Nghệ An:

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa

(Dân trí) - Những cơn mưa rào suốt từ sáng đến đêm khuya và kéo dài liên tục trong 2 ngày qua đã khiến hàng trăm ha rau màu vụ đông và hoa tết của nông dân Nghệ An bị hư hỏng, dập nát. Người trồng rau xứ Nghệ đang khóc ròng vì mưa trái mùa.

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 1

Nông dân trồng rau ở TP Vinh đang cố vớt vát diện tích rau bị ngập úng

Trong suốt 2 ngày 26-27/11, trên địa bàn Nghệ An có mưa lớn liên tục từ sáng sớm đến đêm với lượng mưa lên đến hàng trăm mm. Riêng khu vực thành phố Vinh có mưa to đến rất to làm tái diễn tình trạng ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường trong nội thành. Mưa lớn trái mùa cũng gây thiệt hại lớn cho hàng nghìn hộ nông dân vùng chuyên canh rau và hoa tết.

HTX rau Đông Vinh là vùng chuyên canh rau lớn với diện tích 25ha, cung cấp rau xanh cho thị trường thành phố Vinh. Do mưa lớn kéo dài nên mùa rau vụ Đông năm nay ở vùng chuyên canh rau Đông Vinh triển khai muộn. Dù triển khai muộn nhưng lứa rau đầu tiên sau gần 1 tháng trồng và chăm bón thì hàng trăm hộ nông dân nơi đây đang đối mặt mới nguy cơ thất thu lớn.

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 2

Những luống rau bị mưa làm dập nát


Chiều tối ngày 27/11, chúng tôi có mặt tại cánh đồng rau xóm Vinh Xuân (thuộc HTX rau Đông Vinh). Mặc dù mưa đã ngớt từ khoảng 2h chiều nhưng một phần lớn diện tích rau vẫn ngập trong nước. Những luống rau cải lá, cải cắp, xà lách, rau mùi, hành lá và ra cúc mới hôm kia còn xanh mơn mởn, được thương lái đặt mua với giá khá cao giờ đang chìm trong nước. Nhưng luống rau nước đã rút thì cây bắt đầu héo rũ lá.

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 3

Đến chiều tối ngày 27/11, nhiều diện tích rau vẫn còn ngập trong nước
Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 4

Còn những nơi nước đã rút thì rau bắt đầu héo

Bà Nguyễn Thị Lưu huy động 2 cô con gái và con dâu ra đồng phụ mình thu hoạch số rau cải trên luống đất vừa rút nước. Tay thoăt thoát nhổ cải xếp thành từng bó, bà Lưu cho biết: “Lứa rau đầu tiên này nhà tôi trồng 5 sào, chủ yếu là rau cải lá, cải bắp và xà lách. Luống cải này khoảng 7 ngày nữa là được thu hoạch, thương lái họ đã đặt hàng 3.000 đồng/bó. Nếu thời tiết thuận lợi thì luống rau này cũng được 500 nghìn đồng, trừ phân, giống thì cũng lãi hơn 300 nghìn đồng. Nhưng mấy ngày qua mưa khiếp quá, xà lách thì bị dập hết lá, cải thì ngập trong nước, nếu trong thu hoạch sớm thì mai mốt nắng lên số rau này sẽ bị chết héo cả”.

Vì thu hoạch sau những ngày mưa lớn, cây rau tự nhiên lớn vọt lên, lá bợt bạt dễ nát, khi nhổ lên khỏi đất chỉ một lúc sau thì cây bắt đầu héo khiến việc vận chuyển và bảo quản khó khăn. Chính vì vậy, mặc dù đã được đặt giá trước 3.000 đồng nhưng với những bó rau này thương lái chỉ trả cho bà con 2.000-2.500 đồng/bó.

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 5

Nông dân xứ Nghệ xót xa trước ruộng rau phải bỏ vì mưa lớn trái mùa

Cùng chung cảnh ngộ với bà Lưu, bà Lê Thị Tú có đến 45 luống rau cả trong vườn nhà lẫn ngoài đồng. Khi mưa lớn đổ xuống, vợ chồng bà tranh thủ cứu mấy chục luống rau trong vườn nhưng cũng chỉ cứu được rau cải vì loại rau này sắp đến kỳ thu hoạch còn có người mua. Còn lại số diện tích trồng xà lách, mùi và rau cúc đành phải bỏ vì đã bị dập nát phần lớn lá.

