TPHCM:

Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công

(Dân trí) - Nhóm lãnh đạo nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã chiếm dụng hơn 13ha đất công để trồng cao su, làm nhà, cố ý làm trái quy định.

Sai phạm này mới được Thanh tra TP.HCM nêu ra tại thông báo kết luận thanh tra: “Trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM”.

“Mượn” đất công rồi lấy luôn

Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công - 1

Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà.

Theo thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương), các cá nhân ông Trần Văn Hùng (nguyên Giám đốc) chiếm 4,68 ha để trồng cao su, trong đó có 1,2 ha nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của trung tâm và 3,48 ha nằm ngoài diện tích được GCNQSDĐ.

Ông Mai Thanh Trung (nguyên Phó Giám đốc) chiếm 7,84 ha để trồng cao su, trong đó có 2 ha nằm trong diện tích được GCNQSDĐ và 5,84 ha nằm ngoài diện tích được GCNQSDĐ. Ông Nguyễn Văn Quý (nguyên Phó Giám đốc) chiếm 0,64 ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ để trồng cao su. Tổng diện tích đất công bị nguyên lãnh đạo TTBTXH Chánh Phú Hoà chiếm dụng hơn 13ha.

Thanh tra TPHCM xác định, các cá nhân nói trên đã có hành vi chiếm dụng đất của trung tâm thu lợi cá nhân, vi phạm các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, năm 2001, Ban Giám đốc TTBTXH Chánh Phú Hoà có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hoà xác nhận cán bộ công nhân viên của trung tâm không có lấn chiếm đất của trung tâm và đề nghị UBND xã GCNQSDĐ cho các hộ này là vi phạm pháp luật.

Thanh tra TPHCM cho rằng, những sai phạm như trên là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản nhà nước (1 căn nhà và 2,5 ha đất), liên quan trách nhiệm quản lý và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái với quy định của Luật Đất đai; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Bên cạnh đó, Thanh tra TPHCM cũng cũng nêu ra hàng loạt sai phạm về việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất chưa chặt chẽ, không kê khai, chậm thực hiện phương án xử lý tồng thể nhà, đất đã được UBND TP phê duyệt từ năm 2008 đối với các mặt bằng nhà, đất trên địa bàn TPHCM. Không kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng thực tế dẫn đến các hộ dân tự sửa chữa, xây thêm nhà kiên cố nhưng không biết xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức..

Không kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, để kéo dài qua nhiều năm gây khó khăn cho công tác thu hồi xảy ra tại Cơ sở Bảo trợ xã hội và Cai nghiện ma túy Phú Văn, Cơ sở Cai nghiện ma túy Đức Hạnh.

Chuyển công an điều tra

Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công - 2

Từ sai phạm tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà, Thanh tra TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thanh tra TPHCM xác định những vi phạm, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm của Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính sở, Giám đốc các trung tâm, Phó Giám đốc sở phụ trách, Giám đốc Sở và các cá nhân, tổ chức có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Từ sai phạm tại TTBTXH Chánh Phú Hoà, Thanh tra TPHCM đã chuyển hồ sơ sang Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân ông Trần Văn Hùng (nguyên Giám đốc), ông Mai Thanh Trung (nguyên Phó Giám đốc), ông Nguyễn Văn Quý (nguyên Phó Giám đốc) vì có hành vi chiếm dụng đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa để thu lợi cá nhân, không làm gương cho các cá nhân là công nhân viên trung tâm trong việc hoàn trả đất đã mượn, dẫn đến tình trạng chiếm dụng đất kéo dài, khó khăn trong công tác xử lý.

Hành vi của các cá nhân này vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, vi phạm Luật đất đai năm 1993 và cố ý làm trái quy định tại Khoản 1, Điều 10, Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017. “Những sai phạm như trên là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản Nhà nước, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh”, thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM nêu rõ.

Thanh tra TP.HCM cũng xác định, Sở LĐTBXH còn thiếu sót trong việc bổ nhiệm 2 chức danh Phó trưởng phòng dạy nghề và Phó Chánh Thanh tra Sở khi chưa đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn chức danh, không có văn bản trao đổi, thỏa thuận với Thanh tra TP.HCM là không đúng quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở LĐTBXH cũng chưa quản lý số biên bản vi phạm hành chính chặt chẽ, có tình trạng biên bản thanh tra có ghi nhận vi phạm của đơn vị nhưng đoàn thanh tra không lập biên bản vi phạm, không xử phạt hoặc không báo cáo người có thẩm quyền.

Thanh tra TP.HCM kiến nghị Giám đốc Sở LĐTBXH chỉ đạo ra soát rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo Sở, các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc liên quan đến tồn tại,thiếu sót như đã nêu. Tổ chức kiểm điểm với các đơn vị trực thuộc Sở, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Trung Kiên

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM