Thứ bảy, 18/02/2017 - 05:00

Khánh Hòa:

Người đàn ông Nga lang thang, thất lạc gia đình tại Nha Trang

Dân trí

Đến Nha Trang cùng mẹ và chị gái để kinh doanh nhưng công việc làm ăn bị phá sản sau khi mẹ mất, Kuznetsova Oleg - người đàn ông quốc tịch Nga - đang thất lạc gia đình, đang phải sống những ngày buồn tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa.

Một mình ngồi trên ghế đá ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, ông Kuznetsova Oleg (45 tuổi) mắt nhìn xa xăm và nói gì đó luyên thuyên. Một lúc, ông lại ngồi viết lia lịa nhiều hàng chữ tiếng Nga vào trong một cuốn tập nhỏ rồi giấu vào trong người như sợ ai đó lấy đi.

Kuznetsova Oleg là người nước ngoài duy nhất trong số hơn 260 đối tượng mà Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa quản lý. Sau khi có quyết định của Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Bảo trợ xã hội đã tiếp nhận ông Oleg vào giữa tháng 12/2016.

Thông qua thông dịch viên, Oleg bày tỏ rằng, ông không muốn về Nga mà muốn đi tìm người chị gái tên là Lena đang thất lạc. Theo xác minh ban đầu của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, trước đó, mẹ của ông Oleg là bà Tamara Kuznetsova đã bán nhà cửa, tài sản ở quê hương để đưa Oleg và người chị gái đến Nha Trang sinh sống, kinh doanh.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh của 3 mẹ con ông Oleg tại thành phố biển không thành công, rơi vào bế tắc. Năm 2013, bà Tamara Kuznetsova bị đau tim và mất tại Nha Trang. Hài cốt của bà sau đó được đưa về Nga. Sau khi mẹ mất, ông Oleg cùng chị gái tiếp tục ở lại Nha Trang và sống dựa vào nguồn tiền tiết kiệm gửi trong ngân hàng của người mẹ để lại.

Ông Kuznetsova Oleg, người đàn ông Nga thất lạc gia đình ở Nha Trang
Ông Kuznetsova Oleg, người đàn ông Nga thất lạc gia đình ở Nha Trang

Ban đầu 2 chị em ông ở trong khách sạn, sau đó chuyển sang ở nhà trọ và cuối cùng Oleg lang thang ăn xin ở nhà ga, khu chợ, bến xe và thậm chí ở trên bãi biển, nơi có đông khách Nga.

Trước thông tin trên, Sở Ngoại vụ Khánh Hòa cùng các cơ quan ở TP Nha Trang đã tiếp cận và nhận thấy rằng ông Oleg có dấu hiệu bị loạn thần nên từng đưa ông vào Bệnh viện chuyên khoa tâm thần điều trị.

Ông Nguyễn Phước Ninh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, cho biết, biết tin ông Oleg sống ở trung tâm, cách đây ít hôm có vài người Nga đang làm ăn ở Nha Trang đã đến thăm ông và gửi cho ông một ít thực phẩm, đồ ăn kiểu Nga.

“Hiện chưa tìm ra người chị gái của Oleg và cũng không biết bà ta đang ở đâu. Ngoài việc chăm sóc, chúng tôi còn cung cấp bút, tập mà Oleg nói rằng cần để ghi nhật ký”, ông Ninh nói.

Ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Khánh Hòa ngày 17/2, cho biết, trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Sở Ngoại vụ làm thủ tục để hồi hương ông Oleg về nước. Hiện tại, Trung tâm Bảo trợ xã hội tạm thời nuôi dưỡng ông trong thời gian chưa tìm được gia đình và chờ cơ quan đại diện ngoại giao Nga tại Việt Nam đến tiếp nhận.

Được biết, trước đó vào năm 2013, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa cũng từng tiếp nhận ông Zaw Lin Than (quốc tịch Myanmar) vào chăm sóc do ông này bị thất lạc gia đình, tuổi cao, không nơi nương tựa. Sau đó, một vị khách đến thăm trung tâm, biết tới hoàn cảnh của Zaw Lin Than và đem kể câu chuyện này cho những người bạn ở Myanmar. Nhờ đó ông Zan Lin Than đã tìm lại được gia đình sau mấy chục năm thất lạc.

Thủy Nguyên

Mới nhất