Người Việt ở Texas chống đỡ bão tuyết, rét kỷ lục ra sao?

Thái Anh

(Dân trí) - 350.000 người Việt tại Texas (Mỹ) đang chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng cắt điện, nước luân phiên, đói, lạnh trong bão tuyết. Ít nhất 4 người gốc Việt trong 1 gia đình đã thiệt mạng…

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/2, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhận đề nghị cập nhật thông tin về tình hình thiệt hại của người Việt ở Texas (Mỹ) trong đợt bão tuyết và rét kỷ lục vừa qua.

Người Việt ở Texas chống đỡ bão tuyết, rét kỷ lục ra sao? - 1
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi báo giới đặt ra tại cuộc họp báo.

Đáp lại, bà Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Houston (bang Texas) và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Mỹ, và được cho biết, đợt bão tuyết vừa qua đã ảnh hưởng đến hơn 29 triệu người ở bang Texas, trong đó có khoảng 350.000 người Việt và gốc Việt đang sinh sống và làm việc.

Theo bà Hằng, phần lớn trong số này phải chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi đợt bão tuyết vừa qua, như cắt điện, nước luân phiên; khó tiếp cận với các hàng hóa thiết yếu.

Bà Hằng cũng dẫn thông tin chính thức từ chính quyền sở tại cho biết, có 4 người trong 1 gia đình người Mỹ gốc Việt đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà do đốt lửa sưởi ấm, gây hỏa hoạn.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston cũng đã có các hoạt động nắm bắt thông tin, tình hình đời sống của bà con, có động viên về mặt tình thần và kêu gọi ủng hộ tài chính để hỗ trợ đời sống của những người gặp khó khăn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Mỹ đang tiếp tục theo dõi tình hình, trực 24/7 để phối hợp với chính quyền sở tại thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Nếu người dân cần trợ giúp hoặc có thông tin về người gặp nạn thì có liên hệ đường dây nóng của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân.

Người Việt ở Texas chống đỡ bão tuyết, rét kỷ lục ra sao? - 2

350.000 người Việt và người gốc Việt tại Texas đang gặp nhiều khó khăn do thảm họa bão tuyết.

Hỗ trợ người Việt mắc Covid-19 ở Campuchia

Cũng liên quan đến việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm về tình hình người Việt ở Campuchia trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất tại nước này.  Người phát ngôn dẫn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết, cho đến sáng nay (25/2), Bộ Y tế Campuchia đã công bố 195 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 13 người Việt Nam.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia đã liên hệ với chính quyền sở tại, các cơ quan chức năng liên quan để xác minh thông tin, đề nghị được hỗ trợ, điều trị theo tinh thần nhân đạo.

Được biết, ngay khi được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, các bệnh nhân người Việt đã được đưa đi cách ly, điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế của Campuchia tại Phnompenh và tỉnh Kandal. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đến nay vẫn ổn định.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia cũng đã chủ động liên hệ với các đầu mối cộng đồng người Việt, Hội Khmer Việt Nam để nắm tình hình dịch bệnh, vận động, tuyên truyền đến người dân về tình hình và kêu gọi mọi người thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của sở tại.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh việc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và đường dây nóng bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng tiếp nhận các thông tin về người Việt đang cần sự giúp đỡ.