"Đột nhập" ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á

(Dân trí) - Ý thức bảo vệ môi trường, tham gia dọn vệ sinh đã giúp dân làng giữ cho nơi sống luôn xanh sạch đẹp suốt nhiều thế hệ.

Nằm ở khu vực hẻo lánh, ngôi làng Mawlynnong ở Meghalaya, Ấn Độ nức tiếng gần xa với không gian sống thoáng, xanh mát.

Theo tờ Independent, Mawlynnong được tạp chí Discover India đánh giá là làng sạch nhất châu Á hồi năm 2003.

Để làm được điều đó, dân làng đã xây dựng được ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Việc vệ sinh được xem là trách nhiệm của tất cả các cư dân, mọi người tham gia dọn dẹp từ khi còn rất nhỏ tạo cảnh quan đẹp cho mỗi đường làng ngõ xóm.

Đột nhập ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á - 1
Trưởng làng sẽ là người phân công công việc dọn dẹp vệ sinh cho các gia đình, nghiêm cấm hút thuốc, hạn chế sử dụng đồ nhựa giúp tạo ra môi trường sống xanh sạch đẹp. Trước khi đến trường, các em nhỏ cầm chổi quét đường và đổ hết rác trong các giỏ đặt khắp nơi trong làng.
Đột nhập ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á - 2
Toàn bộ lá cây của ngôi làng sẽ được ủ, chôn lấp để tạo ra phân bón, còn các đồ dùng bằng nhựa được tận dụng làm chậu trồng cây. Mỗi một gia đình đều có công trình phụ, nhà vệ sinh sạch sẽ, toàn bộ cư dân nói không với chuyện phóng uế gây ô nhiễm môi trường.
Đột nhập ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á - 3
Khi đi dạo trên các con đường quanh co trong làng có thể thấy hai bên là những hàng cây được cắt tỉa gọn gàng, mặt đường trải nhựa, vạch kẻ đường rõ ràng, cẩn thận... Giữa không gian xanh mát đó, ai cũng ngỡ như đang đi trong rừng cây của công viên sạch sẽ tại một thành phố.
Đột nhập ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á - 4
Các gia đình đều trang bị bể chứa để thu lượng nước mưa dùng cho sinh hoạt, những dãy cây hoa giấy và các giỏ phong lan tạo thêm điểm nhấn đẹp cho cảnh quan của làng. Những khu vườn được các gia đình chăm sóc, tưới tắm mỗi ngày tạo ra môi trường sống trong lành. Phong cách sống đó được cư dân lưu giữ qua nhiều thế hệ và nhắc nhau cùng xây dựng làng ngày càng tươi đẹp.
Đột nhập ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á - 5
Ý thức bảo môi trường cao của dân làng có thể xuất phát từ nguyên nhân một đợt dịch tả bùng phát cách đây hơn 130 năm, cho nên việc vệ sinh môi trường sạch sẽ đã được khuyến cáo đến mỗi gia đình nhằm ngăn chặn lây lan. Trải qua nhiều thế hệ, nếp nghĩ cách làm giữ vệ sinh đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống.
Đột nhập ngôi làng được mệnh danh sạch nhất châu Á - 6
Sự nổi tiếng của ngôi làng bình dị đã vượt qua ra khỏi không gian của một vùng quê. Khách ở nhiều nơi tìm đến tham quan, tận mắt thấy được những gì mà cư dân nơi đây đã tạo ra nhằm có môi trường sống tốt cho tất cả gia đình. Mặc dù, người dân tự hào khi thành quả của mình tạo nên sức hút, song mặt trái là không ít du khách ý thức kém đã xả rác bừa bãi, mang theo đồ nhựa rồi để lại tại làng.
Tin liên quan
Đang được quan tâm