Thứ Bảy 23/06/2018 - 11:09

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chạy marathon ở Bắc Cực

Ngồi trong lều nhìn ra khoảng trời băng, thấy các vận động viên khác miệt mài chạy, bất chợt như có gì đó thôi thúc Tăng Nguyệt Minh. Chị nghĩ, chẳng lẽ tới đây rồi lại chỉ làm được có bấy nhiêu… Và điều quan trọng nhất, phải vượt qua được giới hạn của bản thân.

Chạy marathon trên băng

Làm nghề thời trang, thiết kế, sở hữu dáng người thon gọn, duyên dáng và nữ tính, nhìn bề ngoài không ai nghĩ Tăng Nguyệt Minh là phụ nữ đầu tiên của Việt Nam tham gia chạy marathon ở Bắc Cực.

Dù đã an toàn trở về được hơn một tháng, nhưng cái tên Tăng Nguyệt Minh vẫn được nhiều người nhắc đến với một niềm tự hào và ngưỡng mộ.

Tăng Nguyệt Minh chia sẻ, chị chưa bao giờ nghĩ có một ngày sẽ được đặt chân đến Bắc Cực bởi nơi ấy quá xa vời, chi phí lại rất cao. Khi được một công ty bảo hiểm mời tham gia phỏng vấn cho chuyến đi Bắc Cực, chị rất bất ngờ.

Chị cho biết, mỗi năm công ty bảo hiểm này đều tuyển chọn ứng viên để tổ chức đi Bắc Cực nhưng 17 năm qua, họ chưa một lần gọi tên người Việt Nam. Vừa nghe tới Bắc Cực thì trong người Nguyệt Minh đã háo hức.

Chị đồng ý tham gia phỏng vấn với tinh thần: “Nếu được thì sẵn sàng lên đường, kiểu gì cũng hết mình”. Trải qua vài cuộc phỏng vấn, Nguyệt Minh cũng không biết mình là ứng viên xếp hạng thứ mấy và trong cuộc tuyển chọn khắt khe này có bao nhiêu người tham gia, tỷ lệ chọi cao hay thấp.

Một tuần sau, chị nhận được thông báo và là phụ nữ đầu tiên của Việt Nam được chọn lựa tham gia cuộc thi chạy marathon năm 2018 ở Bắc Cực.

Tăng Nguyệt Minh chạy marathon ở Bắc Cực.
Tăng Nguyệt Minh chạy marathon ở Bắc Cực.

Chỉ còn đúng một tháng để tập luyện, Tăng Nguyệt Minh đã gác lại tất cả công việc để tập trung luyện tập. Lịch tập của chị kéo dài từ 4-5 ngày mỗi tuần, xen kẽ bơi, chạy bộ, yoga, gym hoặc đạp xe.

Ngoài thời gian tập luyện, Tăng Nguyệt Minh bắt đầu tìm hiểu về Bắc Cực, nhưng thật sự là thông tin rất ít, rất mông lung bởi ở Việt Nam số người đến Bắc Cực chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trước đó, chị có tham gia một vài cuộc thi marathon theo phong trào nhưng cũng chưa bao giờ chạy quá 10km. Thử thách trong chuyến đi này là chạy 42km trên băng tuyết dưới nền nhiệt độ giá lạnh khủng khiếp.

Bản thân chị cảm giác rất lo lắng, nhưng niềm tự hào là người Việt Nam đầu tiên tham gia cuộc thi đã chiến thắng tâm lý hoang mang của chị.

Gia đình lúc đầu phản đối, cho rằng chị đi như vậy vô cùng nguy hiểm. Hơn nữa, Bắc Cực là một nơi quá xa xôi cách trở và khắc nghiệt, họ không yên tâm khi thân gái “dặm trường” như vậy.

Tuy nhiên, Tăng Nguyệt Minh đã quyết tâm phải đi, dù thế nào cũng phải nắm bắt lấy cơ hội mà cả đời người không bao giờ có lần thứ hai.

Tăng Nguyệt Minh tự hào là người Việt Nam đầu tiên tham gia cuộc chạy marathon trên Bắc Cực.
Tăng Nguyệt Minh tự hào là người Việt Nam đầu tiên tham gia cuộc chạy marathon trên Bắc Cực.

