Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố

(Dân trí) - Mỗi lần nhớ bố, cô Phương lại mua hoa hồng về trồng. Sau 10 năm, khu vườn ngày càng kín chỗ với gần 100 chậu, trở thành góc hoài niệm, lưu giữ ký ức và không gian thư giãn riêng tràn ngập sắc hương.

Cô Nguyễn Thu Phương (sống ở Hà Nội) bắt đầu trồng hoa hồng từ năm 2010 trên sân thượng của khu nhà tập thể. Sau này khi chuyển sang nhà riêng sinh sống, cô tiếp tục làm vườn hồng thứ 2 ở trên cao, xuất phát từ một kỷ niệm buồn về sự mất mát.

"10 năm trước, bố tôi mất do tai nạn giao thông. Mỗi chiều về, tôi thường nhớ ông rất nhiều, nhất là kỷ niệm hồi nhỏ khi tôi trồng những khóm hồng nhung đầu tiên. Khi cây vừa bật mầm, bố tôi thường tưới phân đạm vào cây như một cách chia sẻ sự yêu thương với tôi. Nhưng cây còn non, xót phân nên chết. Tôi đã khóc, giận dỗi bố rất nhiều lần vì sự nhiệt tình tai hại của ông. Sau này, khi bố mất, tôi đã trồng gần 100 chậu hồng khác nhau. Cứ mỗi lần nhớ bố, tôi lại mua hồng", cô Phương chia sẻ.

10 năm trôi qua, vườn hồng trên sân thượng đã kín chỗ, cô Phương lại trồng "nữ hoàng của các loài hoa" ở quê, chuyển chỗ ở để cây có không gian sống tốt hơn. Cô mong muốn vườn hồng không chỉ là nơi lưu giữ ký ức về bố mà còn trở thành không gian thư giãn để mọi thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết có thể cảm nhận được vẻ đẹp và mùi hương rất riêng của những đóa hoa.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 1
Khu vườn sân thượng tràn ngập các loại hoa hồng của gia đình cô Phương.

Vườn hồng đầu tiên của cô Phương rộng khoảng 90m2 còn khu vườn hiện tại ở nhà riêng có diện tích 50m2. Vì diện tích hạn chế nên cô phải thiết kế hai vòm cao 3m và hai lớp giàn để giàn trên kéo lưới che nắng vào mùa hạ, giàn dưới tạo điểm bám cho hồng.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 2
Vòm hồng có kết cấu chắc chắn, làm bằng khung nhôm nên gia chủ dùng dây dù quấn xung quanh để cây bám vào không bị nóng dưới điều kiện thời tiết nắng gắt. Việc trồng hồng tuy vất vả nhưng cũng đem đến cho chủ nhân khu vườn những điều thú vị riêng.

"Có những ngày cuối tuần, ngoài ăn sáng, trưa, tối, tôi dành trọn thời gian ở trên vườn để tự thiết kế dáng cây theo mong muốn cho đến khi ưng ý thì thôi, ngay cả lúc đã sang 12 giờ đêm. Bạn bè trêu tôi là mê hồng nhưng rất ít ai biết niềm đam mê đó xuất phát từ tình yêu và kỷ niệm của tôi dành cho người bố đã đi xa", cô Phương trải lòng.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 3
Hiện khu vườn trên sân thượng tại nhà riêng của cô Phương có khoảng 45 gốc hoa hồng, được phân chia thành 3 tầng không gian. Tầng trên cùng cao nhất được cô bố trí làm vòm leo, trồng những cây hồng nguyên bản, dạng leo, tuổi đời từ 10 đến 15 năm. Giống cây này có chiều dài tầm 8m và nhiều nhánh để bao phủ vòm.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 4
Hồng được trồng trong loại chậu có đường kính 90cm, làm từ chất liệu gốm cao cấp để đảm bảo giữ cho giá thể luôn mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 5
Tại vị trí vòm leo này, gia chủ trồng các giống hồng thân leo như cổ vàng Sơn La, cổ đỏ Sơn La, friendship, mon coeur, cổ Sapa, red fairy, blue sky, summer snow,….
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 6
Ở tầng thấp hơn, chủ nhân khu vườn chủ yếu trồng các loại hoa hồng như bạch ho Nam Định, cổ Huế, cổ son, lafont, catalina, hồng trứng, tầm xuân, … Còn tầng dưới cùng được bố trí đặt các chậu trồng những cây hồng nhỏ, có thể tạo thế để đưa vào nhà khi hoa nở rộ.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 7
Để sở hữu được vườn hồng "trên mây" như hiện tại, cô Phương phải trải qua quãng thời gian đầu nhiều khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất, cây trồng và vật tư lên sân thượng.

Khi còn ở khu nhà tập thể, cô phải tách nhỏ từng túi đất mang lên sân thượng vì di chuyển qua các bậc cầu thang rất tốn công. Chậu và cây có thể thuê người mang vác lên giúp nhưng đất và phân, gia chủ phải tự vận chuyển cũng như nhờ sự giúp đỡ từ chồng và các con.

