“Nhà báo quốc tế” có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam?

Dân trí Ông Trần Đức Long- Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam vừa lên tiếng trước thông tin “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; đồng thời khẳng định việc bổ nhiệm ông Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đã được cân nhắc xem xét.
>>Đề nghị xóa tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn khỏi Hội Nhà báo
>>Đình chỉ chức Viện trưởng của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn

“Nhà báo quốc tế” có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam? - 1

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn trong buổi giao lưu gây ồn ào dư luận tại Trường Nghi Lộc 3.

Ông Trần Đức Long- Chánh văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam vừa lên tiếng xung quanh những thông tin về cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đang gây ồn ào dư luận.

“Nhà báo quốc tế” làm Viện trưởng từ năm 2014

Theo ông Trần Đức Long, Hội Luật gia Việt Nam ngày càng mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác về pháp luật với các tổ chức quốc tế nên đã thành lập: Trung tâm thông tin tư vấn pháp luật Việt Nam - Trung Quốc - Asean, Trung tâm Tư vấn pháp luật Việt - Nga, Trung tâm Tư vấn pháp luật Việt - Mỹ, Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế Asean, Viện Khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế.

“Các trung tâm tư vấn pháp luật và hai viện nghiên cứu nói trên đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu về pháp luật cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài, thực hiện tốt mục tiêu chính trị của Hội. Tuy nhiên, ở khu vực Châu Âu, Hội Luật gia Việt Nam chưa có các đơn vị tương tự”- ông Long cho hay.

Do vậy, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam thấy rằng cần thành lập thêm Viện nghiên cứu pháp luật gắn liền với các hoạt động hỗ trợ đầu tư và kinh doanh từ khối Liên minh Châu Âu, để thuận tiện cho việc tiếp cận, nghiên cứu, nắm bắt tình hình pháp luật giữa hai bên.

Để thực hiện chủ trương đó, lãnh đạo cơ quan này đã xác định rõ một số chức năng, nhiệm vụ của viện và đề ra các tiêu chí người đứng đầu (Viện trưởng); trong đó có tiêu chí phải là người có trình độ, kinh nghiệm, từng học tập, công tác và am hiểu về khu vực Châu Âu.

Đề án thành lập Viện và nhân sự Viện trưởng được đưa ra xin ý kiến về chủ trương của Đảng đoàn, sau đó trình Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam thảo luận đồng ý ra nghị quyết.

“Căn cứ Nghị quyết của Ban Thường vụ, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam tiến hành bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu. Ngày 11/12/2014, Hội Luật gia Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép hoạt động của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu”- ông Long thông tin.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành lập và hồ sơ pháp lý của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, ngày 22/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu và ông Lê Hoàng Anh Tuấn là Viện trưởng của viện này.

“Nhà báo quốc tế” có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam? - 2

Bằng cấp, giấy khen của ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Lãnh đạo Trường ĐH Luật Hà Nội vừa giao thanh tra quá trình học tập văn bằng 2 và thạc sĩ tại trường này của ông Tuấn (Ảnh: Lao Động).

Có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam?

Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam khẳng định, từ khi thành lập đến nay, cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu chưa có vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, trong thời gian qua do Viện là đơn vị tự chủ về kinh phí, điều kiện về nhân lực và tài chính có khó khăn nên hoạt động chưa đáp ứng được yêu cầu. Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã nhiều lần làm việc để nhắc nhở, đôn đốc Viện này hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.  

Trong năm 2017 đã có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ. Để làm rõ sự việc, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã yêu cầu ông Tuấn báo cáo về những nội dung đơn tố cáo đã nêu. Ông Tuấn cam kết không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam cũng đã phối hợp cung cấp thông tin cho Công an thành phố Vinh (Nghệ An) khi cơ quan này đến liên hệ, làm việc theo yêu cầu.

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đề nghị phía cơ quan công an xác minh, làm rõ các nội dung liên quan; nếu ông Tuấn vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay Hội Luật gia Việt Nam không nhận được thông tin gì từ cơ quan Công an thành phố Vinh.

Trước thông tin trên mạng xã hội về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông Trần Đức Long khẳng định: “Ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Luật gia Việt Nam. Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam không phân biệt đối xử với bất kỳ hội viên nào của Hội. Việc bổ nhiệm ông Tuấn làm Viện trưởng đã được cân nhắc xem xét trên cơ sở những tiêu chí đã đặt ra đối với chức danh này và đã được thông qua Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội theo quy định”.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 9/5, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra về trách nhiệm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu Lê Hoàng Anh Tuấn; đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng với ông Tuấn, giao cho ông Nguyễn Văn Huệ - Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật phụ trách Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu trong thời gian tạm đình chỉ chức vụ với ông Tuấn.

 Vì sao “nhà báo quốc tế” sử dụng 2 ô tô biển xanh?

