thông do BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai.

Khi công trình triển khai, người dân ở xã A Bung rất bức xúc. Sau đó, UBND xã A Bung đã có văn bản gửi xã Hồng Thủy, thì được giải thích công trình nói trên là đường tuần tra biên giới.

Trước phản ánh của người dân, ngày 1/10/2018, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã tiến hành xác minh tại thực địa. Thời điểm đó, con đường đã được san ủi mặt bằng gần 1km.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, việc khởi công xây dựng công trình giao thông ở khu vực đang tranh chấp địa giới hành chính gây bức xúc đối với chính quyền và nhân dân xã A Bung; tiềm ẩn những mâu thuẫn giữa bà con dân tộc thiểu số giữa 2 xã, rất dễ xảy ra xung đột làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại khu vực biên giới.

Đặc biệt, việc xây dựng công trình nói trên không thực hiện đúng tinh thần kết luận tại Thông báo số 254 nói trên. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng xem xét.

Giữa tháng 10/2018, Văn phòng Bộ Quốc phòng đã có Công văn 11476/VP-TH trả lời UBND tỉnh Quảng Trị. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo chủ đầu tư (BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế) khẩn trương cho tạm dừng thi công công trình tại khu vực đang tranh chấp. Giao Bộ Tổng tham mưu chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng rà soát, đề xuất báo cáo với bộ để chỉ đạo xử lý.

Nhằm bảo vệ rừng, chính quyền xã A Bung, huyện Đakrông đã xây dựng 3 chòi bảo vệ rừng, đặt ở các thôn Cựp, A Bung, La Hót và giao cho người dân quản lý. Thế nhưng, chòi canh rừng do xã A Bung dựng nên đã 3 lần bị một số đối tượng ngoài xã đốt, phá.

Đầu tháng 10/2018, chòi canh rừng đặt tại thôn A Bung bị xô đổ. Sau đó, xã A Bung sửa lại chòi thì đoàn công tác của xã Hồng Thủy đến và yêu cầu dừng dựng chòi. Ngày 4/10, tổ bảo vệ rừng thôn A Bung lên dựng lại chòi canh thì đến ngày 6/10 chòi tiếp tục bị xô đổ, dùng máy cưa xẻ gỗ, châm lửa đốt.

Chòi canh rừng do chính quyền xã A Bung dựng lên bị đốt, phá lần thứ 3
Chòi canh rừng do chính quyền xã A Bung dựng lên bị đốt, phá lần thứ 3

Từ ngày 16/10, xã A Bung dựng lại chòi canh. Chính quyền đã cắt cử lực lượng chốt ở chòi được triển khai. Tuy nhiên, đến 2h30 ngày 24/10, 4 thành viên của tổ bảo vệ rừng xã A Bung đang ngủ tại chòi bảo vệ rừng thì xuất hiện người dân của làng La Nga và Pi ReH (thôn 7, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới) mang theo rựa và gậy. Đoàn người này kéo 4 bảo vệ rừng ra khỏi chòi, dùng máy cưa xăng phá hoại và thiêu rụi toàn bộ chòi gỗ.

Báo cáo của UBND xã A Bung, lực lượng bảo vệ chòi đã xác định được danh tính một số đối tượng đến phá chòi như: Hồ Văn Khê (thôn 7), Hồ Cu Reh (làng Pi ReH), Hồ Cu Tíc, Hồ Cu Tinh, Hồ Văn Diên (làng La Nga)…

Được biết, xã A Bung dựng chòi canh bảo vệ rừng trên địa phận được cho là của xã A Bung quản lý. Ngược lại, xã Hồng Thủy nói rằng địa điểm đặt chòi canh bảo vệ rừng nằm sâu trong địa giới hành chính của xã Hồng Thủy.

Ông Hồ Văn Pườm - Chủ tịch xã A Bung, khẳng định, các chòi nằm trong địa phận xã A Bung quản lý. Chòi canh bị phá hoại ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng của cán bộ và nhân dân xã A Bung.