Mặt khác, nhà tổ chức biết rõ Tăng Nguyệt Minh không phải là vận động viên chuyên nghiệp và thể lực cũng không phải tuyệt vời. Họ chọn chị cho mục đích tạo động lực và niềm tin cho con người hãy mạnh dạn vượt lên những giới hạn của bản thân. Họ có lý do để chọn và Tăng Nguyệt Minh không có lý do gì để từ chối.

Từ Việt Nam, Tăng Nguyệt Minh lên chuyến bay sang Na Uy nhập với đoàn đua vận động viên và Ban tổ chức. Từ đó, đoàn di chuyển thêm đoạn đường dài tới thị trấn nhỏ sát biển Bắc Cực.

Thị trấn này nằm trên quần đảo Svalbard của Na Uy, chỉ có khoảng 2.000 dân sinh sống. Do trục trặc một số vấn đề nên đoàn bị kẹt lại tại thị trấn gần hai tuần. Đó là thời gian vô cùng tuyệt vời để Tăng Nguyệt Minh đi khám phá thị trấn nhỏ nằm ở nơi tận cùng thế giới.

Nhiệt độ rất lạnh, các ngôi nhà, ngọn cây, con đường đều được phủ một lớp băng tuyết trắng xóa. Cuộc sống của cư dân diễn ra chậm rãi và bình yên. Có rất nhiều khách du lịch đặt chân tới thị trấn nhỏ này để trải nghiệm cuộc sống khác biệt. “Chúng tôi đi mua sắm, nấu ăn và tập chạy dưới mưa băng. Thật tuyệt vời” - chị chia sẻ.

Lá cờ Việt Nam tung bay giữa biển Bắc Cực.
Lá cờ Việt Nam tung bay giữa biển Bắc Cực.

Cờ Việt Nam tung bay trên biển băng Bắc Cực

Trên chuyến bay quân sự cũ được cải tiến, tốc độ bay cũng không được nhanh nên phải mất 3 giờ, máy bay mới hạ cánh xuống đỉnh núi băng tọa độ 90 độ so với bề mặt xích đạo.

Cảnh trước mắt toàn là băng, một màu trắng tinh khôi và trọn vẹn. Những dãy núi băng trắng đều hòa với mây trời tạo nên khung cảnh như thiên đường. Cảm giác đầu tiên là cái lạnh ập đến rất nhanh, không có từ nào hình dung ra sự lạnh giá lại khủng khiếp đến vậy.

“Có lẽ do là người Việt Nam sống quanh năm với nắng nóng nên tôi cảm nhận vậy. Nhưng điều tuyệt vời, Bắc Cực đã sưởi ấm tôi. Tôi bắt đầu thiết kế ra cách chống lạnh theo cách riêng, phù hợp với thể trạng và thật sự chịu đựng rất ổn”- chị cho biết.

Bắc Cực là một trong những nơi hấp dẫn nhất Trái đất. Bắc Cực liên tục di chuyển, thay đổi, tan chảy, tái tạo, xuất hiện và biến mất. Dưới lớp băng dày vài chục tấc ngày hôm nay con người đang đứng nhưng không biết khi nào nó sẽ biến mất.

Cho nên, mỗi người có vinh dự đặt chân lên Bắc Cực đều hạnh phúc, tự hào và cho đó là một đặc ân của cuộc đời. Tuy nhiên, Bắc Cực cũng là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới. Tăng Nguyệt Minh phải dùng mặt nạ để thở. Đôi bao tay đeo vào một lúc đã đóng băng.

“Nơi đây thở thôi cũng là vấn đề, trời lạnh quá khiến niêm mạc mũi cứ vỡ và chảy máu suốt, gió thổi lạnh đến mức cười là buốt răng, chưa kể cảm giác hoa mắt khi ánh sáng phản chiếu từ tuyết. Tai lạnh, ù, hai chân tê nhức, đầu đau như búa bổ...” - Tăng Nguyệt Minh chia sẻ.

Các vận động viên tham gia cuộc thi năm 2018.
Các vận động viên tham gia cuộc thi năm 2018.

