Nhà nước bồi thường 111 tỷ, cán bộ làm sai chỉ hoàn trả... 677 triệu (!)

Dân trí 6 năm qua, Nhà nước đã phải giải quyết bồi thường 204 vụ việc với trên 111 tỷ đồng nhưng mới chỉ xem xét trách nhiệm hoàn trả của cán bộ thực thi sai công vụ trong 22 vụ việc, với tổng số tiền 676,742 triệu đồng (!)
>>Ngân sách có thể chi toàn bộ 23 tỷ đồng bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi
>>Bồi thường ông Chấn 7,2 tỷ đồng: Cán bộ yếu kém thì Nhà nước phải chịu!

 


Năm 2015, riêng vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), nhà nước đã phải chi ngân sách bồi thường trên 7,2 tỷ đồng.

Năm 2015, riêng vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), nhà nước đã phải chi ngân sách bồi thường trên 7,2 tỷ đồng.

 

Theo báo cáo tổng kết 6 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước do Bộ Tư pháp thực hiện, đến ngày 31/12/2015 các cơ quan có trách nhiệm bồi thường đã thụ lý giải quyết 258 vụ việc yêu cầu bồi thường thiệt hại, trong đó đã giải quyết được 204 vụ việc (đạt tỷ lệ 79%) với tổng số tiền bồi thường trên 111,149 tỷ đồng. Còn lại 54 vụ việc vẫn đang tiếp tục giải quyết.

Bên cạnh việc giải quyết bồi thường tại các cơ quan có trách nhiệm bồi thường, TAND các cấp đã thụ lý 51 vụ án dân sự về bồi thường nhà nước. Đây là các vụ việc người bị thiệt hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường của cơ quan có trách nhiệm bồi thường và khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường theo quy định tại Điều 22 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Đến nay đã giải quyết xong 39 vụ việc, với số tiền trên 32,5 tỷ đồng; còn 12 vụ việc đang giải quyết.

Cụ thể, theo phân loại về lĩnh vực, 6 năm qua các cơ quan quản lý hành chính đã thụ lý 57 vụ việc yêu cầu bồi thường (chủ yếu liên quan đến lĩnh vực thuế, đất đai, xử lý vi phạm hành chính), trong đó đã giải quyết bồi thường 45 vụ việc với tổng số tiền nhà nước phải bồi thường trên 12,74 tỷ đồng. Còn 12 vụ việc đang tiếp tục giải quyết.

Trong lĩnh vực tố tụng, các cơ quan đã thụ lý 163 vụ việc và đã giải quyết xong 133 vụ việc, với tổng số tiền nhà nước phải bồi thường gần 56,8 tỷ đồng; còn 30 vụ việc đang giải quyết. Tòa án các cấp đã thụ lý, giải quyết 38 vụ việc và đã giải quyết xong 32 vụ việc với số tiền phải bồi thường là 37,77 tỷ đồng. Trong đó có trên 7,272 tỷ đồng bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang), 22,977 tỷ đồng của ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình). VKSND các cấp đã thụ lý giải quyết đối với 113 trường hợp yêu cầu bồi thường, đã giải quyết xong 93 trường hợp với tổng số tiền phải bồi thường 16,4 tỷ đồng và còn 20 trường hợp đang giải quyết.

 

Ông Lương Ngọc Phi đang giữ kỷ lục về số tiền được bồi thường oan sai lớn nhất từ trước tới nay (Ảnh: Dân Việt)
Ông Lương Ngọc Phi đang giữ "kỷ lục" về số tiền được bồi thường oan sai lớn nhất từ trước tới nay (Ảnh: Dân Việt)

 

Ngành công an đã thụ lý giải quyết 11 vụ việc và đã giải quyết xong 7 vụ việc với số tiền phải bồi thường trên 2,2 tỷ đồng, còn 4 vụ việc đang tiếp tục giải quyết. Cơ quan tiến hành tố tụng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng đã thụ lý giải quyết 1 vụ việc với số tiền bồi thường 350 triệu đồng.

Ngoài ra, theo báo cáo của các Bộ, ngành quản lý công tác thi hành án thì yêu cầu bồi thường mới chỉ phát sinh trong lĩnh vực thi hành án dân sự và các trường hợp này hầu hết thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp. Đến nay, tổng số vụ việc yêu cầu bồi thường đã được thụ lý trong lĩnh vực thi hành án dân sự là 38 vụ việc, trong đó số vụ việc đã giải quyết là 26 vụ việc, với số tiền Nhà nước phải bồi thường là 9,1 tỷ đồng. Còn 12 vụ việc đang trong quá trình giải quyết.

