Quảng Bình:

Người vợ thủy chung và chuyện kỳ diệu sau 10 năm chờ chồng

Dân trí – Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau nó để lại biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. Chiến tranh đã khiến những mối tình ở tuổi đôi mươi phải ly biệt với khoảng cách dài vô định. Và rồi một ngày, họ lại được trở về bên nhau trong niềm hạnh phúc vỡ òa…

Mảnh ghép từ hai số phận

Những ngày tháng tư lịch sử, chúng tôi có dịp về thôn Tam Đa, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và nghe câu chuyện tình đầy cảm động của bà Nguyễn Thị Nghĩa và ông Đậu Xuân Sơn.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Sơn kể, ông sinh ra trên một vùng quê nghèo ở Quảng Bình, gia cảnh thuộc diện khó khăn bậc nhất thời bấy giờ, mẹ mất khi ông còn rất nhỏ, cha bị mù hai mắt do bom đạn. Chỉ mới là cậu bé 8 tuổi nhưng Sơn đã phải đi “ăn nhờ ở đậu” nhà hàng xóm, lên 10 tuổi đã phải dắt cha mù lang thang khắp nơi kiếm cái ăn qua ngày.

Đến năm Sơn 16 tuổi, người cha cũng qua đời vì bệnh tật. Sống cảnh trong chiến tranh, lại không còn cha, không nhà, không nơi nương tựa, thương cảnh cậu bé côi cút, có bà sống cùng làng tên là Phan Thị Hạnh nhận Sơn làm con nuôi. Đến tuổi trưởng thành Sơn quyết định tìm lấy một người bạn khác giới để dìu dắt nhau trên bước đường đời. Nhưng trớ trêu thay, vẻ ngoài bảnh bao, tuấn tú của Sơn cũng chẳng đủ để anh chinh phục được cô bé nào dù là xấu xí nhất làng, bởi gia cảnh Sơn quá bĩ cực.

Sơn tình nguyện tham gia vào quân ngũ đánh giặc ở chiến trường Vĩnh Linh (Quảng Trị), và trong một lần về phép thăm quê, Sơn tình cờ gặp cô gái Nguyễn Thị Nghĩa, người cùng thôn. Thời đó ai cũng biết Nghĩa là một cô Y sỹ của bệnh xá, thông minh, lanh lợi và có chút nhan sắc. Nhưng trái lại cô cũng có hoàn cảnh không khác gì Sơn là bao. Năm lên 2 tuổi, Nghĩa đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, sau những năm ở nhờ, vốn tính ham học hỏi, cô đã tham gia vào lớp “Bình dân học vụ” để học chữ, sau được Hợp tác xã thời đó cử đi học thêm lớp Quân y rồi trở về phục vụ tại Bệnh xá địa phương.

Mảnh ghép từ hai số phận éo le đã viết nên câu chuyện tình đầy cảm động
Mảnh ghép từ hai số phận éo le đã viết nên câu chuyện tình đầy cảm động

Cùng cảnh ngộ, họ đồng cảm và mỗi khi xa nhau đôi bạn thường xuyên chia sẽ những tâm tư, tình cảm với nhau qua thư từ. Tình cảm ấy cứ ngày một sâu đậm, và rồi việc gì đến cuối cùng nó cũng đến. Đó là vào tháng 10/1959, một đám cưới nhỏ được tổ chức trước sự chứng kiến của số ít thân thích và hàng xóm. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi sống bên nhau, Sơn lại trở về đơn vị, để lại những giọt nước mắt cho người vợ trẻ. Nhưng sống cảnh thời chiến có lẻ chừng đó thời gian cũng mang lại cho họ nhiều hạnh phú.

Ngày trở về đơn vị, Sơn được kết nạp vào Đảng và phải hoàn thành sứ mệnh lịch sử như bao người lính chiến khác, ít khi được về phép thăm gia đình. Chiến tranh diễn ra ngày càng ác liệt, Sơn cùng đồng đội phải hành quân vào chiến trường Miền Nam, đóng quân tại tỉnh Phú Yên. Trong một lần đang trên đường hành quân thì cả Trung đoàn của Sơn bị quân địch tập kích, trong lúc giao tranh ác liệt, cả trung đoàn đã phải di tản mỗi người một nơi, nhiều người bị thương  nặng, và số hi sinh cũng rất lớn.

