Thứ Bảy 07/05/2016 - 20:26

TPHCM:

Người dân mong giáo dục đừng chạy theo thành tích

Dân trí Cử tri huyện Củ Chi mong ngành giáo dục đừng chạy theo thành tích, sinh viên ra trường không thất nghiệp như hiện nay, việc phòng chống tham nhũng phải thực sự quyết liệt...

Chiều 7/5, tại thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi) diễn ra hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 9 (huyện Củ Chi, Hóc Môn).

Các ứng cử viên gồm ông Đinh La Thăng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Trần Anh Tuấn – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; bà Văn Thị Bạch Tuyết – Giám đốc Sở Du lịch TPHCM; ông Bùi Quang Huy – Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đoàn; bà Ngô Thị Phương Lan – Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi (ảnh Nguyễn Quang)
Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi (ảnh Nguyễn Quang)

Trình bày chương trình hành động, ông Bùi Quang Huy cho biết: “Tôi cảm nhận được trong nhân dân và tầng lớp thanh niên còn trăn trở và bức xúc trước những khó khăn mà đất nước đang đối diện như vấn đề chủ quyền của đất nước bị đe dọa, sự kém hiệu quả trong một số lĩnh vực kinh tế xã hội, nền hành chính chưa chuyên nghiệp và thân thiện với nhân dân, còn tình trạng nhiều cán bộ, công chức chưa thật sự là công bộc của dân, tham nhũng, lãng phí…”

Ông Huy xin hứa nếu được bầu vào Quốc hội khóa XIV, ông sẽ bày tỏ ra quan điểm của mình, tiếng nói của bà con nhân dân trước diễn đàn Quốc hội về lập trường kiên quyết bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc; phản ánh đầy đủ, trung thực nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến các diễn đàn của Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Đồng thời, ông sẽ lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật, đáp ứng kịp thời các đòi hỏi khách quan của quá trình phát triển đất nước.

Ông Đinh La Thăng hứa sẽ chăm lo tốt hơn cho giáo dục (ảnh Nguyễn Quang)
Ông Đinh La Thăng hứa sẽ chăm lo tốt hơn cho giáo dục (ảnh Nguyễn Quang)

Ông Đinh La Thăng cho biết, huyện Củ Chi là địa phương có công lớn đối với cách mạng, là địa phương đầu tiên của thành phố được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, huyện Củ Chi vẫn còn nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn…

Ông Thăng nhắc lại khi tiếp xúc cử tri vào sáng nay (7/5), có một chị viết giấy cho ông gửi gắm tâm tư, mong nhà nước giải quyết 4 điểm: thứ nhất, giáo dục không chạy theo thành tích; thứ hai, vệ sinh an toàn thực phẩm thì không có hóa chất; thứ ba, an ninh trật tự thì không có trộm cắp, cướp giật, ăn xin, ma túy, mại dâm; thứ tư, chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Ông Thăng cho rằng, không chỉ dừng lại ở những vấn đề trên, thành phố còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như ngập lụt, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…

Ông Đinh La Thăng khẳng định sẽ thực hiện quyết liệt cải cách hành chính với tinh thần “Vì dân hành động”, bảo đảm sự tham gia của nhân dân trong quy trình ra các quyết định về chính sách.

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM nhấn mạnh rằng sẽ thúc đẩy hoàn thiện và phát triển dần năng lực cung ứng các dịch vụ công cho nhân dân, đảm bảo khả năng tiếp cận ngày càng tốt hơn của người dân đối với các dịch vụ cơ bản có chất lượng.

Ông Đinh La Thăng hứa sẽ cùng lãnh đạo thành phố, lãnh đạo địa phương tập trung chăm lo phát triển kinh tế, đời sống cho người dân ngày càng tốt hơn … Phấn đấu đưa huyện Củ Chi trở thành huyện giàu, thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa người dân Củ Chi với người dân khu vực nội thành.