Thậm chí, số liệu này chưa bao gồm vụ việc của Chi Cục thi hành án dân sự huyện An Dương (Hải Phòng) giải quyết bồi thường cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bắc Hà Nội (BIDV) với số tiền 12,580 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp kinh phí bồi thường.

Đặc biệt, thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy, 6 năm qua chỉ có 22 vụ việc được xem xét trách nhiệm hoàn trả của cán bộ thực thi sai công vụ, với tổng số tiền gần 677 triệu đồng.

Từ kết quả hoạt động giải quyết bồi thường trong 6 năm qua, Bộ Tư pháp đánh giá Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã đáp ứng yêu cầu và mục tiêu, tạo cơ chế khả thi để người bị thiệt hại thực hiện quyền yêu cầu bồi thường, đồng thời bảo đảm sự ổn định của hoạt động công vụ, giải quyết hài hòa lợi ích giữa một bên là Nhà nước, cơ quan nhà nước, người thi hành công vụ và một bên là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị thiệt hại.

Thông qua việc thực hiện công tác bồi thường, công chức nhà nước tiếp tục có sự chuyển biến về ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ và nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, vai trò của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Qua đó nâng cao trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân theo tinh thần để tránh phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước thì không có hành vi trái pháp luật trong thi hành công vụ.

Tuy vậy 6 năm qua, cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét trách nhiệm hoàn trả đối với cán bộ thực thi công vụ chưa được thực hiện kịp thời. Số lượng vụ việc đã xem xét trách nhiệm hoàn trả trong cả 3 lĩnh vực (chủ yếu là trong quản lý hành chính và thi hành án dân sự) là rất ít, chỉ có 22/204 vụ việc đã giải quyết yêu cầu bồi thường với tổng số tiền 676,742 triệu đồng, trong khi tổng số tiền mà Nhà nước đã phải bồi thường lên tới 111,149 tỷ đồng.

“Như vậy có thể thấy rằng, việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ chưa thực sự được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện. Một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường xem xét trách nhiệm hoàn trả chưa đúng theo quy định của pháp luật”- Bộ Tư pháp nhận định.

Mặc dù Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước quy định người thi hành công vụ chỉ phải hoàn trả nếu có lỗi (cố ý hoặc vô ý) nhưng một số cơ quan có trách nhiệm bồi thường khi xem xét trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ lại không xem xét yếu tố lỗi của người thi hành công vụ (?!).

Theo dự báo, số tiền mà ngân sách nhà nước sẽ phải trích ra để bồi thường oan sai trong thời gian tới còn tăng mạnh khi các vụ việc tồn đọng, đang trong quá trình "thương lượng" được giải quyết dứt điểm.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Ngắm dàn xe đặc chủng bảo vệ Đại hội Đảng
Ngắm dàn xe đặc chủng bảo vệ Đại hội Đảng

(Dân trí) - Sáng 7/1, buổi tổng duyệt lễ xuất quân bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XII đã diễn ra tại quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Tại buổi tổng duyệt, dàn xe đặc chủng tham gia bảo vệ Đại hội Đảng được trình diễn.

Thứ năm, 07/01/2016 - 11:47

Phát hiện hũ vàng bạc, chủ nhà chia đều cho thợ đào móng
Phát hiện hũ vàng bạc, chủ nhà chia đều cho thợ đào móng

(Dân trí) - Tại thời điểm được phát hiện, chiếc hũ đã bị vỡ, lộ ra nhiều chiếc vòng vàng, vòng bạc và cả vàng vụn. Số vàng bạc này sau đó được chủ nhà chia đều cho những người tham gia đào móng nhà.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:51

Hàng loạt dự án di dân tái định cư bị chậm do… thiếu tiền
Hàng loạt dự án di dân tái định cư bị chậm do… thiếu tiền

(Dân trí) - Nghệ An hiện đang có 12 dự án di dân tái định cư được triển khai nhưng có tới… 10 dự án bị chậm tiến độ cùng với đó là 10 dự án định canh định cư đang trong tình trạng dở dang. Nguyên nhân được xác định là do số vốn giải ngân cho các dự án quá ít. Sau gần 10 năm triển khai, nguồn vốn được cấp chưa bằng 1 nửa dự toán kinh phí được phê duyệt.

Thứ năm, 07/01/2016 - 10:16

Xe lật nghiêng, gỗ đổ tràn đường, quốc lộ "tê liệt" gần 2 giờ
Xe lật nghiêng, gỗ đổ tràn đường, quốc lộ "tê liệt" gần 2 giờ

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 6h30 sáng nay, ngày 7/1, trên quốc lộ 2 đoạn qua xã Thái Long, TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).

