Người sai phạm bỏ trốn êm ái, ai chấp nhận được

Dân trí Đại biểu Ngô Văn Minh yêu cầu làm rõ bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Bộ trưởng Bộ Nội vụ - Lê Vĩnh Tân không trả lời vấn đề cụ thể mà chỉ nhận thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước... Đại biểu chất vấn tiếp và nhấn mạnh, việc kẻ tham nhũng bỏ trốn là khó chấp nhận.
>>Bộ Nội vụ: Rút quyết định bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo sai tiêu chuẩn
>>Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, khó vẫn phải làm!

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ chiều 16/11, đại biểu Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) cho rằng, vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện "tày trời", một mình Trịnh Xuân Thanh không thể làm được như vậy.

Đại biểu đoàn Quảng Nam truy về nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm của Bộ Nội vụ đối với việc này, từ chuyện tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động khi Trịnh Xuân Thanh còn ở doanh nghiệp xây lắp dầu khí, rồi được đề bạt bổ nhiệm luân chuyển về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

“Công tác quản lý cán bộ như nào để khi bị khởi tố Trịnh Xuân Thanh ra đi một cách êm ả nhưng lại chấn động dư luận”, đại biểu Ngô Văn Minh nói.

Đại biểu Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh
Đại biểu Ngô Văn Minh (đoàn Quảng Nam) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Trước Quốc hội, đại biểu đoàn Quảng Nam nêu rõ băn khoăn không rõ có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” kiểu như Trịnh Xuân Thanh.

Đại biểu đề nghị Bộ Nội vụ đề nghị làm rõ có văn bản nào quy định về kiểu luân chuyển như vậy, thực tế của tình hình này hiện nay ra sao và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đại biểu Ngô Văn Minh còn đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an trả lời về trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát quản lý đối tượng để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã, kiểu "con voi chui lọt lỗ kim”.

Ông Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm nhận thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước
Ông Lê Vĩnh Tân nhận trách nhiệm nhận thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội) cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết bộ đã xem xét, xử lý như thế nào đối với cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng khi đề xuất phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí trong khi Tổng công ty này làm thất thoát trên 3.000 tỷ đồng.

Tiếp tục trả lời chất vấn, sáng nay (17/11), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhắc lại câu hỏi của đại biểu, về vấn đề khắc phục trong công tác cán bộ, một số đại biểu có chất vấn trách nhiệm của Bộ Nội vụ đối với những sai sót và bất cập trong công tác cán bộ, gây bức xúc trong dư luận xã hội trong thời gian qua đối với một số bộ ngành, địa phương.

“Với trách nhiệm là cơ quan giúp cho Chính phủ quản lý nhà nước về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, Bộ Nội vụ nhận thiếu sót trong việc thực hiện công tác quản lý nhà nước của mình”, ông Lê Vĩnh Tân nói.

Ông Lê Vĩnh Tân cũng cho biết, với trách nhiệm được giao, trong thời gian tới Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Trung ương trong việc hoàn thiện thể chế liên quan đến công tác cán bộ và công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ.

Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế, Bộ Nội vụ cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, công vụ và xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ vi phạm tại bộ ngành và các địa phương.

Chưa hài lòng với trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh xin tranh luận lại tại hội trường. Đại biểu cho biết, chất vấn của mình hôm qua được đông đảo cử tri quan tâm, đại biểu chia sẻ. Thế nhưng, đại biểu nhận thấy nội dung câu trả lời của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chưa đề cập đến câu hỏi của mình.

Đại biểu Ngô Văn Minh cũng nhắc lại câu hỏi mà mình đặt ra từ chiều qua. “Vụ ông Trịnh Xuân Thanh tôi hỏi nguyên nhân cốt lõi và trách nhiệm chính yếu của Bộ Nội vụ từ tặng thưởng Huân chương Anh hùng lao động, cho đến bổ nhiệm về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang”, đại biểu Ngô Văn Minh nói.

