Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra

Dân trí Lực lượng CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu, nhằm kéo giảm tai nạn, đấu tranh với các loại tội phạm.
>>Phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồn mức “khủng”
>>CSGT toàn quốc "truy" tài xế dùng ma túy, uống rượu bia, thích tốc độ

Sáng 15/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP. Thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 14/6.

Trong sáng 15/5, Đội CSGT Chợ Lớn triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm tốc độ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, quận 5.

Ghi nhận của PV, hàng chục người đi xe máy vi phạm tốc độ bị lực lượng CSGT lập biên bản. Trong đó, 1 trường hợp đi xe máy BKS 59K2 - 418xx cố tình tăng ga bỏ chạy khi bị CSGT yêu cầu dừng xe vì chạy quá tốc độ.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 1

Bà L. bất ngờ khi CSGT yêu cầu dừng xe nhưng khi được giải thích chạy quá tốc độ và không mang theo giấy tờ nên chấp hành việc xử phạt

Bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra khi lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt, bà Trần Mỹ L. (ngụ quận 5) tỏ ra khá bất ngờ vì thường ngày vẫn đi trên tuyến đường này.

"Lúc đầu tôi cũng khá bất ngờ nhưng khi nghe CSGT thông báo lỗi chạy quá tốc độ nên chấp hành bị lập biên bản xử phạt. Lần sau tôi sẽ chú ý đi đúng tốc độ và mang theo giấy tờ khi tham gia giao thông", bà L. chia sẻ.

Tương tự, chạy quá tốc độ 9 km/h, chị Huỳnh Thị Như P. (sinh năm 1986, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) bị CSGT yêu cầu dừng xe, lập biên bản xử phạt.

“Tốc độ cho phép là 50 km/h mà tôi không để ý nên chạy tới 59 km/h. Việc xử phạt lỗi chạy quá tốc độ cũng là một trong các biện pháp kéo giảm tai nạn và nhắc nhở người dân chúng tôi chấp hành nghiêm luật giao thông khi ra đường”, chị P. cho hay.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 2
Đội CSGT Chợ Lớn lập biên bản các trường hợp đi xe máy quá tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt trong buổi sáng ra quân

Trong khi đó, anh Đặng Văn C. (quê Đồng Tháp) chấp hành nghiêm hiệu lệnh và quy trình kiểm tra của CSGT do vi phạm tốc độ 50/69 km/h. "Lỗi của tôi bị phạt 800 ngàn đồng. CSGT kiểm soát nghiêm ngặt thì người dân sẽ ý thức hơn khi tham gia giao thông và các đối tượng phạm tội trộm cắp, cướp giật cũng bớt manh động”, anh C. nói.

CSGT TPHCM ra quân tổng kiểm soát các phương tiện

Lập 5 cụm trọng điểm

Theo Phòng PC08, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng có chiều hướng gia tăng. 

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 3
Thời gian tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TPHCM được thực hiện từ nay đến hết ngày 14/6

Trước thực trạng trên, Phòng PC08 triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn địa bàn TP. “Chúng tôi thành lập 5 cụm trọng điểm do 5 Phó trưởng phòng làm cụm trưởng, chịu trách nhiệm chính về hiệu quả công tác cũng như kiểm tra việc thi hành nhiệm vụ của cán bộ chiến sỹ”, Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng PC08 thông tin.

Thượng tá Phong cho biết, đợt ra quân lần này, lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 4

CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, từ 19h-2h hàng ngày, các Đội, Trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác (ngày thứ 7, Chủ Nhật ít nhất 2 ca công tác) kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông.

Các tổ tuần tra, kiểm soát này do 1 cán bộ trong Ban Chỉ huy Đội, Trạm CSGT thuộc Phòng PC08 phối hợp với các lực lượng Công an phường, xã, trật tự, cơ động, hình sự, Tổ Công tác 363 và được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ để xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm, ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.

Dừng phương tiện không cần lỗi ban đầu

Đợt ra quân lần này, các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Cụ thể, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT sẽ tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 5

Trung tá Đoàn Văn Quới (Phó trưởng Phòng PC08 Công an TPHCM) cho biết, cán bộ chiến sĩ phải xin lỗi và cảm ơn người dân hợp tác khi bị dừng xe kiểm tra.

“Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ lập biên bản xử phạt. Trường hợp không có vi phạm, lực lượng CSGT phải xin lỗi, cảm ơn người tham gia giao thông đã hợp tác và mời tiếp tục lưu thông”, Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng PC08 nói.

Theo Trung tá Quới, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi; đi đường cấm, khu vực cấm; đi không đúng phần đường, làn đường...

