Đại tướng Phạm Văn Trà: Người trong cuộc mới hiểu thắng lợi của Xuân Mậu Thân

Dân trí Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: “Có người nói thắng lợi ở Xuân Mậu Thân 1968 là không lớn và có khi xuyên tạc thắng lợi này. Nhưng vì họ đứng ngoài, họ không hiểu được. Người Việt Nam và người trong cuộc mới thấy được thắng lợi Mậu Thân là thắng lợi lớn, mang tính chiến lược”.
>>Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 là bước ngoặt quyết định lịch sử dân tộc
>>Tết Mậu Thân 1968: Ôm bộc phá mở đường máu tiến sâu vào Tân Sơn Nhất

Đại tướng Phạm Văn Trà là người tham gia các trận đánh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở địa bàn quân khu 9 (miền Tây) với vai trò là Tiểu đoàn trưởng. Ông cho biết cùng tiểu đoàn đánh vào Cần Thơ là trọng điểm của vùng 4 chiến thuật.

Theo Tướng Trà, Tết Mậu Thân 1968 là mốc rất quan trọng với đất nước ta. Chuyển hướng từ chiến tranh cục bộ để làm sao Mỹ, Ngụy có hiệp định Paris về Việt Nam. Lúc đó, tổng thống Mỹ Johnson nói rằng, Việt Nam không còn đánh lớn được nữa, Mỹ có thể rút quân.

Đại tướng Phạm Văn Trà nói về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Đại tướng Phạm Văn Trà nói về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

“Còn Hiệp định thì Mỹ đi sâu vào hiệp định Giơnevơ chứ không tính hiệp định Paris. Mà Mỹ đã phá hiệp định Giơnevo rồi nên quay lại là không đúng. Cho nên Việt Nam cần phải có một hiệp định quốc tế mới. Hiệp định như thế nào để Mỹ công nhận độc lập, chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam sẽ tự giải quyết việc nội bộ của mình và Ngụy ngừng ném bom”, đại tướng nói.

Để tạo bước ngoặt lịch sử, Trung ương Đảng quyết định có trận đánh lớn, toàn diện để đánh bại và đánh nhụt ý chí của Mỹ, làm cho nước Mỹ rung động. Từ đó có Hiệp định Paris về Việt Nam.

“Chính hiệp định này tạo điều kiện để chúng ta từng bước đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Nếu không có hiệp định Paris thì cuộc chiến còn kéo dài và không biết bao giờ thành công”, đại tướng Phạm Văn Trà nhận định.

Năm 1973 mới ký hiệp định Paris và trong khoảng thời gian sau trận đánh Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng của ta có những trận đánh tiếp theo để thực hiện được ý định buộc Mỹ phải công nhận độc lập, chủ quyền của Việt Nam.

“Trong quân khu 9 thì chúng tôi phải đánh 4 đợt là Mậu Thân 1968, đợt thứ hai là tháng 5/1968, đợt ba là tháng 11/1968 và đợt 4 là tháng 1/1969. TPHCM chỉ có 2 đợt chính thôi”, ông Trà thông tin.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Có thể nói chiến thắng trận Mậu Thân có ý nghĩa chiến lược rất lớn, thay đổi cục diện chiến tranh nhưng dân ta, bộ đội ta hy sinh rất nhiều.

“Như chúng tôi trong quân khu 9, tôi làm Tiểu đoàn trưởng, khi vào đánh thì có 1.100 quân nhưng khi đánh xong đợt 4 thì chỉ còn hơn 200 quân. Tuy nhiên, tổn thất này rất cần thiết để dành thắng lợi sau này. Cũng như Bác Hồ đã nói: Dù đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải quyết dành được độc lập tự do”, ông Trà chia sẻ.

Phân tích về ý nghĩa của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đại tướng Phạm Văn Trà cho hay, trong lúc Mỹ đang lừng chừng thì chúng ta đánh quyết định buộc Mỹ chấp nhận hiệp định Paris.

“Hiệp định chấp nhận cả 4 bên là Mỹ, Bắc Việt Nam, Nam Việt Nam và Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam. Cái này mới quan trọng. Vì lúc đầu Mỹ nói hiệp định chỉ có Bắc Việt Nam với Nam Việt Nam thôi. Mỹ đứng ngoài, mà nếu Mỹ đứng ngoài thì chúng ta đánh thì Mỹ lại nhảy vào thì khó mà thống nhất đất nước”, ông Trà nói.

