Hậu Giang:

Nhà máy giấy Lee&Man không thể hoạt động nếu gây tổn hại đến người dân

Dân trí "Không ai chấp nhận cho một doanh nghiệp hoạt động, sản xuất mà gây tổn hại đến người dân” - đó là khẳng định của ông Trần Phong – Cục trưởng Cục môi trường miền Nam khi đối thoại với người dân và ban ngành chức năng tỉnh Hậu Giang về Nhà máy Giấy Lee&Man...

Bỏ qua cơ hội khắc phục, sẽ phải trả giá đắt

Chiều 3/4, tại UBND thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã diễn ra buổi đối thoại trực tiếp giữa ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, Nhà máy Giấy Lee&Man với 30 hộ dân, về việc nhà máy giấy trong thời gian vận hành thử nghiệm đã gây tiếng ồn, bụi và cả mùi hôi...

Ông Trần phong - Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam tại buổi đối thoại với dân chiều 3/4
Ông Trần phong - Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam tại buổi đối thoại với dân chiều 3/4

Tại buổi đối thoại, bà Huỳnh Thị Bích Thuỷ, người dân sống gần nhà máy nêu thắc mắc: Khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư có an toàn chưa, nếu quá gần có ảnh hưởng đến cuộc sống ở đây hay không?

Ông Trần Phong – Cục trưởng Cục môi trường miền Nam cho biết, nhà máy có cam kết, trong quá trình vận hành các yếu tố như: tiếng ồn, độ rung, chất thải ra môi trường... phải đạt quy chuẩn đã quy định của Việt Nam. Nhưng nếu không may có rủi ro xảy ra thì những người ở gần sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết: “Tổ giám sát sẽ có mặt thường xuyên tại nhà máy để giám sát chặt chẽ các hoạt động. Tôi đề nghị nhà máy giấy cử người tiếp nhận thông tin phản ánh và trả lời người dân. Chúng tôi ủng hộ người dân cùng giám sát”.

Ngành chức năng đối thoại với dân sống gần nhà máy giấy Lee&Man

Bà Huỳnh Thị Bích Thủy cho rằng: Người dân ở đây không biết gì về khoa học, do đó, việc nhà máy cam kết đảm bảo môi trường, nhưng tốt hay không - người dân cũng không biết (!?) Vì vậy, khi chúng tôi phát hiện được sự cố môi trường, thì nhờ nhà khoa học đến lấy mẫu phân tích để góp tiếng nói, có được hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam cho biết: Được. Nhưng việc lấy mẫu phải do các cơ quan có chức năng trưng cầu, các đơn vị có khả năng kiểm định được cấp phép của nhà nước, có đủ năng lực kiểm định. Nếu không thực hiện đúng như vậy, thì kết quả chỉ có giá trị tham khảo cho cá nhân thôi chứ không giá trị pháp lý, vì không ai biết bà lấy mẫu ở đâu, có đại diện hay không, phương pháp phân tích ra sao?”, ông Phong cho biết.

Trước câu hỏi của báo chí bên lề buổi tiếp xúc, trong trường hợp đã cho công ty khắc phục sự cố, mà vẫn tiếp tục xảy ra ô nhiễm thì có bị đóng cửa hay không?

Ông Trần Phong nói: “Đóng cửa nhà máy là chuyện không ai mong muốn khi đã đầu tư rất nhiều. Vì thế, bản thân chủ đầu tư phải tự lo. Pháp luật Việt Nam quy định rất chặt chẽ. Qua những vụ việc về môi trường thì Bộ TN&MT đã thực hiện giám sát và yêu cầu rất nghiêm ngặt. Những ai tự bỏ qua cơ hội để tự khắc phục việc mình làm sai thì phải trả giá”.

Công ty phải công khai về thông tin hoạt động của mình!

Tại buổi đối thoại, ông Trần Phong cho biết: “Tôi chia sẻ với những bức xúc của người dân. Sau khi có phản ánh, tôi đã đến trực tiếp gặp dân để ghi nhận thì thấy nơi có mùi hôi, nơi không. Và đúng như bà con phản ánh, mùi hôi như mùi hầm cầu. Tôi đã làm việc với nhà máy giấy Lee&Man và yêu cầu cung cấp toàn bộ về thông tin vận hành”.