Người vợ chết lặng khi nhận “Giấy báo tử” của chồng

Chiến tranh thì chẳng ai biết trước được điều gì, họ chỉ hy vọng nơi chiến trường ác liệt ấy, những người thân của mình được bình an, mạnh khỏe và trở về với gia đình khi hòa bình lập lại.

Bà Nghĩa cũng vậy, ngày đêm bà luôn miệt mài với công việc cứu chữa các bệnh nhân tại Bệnh xá, nay là Trạm y tế xã Quảng Lưu, nhưng không giờ phút nào bà thôi khỏi nghĩ về người chồng, làm gì hay đi đâu, gặp ai bà cũng hỏi tin tức về chồng. Bà muốn được gặp chồng để thông báo cho chồng rằng ông sắp được làm cha đứa trẻ. Phần ông Sơn, kể từ ngày cưới, ông chỉ được về phép đúng 3 lần, lần cuối 2 vợ chồng gặp nhau là vào tháng 10/1964. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi về phép, ông Sơn lại vội vàng trở vào đơn vị để kịp điểm quân.

Thời gian này, nhiều bức thư của bà Nghĩa được gửi đi mà không có lấy một sự hồi âm nào, bởi khi ấy Trung đoàn của ông Sơn đang hành quân vào chiến trường Miền Nam.  Và cũng trong thời gian này, bà Nghĩa nghe tin đơn vị của chồng bị địch tập kích, bộ đội ta thương vong rất nhiều, lòng bà không khỏi xôn xao, lo lắng. Sống chỉ chờ mong một chút hy vọng từ chiến trường miền Nam, nơi người chồng đang xã thân để bảo vệ Tổ quốc, nhưng mấy tháng trôi đi, ông Sơn vẫn “bặt vô âm tín”.

Cho đến một ngày đầu tháng 4/1965, bà nhận được “Giấy báo tử” từ đơn vị của ông Sơn gửi về. Nhắc đến đây, cổ họng bà như nghẹn lại: “Ngày đó, tui đang làm việc ở ngoài trạm xá, nghe tin có chú bộ đội về hỏi thăm nhà tui, trong đầu tui cứ đinh ninh là ông nhà tui về, nhưng khi về tới nhà mới biết được đó là anh Sang ở cùng đơn vị với chồng. Chưa kịp hỏi han chi thì anh ấy nói là thủ trưởng Sơn hy sinh rồi chị ạ. Khi nớ (đó) tui nghe tin như sét đánh ngang tai, không tin vào những gì mình đang nghe nữa, tôi ngất lịm đi và không biết chi nữa”.

Mảnh ghép từ hai số phận éo le đã viết nên câu chuyện tình đầy cảm động
Giữa khói đạn chiến tranh khốc liệt, bà Nghĩa như chết lặng khi nhận được giấy báo tử của chồng (Ảnh: Tư liệu chiến tranh)

Kể đến đây, nước mắt bà giàn giụa chảy dài trên đôi gò má hao gầy. Câu chuyện đã xảy ra hàng chục năm trời, nhưng khi nhắc lại, người kể và người nghe đều có cảm giác như chuyện mới ngày hôm qua vậy. Từng mảng kí ức, từng dòng hồi tưởng cứ ùa về làm cho câu chuyện cứ hiện rõ mồn một từng chi tiết. Biết tin chồng hi sinh, có lẽ không chỉ riêng bà mà bất cứ người mẹ người vợ nào cũng đều đau lòng đến tuyệt vọng.

Giá mà có thể bà chỉ muốn chết cùng chồng, nhưng nhờ sự động viên an ủi của những người thân, đồng nghiệp và cũng chính vì đứa con trong bụng mà bà lại có nghị lực gắng gượng để sống tiếp. Cuộc sống của bà lại mang theo một nỗi buồn, một sự thất vọng tràn trề, nó như gang nặng, cứ oằn lên người bà ngày này qua ngày khác.