Tất cả những điều đó chưa khủng khiếp bằng việc phải chạy trên nền băng chỗ trồi chỗ sụt, chỗ cao, thấp. Mỗi bước chân chạy đều hằn rất sâu xuống lớp tuyết dày, kéo giảm sức khỏe ghê gớm. Nếu ai đã từng chạy bộ trên cát hoặc sa mạc thì chạy trên băng tuyết khó gấp nhiều lần, không thể so sánh được.

Cuộc thi năm nay quy tụ 60 vận động viên đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới. Máy bay đáp xuống Bắc Cực, các vận động viên nghỉ ngơi, đi thăm điểm cực rồi về lều chuẩn bị đồ nghề cho cuộc chạy.

Chạy liên tục khi nào mệt thì vào lều nghỉ ngơi, ăn uống rồi lại chạy tiếp. Bắc Cực mùa này không có màn đêm, ánh sáng chiếu 24 giờ. Trong 10 vận động viên được công ty bảo hiểm tài trợ chỉ có 2 phụ nữ.

Chặng đua dài 42km nhưng ban tổ chức khuyên phụ nữ nên chạy 21km là vừa sức. Sau khi hoàn thành 21km, Tăng Nguyệt Minh đã quá mệt, đói và buồn ngủ. Chị đã có ý định dừng cuộc đua, bởi vận động viên nữ khác cũng dừng lại.

Ngồi trong lều nhìn ra khoảng trời băng, thấy các vận động viên khác miệt mài chạy bất chợt như có gì đó thôi thúc Tăng Nguyệt Minh. Chị nghĩ, chẳng lẽ tới đây rồi lại chỉ làm được có bấy nhiêu.

Phía sau chị là đất nước Việt Nam, là gia đình, bạn bè. Và điều quan trọng nhất, phải vượt qua được giới hạn của bản thân. Nghĩ là làm, Tăng Nguyệt Minh vùng ra ngoài, tiếp tục những bước chạy bền bỉ, kiên cường.

Khi chạy, Tăng Nguyệt Minh luôn nghĩ rằng marathon là phiên bản thu gọn của cuộc đời và tất cả chúng ta đều phải chạy cho chính mình. Khi còn mấy bước chân nữa là về tới đích, cơ thể chị rã rời, chân muốn khuỵu xuống.

Phía trước những người bạn hô thật to, giang tay vẫy chào cổ vũ cho chị và chẳng biết có sức mạnh nào thúc giục, chị đã đặt bước chạy cuối cùng, kết thúc cự ly 42km.

“Cảm giác lúc về đích ngọt ngào không thể diễn tả nổi. Mình ôm chầm lấy những người bạn, rưng rưng muốn khóc. Cái lạnh dường như bị xua tan. Mình lấy lá cờ của Việt Nam giăng trước ngực, ấm áp lạ lùng”- chị tâm sự.

Tổng thời gian ở trên Bắc Cực của đoàn đua chỉ hơn 24 tiếng, trong đó có hơn 10 tiếng chạy dưới cái lạnh -32 độ C mà không hề có một giấc ngủ. Với những người chạy marathon ở đây, có lẽ là một ngày dài và ý nghĩa nhất cuộc đời của họ.

Trở về Việt Nam, Tăng Nguyệt Minh mang theo niềm tự hào vì đã hoàn thành cuộc chạy marathon vĩ đại nhất trong đời. Chị thấy cuộc sống thật lung linh, sinh động và nhiều màu sắc hơn.

Theo Ngọc Hoa
Cảnh sát toàn cầu/Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Phát hiện thi thể người phụ nữ giữa cánh đồng
Phát hiện thi thể người phụ nữ giữa cánh đồng

(Dân trí) - Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện một người phụ nữ nằm bất động giữa cánh đồng trong tư thế úp mặt xuống đất. Phát hiện sự việc, ông Hà hô hoán người dân lại kiểm tra thì xác định người phụ nữ này đã tử vong.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 07:10

"Bắt tại trận" 2 cơ sở kinh doanh hải sản bơm tạp chất vào tôm
"Bắt tại trận" 2 cơ sở kinh doanh hải sản bơm tạp chất vào tôm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) vừa kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh hải sản tươi sống trên địa bàn thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa). Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện 2 cơ sở bán tôm bơm tạp chất độc hại cho người tiêu dùng.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 07:54