Đối với các trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 6
Một trường hợp chạy xe quá tốc độ bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe

“Phòng PC08 yêu cầu cán bộ chiến sỹ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình, chế độ công tác và Điều lệnh Công an nhân dân, có thái độ ứng xử đúng mực với nhân dân và người vi phạm, linh hoạt trong xử lý các tình huống, đồng thời có các biện pháp phòng chống Covid-19”, Trung tá Quới cho hay.

Trong buổi ra quân hôm nay, Đội CSGT Chợ Lớn lập biên bản xử lý 28 trường hợp vi phạm tốc độ, còn tại Đội CSGT Rạch Chiếc lập biên bản 20 trường hợp vi phạm luật giao thông.

Hoàng Thuận

MỚI NHẤT
Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Vĩnh Long
Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Vĩnh Long

(Dân trí) - Chiều 15/5, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức buổi họp thông tin đến báo chí kết quả xử lý kỷ luật 4 lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:29

Phó Chủ tịch Quảng Ninh kiêm nhiệm Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn
Phó Chủ tịch Quảng Ninh kiêm nhiệm Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn

(Dân trí) - Chiều ngày 15/5, tỉnh Quảng Ninh tổ chức công bố Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ về việc thí điểm thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:25

Thủ tướng cấm việc ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ
Thủ tướng cấm việc ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

(Dân trí) - Thủ tướng giao Bộ Y tế sớm đề xuất việc công bố hết dịch tại Việt Nam, yêu cầu thực hiện hiệu quả gói an sinh xã hội, “cấm ngặt” chính quyền ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ…

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:12

Phạt hàng trăm chủ xe trong ngày đầu ra quân tổng kiểm soát phương tiện
Phạt hàng trăm chủ xe trong ngày đầu ra quân tổng kiểm soát phương tiện

(Dân trí) - Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn và đi không đúng phần đường là các lỗi chiếm đa số trong hơn 200 trường hợp bị xử phạt trong ngày đầu CSGT TPHCM ra quân tổng kiểm soát các phương tiện.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:54

Vụ cháy hơn 32 ha rừng phòng hộ: Nghi án đốt rẫy gây cháy lan
Vụ cháy hơn 32 ha rừng phòng hộ: Nghi án đốt rẫy gây cháy lan

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra để làm rõ vụ cháy rừng nghiêm trọng. Theo tìm hiểu của phóng viên thì chủ rẫy thuê người dọn đốt thực bì gây ra vụ cháy ở khu rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:32

Bốc thăm chọn ngẫu nhiên cán bộ để xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập
Bốc thăm chọn ngẫu nhiên cán bộ để xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập

(Dân trí) - Việc lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập hàng năm sẽ thực hiện theo hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm lựa chọn ngẫu nhiên.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:19

Xe tải đang chạy, bất ngờ gãy đôi, nằm chắn ngang quốc lộ
Xe tải đang chạy, bất ngờ gãy đôi, nằm chắn ngang quốc lộ

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đang chạy bất ngờ gãy trục cầu trước, lật chắn ngang lòng đường. Rất may tại thời điểm xảy ra tai nạn không có phương tiện lưu thông trên quốc lộ.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 07:11

Thủ tướng cảm động vì đi thị sát đê thấy cấp dưới đã trực chiến cả đêm
Thủ tướng cảm động vì đi thị sát đê thấy cấp dưới đã trực chiến cả đêm

(Dân trí) - Thủ tướng kể lần đi tiếp xúc cử tri đúng đợt mưa lũ, ông quyết định đi kiểm tra một đoạn đê xung yếu, có nguy cơ vỡ. Sáng sớm đến thì thấy cả Ban thường vụ tỉnh ủy đã trực ở đó cả đêm…

Thứ sáu, 15/05/2020 - 06:54

Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục
Vụ sập tường 10 người chết: Dừng thi công tất cả các hạng mục

(Dân trí) - Bộ Xây dựng đã thống nhất ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai trong việc dừng thi công ngay tất cả các hạng mục thi công của chủ đầu tư cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:20

Vệt chất thải nghi là cặn dầu tràn vào bờ biển
Vệt chất thải nghi là cặn dầu tràn vào bờ biển

(Dân trí) - Vệt chất thải màu đen kéo dài gần 2 km trên bờ biển huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) khiến người dân lo lắng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 04:24

Doanh nghiệp bị thu hồi bằng khen vì xâm hại di sản thế giới Tràng An
Doanh nghiệp bị thu hồi bằng khen vì xâm hại di sản thế giới Tràng An

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình vừa quyết định hủy bỏ việc khen thưởng đối với một doanh nghiệp vì có vi phạm tại khu du lịch nằm trong vùng di sản thế giới Tràng An.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 03:47

Mùa nắng nóng 2020 phá vỡ mức nhiệt trung bình, nhiều cơn bão mạnh
Mùa nắng nóng 2020 phá vỡ mức nhiệt trung bình, nhiều cơn bão mạnh