Theo đại tướng Phạm Văn Trà, trận Mậu Thân có nghĩa rất quan trọng, mang tính chiến lược thay đổi được cục diện chiến trường, cục diện chiến tranh, buộc Mỹ chấp nhận độc lập chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Cho nên chúng ta mới có tổng tiến công 1975 và thắng lợi hoàn toàn.

“Chúng tôi nói thêm là có người nói thắng lợi ở Mậu Thân là không lớn và có khi xuyên tạc thắng lợi này. Nhưng vì họ đứng ngoài, họ không hiểu được. Người Việt Nam và người trong cuộc mới thấy được thắng lợi Mậu Thân là thắng lợi lớn, mang tính chiến lược”, đại tướng nói.

Ông dẫn chứng lại trận đánh vào Quảng Trị năm 1972: “Có người nói tại sao chúng ta đánh tới 81 ngày đêm, mỗi ngày là một đại đội. Ta có cần đánh như thế không? Chúng tôi đánh ở Nam Bộ mới hiểu, nếu năm 1972 không có Quảng Trị thì phía Nam khó khăn nhiều lắm. Khi đánh mạnh thì địch rút quân đi và ta vùng lên, phát triển tốt lên”.

Theo đại tướng Phạm Văn Trà, chiến trường lúc nào cũng co kéo, hỗ trợ nhau. Điều này cho thấy sự sáng suốt của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng để thực hiện được ý định của Bác Hồ là “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Người Tiểu đoàn trưởng năm xưa cũng chia sẻ về vai trò của người dân Nam Bộ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Theo ông, nhân dân Nam Bộ rất vĩ đại. Nếu không có nhân dân thì Mậu Thân chúng ta không thể đánh được, vì tiếp tế lương thực, súng đạn đều nhờ vào nhân dân. Ở Cần Thơ cũng vậy, khi đợt 4 đánh vào sân bay, nếu không có nhân dân chỉ đường thì đơn vị của ông không vào được...

“Quân đội lúc vào rất bỡ ngỡ, đặc biệt là anh em miền Bắc. Nhưng nhân dân chỉ đường, dẫn đường. Chúng tôi dựa vào nhân dân để thực địa và cuối cùng đánh trận vào sân bay (tháng 1/1969) diệt được hơn 60 máy bay, làm cho địch rất hoảng sợ”, Tướng Trà nhớ lại.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao vai trò của biệt động quân với hầu hết là chị em phụ nữ.

“Đội biệt động quân với đặc công mình đã ém sẵn đây rồi. Và có lúc toàn là các chị thôi, thật ra mà nói biệt động thì thanh niên rất ít. Chủ yếu là chị em phụ nữ mà rất giỏi. Ví dụ đánh vào khách sạn mà hơn 200 phi công Mỹ chết là hầu hết chị em phụ nữ đánh”, ông nhớ lại.

Đại tướng Phạm Văn Trà một lần nữa nhấn mạnh: “Nhân dân mình vĩ đại lắm, không có nhân dân thì chúng ta không bao giờ thành công. Lòng yêu nước của nhân dân Nam Bộ luôn hướng về Tổ quốc, hướng về Bác Hồ của chúng ta”.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Hàng ngàn người tham gia lễ chào cờ đầu năm tại điểm cực Đông trên đất liền
Hàng ngàn người tham gia lễ chào cờ đầu năm tại điểm cực Đông trên đất liền

(Dân trí) - Sáng ngày 1/1, hàng ngàn cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân và du khách đã tham gia lễ chào cờ năm mới 2018 tại danh thắng quốc gia Mũi Điện (huyện Đông Hòa, Phú Yên) điểm cực Đông, nơi đón ánh sáng mặt trời đầu tiên trên đất liền của Việt Nam.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:13

Sa Pa sương mù dày đặc trong ngày đầu năm mới 2018
Sa Pa sương mù dày đặc trong ngày đầu năm mới 2018

(Dân trí) - Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, lúc 12h trưa nay (1/1/2018), thị trấn Sa Pa (Lào Cai) vẫn chìm trong sương mù dày đặc. Các phương tiện như xe máy, ô tô lưu thông ở thị trấn này đã phải bật đèn. Mặc dù thời tiết giá lạnh, sương mù dày đặc nhưng lượng du khách trong và ngoài nước vẫn đổ về đây để tham quan, vui chơi trong ngày đầu năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:01

Cảnh đường phố Hà Nội thênh thang trong ngày đầu năm 2018
Cảnh đường phố Hà Nội thênh thang trong ngày đầu năm 2018

(Dân trí) - Buổi sáng ngày đầu năm mới 2018, thay cho cảnh đông đúc, ồn ào thường thấy, đường phố Hà Nội vắng vẻ, bình yên trong tiết trời dễ chịu.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:50

