Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử!

(Dân trí) - Ngày “giỗ trận” 12/7, nhiều người lính Vị Xuyên năm xưa đã về Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên và Điểm cao 468 thắp nén tâm nhang tưởng nhớ các liệt sĩ hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 1

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên - Hà Giang

Những ngày này, hàng nghìn cựu chiến binh trên mọi miền Tổ quốc từng chiến đấu ở chiến trường Vị Xuyên năm xưa, đã trở lại chiến trường thắp nén tâm nhang tưởng nhớ tới các đồng đội - những anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 2

Các cựu chiến binh chỉnh tề quân phục trước khi vào viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 3
Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 4
Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 5

Một nén hương thơm tưởng nhớ tới đồng đội

Trong lời viếng tại Đền thờ liệt sĩ điểm cao 468 Vị Xuyên – Hà Giang của đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết Bí thư Đảng ủy, Chính ủy quân khu 2 làm trưởng đoàn, bày tỏ: "Trên mặt trận Vị Xuyên, suốt 10 năm  - cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bộ đội chủ lực cùng nhiều đơn vị địa phương đã tham gia chiến đấu kiên cường, dũng cảm. Các địa danh như Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải, Minh Tân… đã ghi dấu chân những người lính và mãi mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc".

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 6

Lời thề của người lính Vị Xuyên: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”

“Chúng ta không thể nào quên hình ảnh “Người lính Vị Xuyên” anh dũng chiến đấu với tinh thần “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử”.

Hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ từ nhiều miền quê trên cả nước đã nằm lại mảnh đất Vị Xuyên này. Máu của các anh đã tô thắm lá cờ truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, các anh đã hòa vào lòng đất mẹ, để Tổ quốc mãi mãi bình yên và trường tồn” – đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 nhấn mạnh.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 7

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tất cả chúng ta không thể nào nguôi ngoai những mất mát, những nỗi đau mà chiến tranh để lại. Những người con anh dũng của Tổ quốc – các anh có người còn sống, có người đưa về yên nghỉ trên mảnh đất quê hương và còn anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ trên mảnh đất Vị Xuyên thân yêu; những chiến công và tên tuổi của các anh đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc và được thế hệ người Việt Nam tưởng nhớ, ghi ơn.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 8

Tối ngày 10/7, tại điểm cao 468 có đại diện của các vị lãnh đạo T.Ư, địa phương, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ đã về đây kính dâng lên những bó hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính trước vong linh các anh hùng liệt sĩ.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 2 xin hứa: “Luôn giữ vững phẩm chất của bộ đội; Quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; Đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ; Tiếp tục thực hiện tốt chính sách người có công, chính sách hậu phương quân đội để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh".

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 9

Trong lễ truy điệu 10 liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên ngày 11/7, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn xúc động bày tỏ: “Đảng và nhân dân ta luôn biết ơn vô hạn lớp lớp các cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh thân mình để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc. Xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sĩ đã có công sinh thành và hiến dâng cho Tổ quốc những người con ưu tú”.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, chiến tranh kết thúc đã nhiều năm, địa hình, địa vật của chiến trường xưa có nhiều thay đổi, các nhân chứng lịch sử người còn, người mất… do đó, việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ gặp nhiều khó khăn.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 10

Hơn 30 năm trôi qua, trên mảnh đất Vị Xuyên thân yêu này còn có biết bao các liệt sĩ chưa được quy tụ đầy đủ về các nghĩa trang liệt sĩ, hài cốt của các anh vẫn còn nằm lại trong rừng sâu, ở đâu đó trong lòng đất mẹ - đó là nỗi đau, sự băn khoăn trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân nói chung và Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Hà Giang nói riêng.

"Với tinh thần và trách nhiệm cao cả đối với những người đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Giang luôn làm hết sức mình trong công tác đền ơn đáp nghĩa với mong muốn sẽ làm vơi đi những nỗi đau mất mát của những người cha, người mẹ, người vợ, người con của các liệt sĩ" - Chủ tịch tỉnh Hà Giang bày tỏ.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 11

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ từ nhiều miền quê trong cả nước đã nằm xuống mảnh đất Hà Giang. Nghĩa trang liệt sĩ  Quốc gia Vị Xuyên đang an táng 1.772 phần mộ liệt sĩ. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1991 và hướng quay về phía Đông.

Nghĩa trang Vị Xuyên sẽ được mở rộng thêm về phía Bắc, diện tích sẽ nâng lên từ hơn 2 ha lên 10 ha. Việc mở rộng sẽ quy tập thêm gần 3.000 phần mộ của các liệt sĩ đã hy sinh tại các điểm cao tại biên giới như 1509, 867, 468 và nhiều nơi dọc tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Người lính Vị Xuyên - Các anh đã thành bất tử! - 12

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), hơn 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979), nhiều đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương, thân nhân các liệt sĩ, đông đảo nhân dân, các cựu chiến binh trên khắp mọi miền đất nước đã tới dâng hương, dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Đài hương 468 thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang.

Hồng Hạnh

Tin liên quan