Thứ năm, 07/01/2016 - 09:05

Cố băng qua đường sắt, người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê 40m
Cố băng qua đường sắt, người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê 40m

(Dân trí) - Dù đã được mọi người la hét can ngăn nhưng anh T. vẫn cố điều khiển xe máy băng qua đường sắt. Tàu hỏa chạy tới đã tông thẳng vào anh T., kéo lê khoảng 40m khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:38

12 xe công đi ăn đám giỗ cha Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng
12 xe công đi ăn đám giỗ cha Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Tối 6/1, nguồn tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, cơ quan này đã xác định đoàn xe công đi ăn đám giỗ hôm 19/12/2015 gây xôn xao dư luận là đám giỗ tại nhà em gái Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:35

Cuộc sống cơ cực của “liệt sỹ” trở về sau 37 năm
Cuộc sống cơ cực của “liệt sỹ” trở về sau 37 năm

(Dân trí) - Là người anh cả trong gia đình, sau 37 năm xa quê hương vì chiến tranh, "được" công nhận là liệt sỹ, gần 2 năm sau ngày trở về, đến nay “liệt sỹ” Nguyễn Bá Lân cùng người mẹ già gần 100 tuổi có cuộc sống rất nghèo khó, vất vả…

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:19

Dân vẫn kiên quyết chặn xe của doanh nghiệp "phá" đường
Dân vẫn kiên quyết chặn xe của doanh nghiệp "phá" đường

(Dân trí) - Chiều 6/1, các cơ quan chức năng của TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã làm việc với các doanh nghiệp khai thác đá ở mỏ đá Tân Cang để bàn việc sửa đường nhưng không thành. Người dân ở Tân Cang tiếp tục rào chắn chặn đường không cho xe chở đá đi qua.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:13

Vụ 1.900 công nhân mất việc vì hỏa hoạn: Công ty tuyển dụng mới
Vụ 1.900 công nhân mất việc vì hỏa hoạn: Công ty tuyển dụng mới

(Dân trí) - Viện lý do công ty bị hỏa hoạn không thể hồi phục sản xuất, Công ty Yupoong Việt Nam đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với gần 1.900 công nhân. Hơn 2 tháng sau, công ty này đã tiến hành tuyển công nhân mới.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:51

“Máu xương không tiếc thì tiếc gì mấy thước đất”!
“Máu xương không tiếc thì tiếc gì mấy thước đất”!

(Dân trí) - Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chương đã hào sảng như thế khi tôi hỏi việc ông hiến hơn 150m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Có người bảo ông gàn, ông khùng nhưng ông bảo, mình hi sinh một chút lợi ích, làng xóm có con đường đẹp, con cháu đi đứng được an toàn hơn.

Thứ năm, 07/01/2016 - 07:15

Hai ngày, nguồn nước ô nhiễm "cướp trắng" 10 tỷ đồng
Hai ngày, nguồn nước ô nhiễm "cướp trắng" 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Chỉ trong 2 ngày, hơn 200 tấn cá chết hàng loạt tại làng bè trên sông Đồng Nai khiến người nuôi cá thiệt khoảng 10 tỷ đồng. Nguyên nhân là do nguồn nước bị ô nhiễm nhưng cơ quan chức năng lại chưa xác định được nguồn gây ô nhiễm.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:46

“Làm đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên chẳng khác nào chơi dao hai lưỡi”
“Làm đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên chẳng khác nào chơi dao hai lưỡi”

(Dân trí) - Nếu quản lí tốt, con đường sẽ mang lại hiệu quả trong bảo vệ, phát triển rừng. Nhưng nếu quản lí lỏng lẻo, con đường này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng khai thác rừng trái phép.

Thứ năm, 07/01/2016 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh ngày đầu xử phạt ô tô thiếu bình chữa cháy
Hình ảnh ngày đầu xử phạt ô tô thiếu bình chữa cháy

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên Thông tư 57 Bộ Công an có hiệu lực thi hành, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền đối với chủ phương tiện và lái xe phải trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy; chưa tiến hành xử phạt.

Thứ năm, 07/01/2016 - 03:00

Phụ cấp, lương ngạch bậc vượt khung dành cho dân quân bảo vệ biển đảo
Phụ cấp, lương ngạch bậc vượt khung dành cho dân quân bảo vệ biển đảo

(Dân trí) - Dân quân tự vệ bảo vệ chủ quyền biển, đảo đủ 5 năm liên tục được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung; phúc lợi theo chế độ hiện hành và được hưởng thêm 50% lương ngạch bậc; được xác nhận là liệt sĩ nếu thương vong…

Thứ năm, 07/01/2016 - 01:00

Quảng Nam: 10 năm qua, tham nhũng “gây thiệt hại không đáng kể”!
Quảng Nam: 10 năm qua, tham nhũng “gây thiệt hại không đáng kể”!

