“Nhà báo quốc tế” có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam?

(Dân trí) - Ông Trần Đức Long- Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam vừa lên tiếng trước thông tin “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; đồng thời khẳng định việc bổ nhiệm ông Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đã được cân nhắc xem xét.

“Nhà báo quốc tế” có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam? - 1

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn trong buổi giao lưu gây ồn ào dư luận tại Trường Nghi Lộc 3.

Ông Trần Đức Long- Chánh văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam vừa lên tiếng xung quanh những thông tin về cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đang gây ồn ào dư luận.

“Nhà báo quốc tế” làm Viện trưởng từ năm 2014

Theo ông Trần Đức Long, Hội Luật gia Việt Nam ngày càng mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác về pháp luật với các tổ chức quốc tế nên đã thành lập: Trung tâm thông tin tư vấn pháp luật Việt Nam - Trung Quốc - Asean, Trung tâm Tư vấn pháp luật Việt - Nga, Trung tâm Tư vấn pháp luật Việt - Mỹ, Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế Asean, Viện Khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế.

“Các trung tâm tư vấn pháp luật và hai viện nghiên cứu nói trên đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu về pháp luật cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài, thực hiện tốt mục tiêu chính trị của Hội. Tuy nhiên, ở khu vực Châu Âu, Hội Luật gia Việt Nam chưa có các đơn vị tương tự”- ông Long cho hay.

Do vậy, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam thấy rằng cần thành lập thêm Viện nghiên cứu pháp luật gắn liền với các hoạt động hỗ trợ đầu tư và kinh doanh từ khối Liên minh Châu Âu, để thuận tiện cho việc tiếp cận, nghiên cứu, nắm bắt tình hình pháp luật giữa hai bên.

Để thực hiện chủ trương đó, lãnh đạo cơ quan này đã xác định rõ một số chức năng, nhiệm vụ của viện và đề ra các tiêu chí người đứng đầu (Viện trưởng); trong đó có tiêu chí phải là người có trình độ, kinh nghiệm, từng học tập, công tác và am hiểu về khu vực Châu Âu.

Đề án thành lập Viện và nhân sự Viện trưởng được đưa ra xin ý kiến về chủ trương của Đảng đoàn, sau đó trình Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam thảo luận đồng ý ra nghị quyết.

“Căn cứ Nghị quyết của Ban Thường vụ, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam tiến hành bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu. Ngày 11/12/2014, Hội Luật gia Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép hoạt động của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu”- ông Long thông tin.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành lập và hồ sơ pháp lý của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, ngày 22/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu và ông Lê Hoàng Anh Tuấn là Viện trưởng của viện này.

“Nhà báo quốc tế” có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam? - 2

Bằng cấp, giấy khen của ông Lê Hoàng Anh Tuấn. Lãnh đạo Trường ĐH Luật Hà Nội vừa giao thanh tra quá trình học tập văn bằng 2 và thạc sĩ tại trường này của ông Tuấn (Ảnh: Lao Động).

Có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam?

Chánh văn phòng Hội Luật gia Việt Nam khẳng định, từ khi thành lập đến nay, cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu chưa có vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, trong thời gian qua do Viện là đơn vị tự chủ về kinh phí, điều kiện về nhân lực và tài chính có khó khăn nên hoạt động chưa đáp ứng được yêu cầu. Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã nhiều lần làm việc để nhắc nhở, đôn đốc Viện này hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.  

Trong năm 2017 đã có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ. Để làm rõ sự việc, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã yêu cầu ông Tuấn báo cáo về những nội dung đơn tố cáo đã nêu. Ông Tuấn cam kết không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam cũng đã phối hợp cung cấp thông tin cho Công an thành phố Vinh (Nghệ An) khi cơ quan này đến liên hệ, làm việc theo yêu cầu.

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đề nghị phía cơ quan công an xác minh, làm rõ các nội dung liên quan; nếu ông Tuấn vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay Hội Luật gia Việt Nam không nhận được thông tin gì từ cơ quan Công an thành phố Vinh.

Trước thông tin trên mạng xã hội về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông Trần Đức Long khẳng định: “Ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Luật gia Việt Nam. Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam không phân biệt đối xử với bất kỳ hội viên nào của Hội. Việc bổ nhiệm ông Tuấn làm Viện trưởng đã được cân nhắc xem xét trên cơ sở những tiêu chí đã đặt ra đối với chức danh này và đã được thông qua Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội theo quy định”.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 9/5, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra về trách nhiệm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu Lê Hoàng Anh Tuấn; đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ Viện trưởng với ông Tuấn, giao cho ông Nguyễn Văn Huệ - Trưởng Ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật phụ trách Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu trong thời gian tạm đình chỉ chức vụ với ông Tuấn.

 Vì sao “nhà báo quốc tế” sử dụng 2 ô tô biển xanh?

Liên quan đến thông tin 2 chiếc xe ô tô biển xanh mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn đang sử dụng thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam, ông Trần Đức Long cho biết, khi mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu gặp khó khăn nên Hội đã cho Viện cùng sử dụng một chiếc xe Camry biển số 80A-021.72 trong một thời gian. Hiện nay, chiếc xe này cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đang sử dụng.

“Chiếc xe biển xanh còn lại không phải là tài sản của Hội Luật gia Việt Nam mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do viện đăng ký, quản lý và sử dụng”- ông Long nói.

Thế Kha

Tin liên quan