1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường

(Dân trí) - Trên nhiều con đường Hà Nội, hố ga bị mất nắp đang trở thành những “chiếc bẫy” nguy hiểm đối với người đi đường. “Lịch sự” lắm thì các hố ga này “phát tín hiệu” bằng những cành cây cắm tạm, còn không thì… trần trụi giữa đường.

Thời gian gần đây, trên các đường phố Hà Nội xuất hiện nhiều hố ga bị mất nắp. Những chiếc hố “há miệng” nằm chềnh ềnh ngay giữa đường như một chiếc bẫy đối với các phương tiện đi lại. Những hố ga may mắn được người dân chung quanh dùng cành cây làm biển báo, nhưng cũng chỉ khi đã gây ra vài vụ tai nạn suýt chết.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 1
Hố ga mất nắp nằm ngay giữa ngã ba Lê Trọng Tấn, đường Tôn Thất Tùng kéo dài rất đông người qua lại cả tháng mà vẫn chưa được sửa chữa.
 
Rất hiếm hố ga há miệng mà có cắm biển báo theo quy định. Còn nữa là các hố ga “tênh hênh” nằm “im lìm” giữa đường, không có vật nào cảnh báo nên chỉ khi đã “sập bẫy” người đi mới biết là có… hố ga.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 2
Không có vật cảnh báo, người đi đường chỉ cần sẩy chân là… chết.

Nhiều hố ga mất nắp thời gian dài nhưng dường như đã bị “quên lãng”, không được sửa chữa. Thậm chí, có những hố ga có biển cảnh báo đàng hoàng nhưng vẫn chẳng có người đến thay.

Chỉ vào hố ga mất nắp nằm giữa đường Phạm Hùng có biển báo của xí nghiệp thoát nước số 2, người xe ôm tên Thịnh cho hay cách đây gần nửa tháng, đã có vụ tai nạn chết người vì hố ga này. Anh Thịnh nói: “Người ta đưa biển đến cắm thế mà nửa tháng rồi có ai đến để thay đâu. Nhưng có biển cắm thế này là tốt rồi, người đi đường còn biết mà tránh, chứ trước đó, miệng hố toang hoác gây tai nạn thường xuyên. Không chỉ xe đạp, xe máy mà ô cũng thường xuyên kẹt bánh giữa hố”.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 3
Biển báo của xí nghiệp thoát nước số 2 cắm ở hố ga này (trên đường Phạm Hùng) gần nửa tháng không được thay thế, sửa chữa.

Rồi anh Thịnh thở dài ngao ngán: “Tôi đứng đây hàng ngày tôi biết, muốn xoá hết hố ga mất nắp cũng chẳng dễ dàng gì. Có hố người ta vừa thay hôm nay, sáng mai ra đã chẳng còn. Nghiện nó “chọt” ngay ý mà”.

Cứ như anh Thịnh nói, có lẽ các phương tiện phải tập cách “sống chung” với những cái bẫy chết người “há sẵn miệng” chờ mình trên đường.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 4
Hố ga mất nắp trên đường Tây Sơn “thách thức” người đi đường.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 5
“Bẫy” trên đường Bưởi mới.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 6
Hố ga mất nắp được đậy hờ bằng những tấm bê tông đã gãy trên đường Hồ Tùng Mậu.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 7
Vỉa hè đường Lê Đức Thọ (đường nối ra sân vận động Mỹ Đình) có hàng loạt hố ga bị mất nắp không hề được cảnh báo.
 
Nhan nhản hố ga “bẫy” người đi đường - 8
Sau khi đã “bẫy” được nhiều xe máy, ô tô hố ga trên đường Voi Phục (Cầu Giấy) mới được “lấp” kỹ thế này.
 
Hoài Nam