Liên quan đến thông tin 2 chiếc xe ô tô biển xanh mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn đang sử dụng thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam, ông Trần Đức Long cho biết, khi mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu gặp khó khăn nên Hội đã cho Viện cùng sử dụng một chiếc xe Camry biển số 80A-021.72 trong một thời gian. Hiện nay, chiếc xe này cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đang sử dụng.

“Chiếc xe biển xanh còn lại không phải là tài sản của Hội Luật gia Việt Nam mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do viện đăng ký, quản lý và sử dụng”- ông Long nói.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Tìm thấy thi thể học sinh thứ 2 bị nước cuốn trôi xuống suối
Tìm thấy thi thể học sinh thứ 2 bị nước cuốn trôi xuống suối

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân thứ 2 trong vụ nước cuốn trôi 3 người xuống suối đã được tìm thấy cách nơi nạn nhân gặp nạn khoảng 2 km.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:06

“Giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất!”
“Giá điện, xăng tăng chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất!”

(Dân trí) - Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Phạm Thành Kiên cho biết, ghi nhận từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm, cơ khí cho thấy giá điện, xăng tăng trong thời gian qua chưa ảnh hưởng nhiều đến sản xuất.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 02:01

Chất thải của Formosa bán đi Thái Nguyên có giá trị pH vượt ngưỡng nguy hại (!)
Chất thải của Formosa bán đi Thái Nguyên có giá trị pH vượt ngưỡng nguy hại (!)

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên vừa phát hiện mẫu gang xỉ, bùn thải (có xuất xứ từ Formosa Hà Tĩnh) sau tuyển tại 2 cơ sở trên địa bàn có giá trị pH vượt ngưỡng nguy hại theo QCVN 07:2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 01:31

Hai phụ nữ trả lại 120 triệu đồng cho người đánh rơi
Hai phụ nữ trả lại 120 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Đang đợi xe buýt, 2 người phụ nữ nhặt được một bọc tiền trị giá 120 triệu đồng, liền thông báo cho cán bộ công an để tìm trả lại người đánh rơi.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 12:35

Đường phố Hà Tĩnh thành "sông" sau trận mưa lớn
Đường phố Hà Tĩnh thành "sông" sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 9/5 đến sáng nay 10/5, nhiều tuyến đường ở thành phố Hà Tĩnh đã biến thành “sông”.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:39

Phó Thủ tướng: Siết các quy định về chống chạy chức, chạy quyền
Phó Thủ tướng: Siết các quy định về chống chạy chức, chạy quyền

(Dân trí) - Ngày 9/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị về xây dựng cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược làm việc với tỉnh Quảng Trị. Tại đây, Phó Thủ tướng yêu cầu đoàn kiểm tra làm rõ, nâng cao chất lượng các quy định về chống chạy chức, chạy quyền.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:50

Hoãn hạ giải thánh đường 134 tuổi Bùi Chu
Hoãn hạ giải thánh đường 134 tuổi Bùi Chu

(Dân trí) - Giáo phận Bùi Chu (Nam Định) vừa phát thông báo tạm hoãn hạ giải nhà thờ Chính tòa Bùi Chu. Ngôi thánh đường 134 năm tuổi có kiến trúc độc đáo này sẽ tạm thời được giữ lại.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:29

Hà Nội: Nghi vấn nữ tài xế nhầm chân ga lùi xe tông chết một phụ nữ
Hà Nội: Nghi vấn nữ tài xế nhầm chân ga lùi xe tông chết một phụ nữ

(Dân trí) - Một tài xế điều khiển chiếc xe ô tô Toyota Camry BKS 29A-075.57 lùi từ bãi gửi xe ra ngõ 250 Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) thì bất ngờ đâm phải một phụ nữ đi xe máy khiến người này tử vong.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 10:24

Truy tìm tài xế tông chết người trên đường Hồ Chí Minh rồi bỏ trốn
Truy tìm tài xế tông chết người trên đường Hồ Chí Minh rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 9/5, tin từ Công an huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết đang truy tìm đối tượng đi xe máy gây tai nạn chết người xảy ra trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện này.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:23

Bị tài xế say xỉn tông trúng, nữ sinh lớp 9 hôn mê suốt nhiều ngày
Bị tài xế say xỉn tông trúng, nữ sinh lớp 9 hôn mê suốt nhiều ngày

(Dân trí) - Trên đường đi học về, nữ sinh lớp 9 đã bị một đối tượng say rượu tông xe vào người. Cú tông khiến nữ sinh chấn thương sọ não nặng, hôn mê suốt nhiều ngày qua.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:16

Liên tiếp phát hiện bom khủng chưa phát nổ
Liên tiếp phát hiện bom khủng chưa phát nổ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bà con dân bản liên tiếp phát hiện những quả bom chưa phát nổ nằm dưới lòng đất. Những quả bom sau đó được Ban Công binh xử lý kịp thời.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 09:08

