Thứ hai, 01/01/2018 - 01:35

Đại tướng Phạm Văn Trà: Người trong cuộc mới hiểu thắng lợi của Xuân Mậu Thân

Dân trí Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: “Có người nói thắng lợi ở Xuân Mậu Thân 1968 là không lớn và có khi xuyên tạc thắng lợi này. Nhưng vì họ đứng ngoài, họ không hiểu được. Người Việt Nam và người trong cuộc mới thấy được thắng lợi Mậu Thân là thắng lợi lớn, mang tính chiến lược”.
 >> Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 là bước ngoặt quyết định lịch sử dân tộc
 >> Tết Mậu Thân 1968: Ôm bộc phá mở đường máu tiến sâu vào Tân Sơn Nhất

Đại tướng Phạm Văn Trà là người tham gia các trận đánh trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ở địa bàn quân khu 9 (miền Tây) với vai trò là Tiểu đoàn trưởng. Ông cho biết cùng tiểu đoàn đánh vào Cần Thơ là trọng điểm của vùng 4 chiến thuật.

Theo Tướng Trà, Tết Mậu Thân 1968 là mốc rất quan trọng với đất nước ta. Chuyển hướng từ chiến tranh cục bộ để làm sao Mỹ, Ngụy có hiệp định Paris về Việt Nam. Lúc đó, tổng thống Mỹ Johnson nói rằng, Việt Nam không còn đánh lớn được nữa, Mỹ có thể rút quân.

Đại tướng Phạm Văn Trà nói về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Đại tướng Phạm Văn Trà nói về cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

“Còn Hiệp định thì Mỹ đi sâu vào hiệp định Giơnevơ chứ không tính hiệp định Paris. Mà Mỹ đã phá hiệp định Giơnevo rồi nên quay lại là không đúng. Cho nên Việt Nam cần phải có một hiệp định quốc tế mới. Hiệp định như thế nào để Mỹ công nhận độc lập, chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam sẽ tự giải quyết việc nội bộ của mình và Ngụy ngừng ném bom”, đại tướng nói.

Để tạo bước ngoặt lịch sử, Trung ương Đảng quyết định có trận đánh lớn, toàn diện để đánh bại và đánh nhụt ý chí của Mỹ, làm cho nước Mỹ rung động. Từ đó có Hiệp định Paris về Việt Nam.

“Chính hiệp định này tạo điều kiện để chúng ta từng bước đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Nếu không có hiệp định Paris thì cuộc chiến còn kéo dài và không biết bao giờ thành công”, đại tướng Phạm Văn Trà nhận định.

Năm 1973 mới ký hiệp định Paris và trong khoảng thời gian sau trận đánh Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng của ta có những trận đánh tiếp theo để thực hiện được ý định buộc Mỹ phải công nhận độc lập, chủ quyền của Việt Nam.

“Trong quân khu 9 thì chúng tôi phải đánh 4 đợt là Mậu Thân 1968, đợt thứ hai là tháng 5/1968, đợt ba là tháng 11/1968 và đợt 4 là tháng 1/1969. TPHCM chỉ có 2 đợt chính thôi”, ông Trà thông tin.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Có thể nói chiến thắng trận Mậu Thân có ý nghĩa chiến lược rất lớn, thay đổi cục diện chiến tranh nhưng dân ta, bộ đội ta hy sinh rất nhiều.

“Như chúng tôi trong quân khu 9, tôi làm Tiểu đoàn trưởng, khi vào đánh thì có 1.100 quân nhưng khi đánh xong đợt 4 thì chỉ còn hơn 200 quân. Tuy nhiên, tổn thất này rất cần thiết để dành thắng lợi sau này. Cũng như Bác Hồ đã nói: Dù đốt cháy dãy Trường Sơn cũng phải quyết dành được độc lập tự do”, ông Trà chia sẻ.