Các hộ dân sống gần nhà máy tham gia buổi đối thoại với ngành chức năng

Các hộ dân sống gần nhà máy tham gia buổi đối thoại với ngành chức năng

Ông Trần Phong cũng cho biết, nhà máy đã vận hành được 3 tuần và có một số khâu chưa ổn định. Cụ thể, bụi có thể phát sinh từ kho chứa than đá và trên công trình thi công. Tổ giám sát đã yêu cầu công ty lắp đặt hệ thống lưới và yêu cầu phải phun nước để xử lý và đến hiện tại thì tình trạng bụi không còn. Tiếng ồn xuất phát từ khu giải nhiệt nước làm mát hệ thống nhà máy nhiệt điện và do khâu vận hành ngưng hoạt động và hoạt động trở lại, thiết bị bảo trì. Công ty đã lắp đặt các tấm chắn che toàn bộ tường của hệ thống nước giải nhiệt và yêu cầu ban hành kế hoạch vận hành công khai cho người dân biết để chủ động được các yếu tố bất ngờ khi xảy ra tiếng ồn.

“Vấn đề lớn nhất mọi người đang quan tâm là mùi hôi. Trong nhà máy, có 4 khu vực phát sinh mùi hôi. Thứ nhất là nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ hệ thống hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư”, ông Phong nói và cho biết: bốn khu vực này đã được tổ giám sát rà soát rất kỹ và công ty đã lên phương án khắc phục.

Ông Trần Phong- Cục trưởng cục Môi trường miền Nam đối thoại với dân sống gần nhà máy giấy chiều 3/4

Cũng theo ông Phong, trong quá trình vận hành thử nghiệm có thể xảy ra 1 số biến động mà khi thiết kế chưa ai lường trước được. “Vấn đề quan trọng là khi phát hiện phải xác minh đúng “bệnh” của nó nằm từ đâu và được giám sát chặt chẽ. Không ai mong muốn rủi ro môi trường xảy ra.

“Chúng tôi yêu cầu, công ty thực hiện đúng những cam kết khi được cấp phép vận hành thử nghiệm. Khi vận hành thử nghiệm có trở ngại thì phải giải quyết ngay, không để tồn đọng. Báo chí lo lắng cho người dân, chúng tôi còn lo nhiều hơn. Vì chúng tôi lo là tìm giải pháp đúng chứ không phải là lời nói”, ông Phong khẳng định.

Tại buổi đối thoại, ông Tống Hoàng Khôi, chủ tịch UBND huyện Châu Thanh đề nghị công ty Lee&man phải thực hiện đúng cam kết
Tại buổi đối thoại, ông Tống Hoàng Khôi, chủ tịch UBND huyện Châu Thanh đề nghị công ty Lee&man phải thực hiện đúng cam kết

Ông Trần Phong cũng đề nghị công ty cho người dân vào xem những vấn đề mà công ty hứa khắc phục. Công ty cũng phải công khai thông tin về hoạt động kỹ thuật với cơ quan chức năng và người dân.

Tại buổi tiếp xúc, ông Tống Hoàng Khôi – Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cũng đề nghị, công ty phải thực hiện tốt cam kết đưa ra và lộ trình khắc phục xử lý mùi hôi. Đồng thời cam kết, tổ giám sát sẽ tiếp tục giám sát kỹ quá trình vận hành của nhà máy để đảm bảo không bị ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Sao doanh nghiệp chỉ biếu ô tô, không xây tặng bệnh viện, trường học?
Sao doanh nghiệp chỉ biếu ô tô, không xây tặng bệnh viện, trường học?

(Dân trí) - Tranh luận xung quanh quy định về việc quản lý, sử dụng tài sản được cho, biếu, tặng, các đại biểu Quốc hội người thì cho rằng, pháp luật không cấm việc “nhận quà”, chỉ cần chống sự lợi dụng, người lại băn khoăn, tại sao các doanh nghiệp chỉ cho, biếu ô tô mà không tặng bệnh viện, trường học, nhà tình nghĩa…?

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:33

Người TPHCM khốn khổ vì số nhà... siêu "xuyệc"
Người TPHCM khốn khổ vì số nhà... siêu "xuyệc"

(Dân trí) - Người dân TPHCM rất ngại mỗi khi có người nhờ chỉ giùm địa chỉ nhà này, nhà kia… bởi số nhà nhảy múa không theo trật tự, số nhà siêu xuyệc, dài hơn cả số điện thoại. Mua hàng online, mua gas, nước... người giao hàng toát cả mồ hôi vẫn chưa tìm ra.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:15

54% người dân phải hối lộ mới xin được việc trong cơ quan Nhà nước
54% người dân phải hối lộ mới xin được việc trong cơ quan Nhà nước

(Dân trí) - Tỷ lệ người dân cho biết phải chi lót tay cho công chức tiếp tục tăng lên trong năm 2016. Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực Nhà nước, cao hơn tỷ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:12

Hà Nội nghiên cứu dùng con số đặt tên đường phố
Hà Nội nghiên cứu dùng con số đặt tên đường phố

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Văn hóa - Thể thao nghiên cứu đặt tên đường, phố theo số để phù hợp cho việc áp dụng công nghệ số hóa.