Vụ gây rối tại UBND tỉnh Bình Thuận: Khởi tố thêm 7 đối tượng
Vụ gây rối tại UBND tỉnh Bình Thuận: Khởi tố thêm 7 đối tượng

(Dân trí) - Ngày 22/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực UBND tỉnh Bình Thuận vào ngày 10/6/2018.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 07:19

Đi chăn trâu giúp dì, nam sinh đuối nước trước ngày thi đại học
Đi chăn trâu giúp dì, nam sinh đuối nước trước ngày thi đại học

(Dân trí) - Sáng 23/6, một lãnh đạo xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến một nam sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 tử vong.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:47

TPHCM: Đột phá công nghệ để phát triển
TPHCM: Đột phá công nghệ để phát triển

(Dân trí) - Theo nhiều chuyên gia kinh tế, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh, TPHCM cần có chính sách đột phá đầu tư về khoa học công nghệ, đẩy mạnh cải cách hành chính, liên kết vùng…

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:44

Chỉ được bán rượu bia, đồ uống có cồn từ 6-22 giờ?
Chỉ được bán rượu bia, đồ uống có cồn từ 6-22 giờ?

(Dân trí) - Theo dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và đồ uống có cồn khác, chỉ được bán rượu, bia và đồ uống có cồn khác trong khoảng thời gian từ 6h đến 22h - trừ trường hợp bán tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thành nơi chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 05:14

Huy động nhiều lực lượng cứu rừng thông bị cháy
Huy động nhiều lực lượng cứu rừng thông bị cháy

(Dân trí) - Khoảng 10h sáng 23/6, một đám cháy bùng phát tại khu đồi thông sát cạnh Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, TP Huế. Quản lý rừng khu vực này đã báo lãnh đạo các cấp điều động nhiều lực lực lượng để dập đám cháy.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 02:30

Xe ô tô biển Hà Nội bốc cháy ở Thanh Hóa
Xe ô tô biển Hà Nội bốc cháy ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi mang nhãn hiệu Ford Focus đăng ký biển số ở Hà Nội khi đang đậu bên hông một ngôi nhà tại Thanh Hóa bỗng nhiên bốc cháy dữ dội.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 01:48

Bé trai 6 tuổi chết đuối tại bể bơi siêu thị
Bé trai 6 tuổi chết đuối tại bể bơi siêu thị

(Dân trí) - Sau khi phát hiện bé trai 6 tuổi bị đuối nước, các nhân viên tại bể bơi đã tiến hành cấp cứu và đưa cháu bé đi bệnh viện, nhưng bé trai không qua khỏi.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 01:44

Lốc xoáy tàn phá nhiều nhà dân và làng trái cây Đại Bình
Lốc xoáy tàn phá nhiều nhà dân và làng trái cây Đại Bình

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió lốc và mưa đá chiều 22/6 quét qua xã Quế Trung (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã làm hơn 10 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng; trên 10 tấn trái cây đang lớn ở làng Đại Bình bị hư hỏng.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 01:10

Vượt gần 200km cứu 14 thuyền viên gặp nạn
Vượt gần 200km cứu 14 thuyền viên gặp nạn

(Dân trí) - 14 ngư dân và tàu cá bị nạn sau nhiều ngày lênh đênh trên biển đã được lực lượng BĐBP Nghệ An cứu thành công và lai dắt vào bờ biển Cửa Lò an toàn.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 01:00

Nữ sinh viên rơi từ tầng 4 ký túc xá, tử vong
Nữ sinh viên rơi từ tầng 4 ký túc xá, tử vong

(Dân trí) - Một nữ sinh viên Trường ĐH Vinh, Nghệ An bất ngờ rơi từ tầng 4 xuống đất tử vong.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 11:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Lốc xoáy càn quét phá hỏng 100 nhà dân
Lốc xoáy càn quét phá hỏng 100 nhà dân

(Dân trí) - Trận lốc xoáy kinh hoàng làm hư hỏng 100 nhà dân, thổi bay mái trạm Y tế xã Ba Nam (huyện Ba Tơ) đi xa hàng trăm mét.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 10:40

Ông Tất Thành Cang nói về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ông Tất Thành Cang nói về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Dân trí) - Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, cho biết hiện nay bà con ở Thủ Thiêm (quận 2) chủ yếu bức xúc về chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng. Còn vấn đề trong ranh và ngoài ranh quy hoạch vẫn đợi kết luận của cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 10:22