“Nhà tôi trồng mấy luống rau nhút (loại rau cải mầm, dùng để ăn sống - PV) cũng mất trắng cả. Loại rau này nhanh thu hoạch (trồng và thu hoạch trong vòng 7 ngày), lại không phải chăm sóc chi cả. Nếu thuận lợi thì mỗi luống, trừ chi phí giống và phân bón cũng lãi gần 500 nghìn đồng nhưng mưa hai ngày qua là mất trắng rồi. Hơn 10 năm làm rau, đây là năm đầu tiên người trồng rau chúng tôi bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lớn trái mùa như thế này. Tầm này năm ngoái là trời đã lạnh, chúng tôi đã có thu nhập hàng chục triệu đồng từ rau vụ đông. Năm nay thì coi như thất thu lớn”, bà Tú cho biết.

Ông Phạm Văn Thanh - Trưởng ban nông nghiệp xã Hưng Đông - Tp Vinh cho biết: "Ngoài 25ha rau của vùng chuyên canh rau Đông Vinh thì Hưng Đông còn có 6ha rau an toàn và gần 7ha rau màu trong vườn nhà dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đợt mưa lớn trái mùa mấy ngày qua. Toàn bộ diện tích rau vụ đông đã xuống giống gần như mất trắng. Hiện tai chúng tôi đang vận động nhân dân chờ thời tiết thuận lợi cày bừa trồng lại rau để đảm bảo lượng rau cung cấp ra thị trường (trung bình 2 tấn/ngày)".

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 6

Còn người trồng hoa cũng đang lao đao vì mưa

Trong khi người trồng rau lao đao vì mưa lớn trái mùa thì những người trồng hoa tết cũng như đang ngồi trên đống lửa. Mưa lớn gây ngập úng cục bộ nên hàng chục ha hoa cúc phục vụ cho Tết Nguyên đán đang đứng trước nguy cơ bị thối rễ, héo lá, nhẹ thì ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng và phát triển của hoa, làm chậm thời gian bung nụ. Nặng thì bị thối rễ, héo lá rồi chết dần.

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 7

Do bị ngâm nước nên cây hoa đã bị thối rễ, héo lá

Anh Trần Văn Thọ - Làng nghề hoa cây cảnh Trung Mỹ (Hưng Đông, Tp Vinh) trồng 5.000 cây hoa cúc các loại để phục vụ Tết nguyên đán. Mặc dù đã đánh luống cao, đào rãnh sâu để thoát nước nhưng gần 20 luống hoa cúc 20 ngày tuổi của gia đình anh vẫn bị ngâm nước 2 ngày qua. “Mới có 2 ngày mà nhiều cây hoa đã thối hết rễ và bắt đầu héo lá, loại này chắc cũng không còn hy vọng cứu vãn nữa. Ngâm nước thế này, nếu nắng lên đột ngột thì toàn bộ vườn hoa này sẽ bị chết héo luôn”.

Người trồng rau "khóc ròng" vì mưa lớn trái mùa - 8

Để giảm thiệt hại do mưa lớn, người trồng hoa phải đầu tư thêm một khoản làm nhà lưới cho hoa

Để bảo quản những luống hoa ly, hoa phăng khỏi sự tàn phá của mưa lớn, nhiều hộ dân ở Làng nghề hoa cây cảnh Trung Mỹ đầu tư một khoản kinh phí mua lưới, đóng giàn chăng phía trên. Ngoài việc gấp rút tiêu úng nước, nông dân trồng hoa ở Nghệ An đã chuẩn bị sẵn đèn điện thắp sáng vào ban đêm để đẩy nhanh sự phát triển của hoa, tích cực chăm bón để “bù sức” cho hoa sau thời gian bị ảnh hưởng do mưa lớn.

Do bị thiệt hại lớn vì mưa lớn nên dự báo giá rau trên thị trường Nghệ An thời gian tới sẽ tăng cao. Nguồn hoa cung cấp cho thị trường Tết cũng sẽ khan hiếm hơn so với năm ngoái.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm