Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết "làm mát", tiết kiệm điện năng

(Dân trí) - Tận dụng nguồn vật liệu có sẵn tại địa phương như tre, mía, nhóm kiến trúc sư xây dựng nên công trình đảm bảo tính bền vững, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí.

Năm 2015, vợ chồng Jenny Quijozaca và Daniel Fraga thành lập nhà máy bia thủ công đầu tiên ở đảo San Cristóbal, thuộc quần đảo Galápagos, Ecuador. 4 năm sau làm việc và chào đón đứa con đầu lòng, cặp đôi quyết định xây dựng một ngôi nhà trên khu đất rìa thành phố Puerto Baquerizo Moreno, cách bờ biển chừng 1km.

Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 1
Cũng giống như nhà máy bia đã gây dựng, họ mong muốn tạo nên một công trình mới có tính bền vững, hài hòa với bối cảnh địa phương và tiết kiệm chi phí.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 2
Ngôi nhà được xây dựng trên khu đất rộng 120m2. Ngoài không gian sinh hoạt chính, một phần diện tích được chừa lại dành làm vườn rau, kết hợp bố trí các mảng xanh ở phía trước và bên trái nhà.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 3
Công trình gồm 3 tầng, được thiết kế xung quanh trục lõi là cầu thang. Tầng trệt gồm phòng khách, bếp, khu vực giặt sấy và nhà tắm. Tầng 2 là phòng ngủ lớn và phòng vui chơi cho trẻ con.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 4
Tầng trên cùng là phòng studio nhỏ có tầm nhìn mở rộng ra biển, nơi các thành viên trong gia đình dễ dàng tận hưởng khung cảnh bình minh và hoàng hôn thơ mộng.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 5
Một điều độc đáo của căn nhà là hầu hết đồ nội thất cho đến các bức tường, vách ngăn, thậm chí cầu thang đều được làm bằng tre và cedrela - một loại cây lấy gỗ đặc trưng của quần đảo Galapagos.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 6
Các chi tiết bên ngoài như ban công, sân thượng và hệ thống lưới mắt cáo cũng được thiết kế từ vật liệu là cây tuyết tùng và thân cây mía theo những cách khác nhau.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 7
Nội thất trong nhà thiết kế đơn giản, hạn chế tối đa các món đồ thừa, vừa tạo sự hài hòa với vẻ đẹp mộc mạc, bình dị của tổng thể công trình, vừa giúp không gian thêm rộng rãi, thoáng đãng.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 8
Các khu vực đều được ưu tiên thiết kế cửa sổ rộng, xuyên suốt khắp nơi giúp không gian luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên và mát mẻ, hạn chế sử dụng các thiết bị điện chiếu sáng cũng như đảm bảo lưu thông không khí.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 9
Đồng thời, gia chủ có thể mở rộng tầm nhìn ra bên ngoài, ngắm trọn khung cảnh thiên nhiên dù ở bất cứ đâu trong nhà.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 10
Hệ thống nước của công trình được thiết kế khoa học. Nước được làm ấm nhờ thông qua các tấm pin mặt trời. Sau đó, nước thải sinh hoạt được xử lý qua hệ thống lọc và tận dụng làm nước tưới cho vườn rau và các mảng xanh xung quanh.
Nhà làm bằng tre và thân cây mía, biết làm mát, tiết kiệm điện năng - 11
Ứng dụng tre làm vật liệu xây nhà, đội ngũ kiến trúc sư đã dựng lên một công trình có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, đồng thời tiết kiệm chi phí, giúp gia chủ giải quyết bài toán ngân sách.

Trong khi hầu hết các ngôi nhà xung quanh đều xây từ bê tông và kim loại thì đây là ngôi nhà hiếm hoi được dựng bằng tre tại San Cristóbal, mang đến không gian sống bình dị, thân thiện với môi trường.

Đang được quan tâm