Chung tay giải quyết dứt điểm tranh chấp

Liên quan đến việc “tranh chấp” địa giới hành chính giữa xã A Bung (tỉnh Quảng Trị) và xã Hồng Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế), ngày 30/10, lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã có phiên làm việc, để trao đổi các phương án giải quyết “tranh chấp” địa giới hành chính giữa 2 địa phương.

Lãnh đạo 2 tỉnh thống nhất thành lập đoàn liên ngành của 2 tỉnh để khảo sát thực địa, hiện trạng diện tích, dân số, đất sản xuất của người dân…

Hai địa phương thống nhất cùng hợp tác trao đổi để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc khép kín đường biên giới địa giới hành chính và đảm bảo đất sản xuất, đời sống của người dân, ổn định đời sống dân cư, tạo thuận lợi cho nhân dân trong sản xuất, sinh hoạt, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Sợ mang tiếng “chạy” án, thẩm phán không dám tuyên án tù treo
Sợ mang tiếng “chạy” án, thẩm phán không dám tuyên án tù treo

(Dân trí) - Tỷ lệ toà tuyên phạt án treo tại Việt Nam thấp hơn nhiều các nước, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình giải thích là do thẩm phán… ngại chuyện khi tuyên án treo hay bị đặt vấn đề là có tiêu cực, “chạy” án trong việc này hay không…

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:50

Vụ Chủ tịch phường xác nhận cho vợ vay vốn thoát nghèo: Người vay khai báo không trung thực
Vụ Chủ tịch phường xác nhận cho vợ vay vốn thoát nghèo: Người vay khai báo không trung thực

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc một số cán bộ phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình, được Chủ tịch xác nhận cho vay tiền thoát nghèo, phía Ngân hàng Chính sách Xã hội cho biết, nhiều hộ vay vốn thoát nghèo nhưng sử dụng không đúng mục đích, khai báo nghề nghiệp không trung thực, dẫn đến giải ngân sai đối tượng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:15

Cán bộ thuế cùng vợ vay cả chục tỷ đồng của dân rồi tuyên bố “vỡ nợ”
Cán bộ thuế cùng vợ vay cả chục tỷ đồng của dân rồi tuyên bố “vỡ nợ”

(Dân trí) - Ngày 31/10, ông Trần Văn Long, Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Đắk Nông, xác nhận đơn vị đã yêu cầu ông Bùi Văn Thắng, Đội phó Đội nghiệp vụ tổng hợp, Chi cục Thuế huyện Đắk Song báo cáo giải trình việc ký xác nhận vay tiền của một số người dân nhưng không trả nợ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:52

Một phụ nữ bán vé số nhảy cầu Rạch Miễu tự tử
Một phụ nữ bán vé số nhảy cầu Rạch Miễu tự tử

(Dân trí) - Sau khi đi bộ lên cầu Rạch Miễu, bất ngờ một phụ nữ bán vé số bỏ lại tư trang sau đó nhảy xuống sông Tiền tự tử.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:16

Dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân hay khai thác than trái phép "núp bóng"?
Dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân hay khai thác than trái phép "núp bóng"?

(Dân trí) - Một doanh nghiệp thực hiện dự án xây dựng nghĩa trang nhưng khi tiến hành khai thác đất để san lấp nền đã phát lộ than. Điều đáng nói việc doanh nghiệp này triển khai chậm trễ việc xây dựng dự án nhưng lại “sốt sắng” với lượng than phát lộ ngày một lớn khiến dư luận bức xúc đặt dấu hỏi, liệu đây có phải là dự án xây dựng hay thực chất là dự án khai thác than “núp bóng”?

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:51

Tân Bộ trưởng TT-TT: “Chiến trường” mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống!
Tân Bộ trưởng TT-TT: “Chiến trường” mạng xã hội không còn ảo, không thể bỏ trống!