Nhà cổ Hà Nội hiện lên rõ ràng trong ngày vắng đầu năm
Nhà cổ Hà Nội hiện lên rõ ràng trong ngày vắng đầu năm

(Dân trí) - Đường phố Hà Nội thưa vắng người qua lại hơn mọi ngày sau đêm đón chào năm mới 2018 sôi động. Nhịp gấp gáp sôi động tạm thời lắng xuống, thành phố chuyển vẻ thâm trầm, thảnh thơi. Những con phố hiện ra vừa cổ kính, vừa xộc xệch xưa cũ bởi những nếp nhà có tuổi đã hơn một đời người.

Thứ hai, 01/01/2018 - 01:11

Nhịp sống yên bình ngày đầu năm mới
Nhịp sống yên bình ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của năm mới 2018, người dân vẫn tất bật với cuộc sống thường nhật. Theo nhiều người dân, Tết cổ truyền mới quan trọng, bởi đây là Tết truyền thống của dân tộc, là dịp để gia đình đoàn tụ, còn Tết dương lịch ít có thời gian vui chơi.

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:44

Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức
Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Sau 13 năm thi hành Luật Thi đua-Khen thưởng, các điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động, công tác qua các thời kỳ. Luật hiện hành chưa bao quát, cụ thể đối tượng, tiêu chuẩn khen thưởng cho đông đảo quần chúng (công nhân, nông dân, trí thức)…

Thứ hai, 01/01/2018 - 10:37

Ngắm pháo hoa rực trời Sài Gòn qua ống kính flycam
Ngắm pháo hoa rực trời Sài Gòn qua ống kính flycam

(Dân trí) - Qua ống kính flycam từ trên cao, màn pháo hoa chào mừng năm mới 2018 nổi lên rực rỡ giữa bầu trời đêm, phía dưới là những điểm sáng phát ra từ các tòa nhà cao tầng như trời sao lung linh.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:48

Bắt được cá lệch "khủng" nặng gần 10kg trong sáng ngày đầu năm
Bắt được cá lệch "khủng" nặng gần 10kg trong sáng ngày đầu năm

(Dân trí) - Sáng sớm 1/1/2018, ông Minh (60 tuổi) đi thả trộ (một dạng đó) ở sông đã bắt được con cá lệch “khủng” dài 1,6 m, nặng gần 10kg. Với ông Minh, đây là món quà đầu năm 2018 đầy ý nghĩa.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:20

Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội
Chính thức dừng thu phí phương tiện qua trạm BOT Xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 1/1/2018, đồng loạt các thanh chắn tại trạm thu phí xa lộ Hà Nội (XLHN) được mở, phương tiện qua lại trên tuyến cửa ngõ phía Đông TPHCM không còn trả phí khi lưu thông qua trạm.

Thứ hai, 01/01/2018 - 09:04

Màn đếm ngược “ngọt ngào” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Màn đếm ngược “ngọt ngào” trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Hàng chục ngàn người dân thành phố và du khách đã đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ cùng đếm ngược đến giây cuối cùng chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:34

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!”
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!”

(Dân trí) - “Trong công việc, chuyện va chạm là bình thường nhưng vấn đề là sao để lợi ích không mang về nhà ai cả. Tôi có mang lợi ích về nhà tôi đâu! Tôi làm cái này, đôn đốc cái kia không phải cho cá nhân tôi” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi trong cuộc trò chuyện trước thềm năm mới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 06:00

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2018
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2018

(Dân trí) - Tăng lương tối thiểu vùng, chính sách mới thu hút nhân tài, năm tội bỏ án tử hình, mọi vị trí ngồi trên xe ô tô bắt buộc phải thắt dây an toàn… là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu năm 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Lung linh đêm pháo hoa chào đón năm mới ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ
Lung linh đêm pháo hoa chào đón năm mới ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Đã 2 năm rồi TPHCM mới lại náo nức trong không khí đón giao thừa vì có chương trình bắn pháo hoa, hàng vạn người đến Phố đi bộ Nguyễn Huệ chờ đợi 3 - 4 tiếng đồng hồ để xem pháo hoa, chứng kiến thời khắc chuyển giao năm cũ, bước sang năm mới.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:54

Người dân mãn nhãn với bữa tiệc pháo  hoa chào đón năm mới 2018
Người dân mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa chào đón năm mới 2018

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 1/1/2018, bầu trời Sài Gòn rực sáng và trở nên lung linh hơn với màn bắn pháo hoa. Đây cũng là thời khắc nhiều bạn trẻ yêu nhau thể hiện tình cảm qua những nụ hôn ngọt ngào cùng những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp...