Ông khẳng định sẽ nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, nhất là đời sống của gia đình chính sách, người có công, người làm công ăn lương, bà con nông dân, những người nghèo, nhóm dân cư dễ bị tổn thương…để có kế hoạch chăm lo hiệu quả và công bằng, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục ngày càng tốt hơn, loại trừ dần thực phẩm bẩn ra khỏi bữa ăn của người dân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

“Làm sao tất cả mọi người dân đều hưởng lợi từ sự phát triển, không có chuyện thành phố phát triển mà người dân Củ Chi lại còn nghèo. Tôi mong bà con thực hiện giám sát chặt chẽ những điều mà chúng tôi nói hôm nay”, ông Thăng nói.

Cử tri Phan Thị Xuân mong ngành giáo dục đừng chạy theo thành tích (ảnh Nguyễn Quang)
Cử tri Phan Thị Xuân mong ngành giáo dục đừng chạy theo thành tích (ảnh Nguyễn Quang)

Cử tri Phan Thị Xuân trăn trở và mong muốn làm sao nhà nước phải nâng cao chất lượng giáo dục. Ngành giáo dục đừng chạy theo thành tích. Giáo dục đào tạo phải đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm chứ không phải thất nghiệp nhiều như hiện nay. Bà Xuân cũng phản ánh trình trạng có nhiều quán game ở cạnh trường học. Nhiều em học sinh dành thời gian ở trong trường thì ít mà ở quán thì nhiều khiến học tập sa sút… rồi dẫn đến bỏ học.

Trong khi đó, cử tri Bùi Văn Thân mong Quốc hội nhiệm kỳ tới phải “nói đi đôi với làm”, nhất là phòng chống tham nhũng phải thực sự quyết liệt. Phải làm tốt khâu kiểm kê tài sản của cán bộ để công khai cho nhân dân được biết.

Nhiều cử tri không có thời gian phát biểu nên viết tâm tư vào giấy gửi cho ứng viên đại biểu Quốc hội khóa tới (ảnh Nguyễn Quang)
Nhiều cử tri không có thời gian phát biểu nên viết "tâm tư" vào giấy gửi cho ứng viên đại biểu Quốc hội khóa tới (ảnh Nguyễn Quang)

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Công an vào cuộc điều tra
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Công an vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Đã có hàng chục tấn cá chết trên sông Bưởi và bước đầu, ngành chức năng cũng đã xác định được nguồn nước gây ô nhiễm môi trường. Công ty Cổ phần phía đường Hòa Bình đã nhận lỗi xả thải trực tiếp ra sông Bưởi. UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh này vào cuộc điều tra vụ việc.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 01:20

Bí ẩn làng nghề 'rèn dao bằng mắt' nơi miền sơn cước
Bí ẩn làng nghề 'rèn dao bằng mắt' nơi miền sơn cước

Những ngôi nhà nằm sát dưới chân núi của xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) đều là các lò rèn. Hàng trăm năm nay, các ngôi nhà này đang giữ một bí kíp độc đáo về nghề rèn, hiếm nơi nào có được.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 12:00

Lào Cai: Nổ khí ở chung cư, hai vợ chồng thiệt mạng
Lào Cai: Nổ khí ở chung cư, hai vợ chồng thiệt mạng

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng ngày hôm nay (8/5), một tiếng nổ lớn bất ngờ xẩy ra tại căn hộ số 104 khu chung cư dành cho người thu nhập thấp (khu phụ trợ Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, tại thôn 7, xã Đồng Tuyển, TP.Lào Cai).

Chủ nhật, 08/05/2016 - 11:00

Hà Nội: 6 ôtô “cắn” đuôi nhau, ùn tắc nghiêm trọng cầu Thanh Trì
Hà Nội: 6 ôtô “cắn” đuôi nhau, ùn tắc nghiêm trọng cầu Thanh Trì

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường nhánh dẫn lên cầu Thanh Trì, chiếc xe tải tông mạnh khiến xe khách chạy phía trước húc “dồn toa” 4 chiếc xe con chạy cùng chiều. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến tuyến đường dẫn lên cầu Thanh Trì bị ùn tắc nghiêm trọng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 10:05

Cả tuần nín thở, trào nước mắt dõi theo tin cá chết
Cả tuần nín thở, trào nước mắt dõi theo tin cá chết