Thời gian đầu trồng hồng trên sân thượng, gia chủ gặp nhiều khó khăn như khâu vận chuyển hồng rất vất vả, đặc biệt là những cây to, dài 8m vì cần nhiều người chỉnh hướng thân cây hoặc việc tạo giàn, vòm cho hồng phát triển.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 8
Trước đây, cô Phương nghĩ nếu theo đuổi đam mê chinh phục "nữ hoàng các loài hoa" ở thành phố thì bố trí trồng ở khu vực trước cổng nhà sẽ thuận tiện hơn. Nhưng khi gắn bó nhiều năm, cô nghiệm ra rằng, ở Hà Nội thì nên trồng hồng trên sân thượng vì không gian thoáng, có nhiều nắng và gió. Điều này phù hợp với đặc tính của hồng, giúp cây sống khỏe và ít bị sâu bệnh hơn so với trồng dưới đất. Nhất là việc không phải gia đình nào cũng có không gian đủ nắng để hồng phát triển.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 9
Hồng rất cần nắng nên điều kiện đầu tiên để giống cây này phát triển khỏe mạnh là không gian phải có đủ nắng. Vì vậy trồng hồng trên sân thượng sẽ thuận lợi hơn so với trồng dưới mặt đất.

Cô Phương từng thất bại nhiều lần trước khi sở hữu vườn hồng đẹp "vạn người mê" như hiện tại. Thời gian đầu, cô "nghiện" mua hồng đến mức cứ thích cây nào là mua cây đó, nhất là giống hồng ngoại. Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm, chưa hiểu rõ đặc tính của cây nên cô trồng cây bị chết khá nhiều. Chưa kể giá hồng thời điểm đó rất đắt, có lúc số cây chết nếu quy ra tiền thì ước tính cũng tốn vài tháng lương của cô Phương.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 10
Không nản chí, cô lên mạng, tham gia vào các hội nhóm trồng hồng không dùng thuốc để học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ những người có cùng đam mê rồi áp dụng vào thực tế. Dần dần, gia chủ "dắt túi" được chút kinh nghiệm và gặt được thành quả lao động trên hành trình chinh phục loài hoa này.

"Về cơ bản, tôi trồng hồng không dùng thuốc nên ưu tiên những giống hồng cổ hoặc hồng ngoại đã được bản địa hóa hàng thế kỷ ở Việt Nam như cổ vàng Sơn La, cổ sapa và các loại hồng đặc trưng của nước ta. Với hồng ngoại, tôi ưu tiên giống cây khỏe, đã thích nghi với điều kiện Việt Nam. Tôi cũng quan tâm tới việc trộn giá thể cho hồng theo đúng tỷ lệ hướng dẫn vì đây là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cây", chủ nhân khu vườn chia sẻ kinh nghiệm.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 11
Cô Phương thường dùng máy rửa xe ở mức độ nhẹ để rửa cây, lá. Cách này khá hiệu nghiệm và có tác dụng ngăn ngừa bệnh cho cây.

Về phân bón, cô ưu tiên sử dụng phân hữu cơ như phân bò hoai mục, phân gà, trùn quế. Phân nước từ đậu tương, chuối cũng được dùng để bón định kỳ cho cây. Hồng là giống cây khá khó tính với thời tiết, đặc biệt là mưa, sương muối, nắng gắt.

Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 12
Loại cây này cũng thường gặp các vấn đề về sâu bệnh như nấm, trĩ, vàng lá, sâu đục thân, rệp sáp,… Để phòng bệnh hơn chữa bệnh, gia chủ luôn chú trọng tới việc làm sạch thân, lá, gốc, sàn sân.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 13
Gia chủ thường cắm hoa hồng tươi hái từ vườn nhà để trang trí không gian sống.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 14
Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức về người bố đã khuất, vườn hoa hồng trên sân thượng còn trở thành không gian để cả gia đình cô Phương gắn kết hơn, cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc rất đỗi bình yên vào mỗi sáng thức giấc hay khi chiều về.
Người phụ nữ ở Hà Nội dành 10 năm trồng vườn hồng giữ ký ức về bố - 15
Cô Phương dành nhiều tình cảm và tâm huyết để vun vén, chăm sóc vườn hồng - nơi lưu giữ những ký ức về người cha thân yêu đã đi xa.

"Tôi thích nhất cảm giác đêm giao thừa, cả nhà quây quần đón những giây phút đầu tiên của năm mới trên vườn. Sau này, bạn bè tôi cũng thường rủ nhau đến chơi và chụp ảnh ở vườn hồng, uống trà làm từ hoa hồng của nhà hoặc dùng nước hoa hồng do tôi làm để dưỡng ẩm. Với gia đình tôi, hạnh phúc trên khu vườn sân thượng chỉ giản đơn như vậy nhưng chất chứa nhiều ý nghĩa", cô Phương bày tỏ.