Và đến tháng 8/1965, bà sinh được một cậu bé trai kháu khỉnh, cậu chính là niềm an ủi lớn nhất của bà. Bà đặt tên con là Thủy, nhằm nhắc nhở bản thân dù có khốn khó, khổ cực thì vẫn sẽ chung thủy với tình yêu mà ông đã từng dành cho bà.

Thời gian cứ trôi, bà vẫn sống âm thầm lặng lẽ phục vụ bệnh nhân, cùng với đó là niềm hy vọng rồi có ngày chồng bà sẽ trở về. Trong làng, nhiều người đàn ông đồng cảm với số phận của bà, đã một vài người mạnh dạn đến hỏi bà làm vợ, nhưng tất cả đều bị từ chối bởi một quan điểm “xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Dù rất cô đơn, vẫn mong có chỗ dựa cho mình bớt khổ, cho con mình lớn lên cũng có cha nhưng lòng bà lúc nào cũng tràn trề hy vọng, hết chiến tranh chồng sẽ về.

Còn về phần ông, sau cuộc tập kích của địch, ông may mắn thoát chết nhờ sự chi viện kịp thời của trung đoàn. Hết hành quân từ nơi này qua nơi khác, đi qua không biết bao nhiêu cánh rừng, lội không biết bao con suối, chỉ biết không ngày nào là không đánh, không ngày nào là không hứng những trận mưa bom, bão đạn.

Cổ tích giữa đời thường

Cho tới năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông được đơn vị cử ra Hà Nội để phân công công tác. Trên đường ra Bắc, ông ghé thăm nhà, trong lòng ông cứ rạo rực, xôn xao mong cho chuyến tàu chạy thật nhanh đưa ông về với mảnh đất Quảng Bình thân yêu.

Gặp chúng tôi, ông Sơn bồi hồi kể lại: “Ngày ấy, chiến trường miền Nam đánh nhau ác liệt lắm, tui thì rất nhớ nhà, nhớ vợ. Chỉ mong được một ngày nghỉ ngơi để biên thư về nhà. Nhưng mà giặc nó có cho bộ đội Việt Nam một ngày được thảnh thơi đâu, nhiều lúc tui cũng cố tìm cách để liên lạc về nhà nhưng đánh nhau như thế, đường dây liên lạc Bắc - Nam bị gián đoạn nên không có cách nào khác, chỉ biết chiến đấu hết mình mong được sơm hòa bình trở về với gia đình thôi”.

Sau hơn 10 năm xa quê, chiến tranh kết thúc, có lẽ quê hương phần nào đã có những đổi thay. Lúc về đến nhà, ông nhìn thấy 4 đứa trẻ nhỏ chừng 10 tuổi đang chơi trò bắn súng cao su, ông không hề biết 1 trong 4 cậu bé đó là con trai của mình. Ông nhẹ nhàng hỏi nhỏ một đưa bé gầy gò, đen nhẻm: “Ba mẹ cháu đâu sao lại để gầy như thế? Thằng bé trả lời, ba cháu đi bộ đội, mẹ cháu đi họp dưới huyện, còn mệ nội (bà nội) cháu ở trong bếp”.

Ông nghe thế không hiểu thực hư câu chuyện như thế nào, nhưng tình phụ tử như mách bảo rằng đây là con trai của ông. Nhìn kỹ, nó có cặp mắt giống bà, đen và buồn. Ông vội vàng đi vào nhà, lúc đó người mẹ nuôi của ông là bà Phan Thị Hạnh đang ở dưới bếp. Ông lễ phép chào: “Thưa mạ (mẹ), con về rồi! bà cụ quay lại hỏi: Con là thằng mô, bộ đội ở đây nhiều lắm, mạ không biết chú mô lại chú mô cả?”.

