Thứ năm, 23/08/2007 - 16:08

“Người Việt Nam có tầm nhìn và niềm tin”

“Trong công cuộc phát triển mới, Việt Nam có những con người có tầm nhìn và niềm tin” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong cuộc đối thoại tại Diễn đàn 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đông Nam Á sáng nay, 23/8.

Diễn đàn là nơi gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo thế hệ mới đầy hứa hẹn của khu vực, là nơi hội tụ của các nhà lãnh đạo mới và tương lai cùng thảo luận và tranh luận về những vấn đề quan trọng trong khu vực và những thách thức khu vực đang đối mặt.

 

Thế giới là nơi hợp tác, không phải cạnh tranh

 

Tới dự và phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được Chủ tịch ASEAN Inc Forum giới thiệu là “biểu trưng cho câu chuyện thành công, tinh thần chiến thắng của ASEAN và con người ASEAN trong 40 năm phát triển của mình”.

 

Với tinh thần “sẵn sàng lắng nghe ý kiến và trao đổi cùng các bạn”, Thủ tướng đã cùng trao đổi, thảo luận và chia sẻ tầm nhìn với các đại biểu nhiều vấn đề về Việt Nam, về Việt Nam trong ASEAN, về ASEAN trong APEC.

 

Việt Nam là nơi có ý nghĩa lớn về nguồn lực, không chỉ tài nguyên, mà đặc biệt quan trọng là nguồn lực con người. Nguồn lực này đang phát triển nhanh và tinh tế. 

 

Trong công cuộc phát triển mới, ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng có những con người có tầm nhìn và niềm tin. Những nhà lãnh đạo Việt Nam củng cố niềm tin và có tầm nhìn xa để định hướng cho sự phát triển của đất nước này.

Được hỏi về xác định vị trí của Việt Nam trong bối cảnh sự nổi lên mạnh mẽ của Trung Quốc và Ấn Độ, Thủ tướng khẳng định, sự phát triển của hai nước này là điều kiện khách quan thuận lợi cho sự phát triển của Việt Nam. Ngược lại, sự phát triển và ổn định của Việt Nam cũng là điều kiện tích cực cho sự phát triển của hai “người khổng lồ” này.

 

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều là hai bạn hàng, hai nhà đầu tư lớn của Việt Nam.

 

Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam kêu gọi đầu tư, tích cực mở rộng thương mại với các nước vì mục tiêu phát triển, thịnh vượng, chứ không phải cạnh tranh. Với Trung Quốc và Ấn Độ, mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh mà là hợp tác cùng phát triển”.

 

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam xem các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam là một phần của nền kinh tế Việt Nam. “Thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của chính Việt Nam”.

 

Việt Nam không có rủi ro chính trị

 

Thủ tướng cũng chia sẻ những giải pháp của Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế, doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam, những biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

 

Giải đáp băn khoăn của một nhà đầu tư về những rủi ro doanh nghiệp nước ngoài có thể gặp phải khi đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng nêu ra ba thách thức, khó khăn, có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư: một là nguồn nhân lực thiếu, đặc biệt là nguồn nhân lực kỹ thuật cao; hai là cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế chưa đáp ứng được yêu cầu; ba là quá trình hoàn thiện thể chế luật pháp có thể tác động xấu đến doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, điều quan trọng, Chính phủ Việt Nam đã nhìn thấy những nguy cơ, những rủi ro đối với các nhà đầu tư và đang tích cực triển khai những biện pháp nhằm giảm rủi ro. Việt Nam đang tạo điều kiện để đầu tư, phát triển nhanh nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

 

Chính phủ cũng đang hết sức cố gắng đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, giảm rủi ro và cản trở cho các doanh nghiệp. Đối với quá trình hoàn thiện thể chế, Thủ tướng nói, những thay đổi không tránh khỏi gây tác động không tốt đối với doanh nghiệp nhưng Việt Nam đang làm hết sức mình để hạn chế tối đa tác hại.

 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi có lòng tin vững chắc rằng Việt Nam không có rủi ro về chính trị. Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục phát triển và ổn định trong thời gian tới”.

 

Theo Phương Loan

VietNamnet