(Dân trí) - Chiều 31/10, lần đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông mới nhậm chức Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm về việc quản lý thông tin trên mạng xã hội. Ông nhận định, mạng xã hội không còn là ảo nữa mà đã trở nên rất thật nên không thể bỏ trống chiến trường này.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:09

Đau đớn mẹ ép hai con thơ cùng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
Đau đớn mẹ ép hai con thơ cùng uống thuốc diệt cỏ tự vẫn

(Dân trí) - Dù đã được phát hiện đưa đi bệnh viện cấp cứu thế nhưng chị S. hiện đã được bệnh viện trả về vì xác định không qua khỏi, còn 2 cháu nhỏ vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:35

Bão số 7 gây mưa và gió mạnh trên Biển Đông
Bão số 7 gây mưa và gió mạnh trên Biển Đông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão 7 (tên quốc tế là Yutu), ở vùng biển Đông Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12; biển động rất mạnh.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:25

Bí thư, Phó Bí thư huyện Hướng Hóa cùng bị kỷ luật cho thôi chức vụ
Bí thư, Phó Bí thư huyện Hướng Hóa cùng bị kỷ luật cho thôi chức vụ

(Dân trí) - Với hình thức kỷ luật cảnh cáo do Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa công bố, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sẽ bị cho thôi chức vụ Bí thư Huyện ủy. Phó Bí thư huyện này cũng chịu hình thức kỷ luật tương tự.

Thứ tư, 31/10/2018 - 05:10

Kiểm tra biệt phủ của đại gia vàng, đội quy tắc bất lực quay về
Kiểm tra biệt phủ của đại gia vàng, đội quy tắc bất lực quay về

(Dân trí) - Sáng 31/10, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu, Đà Nẵng phối hợp chính quyền địa phương đến kiểm tra hiện trạng biệt phủ trái phép của đại gia Ngô Văn Quang nhưng đành bất lực quay về, dù bên trong nhà có nhiều người.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:39

Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”
Tranh luận nóng quanh chất vấn về trách nhiệm Bộ trưởng vụ “sinh viên hoạt động mại dâm”

(Dân trí) - Câu chất vấn “thẳng tưng” của nữ đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về trách nhiệm của vị tư lệnh ngành trong “sự cố” dự thảo quy định đuổi học với sinh viên “hoạt động mại dâm lần thứ 4” trở thành đề tài tranh luận tại nghị trường chiều 31/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:31

Bộ GTVT thống nhất để Cà Mau "trả lại" đường Hồ Chí Minh
Bộ GTVT thống nhất để Cà Mau "trả lại" đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Cà Mau xin "trả" đường Hồ Chí Minh cho Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ngày 31/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, Bộ GTVT đã thống nhất giao tuyến đường này cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Xưởng mút xốp rộng cả nghìn m2 chìm trong biển lửa
Xưởng mút xốp rộng cả nghìn m2 chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Dù lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy nhưng vụ hỏa hoạn xảy ra ở xưởng mút xốp nên chỉ trong thời gian ngắn ngọn lửa đã “nuốt trọn” nhà xưởng hàng nghìn m2.

Thứ tư, 31/10/2018 - 02:27

Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...
Không gian mạng giống như cuộc sống thật, có lừa đảo, tống tiền, đánh bạc...

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khái quát: “Trên không gian mạng cũng giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có đánh bạc thì không gian mạng có đánh bạc, cuộc sống thật có tống tiền thì không gian mạng có tống tiền, cuộc sống thật có lừa đảo thì trên không gian mạng có lừa đảo”.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:10

Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà liền kề
Hỏa hoạn thiêu rụi 3 căn nhà liền kề

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ một nhà dân rồi nhanh chóng lan ra thêm hai căn liền kề, thiêu rụi nhiều tài sản.