(Dân trí) - Cả tuần qua, người dân cả nước dõi theo những thông tin, hình ảnh về số phận của những đàn cá sống trên biển, trên sông bị chết bất thường, nằm la liệt mà chưa được cơ quan chức năng làm rõ. Hiển hiện trước mắt hàng chục hộ dân Thanh Hóa là nguy cơ phá sản vụ cá lồng.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 09:39

"Bầu cử giống kinh tế thị trường, lấy tiếng nói người tiêu dùng để quyết định"
"Bầu cử giống kinh tế thị trường, lấy tiếng nói người tiêu dùng để quyết định"

(Dân trí) - “Việc bầu cử giống như kinh tế thị trường, lấy tiếng nói của người tiêu dùng để quyết định, lấy nhu cầu của người tiêu dùng để xây dựng kế hoạch kinh doanh, chứ không phải lấy nhận thức chủ quan để tạo nên sản phẩm”, Tiến sĩ Võ Trí Hảo (Đại học Kinh tế TPHCM) ví von.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 08:14

Hà Nội: Ruộng rau lớn xanh mướt "nhờ" nước thải đen kịt, bốc mùi
Hà Nội: Ruộng rau lớn xanh mướt "nhờ" nước thải đen kịt, bốc mùi

(Dân trí) - Đủ loại rau ăn như lang, bí, cải xoong... được trồng trên khu ruộng rộng lớn ngập trong nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối ở thôn Trung Văn (xã Trung Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) trước khi thu hoạch mang đi bán ở các Thủ đô.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:29

Nắng nóng vẫn hoành hành nhưng Hà Nội sẽ có mưa lúc chiều tối
Nắng nóng vẫn hoành hành nhưng Hà Nội sẽ có mưa lúc chiều tối

(Dân trí) - Nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì trên khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ…Tuy nhiên, tại Hà Nội, chiều tối nay có thể xuất hiện mưa rào và giông vài nơi.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 07:08

Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia
Chủ tịch nước tới giao lưu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia

(Dân trí) - Tối 7/5, tại hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 2 với những nội dung, hình ảnh thể hiện sâu sắc tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 06:43

Sau sông Bưởi, cá lại chết bất thường trên sông Bạng
Sau sông Bưởi, cá lại chết bất thường trên sông Bạng

(Dân trí) - Tình trạng cá chết hàng loạt xuất hiện tại nhiều địa phương của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều hộ gia đình đang hoang mang lo lắng khi cá chết hàng loạt.

Chủ nhật, 08/05/2016 - 05:05

Chỉ có “gạo trắng nước trong”, sân bay, cầu Cần Thơ... là chưa đủ
Chỉ có “gạo trắng nước trong”, sân bay, cầu Cần Thơ... là chưa đủ

(Dân trí) - Nhấn mạnh việc Cần Thơ có lợi thế khi là trung tâm của vùng Đồng bằng Sông Cửu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thẳng thắn cho rằng, chỉ có “gạo trắng nước trong”, có sân bay, có cầu Cần Thơ thì... chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư lớn...

Chủ nhật, 08/05/2016 - 12:06

Cảnh sát đường thủy cứu sống thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn
Cảnh sát đường thủy cứu sống thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

(Dân trí) - Chiều 7/5, Phòng Cảnh sát đường thủy Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải “rụng đầu” sau cú lao lên dải phân cách
Xe tải “rụng đầu” sau cú lao lên dải phân cách

(Dân trí) - Bất ngờ đâm vào đuôi 1 xe tải phía trước, tài xế xe tải chở cát phía sau không làm chủ được phương tiện đã để xe lao lên dải phân cách. Hậu quả, toàn bộ phần cabin của chiếc xe này gần như đã rời khỏi thân xe…

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:00

Ngang nhiên khai thác cát lậu để xây dựng thủy điện
Ngang nhiên khai thác cát lậu để xây dựng thủy điện

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép thăm dò cũng như khai thác cát, nhưng Công ty TNHH MTV Trang Đức (đóng chân trên địa bàn TP Pleiku, Gia Lai) vẫn ngang nhiên đưa máy móc vào khai thác cát, nhằm phục vụ việc xây dựng công trình thủy điện do chính công ty này làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 06:00

Người dân "giam mình" trong nhà vì... nắng nóng
Người dân "giam mình" trong nhà vì... nắng nóng