Hà Nội vào mùa hoa phượng vĩ nở đỏ rực rỡ
Hà Nội vào mùa hoa phượng vĩ nở đỏ rực rỡ

(Dân trí) - Sắc hoa tuổi học trò đã bắt đầu khoe sắc đỏ trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Con đường chạy dọc sông Tô Lịch được xem như con đường hoa phượng vĩ, chi chít những chùm hoa nở đỏ như muốn sưởi ấm đợt rét muộn hiếm gặp trong những ngày tháng 5.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân Hải Phòng đổ xô đi ngắm đàn thiên nga trên sông Tam Bạc
Người dân Hải Phòng đổ xô đi ngắm đàn thiên nga trên sông Tam Bạc

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã đổ xô ra hai bên bờ sông Tam Bạc, chen chân để được tận mắt ngắm đàn thiên nga trắng muốt bơi lội trên sông.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 07:13

Huyền thoại một con đường
Huyền thoại một con đường

(Dân trí) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại một con đường” đã tái hiện những mốc son chói lọi, hào hùng của dân tộc ta trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt là tinh thần 16 năm đương đầu với cuộc chiến tranh ngăn chặn vô cùng ác liệt, với biết bao hy sinh, gian khổ của các lực lượng trên tuyến đường Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:56

Cậu học trò lớp 5 dũng cảm cứu em nhỏ đuối nước
Cậu học trò lớp 5 dũng cảm cứu em nhỏ đuối nước

(Dân trí) - Cùng nhóm bạn đang tắm sông thì nghe tiếng hô hoán của các bạn nhỏ gần đó, Dũng nhanh chóng bơi ra vật lộn với dòng nước để cứu em nhỏ 5 tuổi thoát chết, đưa vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 10/05/2019 - 06:42

Xe công an “đụng” xe đạp điện, 2 mẹ con tử vong
Xe công an “đụng” xe đạp điện, 2 mẹ con tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định, xe chuyên dụng của công an mang biển số tỉnh Lâm Đồng bất ngờ va chạm với xe đạp điện khiến mẹ con người chạy xe này tử vong thương tâm.

Thứ năm, 09/05/2019 - 09:37

Phạt tài xế "ma men" lao động công ích như... bắt nạo vét sông Tô Lịch
Phạt tài xế "ma men" lao động công ích như... bắt nạo vét sông Tô Lịch

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm, lái xe mà sử dụng ma tuý thì tước bằng vĩnh viễn, còn uống rượu bia lái xe chưa gây tai nạn thì có thể phạt lao động công ích như nạo vét sông Tô Lịch vì nếu chỉ phạt tiền, 15-10 triệu đồng nhiều người cũng sẵn sàng nộp ngay.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:48

Hơn 10ha rừng thông bị đầu độc, không thể cứu chữa
Hơn 10ha rừng thông bị đầu độc, không thể cứu chữa

(Dân trí) - Hơn 10ha thông 17 năm tuổi thuộc Tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà đã bị đầu độc chết đứng. Hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:11

Khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong
Khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Động (tỉnh Hưng Yên) đã khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi bị đàn chó cắn tử vong, để điều tra hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, theo Điều 129 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:49

Bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức" để tránh việc xử lý cán bộ kiểu... duy tình
Bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức" để tránh việc xử lý cán bộ kiểu... duy tình

(Dân trí) - Bộ Nội vụ cho rằng, việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức như đề xuất khi sửa Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức không làm bớt sự nghiêm túc của pháp luật.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:19

Quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh hơn 50 năm tại khu rẫy cà phê
Quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh hơn 50 năm tại khu rẫy cà phê

(Dân trí) - Trong lúc làm vườn, người đàn ông phát hiện một tảng đá khắc tên một liệt sĩ nên đã báo cáo lên chính quyền địa phương tiến hành quy tập đưa được hài cốt liệt sĩ về gia đình chôn cất.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:12

Ủy ban Tự do Tôn giáo Mỹ trích dẫn thông tin sai lệch về Việt  Nam
Ủy ban Tự do Tôn giáo Mỹ trích dẫn thông tin sai lệch về Việt  Nam

(Dân trí) - Báo cáo của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ đã ghi nhận những thành tựu và tiến triển trong công tác bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam nhưng đáng tiếc trong báo cáo vẫn còn một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt  Nam.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:49

Đình chỉ chức Viện trưởng của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn
Đình chỉ chức Viện trưởng của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn

(Dân trí) - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam vừa ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn - "nhà báo quốc tế" gây ồn ào dư luận những ngày qua.

Thứ năm, 09/05/2019 - 06:33

Việt Nam phản ứng việc Mỹ điều 2 tàu khu trục đến khu vực Trường Sa
Việt Nam phản ứng việc Mỹ điều 2 tàu khu trục đến khu vực Trường Sa

(Dân trí) - Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Thứ năm, 09/05/2019 - 05:12