Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt

(Dân trí) - Ngôi nhà ống mang tên Sake House có diện tích 80 m2, nằm trong một khu dân cư yên tĩnh tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Vấn đề của ngôi nhà ống là nằm ở khu đất hẹp ngang (4 m) nhưng sâu (30 m), liền kề với các nhà dân lân cận, dẫn đến việc lắp đặt các cửa sổ mở, cũng như bố trí nội thất gặp khó khăn. Nếu thiết kế thông thường, ngôi nhà sẽ thiếu ánh sáng, dễ tạo cảm giác ẩm thấp và tốn năng lượng thắp sáng.

Sau khi khảo sát hiện trạng trên, nhóm KTS đã đưa ra giải pháp chia không gian bên trong nhà thành hai phần bằng thiết kế lệch tầng, đặt giếng trời ở giữa để tối ưu ánh sáng tự nhiên. Cấu trúc cầu thang thay đổi dẫn đến cao độ không gian biến đổi đa dạng, xuyên suốt, góp phần tạo nhiều đường đi cho không khí.

Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 1
Thiết kế lệch tầng cùng cấu trúc cầu thang thay đổi dẫn đến cao độ không gian biến đổi đa dạng, tạo nhiều đường đi cho không khí.

Hạn chế thứ hai của ngôi nhà là nằm hướng chính Đông, phía sau nhận nắng chiều hướng Tây. Để hạn chế nắng xiên, giảm nhiệt mà không cản tầm nhìn, KTS đề xuất tạo một lớp vỏ bằng hệ lam bê tông mỏng xoay theo nhiều góc độ.

Ngôi nhà mang tên Sake House bởi sân nhà có một cây sake hơn 15 năm tuổi, xòe tán rộng, mang tới không gian xanh, đẹp mắt, thoáng mát. Đây vừa là điểm ấn tượng vừa là lợi thế của ngôi nhà. Nhóm KTS đã sắp xếp các phòng chức năng một cách hợp lý để tương tác với khung cảnh thiên nhiên này.

Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 2
Khoảng sân - nơi để xe của gia chủ, nơi chơi đùa của các con được tỏa bóng râm mát bởi cây sake. Với gia chủ, cây sake lâu năm này như một người bạn, một kỉ niệm tuổi thơ.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 3
Các loại thực vật lớn, nhỏ, dây leo được đưa vào khuôn viên nhà một cách khéo léo, tạo nên thảm thực vật đa dạng và sinh động.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 4
Phòng khách và khoảng sân được ngăn cách bằng cửa kính lớn, giúp không gian bên trong và bên ngoài dường như không hề có khoảng cách
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 5
Khu bếp thiết kế hình chữ L, nhận trọn vẹn ánh sáng từ giếng trời và khoảng sân sau nhà. Căn bếp có chiếc bàn ăn gỗ trải dài để phục vụ nhu cầu của gia đình đông người.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 6
Ban công tầng 2 - nơi gia chủ thưởng trà, ngắm cảnh có hai lối đi, từ cầu thang ngoài sân tầng 1 hoặc cửa phòng ngủ ở tầng 2.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 7
Thiết kế lệch tầng cùng giếng trời giúp tăng đối lưu, cấp khí tươi mát và đẩy khí nóng trong nhà từ dưới thoát lên mái. Ngôi nhà nhờ đó luôn đủ ánh sáng, thoáng mát, dễ chịu.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 8
Thiết kế lệch tầng còn giúp các thành viên dễ dàng tương tác với nhau.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 9
Ở bất cứ góc nào trong nhà, gia chủ cũng có thể ngắm những góc xanh mướt cây cối.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 10
Hệ lam chắn giúp các căn phòng hướng Tây hạn chế ánh nắng gay gắt trực tiếp.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 11
Trên sân thượng, gia chủ có một khu vườn với nhiều loại thực vật được chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng.
Nhà ống ở TPHCM sâu 30 m vẫn ngập ánh sáng, vườn cây xanh mướt - 12
Ngôi nhà hoàn thiện năm 2020 với chi phí xây dựng và hoàn thiện cơ bản khoảng 3 tỷ đồng.