Thứ tư, 31/10/2018 - 01:00

Đôi nam nữ tử vong trong căn nhà khóa trái cửa
Đôi nam nữ tử vong trong căn nhà khóa trái cửa

(Dân trí) - Ngày 31/10, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang điều tra nguyên nhân cái chết của đôi nam nữ trong một căn nhà trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:09

Cảnh cáo một phó giám đốc sở vì sai phạm trong giao khoán đất rừng
Cảnh cáo một phó giám đốc sở vì sai phạm trong giao khoán đất rừng

(Dân trí) - Ngày 31/10, thông tin từ UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 31/10/2018 - 11:00

Vụ xin 2 tỷ để chỉ đạo khắc phục thiên tai: Sở Tài chính duyệt gần 600 triệu
Vụ xin 2 tỷ để chỉ đạo khắc phục thiên tai: Sở Tài chính duyệt gần 600 triệu

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND huyện Quan Hóa xin UBND tỉnh Thanh Hóa 2 tỷ đồng để chi cho cán bộ đi chỉ đạo khắc phục thiên tai, Sở Tài chính tỉnh này cho biết đã gửi văn bản đề xuất UBND tỉnh chi gần 600 triệu đồng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:40

Vẫn bế tắc việc chốt giá thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập
Vẫn bế tắc việc chốt giá thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập

(Dân trí) - Thường trực Thành ủy TPHCM chỉ đạo đến 31/10 phải thống nhất được giá thuê dịch vụ máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa thống nhất được diện tích lưu vực chống ngập theo hợp đồng. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng chưa được tạm ứng tiền cho thuê máy bơm “siêu khủng” năm 2017.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:41

Mazda 3 nát bét sau cú va chạm, 2 người chết, 2 người bị thương
Mazda 3 nát bét sau cú va chạm, 2 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông cùng chiều trên cao tốc theo hướng từ Hạ Long về Hải Phòng, xe ô tô tải đông lạnh và xe ô tô con bất ngờ xảy ra va chạm khiến 2 người chết tại chỗ, 2 người bị thương.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:07

Bộ trưởng Nhạ: Bỏ quy định đuổi học “sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”
Bộ trưởng Nhạ: Bỏ quy định đuổi học “sinh viên hoạt động mại dâm lần 4”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết quy định đuổi học sinh viên bán dâm lần 4 có từ năm 2007 và được yêu cầu bỏ ra, nhưng cán bộ phụ trách có năng lực hạn chế, yếu kém nên đã đưa ra lấy ý kiến, gây phản ứng. Bộ trưởng Nhạ đã yêu cầu bỏ ngay quy định này.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

Soi đèn hớt tóc bên vỉa hè... nghĩa trang Bình Hưng Hòa
Soi đèn hớt tóc bên vỉa hè... nghĩa trang Bình Hưng Hòa

(Dân trí) - Tầm khoảng hơn 5h chiều, nếu ai đi ngang qua chùa Giác Hải, đoạn gần ngã tư Tân Kỳ Tân Quý - Bình Long, quận Bình Tân (TPHCM) sẽ không khỏi ngạc nhiên với hình ảnh 2-3 thợ hớt tóc hí hoáy soi đèn flash điện thoại để… cắt tóc.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:15

Biển lửa bao trùm quán bar lúc rạng sáng
Biển lửa bao trùm quán bar lúc rạng sáng

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại quán bar nằm trên đường Lý Thái Tổ (phường 1, quận 3, TPHCM) khiến người dân hốt hoảng ôm tài sản tháo chạy.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:24

Bão số 7 đổi hướng, ít ảnh hưởng đến Việt Nam
Bão số 7 đổi hướng, ít ảnh hưởng đến Việt Nam

(Dân trí) - Khi vào Biển Đông, bão số 7 (tên quốc tế là Yutu) không di chuyển theo hướng Tây như trước đó mà đổi hướng theo hướng Tây Bắc. Dự báo, các giờ tiếp theo, bão số 7 di chuyển theo hướng Tây Bắc, Bắc Tây Bắc, Bắc Đông Bắc và ít ảnh hưởng đến Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:20