Phân tích về ý nghĩa của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đại tướng Phạm Văn Trà cho hay, trong lúc Mỹ đang lừng chừng thì chúng ta đánh quyết định buộc Mỹ chấp nhận hiệp định Paris.

“Hiệp định chấp nhận cả 4 bên là Mỹ, Bắc Việt Nam, Nam Việt Nam và Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam. Cái này mới quan trọng. Vì lúc đầu Mỹ nói hiệp định chỉ có Bắc Việt Nam với Nam Việt Nam thôi. Mỹ đứng ngoài, mà nếu Mỹ đứng ngoài thì chúng ta đánh thì Mỹ lại nhảy vào thì khó mà thống nhất đất nước”, ông Trà nói.

Theo đại tướng Phạm Văn Trà, trận Mậu Thân có nghĩa rất quan trọng, mang tính chiến lược thay đổi được cục diện chiến trường, cục diện chiến tranh, buộc Mỹ chấp nhận độc lập chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Cho nên chúng ta mới có tổng tiến công 1975 và thắng lợi hoàn toàn.

“Chúng tôi nói thêm là có người nói thắng lợi ở Mậu Thân là không lớn và có khi xuyên tạc thắng lợi này. Nhưng vì họ đứng ngoài, họ không hiểu được. Người Việt Nam và người trong cuộc mới thấy được thắng lợi Mậu Thân là thắng lợi lớn, mang tính chiến lược”, đại tướng nói.

Ông dẫn chứng lại trận đánh vào Quảng Trị năm 1972: “Có người nói tại sao chúng ta đánh tới 81 ngày đêm, mỗi ngày là một đại đội. Ta có cần đánh như thế không? Chúng tôi đánh ở Nam Bộ mới hiểu, nếu năm 1972 không có Quảng Trị thì phía Nam khó khăn nhiều lắm. Khi đánh mạnh thì địch rút quân đi và ta vùng lên, phát triển tốt lên”.

Theo đại tướng Phạm Văn Trà, chiến trường lúc nào cũng co kéo, hỗ trợ nhau. Điều này cho thấy sự sáng suốt của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng để thực hiện được ý định của Bác Hồ là “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Người Tiểu đoàn trưởng năm xưa cũng chia sẻ về vai trò của người dân Nam Bộ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Theo ông, nhân dân Nam Bộ rất vĩ đại. Nếu không có nhân dân thì Mậu Thân chúng ta không thể đánh được, vì tiếp tế lương thực, súng đạn đều nhờ vào nhân dân. Ở Cần Thơ cũng vậy, khi đợt 4 đánh vào sân bay, nếu không có nhân dân chỉ đường thì đơn vị của ông không vào được...

“Quân đội lúc vào rất bỡ ngỡ, đặc biệt là anh em miền Bắc. Nhưng nhân dân chỉ đường, dẫn đường. Chúng tôi dựa vào nhân dân để thực địa và cuối cùng đánh trận vào sân bay (tháng 1/1969) diệt được hơn 60 máy bay, làm cho địch rất hoảng sợ”, Tướng Trà nhớ lại.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao vai trò của biệt động quân với hầu hết là chị em phụ nữ.

“Đội biệt động quân với đặc công mình đã ém sẵn đây rồi. Và có lúc toàn là các chị thôi, thật ra mà nói biệt động thì thanh niên rất ít. Chủ yếu là chị em phụ nữ mà rất giỏi. Ví dụ đánh vào khách sạn mà hơn 200 phi công Mỹ chết là hầu hết chị em phụ nữ đánh”, ông nhớ lại.

Đại tướng Phạm Văn Trà một lần nữa nhấn mạnh: “Nhân dân mình vĩ đại lắm, không có nhân dân thì chúng ta không bao giờ thành công. Lòng yêu nước của nhân dân Nam Bộ luôn hướng về Tổ quốc, hướng về Bác Hồ của chúng ta”.

Quốc Anh