1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra

(Dân trí) - Lực lượng CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu, nhằm kéo giảm tai nạn, đấu tranh với các loại tội phạm.

Sáng 15/5, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP. Thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 14/6.

Trong sáng 15/5, Đội CSGT Chợ Lớn triển khai chuyên đề kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm tốc độ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, quận 5.

Ghi nhận của PV, hàng chục người đi xe máy vi phạm tốc độ bị lực lượng CSGT lập biên bản. Trong đó, 1 trường hợp đi xe máy BKS 59K2 - 418xx cố tình tăng ga bỏ chạy khi bị CSGT yêu cầu dừng xe vì chạy quá tốc độ.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 1

Bà L. bất ngờ khi CSGT yêu cầu dừng xe nhưng khi được giải thích chạy quá tốc độ và không mang theo giấy tờ nên chấp hành việc xử phạt

Bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra khi lưu thông trên đường Võ Văn Kiệt, bà Trần Mỹ L. (ngụ quận 5) tỏ ra khá bất ngờ vì thường ngày vẫn đi trên tuyến đường này.

"Lúc đầu tôi cũng khá bất ngờ nhưng khi nghe CSGT thông báo lỗi chạy quá tốc độ nên chấp hành bị lập biên bản xử phạt. Lần sau tôi sẽ chú ý đi đúng tốc độ và mang theo giấy tờ khi tham gia giao thông", bà L. chia sẻ.

Tương tự, chạy quá tốc độ 9 km/h, chị Huỳnh Thị Như P. (sinh năm 1986, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) bị CSGT yêu cầu dừng xe, lập biên bản xử phạt.

“Tốc độ cho phép là 50 km/h mà tôi không để ý nên chạy tới 59 km/h. Việc xử phạt lỗi chạy quá tốc độ cũng là một trong các biện pháp kéo giảm tai nạn và nhắc nhở người dân chúng tôi chấp hành nghiêm luật giao thông khi ra đường”, chị P. cho hay.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 2
Đội CSGT Chợ Lớn lập biên bản các trường hợp đi xe máy quá tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt trong buổi sáng ra quân

Trong khi đó, anh Đặng Văn C. (quê Đồng Tháp) chấp hành nghiêm hiệu lệnh và quy trình kiểm tra của CSGT do vi phạm tốc độ 50/69 km/h. "Lỗi của tôi bị phạt 800 ngàn đồng. CSGT kiểm soát nghiêm ngặt thì người dân sẽ ý thức hơn khi tham gia giao thông và các đối tượng phạm tội trộm cắp, cướp giật cũng bớt manh động”, anh C. nói.

CSGT TPHCM ra quân tổng kiểm soát các phương tiện

Lập 5 cụm trọng điểm

Theo Phòng PC08, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP tiếp tục diễn biến phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng có chiều hướng gia tăng. 

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 3
Thời gian tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TPHCM được thực hiện từ nay đến hết ngày 14/6

Trước thực trạng trên, Phòng PC08 triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn địa bàn TP. “Chúng tôi thành lập 5 cụm trọng điểm do 5 Phó trưởng phòng làm cụm trưởng, chịu trách nhiệm chính về hiệu quả công tác cũng như kiểm tra việc thi hành nhiệm vụ của cán bộ chiến sỹ”, Thượng tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Phòng PC08 thông tin.

Thượng tá Phong cho biết, đợt ra quân lần này, lực lượng CSGT sẽ tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và xe mô tô.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 4

CSGT được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện mà không cần có lỗi ban đầu

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, từ 19h-2h hàng ngày, các Đội, Trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác (ngày thứ 7, Chủ Nhật ít nhất 2 ca công tác) kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về tai nạn giao thông.

Các tổ tuần tra, kiểm soát này do 1 cán bộ trong Ban Chỉ huy Đội, Trạm CSGT thuộc Phòng PC08 phối hợp với các lực lượng Công an phường, xã, trật tự, cơ động, hình sự, Tổ Công tác 363 và được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ để xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm, ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.

Dừng phương tiện không cần lỗi ban đầu

Đợt ra quân lần này, các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Cụ thể, sau khi dừng phương tiện, lực lượng CSGT sẽ tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 5

Trung tá Đoàn Văn Quới (Phó trưởng Phòng PC08 Công an TPHCM) cho biết, cán bộ chiến sĩ phải xin lỗi và cảm ơn người dân hợp tác khi bị dừng xe kiểm tra.

“Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ lập biên bản xử phạt. Trường hợp không có vi phạm, lực lượng CSGT phải xin lỗi, cảm ơn người tham gia giao thông đã hợp tác và mời tiếp tục lưu thông”, Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng PC08 nói.

Theo Trung tá Quới, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi; đi đường cấm, khu vực cấm; đi không đúng phần đường, làn đường...

Đối với các trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.

Người dân ngạc nhiên khi bị CSGT bất ngờ dừng xe kiểm tra  - 6
Một trường hợp chạy xe quá tốc độ bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe

“Phòng PC08 yêu cầu cán bộ chiến sỹ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình, chế độ công tác và Điều lệnh Công an nhân dân, có thái độ ứng xử đúng mực với nhân dân và người vi phạm, linh hoạt trong xử lý các tình huống, đồng thời có các biện pháp phòng chống Covid-19”, Trung tá Quới cho hay.

Trong buổi ra quân hôm nay, Đội CSGT Chợ Lớn lập biên bản xử lý 28 trường hợp vi phạm tốc độ, còn tại Đội CSGT Rạch Chiếc lập biên bản 20 trường hợp vi phạm luật giao thông.

Hoàng Thuận