Thứ ba, 04/04/2017 - 10:26

Thủ tướng: Cách mạng 4.0, tránh việc Bộ trưởng chưa biết làm gì
Thủ tướng: Cách mạng 4.0, tránh việc Bộ trưởng chưa biết làm gì

(Dân trí) - “Các Bộ trưởng cần nhận thức rõ, tránh tình trạng chỗ nào cũng nói cách mạng 4.0, nhưng hỏi làm gì cho bản thân Bộ mình, ngành mình thì không ai biết rõ ràng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Thứ ba, 04/04/2017 - 10:04

Cháy cả trăm xe máy trong ký túc xá, 5 sinh viên nhập viện
Cháy cả trăm xe máy trong ký túc xá, 5 sinh viên nhập viện

(Dân trí) - Ít nhất 5 sinh viên đã nhập viện cấp cứu trong đêm sau một vụ cháy cả trăm xe máy tại Ký túc xá Sinh viên Nha Trang (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa), vào rạng sáng nay 4/4.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:58

Con trai Phó Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk cũng xây dựng trái phép
Con trai Phó Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk cũng xây dựng trái phép

(Dân trí) - Xây dựng một showroom ô tô không phép, con trai của Phó trưởng Ban Nội chính tỉnh Đắk Lắk cũng vừa bị UBND phường xử phạt hành chính.

Thứ ba, 04/04/2017 - 08:01

Xưởng gỗ rộng hàng trăm m2 bốc cháy ngùn ngụt trong đêm
Xưởng gỗ rộng hàng trăm m2 bốc cháy ngùn ngụt trong đêm

(Dân trí) - Nửa đêm, khi người dân đang còn chìm trong giấc ngủ thì xưởng gỗ rộng hàng trăm m2 bốc cháy ngùn ngụt. Đám cháy quá lớn đánh thức cả khu phố, mọi người hốt hoảng chạy đến hỗ trợ chữa cháy, ngăn lửa lan sang khu dân cư.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:47

Ngắm hoa gạo đẹp rực rỡ trên cao nguyên đá
Ngắm hoa gạo đẹp rực rỡ trên cao nguyên đá

(Dân trí) - Tháng Ba đi khắp các tuyến đường núi thuộc tỉnh Hà Giang, những vạt cây gạo đang độ ra hoa đỏ rực tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp. Dáng cây khẳng khiu, cao vút. Hoa nở thành chùm đỏ tươi trên lưng trời. Kết hợp lại, phong cảnh vùng núi Hà Giang rộng lớn như một bức tranh hoàn hảo được kiến tạo bởi thiên nhiên.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:00

Chính phủ mở kênh tương tác với dân trên mạng
Chính phủ mở kênh tương tác với dân trên mạng

(Dân trí) - Trang “Chính phủ với người dân” ( http://nguoidan.chinhphu.vn ) chính thức đi vào hoạt động, theo người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là một công cụ giám sát, gia tăng áp lực trước hết với chính Văn phòng Chính phủ, với các cơ quan của Chính phủ về việc tiếp nhận, trả lời, phục vụ người dân…

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:57

“Đi đường bây giờ không thấy xe Lexus mang biển xanh”
“Đi đường bây giờ không thấy xe Lexus mang biển xanh”

(Dân trí) - “Đi trên đường bây giờ không còn xe Lexus đăng ký biển xanh. Trước đây xe biển xanh còn đi lễ hội, bây giờ ngay cả xe biển xanh lưu thông trên đường cũng giảm rất nhiều” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:51

Bậc tam cấp tự chế  "ôm trọn" vỉa hè đường đẹp nhất nội đô!
Bậc tam cấp tự chế "ôm trọn" vỉa hè đường đẹp nhất nội đô!

(Dân trí) - Trong khi cả nước đang rầm rộ với chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ thì ngay tại tuyến đường Phạm Văn Đồng - tuyến đường được xem là đẹp nhất Sài Gòn, vẫn tồn tại những bậc tam cấp bằng sắt dài đến 3m, vươn ra chiếm gần hết vỉa hè...

Thứ ba, 04/04/2017 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Chính phủ nói về việc “rò” bản kê tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng
Thanh tra Chính phủ nói về việc “rò” bản kê tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh phân tích, sau việc có người chụp bản kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đưa lên mạng, có vấn đề cần rút ra, cả về khía cạnh quy định công khai tài sản của cán bộ và chuyện phạm vi đăng tải bản kê khai.