Nghe tới đây, cổ họng ông đắng nghẹn không thốt thành lời: “Con là thằng Sơn đây mạ ơi, thằng Sơn có vợ tên Nghĩa đây mạ”. Mẹ ông giật mình nhìn kỹ rồi 2 mẹ con ông òa khóc trong niềm vui sướng, tột cùng hạnh phúc. “Không phải con chết rồi sao, sao giờ mới trở về, có thật là con không, có thật là thằng Sơn không?”.

Mảnh ghép từ hai số phận éo le đã viết nên câu chuyện tình đầy cảm động
Câu chuyện tình thủy chung son sắt của ông Sơn và bà Nghĩa như một câu chuyện cổ tích giữa đời thường vậy

Cậu con trai nãy giờ đứng ngoài của nghe toàn bộ câu chuyện cũng chạy đến ôm bố rồi òa khóc nức nở. Cả 3 người cứ ôm chặt lấy nhau mà không muốn buông tay nhau. Cho tới chiều, bà Nghĩa đi họp về, vừa vào tới nhà, nhìn thấy chồng đang chơi đùa với cậu con trai bà thật không tin và mắt mình nữa, cứ như một giấc mơ mà không bao giờ bà muốn nó biến mất. Bà thẫn thờ nhìn 2 cha con ôm nhau, cứ thế nước mắt tự lăn dài không hay, cho tới khi cậu con trai reo lên. A…! mẹ về.

Cả gia đình được đoàn tụ, dân làng đến chúc mừng, họ thì thầm bàn tán nhau về sự chung thủy của bà, về sự trở về bình an của ông, về sự kỳ diệu như chuyện cổ tích giữa đời thường. Có lẽ không từ nào để diễn tả cảm xúc của họ. Một câu chuyện với một kết thúc có hậu mà người ta thường chỉ thấy trên phim ảnh. Mất nhau mới biết quý nhau, họ có thêm 2 cô con gái xinh xắn đặt tên là Ngân và Nga nhằm để nhắc tới tình yêu và hạnh phúc như một giai điệu tuyệt vời.

Chiến tranh là một nỗi đau, xé nát tâm hồn và trái tim của hàng triệu người dân Việt Nam thành những mảnh đời đáng thương. Thế nhưng, từ những mảnh đời ấy, họ đã biết tìm đến nhau, dựa vào nhau để cùng nhau sống hạnh phúc, cùng nhau đẩy lùi chiến tranh tàn ác ngự trị hàng trăm năm trên tổ quốc mình.

Hoàng Phúc – Đặng Tài

MỚI NHẤT
36 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ lễ
36 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ lễ

(Dân trí) - Mặc dù mới qua ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng cả nước đã xảy ra 68 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 36 người thiệt mạng và 37 người bị thương.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:58

Thung lũng Mường Thanh và chứng tích lịch sử
Thung lũng Mường Thanh và chứng tích lịch sử

(Dân trí) - Thung lũng Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) 60 năm về trước là nơi được xem như pháo đài bất khả chiến bại. Mảnh đất này nay đã xanh tươi trở lại, nhưng kí ức hùng tráng và những chứng tích lịch sử vẫn luôn còn mãi với nơi đây.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:50

Xe kỹ thuật lên Điện Biên gặp nạn, 3 cán bộ tử vong
Xe kỹ thuật lên Điện Biên gặp nạn, 3 cán bộ tử vong

(Dân trí) - Khoảng 10h30 sáng 1/5, chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Pajero chở 6 cán bộ kỹ thuật của Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) đã gặp nạn tại đoạn đường dốc cua địa bàn xã Chiềng Hắc, thuộc cao nguyên thị xã Mộc Châu khiến 3 người tử vong

Thứ sáu, 02/05/2014 - 01:20

Yêu cầu đóng cửa hàng chục mỏ khoáng sản "lậu"
Yêu cầu đóng cửa hàng chục mỏ khoáng sản "lậu"

(Dân trí) - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa quyết định đóng cửa hàng chục mỏ khai thác khoáng sản “trái phép” trên địa bàn sau cuộc kiểm tra làm rõ các sai phạm do Cơ quan liên ngành tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua

