Người đến hoặc trở về Cà Mau đều được kiểm soát, phân luồng riêng

(Dân trí) - Tối 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có quyết định quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, tất cả người về/đến tỉnh này phải được kiểm soát, phân luồng riêng cho từng nhóm đối tượng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 sau khi khai báo y tế, thông tin cá nhân tại chốt kiểm soát được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính còn hạn trong 72 giờ hoặc có kết quả test nhanh mẫu đơn âm tính tại chốt, trạm kiểm soát.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm mẫu đơn âm tính còn hạn trong 72 giờ khi vào tỉnh được đưa vào khu cách ly tạm thời để kiểm tra, sàng lọc, sắp xếp đưa về các địa phương để cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà trong 21 ngày. 

Người đến hoặc trở về Cà Mau đều được kiểm soát, phân luồng riêng - 1

Cà Mau thực hiện quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (Ảnh minh họa).

Đối với các trường hợp F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày, được xét nghiệm 4 lần; còn F2 thì cách ly y tế tại nhà (nếu không đủ điều kiện nhà riêng thì cách ly y tế cả hộ 14 ngày).

Còn đối với người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi, người có bệnh nền thì cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

"Những trường hợp đang còn trong thời gian cách ly theo quy định trước đây thì được áp dụng theo quy định này, thời gian cách ly bao gồm cả thời gian đã thực hiện cách ly trước đó", quyết định của UBND tỉnh Cà Mau nêu rõ. 

Tỉnh Cà Mau cũng đưa ra một số biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch (có 4 cấp độ). Trong đó, tiếp tục cho một số dịch vụ hoạt động và dừng hoạt động hoặc hạn chế theo từng cấp độ.

Trong đó, hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh tiếp tục dừng đến khi có thông báo mới, còn nội tỉnh được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm một số yêu cầu. Đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa ra/vào tỉnh phải có một số giấy tờ cần thiết.

Ngày 15/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đã thiết lập tổng đài thông tin dịch vụ công 1022, bắt đầu vận hành từ 7h ngày 18/10.

Để tương tác, người dân và doanh nghiệp có thể gọi số: 02901022. Sau đó, ấn phím 1 để phản ánh nội dung thực hiện chính sách hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; ấn phím 2 để phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; ấn phím 3 để được hỗ trợ nội dung tư vấn sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.