Thứ ba, 04/04/2017 - 12:15

Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự
Đề nghị cách chức ông Võ Kim Cự

Một nguồn tin đề nghị không nêu tên cho biết Đảng ủy khối cơ quan trung ương tuần trước đã bỏ phiếu với tỷ lệ lớn đề nghị kỷ luật cách chức với ông Võ Kim Cự, hiện là Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Thứ ba, 04/04/2017 - 12:06

Nông dân điêu đứng vì cây tiêu bỗng nhiên chết
Nông dân điêu đứng vì cây tiêu bỗng nhiên chết

(Dân trí) - Từ đầu mùa mưa năm 2016 đến nay, cây tiêu ở các xã miền núi tỉnh Phú Yên xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Một số xã như Sông Hinh, Sơn Thành Tây số lượng tiêu chết đã trên 60% tổng diện tích tiêu toàn xã và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:34

Vụ cháy 5 ngày tại Công ty may, trao 900 phần quà cho công nhân
Vụ cháy 5 ngày tại Công ty may, trao 900 phần quà cho công nhân

(Dân trí) - Chiều 3/4, Liên đoàn lao động TP Cần Thơ phối hợp với các Sở, ban, ngành, nhà hảo tâm trên địa bàn, tổ chức trao 900 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000đ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi vụ cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vừa qua.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:30

“Phải dẹp ngay, không để công ty lữ hành lừa đảo giá tour 0 đồng”
“Phải dẹp ngay, không để công ty lữ hành lừa đảo giá tour 0 đồng”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh tại cuộc đối thoại với gần 600 doanh nghiệp diễn ra vào sáng nay (3/4) tại TP. Hạ Long.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:40

Mưa trắng trời, người Sài Gòn khốn đốn vì ngập nước, kẹt xe
Mưa trắng trời, người Sài Gòn khốn đốn vì ngập nước, kẹt xe

(Dân trí) - Cơn mưa trái mùa cực lớn chiều nay (3/4) trải rộng khắp TPHCM khiến nhiều tuyến đường chìm trong biển nước, xe cộ bì bõm lội qua vùng ngập gây nên cảnh ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:05

Công trình lấn vỉa hè, dù của ai cũng phải bị phá bỏ
Công trình lấn vỉa hè, dù của ai cũng phải bị phá bỏ

(Dân trí) - “Tôi cho rằng, việc xử lý công trình lấn chiếm vỉa hè không làm ảnh hưởng đến cảnh quan phố xá. Mọi hoạt động xây dựng lấn chiếm lòng, lề đường thì công trình vi phạm đều phải bị phá bỏ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào, có vậy người dân mới đồng tình” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:40

Vụ ô tô bị vẽ khắp xe: Chủ xe tiếp tục viết đơn trình báo công an
Vụ ô tô bị vẽ khắp xe: Chủ xe tiếp tục viết đơn trình báo công an

(Dân trí) - Chủ chiếc xe ô tô bị vẽ khắp xe vì “tội” đỗ trước cửa nhà người khác trên phố Hoàng Ngân (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) tiếp tục viết đơn trình báo Công an phường vì người phụ nữ vẽ lên xe chưa khắc phục hậu quả và có thái độ bất hợp tác.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:30

Vụ "hot girl" thăng tiến thần tốc: UBND Thanh Hoá bác thông tin Sở Xây dựng “phản pháo”...
Vụ "hot girl" thăng tiến thần tốc: UBND Thanh Hoá bác thông tin Sở Xây dựng “phản pháo”...

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng “phản pháo” lại kết luận thanh tra vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo chính thức bác thông tin này.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:45

“Bắt bệnh” quản lý đường thuỷ nội địa
“Bắt bệnh” quản lý đường thuỷ nội địa

(Dân trí) - Theo Bộ Giao thông vận tải, một số công trình xây dựng, khai thác khoáng sản liên quan đến giao thông đường thủy nội địa khi quy hoạch, lập dự án đầu tư không xin ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước giao thông chuyên ngành, đặc biệt trên các tuyến đường thủy nội địa quốc gia. Hoạt động khai thác khoáng sản trên sông chưa được các cơ quan trung ương và địa phương phối hợp quản lý chặt chẽ.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:30

Huế đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè
Huế đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè

(Dân trí) - Sáng 3/4, toàn bộ 27 phường của TP Huế đã đồng loạt ra quân dẹp vỉa hè, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị... trên địa bàn.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:25

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân chìm tàu Hải Thành 26
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân chìm tàu Hải Thành 26

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 468/CĐ-TTg về việc điều tra vụ chìm tàu Hải Thành 26 tại vùng biển Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:15