Thứ sáu, 02/05/2014 - 11:35

Thêm hai trường hợp tử vong do sởi trong ngày 1/5
Thêm hai trường hợp tử vong do sởi trong ngày 1/5

Ngày 1/5, cả nước ghi nhận 2 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai. Tích lũy năm 2014 ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 132 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 10:53

Người lính nổ quả bộc phá đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên
Người lính nổ quả bộc phá đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên

(Dân trí) - Đúng 17h ngày 13/3/1954, nhận được lệnh, anh lính Hoàng Minh Châu ngày ấy đã nhanh chóng lao lên quãng đường 30m tiếp cận hàng rào đặt ống bộc phá giật nụ xòe, mặc cho mưa bom, bão đạn của quân thù ào ào tấn công...

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:48

Nông dân Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn
Nông dân Lý Sơn chi hàng trăm triệu đồng đào giếng chống hạn

(Dân trí) - Tình trạng nắng nóng kéo dài khiến các giếng nước ngọt trên đảo Lý Sơn dần cạn kiệt. Để đảm bảo vụ mùa trồng hành, người dân phải tự cứu mình bằng cách đào giếng “chống hạn” cho vụ mùa trồng hành và sinh hoạt.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:29

Cử nhân “gác” bằng đi làm công nhân
Cử nhân “gác” bằng đi làm công nhân

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp ĐH, CĐ sư phạm loại khá nhưng Nguyễn Cát Lượng và Nguyễn Thị Chung phải cất bằng đi làm công nhân kiếm sống. Cuộc sống chật vật, eo hẹp khiến 2 thầy cô giáo tương lai này không ít lần thấy xót xa cho những cố gắng của mình trước kia.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 09:22

Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ
Người chia sẻ quyết định quan trọng nhất với tướng Giáp tại Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Nhắc đến chiến thắng Điện Biên Phủ, khắp năm châu đều nghĩ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Một vị tướng khác góp phần giúp Đại tướng quyết đoán chuyển phương án tác chiến sang “đánh chắc, tiến chắc” là tướng Phạm Kiệt.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:24

Tai nạn giao thông dồn dập
Tai nạn giao thông dồn dập

Chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ, số người bị chấn thương sọ não nhập viện do tai nạn giao thông và đả thương tăng đột biến khiến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng mướt mồ hôi.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 08:18

Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại
Sự thực về trào lưu "độ" vàng ròng nguyên khối cho điện thoại

(Dân trí) - Chủ một cơ sở mạ vàng cho biết đã từng được đặt hàng độ vàng cho điện thoại lên tới hàng trăm triệu đồng: vỏ được đúc bằng vàng ròng 24k, mặt sau của điện thoại được ốp rồng nguyên khối 7 chỉ, hai viền điện thoại đính kim cương, đá ngọc xanh.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:21

Chợ, siêu thị ế thê thảm
Chợ, siêu thị ế thê thảm

Lo ngại nghỉ lễ kéo dài sẽ kéo sức mua xuống thấp của giới kinh doanh đã trở thành sự thật. Mãi lực chung trên thị trường rất chậm, giá một số mặt hàng tiêu dùng tại Hà Nội, TP HCM chỉ tăng nhẹ.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết
Tránh xe máy, xế hộp đâm cột điện, nhiều người thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc ô tô Fortuner đang chạy trên đường ven sông Lam tránh chiếc xe máy, mất lái bất ngờ đâm cột điện bên đường làm nhiều người trên xe được một phen hú vía.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:03

Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời
Tang thương "bản mồ côi" nơi cổng trời

(Dân trí) - Đã hai năm trôi qua, nỗi đau về cái chết của 18 sinh mạng trong trận lở núi kinh hoàng sáng 7/9/2012 tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vẫn chưa nguôi trong mắt những người ở lại. Bầu không khí tang thương vẫn bao trùm vùng đất ngang lưng trời.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:44

Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp
Có một Sài Gòn "sống chậm", bình yên hiếm gặp

(Dân trí) - Với việc nghỉ lễ tới 5 ngày, nhiều người về quê hoặc đi du lịch khiến cho đường phố Sài Gòn thông thoáng. Việc đi lại vì thế thoải mái hơn. Tình trạng kẹt xe như ngày thường không còn diễn ra.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 06:38

Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố
Giá nước sạch ở nông thôn cao gấp 10 lần thành phố

(Dân trí) - Dù mới đầu mùa hè nhưng các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) đang lâm vào tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân phải mua nước sạch với giá cắt cổ từ 70.000 - 100.000 đồng/m3 về dùng.

