Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm

Dân trí

Từng bị gọi là kẻ điên và bị các thành viên trong cộng đồng chê cười, một người đàn ông Indonesia hiện được ca ngợi như một anh hùng sau khi dành một phần tư thế kỷ để che phủ 25ha sườn đồi cằn cỗi.

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 1

Thành quả sau một thập kỷ của ông Sadiman.

Năm 1960, một trận cháy rừng đã thiêu trụi các khu rừng trên sườn phía nam của núi Lawu, Trung Java (Indonesia) biến khu rừng thông rộng hàng trăm ha thành tro bụi. Trận hỏa hoạn đi qua để lại một ngọn đồi cằn cỗi cùng với gió lùa tràn về. Những ngôi làng sống gần khu rừng không đủ sức chống chọi với gió lùa và sự thiếu thốn nguồn nước ngọt.

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 2

Chăm sóc tâm huyết một thập kỷ của ông lão già. 

Ông Sadiman ngoài 40 tuổi và là nông dân ở ngôi làng dưới chân ngọn đồi. Ông cũng là người đầu tiên nhận ra rằng ngọn đồi trọc bao quanh làng là nguyên nhân gây ra gió lùa và khiến việc tiếp cận với nước ngọt trở nên vô cùng khó khăn.

Trong một thời gian dài, ông là người duy nhất chú ý đến vấn đề này. Bắt tay trồng rừng từ năm 1990, ông bị người dân trong làng gọi là kẻ điên không biết tự lượng sức mình. Nhưng một thập kỷ sau, ông đã chứng kiến được trái ngọt từ nỗ lực của mình, thay đổi cái nhìn của người xung quanh.

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 3

Đi giữa "ngôi nhà xanh" được gây dựng bởi một tay ông trong nhiều năm.

Người nông dân Indonesia đã kiên trì dành mỗi ngày để trồng cây đa và cây si trên những ngọn đồi cằn cỗi xung quanh làng của mình. Ông biết rằng hai loài này có khả năng giữ nước rất tốt, và tin rằng chỉ cần phủ xanh khu rừng là ngôi làng của ông có thể thoát khỏi hạn hán. Và ông đã đúng…

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 4

Niềm tin của ông Sadiman nay đã biến đồi trọc thành rừng cây xanh. 

Người ta ước tính rằng ông Sadiman đã tự tay trồng hơn 11.000 cây trong vòng 25 năm và khi hàng ngàn cây non mà ông trồng trưởng thành, hệ sinh thái tại nơi đây sẽ càng trở nên phong phú với nhiều loại thực vật khác.

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 5

Ông Sadiman dẫn phóng viên thăm quan khu rừng và tìm nguồn nước ngọt.

Trong quá khứ nông dân ở Regency of Wonogiri từng chỉ có thể thu hoạch một lần trong năm, do tình trạng thiếu nước, nhưng nay nguồn nước dồi dào từ khu rừng của ông Sadiman có thể đảm bảo thu hoạch hai, thậm chí ba vụ một năm.

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 6

Ông Sadiman giữa khu rừng. 

Những cơn mưa bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn và mọi người cuối cùng đã hiểu ra lợi ích của việc trồng cây, ông Sadiman từ một kẻ điên biến thành một anh hùng được ca ngợi và tôn vinh.

Ông được trao tặng giải thưởng Kalpataru, giải thưởng cao nhất dành cho một công dân Indonesia trong việc giữ gìn môi trường và giải Kick Andy Heroes vào năm 2016.

Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng 25ha trong 30 năm - 7
Ông Sadiman trong khoảnh khắc nhận giải thưởng Kic Andy Hero 2016

Qua nhiều năm, khu rừng rộng 25ha tươi tốt được gọi là "Hutan Sadiman" hay Rừng Sadiman đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất đối với du lịch ngoại cảnh ở Indonesia.

Khu rừng đã truyền cảm hứng cho một số đồn điền trồng cây đại trà khác trong khu vực và là biểu tượng cho sự cần cù nỗ lực kiên trì bền bỉ không biết mệt mỏi của ông Sadiman.

Hằng Đoàn

Theo Enclavefilms/ OddityCentral

Đáng quan tâm