Cháy cửa hàng tạp hóa, chồng chết vợ nguy kịch
Cháy cửa hàng tạp hóa, chồng chết vợ nguy kịch

(Dân trí) - Một cửa hàng tạp hóa trên đường Trần Văn Mười (huyện Hóc Môn, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến 2 vợ chồng mắc kẹt bên trong kêu cứu. Dù được cảnh sát cứu ra khỏi đám cháy, đưa đi cấp cứu nhưng người chồng đã tử vong.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 10:13

Phát hiện kỳ đà hoa "đi lạc" vào trụ sở UBND huyện
Phát hiện kỳ đà hoa "đi lạc" vào trụ sở UBND huyện

Ngay sau khi tiếp nhận kỳ đà hoa, lực lượng kiểm lâm đã thả động vật quý hiếm này về với môi trường tự nhiên.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 08:12

3 bị can ném đá vào lực lượng chức năng nói gì?
3 bị can ném đá vào lực lượng chức năng nói gì?

“Tôi không biết mình phạm tội. Mấy anh em khác đừng như tôi, mình đã khổ mà cả gia đình mình khổ theo” - một bị can nói.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 07:58

Bí thư huyện ủy vào nhà nghỉ “thăm” nữ cán bộ “trúng gió”
Bí thư huyện ủy vào nhà nghỉ “thăm” nữ cán bộ “trúng gió”

(Dân trí) - Đoạn clip ngắn ghi lại cảnh được cho là một vị Bí thư huyện ủy vào nhà nghỉ với một nữ cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk đã gây xôn xao dư luận.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 12:06

Rơi xuống hố đào chôn cột điện, hai em nhỏ chết đuối thương tâm
Rơi xuống hố đào chôn cột điện, hai em nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc ra đồng chơi, hai em nhỏ không may rơi xuống hố đào chôn cột điện dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:07

Đà Nẵng thanh tra hai nhà máy thép Dana - Úc, Dana - Ý
Đà Nẵng thanh tra hai nhà máy thép Dana - Úc, Dana - Ý

(Dân trí) - Ngày 22/6, Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường của Công ty Dana - Ý, Dana - Úc từ khi thành lập cho đến nay.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:01

Vụ cháy chung cư Carina: 45 ngày sửa chữa, liệu có bảo đảm?
Vụ cháy chung cư Carina: 45 ngày sửa chữa, liệu có bảo đảm?

(Dân trí) - Dù nôn nóng muốn trở về sớm để ổn định cuộc sống, tuy nhiên hàng trăm cư dân chung cư Carina cũng bày tỏ sự lo lắng trước kết quả công bố kiểm định và thời gian sửa chữa, cải tạo công trình là 45 ngày.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:43

Phát hiện bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi giữa cầu
Phát hiện bé gái 10 ngày tuổi bị bỏ rơi giữa cầu

(Dân trí) - Trong đêm tối, một người dân đi đường phát hiện cháu bé sơ sinh nằm giữa cầu Long Châu, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:17

Nữ tài xế nói “con người không quan trọng” không có lỗi trong vụ va chạm giao thông?!
Nữ tài xế nói “con người không quan trọng” không có lỗi trong vụ va chạm giao thông?!

(Dân trí) - Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đã có kết luận vụ bà Dương Thị Thùy Trang, Chánh Văn phòng Đảng ủy Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng va chạm giao thông với nam sinh viên trường Đại học Hàng hải Hoàng Quang Minh. Cụ thể, theo kết luận này, bà Trang không có lỗi.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:08

Bí thư Đà Nẵng nói về tài sản của Giám đốc Công an thành phố
Bí thư Đà Nẵng nói về tài sản của Giám đốc Công an thành phố

(Dân trí) - “Về tài sản của đồng chí Tam (ông Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng), hiện nay Uỷ ban Kiểm tra của chúng ta đang phối hợp với Đảng uỷ Công an Trung ương thành lập đoàn giám sát. Khi có kết quả, kết luận thì sẽ thông báo... Việc công khai các kết quả trong quá trình làm của Đảng hiện nay không có vùng cấm nào, không có điểm nào là mật cả”

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:26