“Nhà ai về muộn cán bộ phường cũng biết, nhà sai phép lại không hay”

(Dân trí) - “Tôi đã ngồi với nhiều cán bộ phường, thấy việc gì người ta cũng biết hết, thậm chí là chuyện con cái nhà ai đi chơi về nhưng một toà nhà lớn mọc lên không phép, sai phép thì lại không biết. Rất vô lý” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói về công tác quản lý xây dựng...

Ngày 15/1, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2015 do Bộ Xây dựng tổ chức.

Khoản nào tiếp nối gói 30.000 tỷ?

Tăng trưởng của ngành xây dựng năm 2015 đạt mức cao nhất 5 năm qua - 11,2%.
Tăng trưởng của ngành xây dựng năm 2015 đạt mức cao nhất 5 năm qua - 11,2%.

Báo cáo về kết quả hoạt động năm 2015 và 5 năm của nhiệm kỳ này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, ngành xây dựng đã tập trung hoàn thiện và củng cố thể chế pháp lý của ngành như chủ trì và tham gia soạn thảo các dự án luật quan trọng như Luật Xây dựng (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản, dự án Luật Quy hoạch...

2016, tập trung lo nhà cho khối quân nhân chuyên nghiệp

Năm 2016, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đặt mục tiêu, tiếp tục tập trung phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở, như Người có công với cách mạng; các hộ nghèo khu vực nông thôn; người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ; nhà ở cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; nhà ở cho công nhân lao động… Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Đặc biệt cần chăm lo nhà ở cho lực lượng sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang vì đây là lực lượng nòng cốt để bảo vệ chủ quyền quốc gia và giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”.

Ngành xây dựng thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển nhà ở và thị trường bất động sản. Tính đến hết tháng 12/2015, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 22m2 sàn/người (tăng 1,1 m2 sàn/người so với năm 2014, tăng 4,5 m2 sàn/người so với năm 2010). Năm 2015, cả nước phát triển thêm khoảng 1,0 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 2,8 triệu m2.

Thị trường bất động sản năm 2015 tiếp tục phục hồi tích cực, thể hiện qua các yếu tố: Giá cả ổn định; thanh khoản tăng; cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh hợp lý, hướng tới người thu nhập trung bình và thấp; tồn kho bất động sản liên tục giảm.

Tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở tiếp tục tăng mạnh. Hết năm 2015, tổng số tiền đã cam kết là 26.999 tỉ đồng (đạt 90%), đã giải ngân là 17.711 tỉ đồng (đạt 59%).

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, với hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ dành cho người nghèo, người thu nhập thấp đô thị, đã khẳng định một hướng đi mới trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu XHCN, hướng tới con người, vì con người, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng xác nhận, chính sách phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp khó khăn từ vấn đề tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai tới mức độ sẵn sàng tham gia của doanh nghiệp khi lợi nhuận từ nhà ở xã hội còn thấp.

Tham dự hội nghị, Chủ tịch HĐQT Cty bất động sản Hoàng Quân (TPHCM) Trương Anh Tuấn nhận định từ góc nhìn của một người dân, một khách hàng thì 2015 là một năm thành công khi thị trường phục hồi, người nghèo, người thu nhập thấp có điều kiện cải thiện về nhà ở với những chính sách hỗ trợ như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Trong năm, Hoàng Quân triển khai được hàng chục dự án nhà ở xã hội tại TPHCM, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai… với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng vay được từ gói tín dụng này.

Điều ông Tuấn băn khoăn là gói 30.000 tỷ sắp kết thúc mà chưa có nguồn nào tiếp nối dù Nghị định 188 của Chính phủ đã quy định cụ thể việc các ngân hàng phải dành khoản vốn nhất định cho hoạt động này. Hiện vẫn chưa ngân hàng nào triển khai thêm khoản vay nối tiếp gói 30.000 tỷ đồng vì chưa có hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước.

Người thu nhập trung bình cũng không dễ mua nhà

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cán bộ nếu chỉ trông vào lương, không làm thêm cũng khó mua được nhà.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: "Cán bộ nếu chỉ trông vào lương, không làm thêm cũng khó mua được nhà".

Đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành xây dựng những năm qua để duy trì tốc độ phát triển khá (trung bình 7%/năm) và bứt phá trong năm 2015 (tăng trưởng 11,2%), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhận định, những giải pháp thiết thực đưa ra đã giuớ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, góp phần làm “ấm” lên thị trường bất động sản, góp phần phát triển các ngành sản xuất khác.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ ấn tượng về giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân. Cụ thể, chính sách về nhà ở khu vực nông thôn, vùng ngập lũ đã đạt được các con số vượt xa kế hoạch đề ra ngành xây dựng đã đạt được.

Nhấn mạnh năm 2016 có ý nghĩa quan trọng vì là năm bản lề cho một nhiệm kỳ mới, bắt đầu kế hoạch 5 năm tiếp theo và thực sự hội nhập sâu rộng, Phó Thủ tướng nêu cao yêu cầu về sự chủ động trong điều hành.

Đối với nhiệm vụ phát triển nhà ở xã hội, Phó Thủ tướng nhắc, đã xây dựng được nhà ở xã hội rồi nhưng phải làm thế nào để người dân mua được nhà. Đây vẫn là chuyện khó khăn vì không chỉ người nghèo, người thu nhập thấp mà thực tế người có thu nhập trung bình, cán bộ công chức… nếu chỉ có lương, không làm thêm, không “tự xoay” thì việc mua một căn nhà nhỏ cũng không dễ dàng, đơn giản. Các chính sách cần mạnh mẽ hơn nữa để tạo điều kiện cho người dân có khả năng mua, thuê nhà ở xã hội, “an cư lạc nghiệp”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý xây dựng để đảm bảo các hoạt động xây dựng thực hiện đúng với quy hoạch, đúng luật pháp, giấy phép, quy trình.

“Tôi đã ngồi với nhiều cán bộ phường, thấy việc gì người ta cũng biết hết, thậm chí là chuyện con cái nhà ai đi chơi về muộn, nhưng một toà nhà lớn mọc lên không phép, sai phép thì lại không biết. Rất vô lý !” – Phó Thủ tướng nói.

P.Thảo

 

“Nhà ai về muộn cán bộ phường cũng biết, nhà sai phép lại không hay” - 3