(Dân trí) - Dự báo thời tiết năm 2020, Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, nắng hạn tập trung vào nửa đầu năm. Nhiệt độ trung bình sẽ cao hơn 1-1,5 độ C, bão mạnh có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với 2019.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà tử vong, mẹ và con nguy kịch vì bị xe tải lùi trúng
Bà tử vong, mẹ và con nguy kịch vì bị xe tải lùi trúng

(Dân trí) - Trưa 15/5, lãnh đạo Đội CSGT huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) cho biết, vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 5 người thương vong.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 03:12

TPHCM đẩy nhanh nhiều dự án giao thông trọng điểm
TPHCM đẩy nhanh nhiều dự án giao thông trọng điểm

(Dân trí) - Nhiều công trình giao thông quan trọng dự kiến được trình HĐND TPHCM vào kỳ họp tới để sớm triển khai như: nút giao An Phú - cửa ngõ phía Đông, cầu đường Nguyễn Khoái, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:49

Nam thanh niên nằm trên yên lái xe máy lạng lách, đánh võng
Nam thanh niên nằm trên yên lái xe máy lạng lách, đánh võng

(Dân trí) - Ngày 15/5, tin từ Công an huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đơn vị vừa ra xử phạt hành chính với một đối tượng do vi phạm giao thông.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:20

Vụ cầu bê tông sập hoàn toàn: Xây cầu tạm
Vụ cầu bê tông sập hoàn toàn: Xây cầu tạm

(Dân trí) - Nhằm phục vụ việc đi lại của người dân, tỉnh Quảng Trị đã lên phương án xây dựng cầu tạm, đường tránh cạnh cầu bê tông vừa bị sập.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 02:00

Phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồn mức “khủng”
Phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồn mức “khủng”

(Dân trí) - Ngay trong buổi đầu tiên thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT đã phát hiện một tài xế xe tải vi phạm nồng độ cồn “khủng” trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 01:33

Bộ Xây dựng khảo sát hiện trường vụ sập tường 10 người tử vong
Bộ Xây dựng khảo sát hiện trường vụ sập tường 10 người tử vong

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai khảo sát hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 10 người tử vong, 15 người bị thương.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 12:55

Sắp xếp hơn 35.000 tỷ tăng lương cho hàng triệu công chức, viên chức
Sắp xếp hơn 35.000 tỷ tăng lương cho hàng triệu công chức, viên chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính báo cáo tín hiệu khả quan của việc thu ngân sách đầu năm 2020 dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. UB Tài chính - Ngân sách lại băn khoăn những tín hiệu đáng ngại.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 12:51

Bé gái bàng hoàng chứng kiến mẹ bị bức tường "khổng lồ" đổ vùi lấp
Bé gái bàng hoàng chứng kiến mẹ bị bức tường "khổng lồ" đổ vùi lấp

(Dân trí) - Bé Ngân đang chơi với đám bạn trong lán trại thì nghe tiếng động mạnh ở công trình. Lúc này, bức tường dài hàng chục mét đổ sập xuống, vùi lấp nhiều người, trong đó có mẹ của Ngân.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 11:45

CSGT toàn quốc "truy" tài xế dùng ma túy, uống rượu bia, thích tốc độ
CSGT toàn quốc "truy" tài xế dùng ma túy, uống rượu bia, thích tốc độ

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc tập trung kiểm soát đối với tài xế điều khiển xe container và ô tô chở khách; tập trung vào các hành vi sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ…

Thứ sáu, 15/05/2020 - 11:26

Chủ tịch Quốc hội: Lạc quan cần có mức độ, nỗ lực thì phải tột độ!
Chủ tịch Quốc hội: Lạc quan cần có mức độ, nỗ lực thì phải tột độ!

(Dân trí) - Nhận định mục tiêu tăng trưởng 6,8% chắc chắc không đạt nên Quốc hội sẵn sàng xem xét việc điều chỉnh giảm nhưng Chủ tịch Quốc hội lưu ý, “lạc quan cần có mức độ, nỗ lực thì phải tột độ”.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:58

Vụ sập tường 10 người chết: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng
Vụ sập tường 10 người chết: Bắt khẩn cấp 3 đối tượng

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt 3 đối tượng thuộc đơn vị nhà thầu thi công công trình để xảy ra sự cố sập tường khiến 10 người tử vong.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 10:54

Chính phủ đề nghị giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 xuống 4,5%
Chính phủ đề nghị giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 xuống 4,5%

(Dân trí) - Chính phủ vừa trình đề xuất điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 xuống mức 4,5%. Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ vừa qua, Thủ tướng vẫn nêu quyết tâm giữ mức tăng trưởng trên 5%.

Thứ sáu, 15/05/2020 - 09:43