Phần tranh luận, đại biểu gợi ý Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cần nói rõ những việc như vậy thì thì trách nhiệm của Bộ Nội vụ thế nào? Có văn bản nào quy định luân chuyển như trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh? Hiện có bao nhiêu trường hợp luân chuyển như vậy và thực trạng ra sao, tới đây xử lý từng trường hợp như vậy thế nào?

Ngoài ra, đại biểu Ngô Văn Minh cũng nhắc lại câu hỏi đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an từ chiều qua. Đại biểu nhận xét, lực lượng công an tinh nhuệ, xuất sắc phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được toàn dân ghi nhận.

“Tuy nhiên, cứ mỗi lần tham nhũng lớn hết Vinashin, Vinalines, bây giờ tới Trịnh Xuân Thanh, cứ có chuyện tham nhũng là bỏ trốn, ra đi một cách êm ái như là “con voi chui lọt lỗ kim” ai chấp nhận được. Đó là những vấn đề bức xúc, tôi đề nghị cần phải trả lời”, đại biểu Ngô Văn Minh kiến nghị.

Kết lại phần chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời phần tranh luận của đại biểu Ngô Văn Minh bằng văn bản. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công an cũng có báo cáo các trường hợp đang theo dõi mà bỏ trốn.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Tàu hàng đâm chìm sà lan trên biển Cần Giờ, nữ thuyền trưởng mất tích
Tàu hàng đâm chìm sà lan trên biển Cần Giờ, nữ thuyền trưởng mất tích

(Dân trí) - Trong lúc di chuyển trên biển Cần Giờ, tàu hàng quốc tịch Panama đã đâm chìm 1 chiếc sà lan khiến thuyền trưởng sà lan mất tích.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:11

“Không gặp bất kỳ sự cản trở nào” khi thanh tra dự án Núi Pháo
“Không gặp bất kỳ sự cản trở nào” khi thanh tra dự án Núi Pháo

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sáng 17/11, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - khẳng định, cuộc thanh tra dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) chưa kết thúc và đoàn thanh tra “không gặp bất kỳ cản trở nào”.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:04

Kiến nghị trình Quốc hội dự án metro hơn 41.000 tỷ đồng
Kiến nghị trình Quốc hội dự án metro hơn 41.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM vừa kiến nghị UBND TPHCM trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 1 (từ cầu Sài Gòn đến Ngã tư Bảy Hiền), với tổng mức đầu tư 41.067 tỷ đồng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:55

Chủ tịch Hà Nội: Xem xét trách nhiệm của Sở PCCC vụ cháy quán karaoke
Chủ tịch Hà Nội: Xem xét trách nhiệm của Sở PCCC vụ cháy quán karaoke

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông, làm 13 người chết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã xem xét trách nhiệm quản lý của UBND quận Cầu Giấy và tới đây sẽ xem xét trách nhiệm của Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Cảnh sát PCCC.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:55

Xe bồn lao xuống vực sâu, tài xế tử nạn
Xe bồn lao xuống vực sâu, tài xế tử nạn

(Dân trí) - Sáng ngày 17/11, tại đèo Hải Vân (thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người thương vong.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:46

Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện 5 vi phạm ở thủy điện Hố Hô
Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hiện 5 vi phạm ở thủy điện Hố Hô

(Dân trí) - Sau khi phát hiện 5 lỗi vi phạm về quản lý tài nguyên nước ở nhà máy thủy điện Hố Hô, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt số tiền 115,5 triệu đồng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:36

Tướng Lê Quý Vương: Interpol áp lệnh “truy nã đỏ” với Trịnh Xuân Thanh
Tướng Lê Quý Vương: Interpol áp lệnh “truy nã đỏ” với Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Giải thích việc Trịnh Xuân Thanh trốn thoát ra nước ngoài, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, vì đây không phải một vụ án trinh sát nên lực lượng Công an không thể áp dụng biện pháp liên hoàn.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:35