(Dân trí) - Trưa nay, 7/5, nhiệt độ lên đến trên 37 độ C, có nơi lên đến hơn 39 độ C, người dân tại nhiều địa phương của Hà Tĩnh đã phải sống cảnh ngột ngạt...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 05:34

Một người tử vong sau vụ nổ mìn mỏ đá
Một người tử vong sau vụ nổ mìn mỏ đá

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn, một công nhân tại mỏ đá đã tử vong. Vụ việc đã được Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) làm rõ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 05:00

Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Nguy cơ phá sản, trắng tay!
Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Nguy cơ phá sản, trắng tay!

(Dân trí) - Sáng ngày 7/5, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến khu vực sông Bưởi - nơi nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt, trực tiếp chỉ đạo công tác xử lý. Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân đang bị đảo lộn, lao đao.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 03:31

Hỗ trợ tối đa ngư dân bị đâm chìm tàu trên biển Hoàng Sa
Hỗ trợ tối đa ngư dân bị đâm chìm tàu trên biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Do tàu câu mực của ngư dân Phạm Phú Thành đã được mua bảo hiểm nên hiện cơ quan bảo hiểm đang làm việc với ngư dân và các bên liên quan để tiến hành bồi thường. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu hỗ trợ tối đa để ông Thành đóng tàu mới, tiếp tục vươn khơi bám biển.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 03:22

Giải cứu 8 người trong đám cháy quán karaoke
Giải cứu 8 người trong đám cháy quán karaoke

(Dân trí) - Khoảng 1h ngày 7/5, quán karaoke Cường Phát (đường Trần Quang Diệu, TP Quảng Ngãi) bất ngờ phát hỏa, thiêu rụi hoàn toàn các phòng hát. May mắn 8 nhân viên kịp thời thoát nạn.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 03:17

Theo chân thợ lặn tìm kiếm hải sản chết dưới đáy biển
Theo chân thợ lặn tìm kiếm hải sản chết dưới đáy biển

(Dân trí) - Sáng 7/5, PV Dân trí đã cùng nhóm thợ lặn có thâm niên hơn 30 năm mưu sinh trên biển trực tiếp xuống vùng “biển chết”, cách cửa sông Nhật Lệ (TP Đồng Hới, Quảng Bình) khoảng 3 hải lý và thật hãi hùng khi chứng kiến từng rạn san hô đổi màu, hải sản chết la liệt tại đây...

Thứ bảy, 07/05/2016 - 03:09

Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân
Tổng Bí thư: 3 việc lớn muốn làm được phải lắng nghe ý dân

(Dân trí) - Ba nội dung đề ra trong chương trình hành động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là phát triển kinh tế; xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, chống tham nhũng; giữ chủ quyền quốc gia và môi trường ổn định để phát triển. Để làm được những việc đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh “phải lắng nghe ý dân”.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:29

Cháy lớn tại xưởng bao bì, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét
Cháy lớn tại xưởng bao bì, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

(Dân trí) - Do nhà xưởng gồm nhiều vật liệu dễ cháy như vải, bao bì nên ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, cột khói bốc cao hàng trăm mét. Vụ cháy lớn đang xảy ra tại nhà xưởng bao bì Saphia (Long An).

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:25

2 xe máy tông nhau trong đêm, 4 người tử vong
2 xe máy tông nhau trong đêm, 4 người tử vong

(Dân trí) - 2 xe máy chở 5 người tông nhau làm 4 người tử vong và một người bị thương nặng. Vụ việc xảy ra khoảng 24h tối qua (6/5) trên tuyến quốc lộ 40B đoạn qua xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam).

Thứ bảy, 07/05/2016 - 12:38

Đêm hội đường phố rực rỡ đất cảng Hải Phòng
Đêm hội đường phố rực rỡ đất cảng Hải Phòng

(Dân trí) - Tối 6/5, hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên cùng hàng vạn nhân dân Hải Phòng và du khách thập phương đã tạo nên một đêm hội “Nối vòng tay bè bạn” đặc sắc, đậm không khí “carnaval” nhân lễ hội thường niên mang tên Hoa phượng đỏ của thành phố cảng.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 12:32