Bình Định:

Người dân “vây” nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm

(Dân trí) - Dù đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thế nhưng, doanh nghiệp vẫn thu gom rác thải về nhà máy để xử lý, gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Ngày 25/10, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) xác nhận, sáng cùng ngày, một số người dân ở thôn Thiện Đức, xã Hoài Hương lại kéo đến Nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của Công ty TNHH Chế biến rác thải Duy Anh (gọi tắt là Cty Duy Anh, trụ sở đóng tại địa phương - PV) để tập trung phản đối hoạt động thu gom, xử lý rác của đơn vị này.

Người dân bức xúc kéo đén nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của Cty Duy Anh để phản ứng.
Người dân bức xúc kéo đén nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của Cty Duy Anh để phản ứng.

Theo ông Công, Nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của Cty Duy Anh đã bị tỉnh đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, Cty này vẫn tổ chức việc thu gom, đưa rác thải về nhà máy để xử lý, phát sinh ô nhiễm, khiến người dân bức xúc nên họ tiếp tục kéo nhau về nhà máy để phản đối.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Hoài Nhơn đã cử tổ công tác của huyện phối hợp với chính quyền địa phương xuống nhà máy để giải quyết. Đồng thời, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản đình chỉ hoạt động thu gom rác đối với Công ty Duy Anh.

Bãi rác lộ thiên bốc mùi hôi thối, phát sinh ruồi nhặng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
Bãi rác lộ thiên bốc mùi hôi thối, phát sinh ruồi nhặng ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, hiện huyện Hoài Nhơn đã chỉ đạo Đội quản lý trật tự đô thị huyện Hoài Nhơn tiến hành thu gom toàn bộ lượng rác còn tồn đọng tại nhà máy để đưa về Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn tại khu vực Gò Bà Nông (thuộc khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn) để xử lý.

“Huyện sẽ lập biên bản đình chỉ hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt đối với Cty Duy Anh tại 2 xã còn lại là Hoài Thanh và Tam Quan Nam. Có như vậy, Cty mới chấm dứt hoạt động thu gom rác thải để thực hiện công việc đánh giá và khắc phục tình trạng ô nhiễm trong quá trình nhà máy hoạt động”, ông Công nhấn mạnh.

Nhà máy xử lý rác thải của Cty Duy Anh có diện tích hơn 10.000m2 thuộc thôn Mỹ An 1, xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn) hoạt động từ tháng 9/2014. Theo hợp đồng, nhà máy sẽ tiến hành thu gom rác thải ở địa bàn các xã trong huyện như Hoài Thanh, Hoài Hương, Hoài Hải và Tam Quan Nam với khối lượng rác thải hàng chục tấn/ngày.

Nước thải từ rác thải chảy ra có màu đen
Nước thải từ rác thải chảy ra có màu đen

Theo người dân phản ánh, thời gian đầu, nhà máy thu gom, xử lý rác với số lượng ít nên chưa phát sinh mùi hôi. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, nhà máy bắt đầu thu gom lượng rác thải lớn. Trong khi đó, công suất nhà máy xử lý rác còn hạn chế khiến lượng tác tồn dư ngày càng lớn. Do đó, khu vực tập kết quanh nhà máy bắt đầu phát sinh mùi hôi, thối nặng nề.

“Dù đã bị cấm hoạt động nhưng bên trong nhà máy rác của Cty Duy Anh vẫn có rất nhiều rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân mấy năm qua. Hơn nữa, do công ty thu gom rác quá nhiều nhưng xử lý không kịp, phát sinh ruồi nhặng.

Bức xúc với vấn đề này, nhiều lần người dân ở đây chặn xe thu gom rác của công ty, yêu cầu chính quyền vào cuộc chấn chỉnh. Sau đó, huyện Hoài Nhơn cũng về đối thoại với người dân nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn nên người dân tiếp tục phản ứng”, chị Nguyễn Thị Kiều Dung - người dân sống cạnh nhà máy xử lý rác thải bức xúc.

Trước đó, người dân cũng đã từng chặn xe thu gom rác của công ty này vì gây ô nhiễm môi trường.
Trước đó, người dân cũng đã từng chặn xe thu gom rác của công ty này vì gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, Sở TN&MT tỉnh Bình Định đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc tạm dừng hoạt động của Nhà máy xử lý và chế biến rác thải sinh hoạt của Cty Duy Anh. Theo báo cáo, Sở TN&MT yêu cầu công ty này thực hiện một số nội dung sau: Tạm dừng hoạt động thu gom rác tại 4 xã (Hoài Hương, Hoài Thanh, Hoài Hải, Tam Quan Nam) và hoạt động xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà máy này từ ngày 1/10 đến ngày 31/12/2018 để đánh giá năng lực thiết bị, quy mô công suất và khắc phục những hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường.

Doãn Công