Thứ năm, 01/05/2014 - 08:18

Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”
Chuyện về nữ y tá trong bức ảnh “Tấm lòng người Việt Nam”

(Dân trí) - Cô gái trong bức ảnh “Tấm lòng Việt Nam” không hề hay biết rằng, hành động băng bó cho người lính dù Mỹ của cô đã được một nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại. Mãi đến gần 20 năm sau, cô mới có dịp được ngắm nhìn lại khoảnh khắc ấy.

Thứ năm, 01/05/2014 - 07:37

Có một Hà Nội sống chậm
Có một Hà Nội sống chậm

(Dân trí) - Không cảnh chờ đợi ở các ngã tư đông đúc trong giờ cao điểm. Đường phố vắng vẻ. Hà Nội mất hẳn sự ồn ào thông thường. Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 đã kéo thành phố trở về nhịp sống chậm.

Thứ năm, 01/05/2014 - 05:29

Hà Nội: Xe du lịch “chết đứng” ở gầm cầu Long Biên, 32 hành khách hoảng sợ
Hà Nội: Xe du lịch “chết đứng” ở gầm cầu Long Biên, 32 hành khách hoảng sợ

Lúc 9h30 sáng nay 1/5, xe khách BKS 76B-00535 chở 32 người từ Trà Bồng, Quảng Ngãi ra Hà Nội thăm Lăng Bác khi đi qua cầu Long Biên do không biết đường đã bị lao qua gầm cầu và bị mắc kẹt do chiều cao của xe vượt quá mức quy định.

Thứ năm, 01/05/2014 - 02:19

Chợ Bến Thành - chứng tích trăm tuổi giữa Sài Gòn
Chợ Bến Thành - chứng tích trăm tuổi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Chợ Bến Thành, một biểu tượng của TPHCM vừa tròn 100 tuổi, đây là mốc lịch sử để người dân Sài Gòn và du khách ôn lại hành trình trăm năm của ngôi chợ này.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:28

Bến xe, nhà ga vẫn đông khách đi chơi lễ muộn
Bến xe, nhà ga vẫn đông khách đi chơi lễ muộn

(Dân trí) - Do thời gian nghỉ lễ kéo dài, để tránh tình trạng chen lấn, sáng 1/5, nhiều người dân mới mua vé rời TPHCM để về quê hoặc đi du lịch ở các tỉnh lân cận.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:21

Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày lễ 30/4 và 1/5, hàng vạn người từ khắp mọi miền của đất nước đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) để viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:11

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ sụp đổ kế hoạch xử lý bụi lò thép
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nguy cơ sụp đổ kế hoạch xử lý bụi lò thép

(Dân trí) - Vụ việc tàu Phương Nam 45 bị tạm giữ tại biển Vũng Tàu có thể khiến cho kế hoạch xử lý bụi lò thép của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sụp đổ, làm gia tăng ô nhiễm môi trường và các nhà máy luyện thép có nguy cơ buộc phải dừng hoạt động.

Thứ năm, 01/05/2014 - 01:03

“Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ
“Biển người” đổ về các khu vui chơi dịp lễ

(Dân trí) - Trong khi nhiều người dân rời khỏi thành phố trong dịp nghỉ lễ để đi du lịch, về quê… thì những người ở lại cũng đồ dồn về các khu vui chơi để thưởng thức kỳ nghỉ lễ tại Sài Gòn.

Thứ năm, 01/05/2014 - 12:55