Công trình bị hủy quyết định phê duyệt quy hoạch trước khi sập cần cẩu
Công trình bị hủy quyết định phê duyệt quy hoạch trước khi sập cần cẩu

(Dân trí) - Liên quan đến công trình xảy ra vụ sập cần cẩu khiến 1 học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) tử vong, trước khi tai nạn xảy ra, UBND tỉnh này đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng. Lý do là 2 quyết định này được ban hành chưa phù hợp với quy định.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:32

Trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tới đâu trong vụ Formosa?
Trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tới đâu trong vụ Formosa?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo về công tác thanh tra sáng nay (17/11), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển khẳng định, ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đã nói với Ban cán sự Bộ Tài nguyên và Môi trường rằng với tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự giai đoạn xảy ra sự cố Formosa xả thải “sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật”.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:36

Hoàng tử William: Động vật hoang dã sẽ tuyệt chủng vì chính chúng ta
Hoàng tử William: Động vật hoang dã sẽ tuyệt chủng vì chính chúng ta

(Dân trí) - Tại hội nghị về chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã lần 3, Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình trong cuộc chiến này.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:28

Thủ tướng: Nâng cao dân trí để công phá “vùng lõi đói nghèo”
Thủ tướng: Nâng cao dân trí để công phá “vùng lõi đói nghèo”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, dù đất nước gặp khó khăn nhưng Chính phủ vẫn trình ra Quốc hội để thông qua chương trình trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ xây trường, nâng cao dân trí, góp phần vào việc xóa vùng lõi đói nghèo của Việt Nam…

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:00

Người dân chưng hửng vì dự án nước sạch “chết yểu”
Người dân chưng hửng vì dự án nước sạch “chết yểu”

(Dân trí) - Có chủ trương xây dựng nhà máy nước sạch trên địa bàn, hàng nghìn hộ dân cũng như chính quyền xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội) rất phấn khởi, hy vọng có thể thay thế nguồn nước giếng khoan, nước mưa không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì dự án nước sạch đến với xã này bị “chết yểu”.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều chủ cơ sở dịch vụ nhạy cảm “ngại” ký cam kết chống mại dâm
Nhiều chủ cơ sở dịch vụ nhạy cảm “ngại” ký cam kết chống mại dâm

(Dân trí) - Đa số các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm né tránh hoặc ủy quyền cho nhân viên quản lý ký cam kết, gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, vận động thực hiện cam kết phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:24

Tuần sau miền Bắc đón đợt rét đậm
Tuần sau miền Bắc đón đợt rét đậm

(Dân trí) - Dự báo, khoảng thứ Tư tuần sau (23/11), một đợt gió mùa Đông Bắc rất mạnh sẽ tràn vào miền Bắc gây ra đợt rét đậm tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Tại Hà Nội, nhiệt độ ban đêm là 13-15 độ C, ban ngày 16-18 độ C, gần tới ngưỡng rét đậm.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:54

Vỡ đê bao, hàng chục ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng
Vỡ đê bao, hàng chục ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Ông Phạm Trường Giang - Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) - cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ vỡ gần 10m đê bao, gây thiệt hại không nhỏ đến hoạt động sản xuất của người dân.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:00

Người dân 2 tỉnh lo nhà máy dệt nhuộm xả thải thẳng ra sông
Người dân 2 tỉnh lo nhà máy dệt nhuộm xả thải thẳng ra sông

(Dân trí) - Một đường ống xả thải dài hơn 9km từ nhà máy dệt nhuộm may ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị xả thẳng xuống lưu vực sông đoạn giao với Quảng Trị và Thừa Thiên Huế khiến người dân, chính quyền lo lắng vì nước thải độc hại sẽ tiêu diệt toàn bộ hệ sinh thái sông, đầm phá của 2 tỉnh.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:02

