1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Người từ TPHCM về Bắc Giang ăn Tết sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi dịch tái bùng phát ở TP.HCM, tỉnh Bắc Giang đã quyết định sẽ cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid những người từ TPHCM trở về địa phương từ ngày 7/2.

Động thái nêu trên được UBND tỉnh Bắc Giang đưa ra trong văn bản khẩn gửi các Sở, cơ quan, ban ngành… trên địa bàn nhằm tăng cường áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người về từ TP Hà Nội và TPHCM.

Người từ TPHCM về Bắc Giang ăn Tết sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày - 1

Người từ TP Hồ Chí Minh về Bắc Giang ăn Tết sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm.

Nội dung văn bản nhận định nguy cơ dịch bệnh đang ở mức cao vì ổ dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã có nhiều diễn biến phức tạp.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, sẽ có số lượng lớn học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động… từ hai thành phố này về Bắc Giang ăn Tết.

Để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn được đảm bảo hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thủ trưởng, lãnh đạo các cơ quan liên quan lập tức chỉ đạo rà soát người về từ TP Hồ Chí Minh, không để sót trường hợp nào để thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm những người về từ ngày 07/02/2021 trở lại đây.

Riêng với người từ TP Hồ Chí Minh về Bắc Giang từ ngày 24/1- 6/2 thì thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lấy mẫu xét.

Đối với người về từ Hà Nội và các địa phương khác, tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh, của Sở Y tế và theo biểu "Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh thành khác về Bắc Giang".

Hướng dẫn này sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục tại địa chỉ:

https://drive.google.com/file/d/1tNQA_yojy_e6xOwVnJO1x_I9fH7hQDXb/view

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, ngày 8/2, TPHCM ghi nhận 29 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực tại TPHCM.

Chiều 8/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã phối hợp với ngành y tế và lãnh đạo thành phố đánh giá lại tình hình, triển khai phối hợp với tất cả các đơn vị, huy động tối đa lực lượng sớm cắt đứt nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngày 9/2, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM, báo cáo của BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cho biết: "Cập nhật kết quả xét nghiệm đến 15h00 ngày 9/2 thành phố ghi nhận 30 ca nhiễm. Bên cạnh đó còn 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính vào sáng cùng ngày liên quan đến nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất đang chờ Bộ Y tế công bố. Thành phố đã khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới phát hiện trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch triệt để tại những địa điểm liên quan".