Thứ sáu, 05/04/2019 - 21:07

Hà Tĩnh:

Nhận lúa giống về cấp cho dân nhưng cán bộ thôn lại đem đi bán

Dân trí

Sau khi nhận 394kg lúa giống từ Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về để cấp cho dân gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019, cán bộ thôn Phú Sơn (xã Kỳ Phú) đã tự ý đem đi bán lấy tiền. Sự việc sau đó bị người dân phát hiện và viết đơn tố cáo lên các cấp có thẩm quyền.

Đầu tháng 3/2019, một số người dân tại thôn Phú Sơn, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) viết đơn tố cáo ông Nguyễn Tiến Đuệ trưởng thôn này tự ý bán lúa giống nhà nước cấp cho dân. Đơn này được gửi đến Huyện ủy, UBND và các ban ngành huyện Kỳ Anh.

Ông Dương Đắc Chí (thôn Phú Sơn), một trong những người viết đơn tố cáo cho biết, vụ Đông Xuân 2018-2019, thôn Phú Sơn được Nhà nước cấp 394kg lúa giống các loại. Ban cán sự thôn sau khi nhận giống từ Phòng NN&PTNT huyện về đã đem bán mà không phát cho dân để làm giống sản xuất. Việc này là sai phạm của ông Nguyễn Tiến Đuệ trưởng thôn và cả ban cán sự thôn, cần chính quyền cấp trên và cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

Nhận lúa giống về cấp cho dân nhưng cán bộ thôn lại đem đi bán - 1

Người dân thôn Phú Sơn bức xúc phản ánh việc làm sai trái của cán bộ thôn.

“Trong khi người dân chúng tôi đang rất cần giống lúa tốt để gieo cấy, nghe tin được Nhà nước cấp giống bà con ai cũng mừng. Nhưng chờ mãi không thấy giống đâu, đi hỏi mới ngỡ ra cán bộ thôn đã bán rồi.  Việc làm trên của cán bộ thôn là không thể chấp nhận được” – ông Chí bức xúc.

Liên quan đến vấn đề trên, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú Trần Đình Hậu cho biết, xã đã nhận được phản ánh của người dân, sau khi tiến hành xác minh, xã đã kết luận sự việc người dân tố cáo là đúng. Trưởng thôn Nguyễn Tiến Đuệ đã nhận khuyết điểm bán lúa giống mà không họp bàn với dân đồng thời đã nhận lỗi trước dân.

“Trong quá trình kiểm tra, ông Đuệ cùng với Ban Cán sự thôn Phú Sơn thừa nhận, số tiền bán lúa giống đã được thôn sử dụng vào việc xây cống dẫn nước trên địa bàn thôn. Tuy nhiên, xã vẫn chưa xác minh rõ có đúng như thế không. Việc bán lúa giống của dân là sai hoàn toàn. Chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của huyện để xử lý sai phạm” - ông Hậu cho biết thêm.

Còn ông Lê Văn Trọng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh cho biết, UBND huyện này đang phối hợp với xã Kỳ Phú, làm rõ việc cán bộ thôn Phú Sơn tự ý bán lúa giống Nhà nước cấp cho người dân sản xuất để có hình thức xử lý với những cá nhân, tập thể liên quan và báo cáo lên UBND huyện trước ngày 10/4.

“Hiện toàn bộ số tiền cán bộ thôn Phú Sơn bán lúa giống đã được thu hồi để mua lại giống cấp cho bà con vào vụ Hè Thu sắp tới” – ông Trọng nói.

Tiến Hiệp