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:45

Hủy quy định cấm cán bộ mặc quần jeans, áo thun
Hủy quy định cấm cán bộ mặc quần jeans, áo thun

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định bãi bỏ quyết định về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp khối nhà nước của TP Cần Thơ.

Thứ hai, 01/01/2018 - 12:45

Biển người ở hồ Gươm trong đêm cuối 2017
Biển người ở hồ Gươm trong đêm cuối 2017

(Dân trí) - Từ chập tối 31/12 - ngày cuối cùng của năm 2017, dòng người đã đổ vể khu vực trung tâm để vui chơi, thưởng thức chương trình văn nghệ cộng đồng và chờ đón thời khắc cùng chiêm ngưỡng "bữa tiệc" ánh sáng, đặc biệt là màn bắn pháo hoa chào đón năm mới 2018...

Chủ nhật, 31/12/2017 - 11:00

Du khách chen chân tại chợ Đà Lạt đêm giao thừa
Du khách chen chân tại chợ Đà Lạt đêm giao thừa

(Dân trí) - Đợt nghỉ Tết dương lịch năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, hàng ngàn người đã đổ về TP Đà Lạt du xuân. Dịp này, tại các điểm du lịch trong thành phố luôn trong tình trạng quá tải.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:41

Người dân nô nức xuống phố đón năm mới 2018
Người dân nô nức xuống phố đón năm mới 2018

(Dân trí) - Ngay từ chiều tối, ngày cuối cùng của năm - 31/12/2017, người dân đã rủ nhau xuống phố đề cùng nhau tham dự chương trình đếm ngược, văn nghệ và những hoạt động cộng đồng đón mừng năm mới...

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:40

Nhộn nhịp trước thềm năm mới 2018
Nhộn nhịp trước thềm năm mới 2018

(Dân trí) - Tối ngày 31/12, hàng chục ngàn người dân đã háo hức chờ đợi để cùng thưởng thức chương trình ca nhạc cộng đồng, tham gia chương trình Đếm ngược... đón năm mới, được tổ chức ở hầu khắp các tình thành.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:35

Đà Nẵng: Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2018
Đà Nẵng: Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2018

(Dân trí) - Đúng 21h tối 31/12, pháo hoa tỏa sáng rực rỡ từ sà lan trên sông Hàn cùng hàng vạn người dân và du khách đến Đà Nẵng chào đón năm mới 2018 đang đến rất gần.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 10:05

TPHCM: Các tuyến dẫn vào trung tâm đã kẹt cứng
TPHCM: Các tuyến dẫn vào trung tâm đã kẹt cứng

(Dân trí) - 20h30, còn đến hơn 3 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ bắn pháo hoa đón chào năm mới 2018 nhưng khu vực trung tâm TPHCM đã kẹt cứng, các tuyến đường dẫn vào khu trung tâm ken đặt dòng xe cộ.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:14

Ngày thứ 2 nghỉ Tết Dương lịch: 19 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày thứ 2 nghỉ Tết Dương lịch: 19 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đã có 36 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên toàn quốc, làm chết 19 người, bị thương 20 người trong ngày hôm nay (31/12) - ngày nghỉ Tết Dương lịch thứ 2. Tuy số người chết vì TNGT giảm so với ngày đầu của kỳ nghỉ, nhưng tình hình an toàn giao thông cũng vẫn được đánh giá là còn phức tạp.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 09:05

Dòng người đổ về trung tâm đón chào năm mới 2018
Dòng người đổ về trung tâm đón chào năm mới 2018

(Dân trí) - Từ chập tối 31/12 - ngày cuối cùng của năm 2017, dòng người đã đổ vể khu vực trung tâm để vui chơi, thưởng thức chương trình văn nghệ cộng đồng và chờ đón thời khắc cùng chiêm ngưỡng "bữa tiệc" ánh sáng, đặc biệt là màn bắn pháo hoa chào đón năm mới 2018...

Chủ nhật, 31/12/2017 - 08:15

3 công nhân lắp biển quảng cáo bị phóng điện nguy kịch
3 công nhân lắp biển quảng cáo bị phóng điện nguy kịch

(Dân trí) - Nhóm công nhân đang thi công lắp đặt biển quảng cáo cho ngôi nhà trên đường Bà Hom (quận 6, TPHCM) thì không may xảy ra sự cố phóng điện khiến cả 3 bị bỏng nặng.

Chủ nhật, 31/12/2017 - 07:25