Quốc hội nghiêm khắc phê phán sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng
Quốc hội nghiêm khắc phê phán sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - “Với các sai phạm nghiêm trọng của ông Vũ Huy Hoàng trong thời gian vừa qua, Quốc hội nghiêm khắc phê phán và cũng nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra, giám sát, ban hành các văn bản pháp luật làm cơ sở trong việc xử lý những vụ việc tương tự”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:01

Ngư dân phát hiện một tàu nước ngoài vắng người trôi dạt trên biển
Ngư dân phát hiện một tàu nước ngoài vắng người trôi dạt trên biển

Chiều ngày 16/11, tin từ Cảng vụ hàng hải Bình Thuận cho biết, 2 tàu cá của ngư dân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi ( Bình Thuận ) trong lúc hành nghề trên biển đã phát hiện 1 con tàu sắt lớn của nước ngoài trôi dạt trên biển tại vị trí cách La Gi khoảng 157 hải lý.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:38

Thủ tướng: Không để vụ tiêu cực, tham nhũng nào "chìm xuồng"
Thủ tướng: Không để vụ tiêu cực, tham nhũng nào "chìm xuồng"

(Dân trí) - Với những sự việc “chìm xuồng” đại biểu khái quát, Thủ tướng khẳng định không có vụ nào đã phát hiện mà bị "chìm xuồng". Thủ tướng đề nghị có vụ việc gì cụ thể đại biểu cứ tiếp tục nêu ra; Chính phủ quyết không để những vụ tiêu cực, tham nhũng rơi vào tình trạng như vậy.

Thứ năm, 17/11/2016 - 08:18

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh bồi thường ô nhiễm môi trường biển
Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh bồi thường ô nhiễm môi trường biển

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:55

Cần cẩu gãy đổ vào nhà dân, chủ nhà tưởng... bom nổ
Cần cẩu gãy đổ vào nhà dân, chủ nhà tưởng... bom nổ

(Dân trí) - Đang ngồi trong nhà bà Bình bỗng nghe một tiếng nổ lớn như bom. Sau khi hoàn hồn, bà Bình chạy ra xem mới biết chiếc cần cẩu đang thi công trình sát nhà gãy đổ sập vào nhà mình.

Thứ năm, 17/11/2016 - 07:39

Tổng Thư ký Quốc hội: Ra nghị quyết cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng cũng… khó
Tổng Thư ký Quốc hội: Ra nghị quyết cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng cũng… khó

(Dân trí) - Nói về một phương án xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng được đề xuất là Quốc hội ban hành nghị quyết cảnh cáo về mặt chính trị đối với nguyên Bộ trưởng Công thương, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phân tích, cảnh cáo cũng là một hình thức kỷ luật đòi hỏi phải có căn cứ pháp lý mới có thể áp dụng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:23

Hạ sỹ cảnh sát trả lại 15 triệu đồng nhặt được cho người đánh rơi
Hạ sỹ cảnh sát trả lại 15 triệu đồng nhặt được cho người đánh rơi

(Dân trí) - Hết giờ làm, Hạ sỹ Nguyễn Kim Danh đi ra sân luyện tập thể thao thì nhặt được chiếc ví ai đó đánh rơi bên đường. Sau khi đơn vị thông báo, chủ nhân của chiếc ví đã đến nhận lại tài sản của mình.

Thứ năm, 17/11/2016 - 06:00

Hé lộ cảnh "biệt phủ" có ngọn núi nhân tạo mọc giữa đồng
Hé lộ cảnh "biệt phủ" có ngọn núi nhân tạo mọc giữa đồng

(Dân trí) - Công trình có ngọn núi nhân tạo “mọc” lên giữa đồng ở tỉnh Bạc Liêu đang trong quá trình xây dựng, được cho là một khu vui chơi nghỉ dưỡng sinh thái của một Việt kiều Mỹ.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:27