Nhà hàng tiệc cưới ở TPHCM được hoạt động và bán rượu bia sau 21h

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM cho biết, nhà hàng tiệc cưới tại TPHCM được tổ chức sau 21h, được bán đồ có cồn, tuy nhiên cần tuân thủ quy định số người tham dự theo Chỉ thị 18.

Chiều 28/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày đầu tiên, thành phố cho phép các hàng, quán mở cửa bán tại chỗ trở lại.

Tại buổi làm việc, PV Dân trí đặt câu hỏi cho Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 về vấn đề mở lại các hoạt động đối với những trung tâm tiệc cưới trên địa bàn. Cụ thể, theo công văn về việc mở lại dịch vụ kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ, các quy định mới sẽ không áp dụng đối với "hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch".

Công văn nêu rõ, Sở Du lịch TPHCM sẽ hướng dẫn về hoạt động "nhà hàng tại cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch", nhưng chưa nhắc đến hệ thống các nhà hàng tổ chức tiệc cưới. 

Nhà hàng tiệc cưới ở TPHCM được hoạt động và bán rượu bia sau 21h - 1

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: H.N.).

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, dù có văn bản mới quy định về hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, các hệ thống nhà hàng tiệc cưới sẽ vẫn tuân thủ theo các quy định của Chỉ thị 18. 

"Các đám cưới tổ chức ngoài trời có quy mô dưới 15 người; trường hợp 90% người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 được tổ chức 90 người", ông Lê Huỳnh Minh Tú thông tin.

Phó Giám đốc Sở Công Thương phân tích thêm, điều đó đồng nghĩa với việc, các cơ sở tổ chức tiệc cưới được hoạt động sau 21h hàng ngày, được kinh doanh đồ uống có cồn.

Theo Bộ tiêu chí mới của TPHCM, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại nếu đáp ứng các tiêu chí tương ứng với từng đối tượng, bao gồm: Cơ sở kinh doanh, chủ cơ sở, nhân viên phục vụ và khách hàng.

Nhà hàng tiệc cưới ở TPHCM được hoạt động và bán rượu bia sau 21h - 2

TPHCM đã mở lại các hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ (Ảnh: Hải Long).

Tiêu chí đầu tiên dành cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là phải có giấy chứng nhận đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khu vực giao - nhận hàng cần đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay.

Các cơ sở tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Cơ sở cần đăng ký mã QR và tổ chức quét mã cho người tham gia hoạt động.

Tiêu chí thứ 2 là khách hàng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K. Thực khách cần quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tiêu chí thứ 3 là nhân viên phục vụ, người bán hàng, giao nhận hàng, liên hệ cơ sở phải tuân thủ quy tắc 5K. Ngoài ra, những người này cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc, tầm soát, định kỳ hoặc khi có các biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Tiêu chí thứ 4 là chủ cơ sở cần có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại cơ sở.

Đối với việc ăn uống tại chỗ, chủ cơ sở cần có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, có bảng thông báo. Số lượng khách hàng không được vượt quá số lượng đã thông báo.

Tin liên quan