(Dân trí) - Ngày 6/1, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2006-2015.

Thứ tư, 06/01/2016 - 11:00

1.000 vụ giết người do mâu thuẫn nội bộ gia đình, cộng đồng dân cư mỗi năm
1.000 vụ giết người do mâu thuẫn nội bộ gia đình, cộng đồng dân cư mỗi năm

(Dân trí) - “Kinh tế, xã hội phát triển nhưng tội phạm lộng hành thì người dân không an tâm. Kinh tế nghèo chút nhưng tội phạm không có thì cuộc sống sẽ bình yên hơn. Do đó thời gian tới phải thực hiện đồng bộ các biện pháp kiềm chế tội phạm”- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ tư, 06/01/2016 - 10:22

TPHCM chỉ đạo xác minh đơn cầu cứu của cư dân chung cư Era Town
TPHCM chỉ đạo xác minh đơn cầu cứu của cư dân chung cư Era Town

(Dân trí) - Nhận được thư cầu cứu của các công dân xưng thành viên Ban liên lạc cư dân, được ủy quyền của 700 hộ tại chung cư The Era Town, UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và báo cáo vụ việc trong vòng 20 ngày.

Thứ tư, 06/01/2016 - 10:01

Phẫn nộ với hình ảnh thanh niên khoe cảnh giết hàng loạt khỉ trên Facebook
Phẫn nộ với hình ảnh thanh niên khoe cảnh giết hàng loạt khỉ trên Facebook

(Dân trí) - Để quảng cáo cho nhiều người biết việc mình buôn bán động vật quý như khỉ, mèo rừng và các sản phẩm nấu cao, nam thanh niên đã ngang nhiên đăng lên Facebook cá nhân những bức ảnh giết khỉ nấu cao khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:42

Báo Dân trí được Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tặng Bằng khen
Báo Dân trí được Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tặng Bằng khen

(Dân trí) - Với nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần đảm bảo trật tự ATGT từ năm 2010 - 2015, Báo điện tử Dân trí đã được Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) tặng Bằng khen. Phóng viên Dân trí cũng được trao giải Ba báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2015.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:56

900kg nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc hôi thối, mốc xanh
900kg nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc hôi thối, mốc xanh

(Dân trí) - Khi các đối tượng đang tập kết 900kg nầm lợn đông đá nhưng bên trong đã mốc xanh và có mùi hôi thối, tại đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn, thì phát hiện lực lượng chức năng nên đã bỏ chạy.

Thứ tư, 06/01/2016 - 08:43

7 ô tô tông nhau liên hoàn, giao thông kẹt cứng suốt 2 giờ
7 ô tô tông nhau liên hoàn, giao thông kẹt cứng suốt 2 giờ

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lên dốc cầu vượt An Sương thì bất ngờ thắng gấp khiến 6 xe phía sau không xử lý kịp, tông liên tiếp vào nhau, tạo thành chuỗi tai nạn khiến giao thông khu vực hỗn loạn, ách tắc suốt 2 giờ.

Thứ tư, 06/01/2016 - 07:00

2016, Hà Nội sẽ không để ùn tắc giao thông quá 30 phút?
2016, Hà Nội sẽ không để ùn tắc giao thông quá 30 phút?

(Dân trí) - Trong năm 2016, ngoài việc không để xảy ra các điểm ùn tắc giao thông mới, Hà Nội còn phấn đấu giảm từ 8 - 10 điểm (trong tổng số 44 điểm năm 2015) và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

Thứ tư, 06/01/2016 - 06:00

Đoàn xe siêu trường siêu trọng không phép: Cảng Hải Phòng vô can?!
Đoàn xe siêu trường siêu trọng không phép: Cảng Hải Phòng vô can?!

(Dân trí) - Ba chiếc xe "khủng" không có giấy phép lưu hành, chở hàng cũng không có giấy tờ, xuất phát từ Cảng Hải Phòng và bị lực lượng chức năng bắt giữ tại Nam Định. Một điều lạ là đến thời điểm này, Cảng Hải Phòng lại trưng được giấy phép lưu hành của các xe nói trên (!?)

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:56

Xăng dầu giảm, Cục Hàng không đề nghị hãng bay tặng vé cho khách
Xăng dầu giảm, Cục Hàng không đề nghị hãng bay tặng vé cho khách

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific áp dụng nhiều mức giá thấp và giá vé đặc biệt trên các đường bay nội địa, có loại vé tặng cho khách hàng.

Thứ tư, 06/01/2016 - 04:46