Người Hà Nội rồng rắn xếp hàng mua bánh trôi

(Dân trí) - Từ sáng sớm nay, hàng trăm người đã xếp hàng rồng rắn trên phố Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) chờ mua bánh trôi, bánh chay thắp hương cúng gia tiên ngày Tết Hàn thực (mùng 3/3 âm lịch).

Theo ghi nhận, từ khoảng 7h đến 10h sáng nay, đoạn đường trước cửa hàng bánh trôi, bánh chay 16 Ngô Thì Nhậm luôn ùn tắc vì lượng người đổ về mua bánh quá đông. Để phục vụ khách,quán phải huy động toàn thể nhân viên, người nhà phục vụ liên tục.

Bánh luộc đến đâu múc ra đóng gói thành hai loại 3 bát và 5 bát. Loại 3 bát có giá 45.000 đồng, loại 5 bát giá 75.000 đồng. Theo chủ cửa hàng, năm nào Tết Hàn thực, quán cũng rất đông khách. “Mỗi ngày Tết Hàn thực bán hết cả tạ gạo trắng, cả nhà gần chục người phải dậy từ 2h sáng mới phục vụ kịp”, chủ cửa hàng chia sẻ.

Trong khi đó, tại nhiều cửa hàng bánh trôi, bánh chay trên phố Xuân Thủy, Nghĩa Tân, Đại Từ, Linh Đàm, Cầu Giấy,… cũng tấp nập người mua. Theo khảo sát, bánh trôi có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/đĩa, bánh chay giá 8.000 - 15.000 đồng/bát.

Ngoài mua bánh, nhiều người Hà Nội còn mua bột, đường để tự làm bánh trôi tại nhà. Các cửa hàng bán bột làm bánh cũng vì thế mà rất đắt hàng. Bà Hoa hơn 20 năm bán bánh trôi ở chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm nào cũng vậy, vào ngày này bà bán được khoảng hơn 2 tạ bột.

Năm nay người Hà Nội có nhiều thay đổi trong cách ăn bánh trôi, bánh chay cho phù hợp với thị hiếu. Bánh trôi, bánh chay được nặn với hình dáng lạ mắt, có đủ các vị hoa quả khác nhau.

Hàn thực (ăn đồ lạnh) là ngày Tết 3/3 âm lịch hàng năm. Theo phong tục, các gia đình đều đón Tết với việc thắp hương và ăn bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên.

Một vài hình ảnh người Hà Nội xếp hàng chờ mua bánh trong ngày Tết Hàn thực:

Hướng Dương

Hướng Dương


Hướng DươngHướng Dương


Hướng Dương


Hướng Dương


Hướng Dương


Hướng Dương

Hướng Dương