Thứ tư, 06/03/2019 - 20:06

Khánh Hoà:

Người dân tạm dừng đếm xe qua trạm BOT để dùng camera... đếm lại

Dân trí

Ngày 6/3, người dân đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) bất ngờ dừng việc đếm xe nhưng hứa hẹn... sẽ đếm lại trong thời gian tới.

Theo ghi nhận, vào sáng cùng ngày, một số người dân đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc đã tạm dừng công việc này. Tuy nhiên, đai diện của những người đếm xe cho hay, hiện cả nhóm đang đặt mua một camera để phục vụ việc đếm xe cho thuận lợi. Theo đó, việc đếm xe sẽ được tổ chức lại trong thời gian tới.

Theo người dân, lý do họ đếm xe là muốn biết được thực tế lưu lượng xe ô tô lưu thông qua trạm BOT này cũng như số tiền tương ứng thu được mỗi ngày.

Trên cơ sở số liệu thu thập được tại hiện trường, người dân sẽ tổng hợp lại, gửi cho cơ quan có thẩm quyền như Bộ GTVT, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước. 

Việc đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc được thực hiện bằng phương pháp thủ công, lập bảng thống kê các loại xe theo từng mức phí. Người dân chia nhau trực theo ca để đếm xe 24/24h.

Người dân tạm dừng đếm xe qua trạm BOT để dùng camera... đếm lại - 1

Người dân tạm dừng đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa)

 

Tuy nhiên, đến sáng 5/3, người dân báo rằng giấy tờ ghi số liệu đếm xe bị mất gần hết. Tính đến thời điểm đó, có khoảng 30 tờ giấy ghi số lượt xe qua trạm BOT Ninh Lộc. 

Trao đổi với báo chí, ông Trịnh Văn Trí - Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc cho biết, trong những ngày đếm xe, người dân không gây mất an ninh trật tự tại khu vực trạm BOT Ninh Lộc. Hiện công an xã này đã lập biên bản để xác minh về việc người dân báo mất số liệu đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Sáng cùng ngày, PV Dân trí nhiều lần liên hệ với một lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa - chủ đầu tự trạm BOT Ninh Lộc để nắm thêm thông tin nhưng không có tín hiệu trả lời.

Được biết, BOT Ninh Lộc - Km1425+200 (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) là trạm thu phí được xây dựng mới bởi dự án đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1374+525 - Km1392 và Km1405 - Km1425+500 thuộc tỉnh Khánh Hòa theo hình thức hợp đồng BOT.

Liên quan đến việc thu phí tại các trạm BOT, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy nhanh việc triển khai thu phí tự động không dừng. Bởi việc này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông, góp phần minh bạch trong quản lý thu phí BOT, mà còn giúp các cơ quan quản lý nhà nước giám sát được các trạm thu phí bằng công nghệ, tránh tình trạng tiêu cực.

Nói về việc triển khai thu phí tự động không dừng, mới đây (cuối tháng 2/2019), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tính đến thời điểm này, có trên 30 trạm thu phí trên toàn quốc đã có tổ chức thu phí không dừng.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, xác định số lượng làn thu phí tự động phải căn cứ vào tình hình thực tế. “Nếu chúng ta tổ chức thu phí tự động số lượng lớn nhưng phương tiện chưa dán thẻ nhiều thì sẽ ách tắc trạm”, ông Thể nói.

Bộ trưởng GTVT sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để tham mưu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. “Tôi nghĩ vào cuối năm nay, tình hình thu phí tự động không dừng sẽ có một bước tiến rất lớn”, Bộ trưởng GTVT khẳng định.

Thủy Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất